11 รัฐมนตรีลา ครม. นายกฯ ลั่น อย่าโยงค่าไฟแพงเข้าการเมือง เร่งหารือ กกต.

11 รัฐมนตรีลา ครม. นายกฯ ลั่น อย่าโยงค่าไฟแพงเข้าการเมือง เร่งหารือ กกต.

“พล.อ.ประยุทธ์” ลั่น อย่าโยงเรื่องค่าไฟแพงเป็นประเด็นการเมือง ชี้ วันนี้เป็นนายกฯ ช่วงนี้อยู่ระหว่างทำเรื่องหารือ กกต. เพราะเป็นหน้าที่รัฐบาลต้องดูแลประชาชน

วันที่ 25 เม.ย. 2566 เมื่อเวลา 09.10 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล โดยวันเดียวกันนี้มี ครม. ลาการประชุมเบื้องต้น 11 คน ได้แก่

1. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี
2. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
3. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง
4. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
5. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
6. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
7. นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
8. นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
9. นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
10. น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
11. นายสุนทร ปานแสงทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ทั้งนี้ ก่อนการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์กรณีที่รัฐบาลจะทำเรื่องถึงสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขออนุมัติใช้งบประมาณแก้ไขปัญหาค่าไฟฟ้าแพง มีการหารือ กกต. แล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า กำลังทำเรื่องหารือ เป็นมาตรการที่รัฐบาลมีภาระหน้าที่ต้องดูแลประชาชนให้ได้มากที่สุด ถ้ามีอะไรที่ต้องทำใหม่ก็ต้องขออนุญาต กกต. ก่อน ให้ กกต. พิจารณา เป็นหน้าที่ของ กกต. และขอร้องอย่าเอาเรื่องนี้มาเป็นประเด็นการเมือง เพราะไม่มีอะไร

ผู้สื่อถามต่อไปว่าจะพิจารณาเรื่องค่าน้ำประปาด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “ก็จะมีผลตามมาหมด ประปาก็กำลังพิจารณาของเขาอยู่ มันไม่ใช่หน่วยงานเดียวกันทั้งหมด เข้าใจไหม มันไม่ใช่รัฐบาลหรือนายกฯ สั่งแล้วมันจะไปได้เลย มันสั่งไม่ได้แบบนั้น ต้องไปดูว่ารายละเอียดเขาว่าอย่างไร เหมาะสมหรือไม่ เพราะมันมีกฎกติกา กฎระเบียบว่าอย่างไร เขาบริหารกันแบบนี้ ไม่ใช่พูดไปเรื่อยเปื่อย มันพูดไม่ได้ เข้าใจหรือเปล่า รัฐบาลยืนยันว่าจะดูแลเพราะเป็นหน้าที่ของรัฐบาล แต่ก็ต้องถาม กกต. ให้ชัดเจน”

ส่วนคำถามว่าช่วงนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมจะขึ้นค่าน้ำหรือค่าอะไรต่างๆ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า “เหมาะสมหรือไม่เหมาะสมเป็นไปตามวาระของมันเข้าใจไหม การจะขึ้นค่า Ft ต่างๆ เขามีระยะเวลากี่เดือนๆ มันเป็นขั้นเป็นตอนของเขาอยู่แล้ว ถ้ามองการเมืองกับการบริหารบางอย่างต้องแยกกันคิด ต้องแยกกันดู ไม่ใช่ว่าผมเป็นรัฐบาล ผมเป็นนายกฯ แล้วจะเอาตรงนี้มาเป็นผลประโยชน์กับผม ตรงนี้ผมไม่ทำ คนละบทบาท วันนี้อย่าถามเรื่องการเมือง เพราะวันนี้ผมเป็นนายกฯ”

ทางด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่ตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีมีกำหนดการลงพื้นที่หาเสียงวันที่ 28 เม.ย. 2566 ที่จังหวัดสงขลา และวันที่ 29 เม.ย. 2566 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะลงพื้นที่ภาคใต้ช่วงวันที่ 29-30 เม.ย. 2566 ที่จังหวัดตรัง พัทลุง และสงขลา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

อย่างไรก็ตาม ก่อนการประชุม ครม. ที่โถงกลางตึกสันติไมตรี นายมนัส โนนุช ประธานมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ และคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการ ป.ป.ส.ไทยยูธลีก : START TO BE THE STAR จุดไฟฝันสร้างกีฬาในหัวใจห่างไกลยาเสพติด โดย พล.อ.ประยุทธ์ ให้กำลังใจพร้อมเขียนข้อความบนลูกฟุตบอลว่า “ขอให้ประสบความสำเร็จ”

คุณกำลังดู: 11 รัฐมนตรีลา ครม. นายกฯ ลั่น อย่าโยงค่าไฟแพงเข้าการเมือง เร่งหารือ กกต.

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด