5 สิ่งห้ามเก็บทิ้งไว้ในรถช่วงหน้าร้อนเด็ดขาด

Sanook! Auto ขอแนะนำ 5 ไอเท็มที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถช่วงหน้าร้อนเด็ดขาด มีอะไรบ้าง?

5 สิ่งห้ามเก็บทิ้งไว้ในรถช่วงหน้าร้อนเด็ดขาด

     อากาศเมืองไทยช่วงฤดูร้อนมันช่างร้อนระอุดั่งปากปล่องภูเขาไฟ ซึ่งรถยนต์ที่จอดไว้กลางแดดเป็นประจำ ก็จะมีอุณหภูมิสะสมภายในห้องโดยสารเพิ่มขึ้นไปด้วย Sanook! Auto จึงขอแนะนำ 5 ไอเท็มที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถช่วงหน้าร้อนเด็ดขาด มีอะไรบ้าง?

     รถยนต์ที่จอดรถไว้กลางแดดนั้น อาจมีอุณหภูมิสะสมสูงขึ้นแตะระดับ 65-70 องศาได้อย่างไม่ยากเย็น ซึ่งอุณหภูมิระดับนี้อาจส่งผลต่ออุปกรณ์และชิ้นส่วนต่างๆ ภายในตัวรถได้ ในระยะยาวชิ้นส่วนคอนโซลที่เป็นพลาสติก อาจกรอบแตกหักได้ง่าย หรือปุ่มที่ใช้วัสดุยางมาเป็นส่วนประกอบ ก็อาจละลายจนกลายเป็นคราบเหนียวติดมือ ซึ่งส่วนมากมักพบได้ในรถยุโรปบางยี่ห้อ ที่ไม่ได้คำนึงถึงการใช้งานในประเทศเมืองร้อนมากนัก

     อย่างไรก็ดี ยังมีอุปกรณ์อีกหลายอย่างที่เจ้าของรถมักเก็บติดรถไว้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจทำอันตรายจนเกิดความเสียหายได้ หากอยู่ในจุดที่แดดส่องหรืออุณหภูมิสูงสะสมเป็นระยะเวลานาน ได้แก่

202

1.พาวเวอร์แบงค์

     พาวเวอร์แบงค์เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่หลายคนมักพกติดตัวอยู่เสมอ ซึ่งในแบตเตอรี่สำรองแบบพกพา จะประกอบด้วยสารเคมีที่ไวต่อการทำปฏิกิริยาหากอยู่ในพื้นที่ที่มีความร้อนสูงเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้เกิดการลัดวงจรจนทำให้เกิดการระเบิดได้ ซึ่งการระเบิดของพาวเวอร์แบงค์ส่วนมากจะเป็นการพุ่งของเปลวไฟ ทำให้อุปกรณ์หรือแผงคอนโซลในรถได้รับความเสียหาย หากไฟเกิดลุกติดชิ้นส่วนที่ติดไฟง่าย เช่น เบาะนั่ง, แผงบุหลังคา, ฉนวนกันความร้อน ฯลฯ เหล่านี้อาจลุกลามบานปลายจนกลายเป็นไฟไหม้รถทั้งคันได้

 

201

2.ไฟแช็ค

     ไฟแช็คมีโอกาสระเบิดได้หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความร้อนสูงตลอดเวลา รวมถึงสิ่งที่ติดไฟง่ายอื่นๆ เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง, ไม้ขีดไฟ, พลุ เป็นต้น

 

205

3.กระป๋องสเปรย์

     กระป๋องสเปรย์ประกอบไปด้วยแรงดันภายในกระป๋องสูงอยู่แล้ว เมื่อได้รับความร้อนสูงเป็นระยะเวลานาน ก็จะทำให้แรงดันเพิ่มขึ้นสูงมากขึ้นไปอีก จนกระทั่งระเบิดออก สร้างความเสียหายให้กับห้องโดยสารได้

 

203

4.เครื่องหอมระเหยต่างๆ

     เครื่องหอมระเหยต่างๆ ภายในรถ ไม่ควรเก็บทิ้งไว้ในรถเมื่อต้องจอดทิ้งไว้กลางแดดเป็นระยะเวลานาน เพราะเมื่อได้รับความร้อนสูง อาจทำให้เกิดการละลาย สร้างความเสียหายให้กับแผงคอนโซลได้ ในบางกรณีอาจไหลเยิ้มลงบนคอนโซลรถเข้าไปยังซอกต่างๆ ซึ่งยากที่จะทำความสะอาดให้หมดสิ้น

 

204

5.แผ่นยางกันลื่น/ของประดับจากยาง

     แผ่นยางกันลื่นหรือของเล่น ของประดับที่ทำจากยางมักไม่ถูกกับความร้อน ซึ่งทำให้เกิดการละลายติดกับแผงคอนโซลได้ และยังอาจทำให้คอนโซลเกิดเป็นรอยด่างถาวรได้อีกด้วย ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงนำอุปกรณ์เหล่านี้มาประดับบนแผงคอนโซล หรือใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น

     ทั้งนี้ หากจำเป็นต้องเก็บอุปกรณ์ที่กล่าวมาไว้ในรถจริงๆ ก็ควรเก็บไว้ในจุดที่ไม่กระทบกับแสงแดดโดยตรง เช่น กล่องเก็บของระหว่างเบาะนั่งคู่หน้า หรือ กล่องเก็บของใต้คอนโซลหน้า ซึ่งมีอุณหภูมิน้อยกว่าส่วนอื่นของรถ เหล่านี้ก็จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงเกิดความเสียหายได้ครับ

 

คุณกำลังดู: 5 สิ่งห้ามเก็บทิ้งไว้ในรถช่วงหน้าร้อนเด็ดขาด

หมวดหมู่: เคล็ดลับยานยนต์

แชร์ข่าว