47 นางสาวไทยกับแฟชั่นเซ็ตผ้าท้องถิ่น สวยทรงคุณค่า

จาก 4 แลนด์มาร์คแห่งเมืองพัทลุง สู่มนต์เสน่ห์แห่งแฟชั่นจากผ้าท้องถิ่น

47 นางสาวไทยกับแฟชั่นเซ็ตผ้าท้องถิ่น สวยทรงคุณค่า

กองประกวดนางสาวไทย 2566 ร่วมกับ จังหวัดพัทลุง นำเสนอแฟชั่นเซ็ตที่ได้แรงบันดาลใจจาก ศิลปะ วัฒนธรรม และจิตวิญญาณของเมืองพัทลุง ถ่ายทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์ผ่าน 4 แลนด์มาร์คสำคัญและของเมืองพัทลุง ได้แก่ วังเจ้าเมืองพัทลุง, ในดงบอน บ้านเขาคราม, อุทยานนกน้ำทะเลน้อย และกำแพงเมืองพัทลุง เขาชัยบุรี ผสมผสานกับมนต์เสน่ห์แห่งผ้าท้องถิ่นเมืองใต้ ของ บ้านศิวะนาฏ (ผ้าพิมพ์ลายโบราณเมืองชัยบุรี)

นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนผ้าจากกลุ่มชาวบ้านที่พัฒนาต่อยอดทักษะการทำผ้าอีกหนึ่งกลุ่มคือ บาติกมัดย้อมบ้านเกาะทัง ของ กลุ่มพัทลุงยิ้มที่ใช้ดินในพื้นที่เป็นสารตั้งต้นในการมัดย้อมให้เกิดลวดลายที่สวยงาม
เครื่องประดับนั้น ประยุกต์สร้างสรรค์ด้วยเครื่องถักร้อยลูกปัดมโนราห์ จากร้านครูภล Creative & Design เอกลักษณ์ท้องถิ่นที่เป็นทั้งงานศิลปะและหัตถกรรมของชาวพัทลุงที่มีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น

รูปแบบการนุ่งห่ม : ผ่านการศึกษาค้นคว้าข้อมูลทางด้านประวัติศาสตร์และบริบทวัฒนธรรมของพื้นถิ่นของจังหวัดพัทลุง โดยดีไซน์เนอร์ อาจารย์เอกพล รัตนะ ที่นำคุณค่าของท้องถิ่นมาประยุกต์บอกเล่าผ่านงานออกแบบเครื่องแต่งกาย โดยการผูก มัด พัน จีบ ซึ่งเป็นหัวใจหลักของชุดไทยดั้งเดิม และตอบโจทย์หลักของงานจัดประกวดนางสาวไทย จาก Local สู่เลอค่า ได้อย่างงดงามในปีนี้

 

อัลบั้มภาพ 50 ภาพ ของ 47 นางสาวไทยกับแฟชั่นเซ็ตผ้าท้องถิ่น สวยทรงคุณค่า

คุณกำลังดู: 47 นางสาวไทยกับแฟชั่นเซ็ตผ้าท้องถิ่น สวยทรงคุณค่า

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด