5 ช่วงเวลาต้องห้ามที่ไม่ควรอาบน้ำ เสี่ยงหน้ามืด เป็นลมไม่รู้ตัว

5 ช่วงเวลาต้องห้ามที่ไม่ควรอาบน้ำ เสี่ยงหน้ามืด เป็นลมไม่รู้ตัว

การอาบน้ำถือเป็นการสร้างสุขอนามัยที่ดีแก่ร่างกาย แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม การอาบน้ำที่ไม่ถูกเวลาก็มีโอกาสทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน โดยวันนี้เราได้รวม 5 เวลาต้องห้ามสำหรับการอาบน้ำ ซึ่งหากอาบน้ำในช่วงเวลานั้นจะส่งผลให้เกิดอาการหน้ามืดและเป็นลม บางครั้งอาจถึงขั้นก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่า 5 เวลาที่ไม่ควรอาบน้ำคือช่วงไหนกันบ้าง


1.หลังออกกำลังกายทันที
ช่วงเวลาหลังออกกำลังกาย คือช่วงเวลาที่เลือดจะทำการไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทั้งนี้เลือดจะไปเลี้ยงสมองได้น้อยลง ดังนั้นหากอาบน้ำในช่วงที่เลือดกำลังไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ก็จะยิ่งทำให้เลือดไหลเวียนไปตามผิวหนังมากขึ้น แถมยังไปเลี้ยงสมองได้น้อยลงเข้าไปอีก นั่นจึงไม่แปลกที่จะทำให้เกิดอาการหน้ามืดและเป็นลมได้ง่าย


2.หลังกินอาหารเสร็จทันที
ช่วงเวลาหลังกินอาหารเสร็จ เป็นช่วงเวลาที่เลือดไปเลี้ยงที่ส่วนของกระเพาะอาหารมาก เนื่องจากจะใช้ในการย่อยอาหาร ดังนั้นหากอาบน้ำในช่วงนี้ โดยเฉพาะถ้าเผลอไปอาบน้ำร้อนด้วย ก็จะทำให้ร่างกายมีความจำเป็นที่จะต้องแบ่งเลือดเพื่อไปเลี้ยงที่ผิวหนัง นั่นจึงทำให้การย่อยอาหารแย่ลงหรือไม่ได้ประสิทธิภาพ สิ่งที่จะตามมาก็คือ วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด และเป็นลม เนื่องจากเลือดมีไม่เพียงพอสำหรับการไปเลี้ยงสมองนั่นเอง


3.หลังดื่มแอลกอฮอล์ทันที
ช่วงเวลาหลังการดื่มแอลกอฮอล์นั้น แอลกอฮอล์จะเข้าไปยับยั้งการทำงานของตับ นั่นจึงทำให้กลูโคสในกระแสเลือดลดน้อยลง ในขณะที่การอาบน้ำในช่วงนี้ร่างกายจะมีความต้องการกลูโคสมาก ดังนั้นจึงทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดไม่เพียงพอ และนั่นก็จะทำให้เกิดอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ และเป็นลมได้


4.ช่วงมีไข้สูง
ในช่วงที่มีไข้สูงมากกว่า 38 องศาเซลเซียส ไม่ควรอาบน้ำเด็ดขาด เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ และยังมีความต้องการใช้พลังงานในการขับความร้อนให้ออกไปจากร่างกาย หากอาบน้ำในช่วงนี้ร่างกายก็จะต้องปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เหมาะสม นั่นจึงทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานในการขับความร้อนมากเข้าไปอีก ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอได้ง่าย


5.ช่วงที่ความดันต่ำ
ในช่วงที่มีความดันต่ำ ไม่ควรอาบน้ำเด็ดขาด โดยเฉพาะการอาบน้ำร้อน เพราะจะทำให้ความดันตกได้ง่ายกว่าปกติ ทั้งนี้เป็นเพราะน้ำร้อนจะทำให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัว ทำให้เลือดไปเลี้ยงที่ผิวหนังมากขึ้น นั่นจึงทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อยลง ยิ่งถ้ารวมกับอาการความดันต่ำที่มีอยู่แล้ว จะทำให้อาการยิ่งหนักมากขึ้นไปอีก ส่งผลให้เกิดอาการหน้ามืดและหมดสติได้


เอาเป็นว่าสาวๆ คนไหนที่รักความสะอาด และชอบอาบน้ำ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญกับช่วงเวลาของการอาบน้ำ เพราะใช่ว่าร่างกายจะสามารถสัมผัสกับน้ำได้ทุกช่วงเวลา ดังนั้นช่วงเวลาไหนที่ไม่ควรอาบน้ำ แนะนำให้หลีกเลี่ยงจะดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการหน้ามืดและเป็นลมได้นั่นเอง

คุณกำลังดู: 5 ช่วงเวลาต้องห้ามที่ไม่ควรอาบน้ำ เสี่ยงหน้ามืด เป็นลมไม่รู้ตัว

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด