6 วิธีผ่อนคลายความเครียดง่ายๆ ลดอาการเหนื่อยล้าสะสมได้ผล

6 วิธีผ่อนคลายความเครียดง่ายๆ ลดอาการเหนื่อยล้าสะสมได้ผล

อาการเหนื่อยล้าสะสม สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งทางร่างกาย อารมณ์และจิตใจ ซึ่งอาการนี้เกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความเครียด การอดนอน การออกกำลังกายมากเกินไป การขาดการออกกำลังกาย รวมทั้งการมีโรคประจำตัว ที่สำคัญอาการเหนื่อยล้าสะสมคืออาการที่เกิดขึ้นบ่อยกับผู้หญิง โดยเฉพาะในยุคที่มีการแข่งขันสูง วันนี้เราจึงรวมเอา 6 วิธีที่ช่วยลดอาการเหนื่อยล้าสะสมมาแชร์ให้สาวๆ ได้เอาไปทำตามกันค่ะ


1.ดื่มน้ำให้มาก
เมื่อใดที่ร่างกายขาดน้ำ นั่นอาจนำไปสู่การทำให้ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้าได้ แถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายโดยรวมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อีกด้วย ดังนั้นจึงแนะนำให้สาวๆ หันมาให้ความสำคัญกับการดื่มน้ำให้มากๆ หรือเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน พยายามฝึกให้เป็นนิสัย เพื่อให้ร่างกายได้รับปริมาณน้ำที่เพียงพอและสามารถผ่อนคลายความเครียดได้


2.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ก็ย่อมส่งผลต่ออารมณ์ จิตใจ และร่างกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หนึ่งในผลกระทบจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอก็คือ ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้า ดังนั้นเพื่อลดอาการเหนื่อยล้าสะสม แนะนำให้สาวๆ ตรวจสอบการนอนในแต่ละวันของตัวเองดูว่า การนอนมีประสิทธิภาพหรือไม่ ในแต่ละวันสาวๆ นอนหลับได้ประมาณ 7-8 ชั่วโมงต่อเนื่องหรือไม่ พยายามนอนและตื่นนอนเป็นเวลาทุกวัน จะช่วยแก้ปัญหาอาการเหนื่อยล้าสะสมได้


3.กินอาหารที่มีประโยชน์
การกินอาหารที่มีประโยชน์ช่วยลดอาการเหนื่อยล้าสะสมได้ดี โดยเฉพาะการกินผัก ผลไม้ เมล็ดธัญพืช และโปรตีน เนื่องจากอาหารเหล่านี้สามารถรักษาระดับพลังงานให้คงที่ตลอดวัน จึงสามารถลดความเหนื่อยล้าได้ดีมากๆ


4.ออกกำลังกายเป็นประจำ
เนื่องจากการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยเพิ่มระดับพลังงาน และช่วยเพิ่มการหลั่งของฮอร์โมนเอ็นโดฟินส์ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้มีอารมณ์ดีและมีพลังงานมากขึ้น ดังนั้นหากสาวๆ ต้องการลดอาการเหนื่อยล้าสะสม แนะนำให้หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ จะสามารถผ่อนคลายร่างกายจากความเครียดและความเหนื่อยล้าสะสมได้


5.พักสมอง
การพักสมอง โดยเฉพาะในวันทำงาน ถือเป็นสิ่งที่สาวๆ ควรทำอย่างมาก วันไหนที่สาวๆ ต้องนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลาหลายชั่วโมงติดต่อกัน แนะนำให้ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย หมั่นออกไปเดินเล่น หรือพักสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ประมาณ 5-10 นาที วิธีนี้จะช่วยผ่อนคลายร่างกายได้ แถมยังเป็นการลดอาการเหนื่อยล้าสะสมได้อีกเช่นกัน


6.จัดการกับความเครียดที่เผชิญ
เนื่องจากความเครียดสามารถนำไปสู่ความอ่อนล้าทางร่างกายและจิตใจได้ ดังนั้นเมื่อสาวๆ เผชิญกับความเครียด จำเป็นที่จะต้องรีบจัดการกับความเครียดที่เผชิญทันที ซึ่งวิธีการจัดการกับความเครียดสามารถทำได้ด้วยการทำกิจกรรมที่สาวๆ ชอบและสามารถผ่อนคลายได้ หรือจะฝึกเทคนิคการผ่อนคลายด้วยการหายใจลึกๆ ทำสมาธิ หรือเล่นโยคะก็ได้เช่นกัน


วันไหนที่สาวๆ รู้สึกเหนื่อยล้ามากเกินไป หรือสังเกตเห็นว่าตัวเองอยู่กับความเครียดบ่อย รวมทั้งไม่มีความรู้สึกอยากทำอะไรๆ เหมือนที่เคยทำ ให้สันนิษฐานไปก่อนเลยว่า สาวๆ อาจจะกำลังเผชิญกับอาการเหนื่อยล้าสะสม แล้วหันมาลดอาการดังกล่าวด้วย 6 วิธีเหล่านี้กันค่ะ เชื่อว่าจะช่วยให้สาวๆ บอกลาความเหนื่อยล้าได้บ้าง

คุณกำลังดู: 6 วิธีผ่อนคลายความเครียดง่ายๆ ลดอาการเหนื่อยล้าสะสมได้ผล

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด