5 ผักผลไม้แหล่งสารต้านอนุมูลอิสระสูง กินลดความเสี่ยงโรคร้ายได้ผล

5 ผักผลไม้แหล่งสารต้านอนุมูลอิสระสูง กินลดความเสี่ยงโรคร้ายได้ผล

ถ้าพูดถึงสารต้านอนุมูลอิสระ สาวๆ ย่อมรู้ดีว่าสารชนิดนี้มีส่วนช่วยให้สุขภาพผิวดี แถมยังช่วยชะลอวัยได้อีกด้วย แต่ทราบหรือไม่ว่าเมื่อใดที่ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระสูง จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคร้ายได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงรวมอาหาร 5 ชนิดที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง มาแชร์ให้สาวๆ ได้เลือกกินเพื่อป้องกันการเป็นโรคร้ายกันค่ะ จะมีอาหารชนิดใดบ้าง ไปติดตามอ่านกันเลย


1.สตรอว์เบอร์รี
สตรอว์เบอร์รีจัดเป็นแหล่งของวิตามินซีและสารต้านอนุมูลสอิระแอนโทไซยานิน ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ โดยสารดังกล่าวจะเข้าไปลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีแทน ในส่วนของสตรอเบอร์รี 100 กรัมนั้น จะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ประมาณ 5.4 มิลลิโลเลยทีเดียว


2.บลูเบอร์รี
บลูเบอร์รีมีสารต้านอนุมูลอิสระแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยชะลอการเสื่อมของสมองเมื่อร่างกายมีอายุมากขึ้นด้วยเช่นกัน ในส่วนของบลูเบอร์รี 100 กรัม จะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ประมาณ 9.2 มิลลิโล


3.ราสป์เบอร์รี
ราสป์เบอร์รีอุดมด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด เช่น แมงกานีส วิตามินซี และไฟเบอร์ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระแอนโทไซยานินที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคมะเร็ง โดยสารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้จะเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็งในกระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ และเต้านม ในส่วนของราสเบอร์รี 100 กรัม จะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ประมาณ  4 มิลลิโล ทั้งนี้ราสเบอร์รีสีดำมีส่วนช่วยยังยั้งการเกิดผลกระทบของมะเร็งหลากหลายชนิดอีกด้วย


4.กะหล่ำปลีม่วง
กะหล่ำปลีสีม่วง จัดเป็นกะหล่ำปลีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่ากะหล่ำปลีสีอื่นๆ โดยในกะหล่ำปลีสีม่วงจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแอนโทไซยานิน ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันการเป็นโรคหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งบางชนิด และยังช่วยลดอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี ในส่วนของกะหล่ำปลีสีม่วง 100 กรัม จะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ประมาณ 2.2 มิลลิโล ที่สำคัญยังมีวิตามินซีซึ่งมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดีอีกเช่นกัน


5.ผักเคล
ผักเคล อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค และสารต้านอนุมูลอิสระแอนโทไซยานิน โดยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในผักเคลนั้น มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคร้ายได้หลากหลายชนิดเลยทีเดียว ในส่วนของผักเคลที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าพันธุ์อื่นๆ ก็คือ ผักเคลสีแดง ซึ่งเป็นผักเคลสายพันธุ์รัสเซีย ทั้งนี้ปริมาณผักเคล 100 กรัม จะมีสารต้านอนุมูลอิสระประมาณ 2.7 มิลลิโล


นอกจากอาหารทั้ง 5 ชนิดที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ยังมีอาร์ติโชคและถั่วพีแคน ซึ่งจัดเป็นอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคร้ายต่างๆ ได้ดีอีกเช่นกัน ยังไงก็อย่าลืมหาอาหารเหล่านี้มากินบ่อยๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคร้ายกันด้วยนะคะ

คุณกำลังดู: 5 ผักผลไม้แหล่งสารต้านอนุมูลอิสระสูง กินลดความเสี่ยงโรคร้ายได้ผล

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด