เคล็ดลับยานยนต์

คาดเข็มขัดนิรภัย ปลอดภัยจริงหรือ เห็นด้วยไหม? นั่งหลังไม่คาดเข็มขัด ปรับ 2,000 บาท

รับรู้ประโยชน์ของเข็มขัดนิรภัย เข็มขัดนิรภัยรถยนต์มีหน้าที่อย่างไร เข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ช่วยป้องกันอุบัติเหตุมากน้อยแค่ไหน และค่าปรับนั่งหลังคาดเข็มขัดนิรภัย เห็นด้วยไหม

รถอายเกิน 7 ปี ทำ "ประกันชั้น 2+" ดีจริงไหม?

สำหรับเพื่อนๆ ที่มีรถเกิน 7 ปี อาจพบเจอปัญหาการต่ออายุประกันรถประเภท 1 ซึ่งบางบริษัทไม่รับรถที่มีอายุเกิน 7 ปี หรือบางบริษัทรับต่อประกัน แต่เบี้ยค่อนข้างสูง ความคุ้มครองน้อย

จอดรถในที่ห้ามจอดแล้วถูกชน เคลมประกันได้หรือไม่?

หลายๆ ครั้งที่เราขับรถไปทำธุระที่ใดก็ตาม เรามักจะต้องจอดข้างทางอยู่บ่อยๆ แม้จะจอดชิดขอบฟุตบาทแล้ว พับกระจกข้างก็แล้ว บางทีก็อาจถูกรถคันอื่นมาเฉี่ยวชนได้เช่นกัน แล้วแบบนี้ประกันจะจ่ายหรือไม่

“พวงมาลัยสั่น” ขณะขับรถเร็วมีวิธีแก้ไขอย่างไร?

รถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่งอาจพบว่ามีปัญหา “พวงมาลัยสั่น” ขณะใช้ความเร็วสูง ซึ่งสามารถพบได้ในรถทุกรุ่นทุกยี่ห้อ แล้วอาการที่ว่านี้มีสาเหตุมาจากอะไร

ต่างกันไหม? น้ำกลั่นแบตเตอรี่ สีชมพู vs สีใส ใช้น้ำเปล่าเติมแทนได้ไหม เติมน้ำกลั่นอย่างไร

ตอบคำถามเกี่ยวกับน้ำกลั่นเติมแบตเตอรี่รถยนต์ น้ำกลั่นสีชมพูและน้ำกลั่นสีใสต่างกันอย่างไร ควรเติมน้ำกลั่นตอนไหน ใช้น้ำเปล่าเติมแทนน้ำกลั่นได้หรือไม่ และเติมน้ำกลั่นอย่างไร

ประกันรถยนต์ “ซ่อมห้าง” กับ “ซ่อมศูนย์” ซื้อแบบไหนคุ้มกว่ากัน?

หลายคนที่ซื้อประกันภัยรถยนต์ มักจะได้ยินคำว่า ซ่อมอู่ ซ่อมห้างหรือบางคนจะเรียกซ่อมศูนย์ก็ได้ ซึ่ง 2 ประเภทการซ่อมนี้มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน มาดูกันซิว่าแบบไหนที่เหมาะกับรถคุณมากที่สุด

ขับรถชนมอเตอร์ไซค์สวนเลน ประกันจ่ายหรือไม่?

ทุกวันนี้การใช้รถบนท้องถนน ถือว่ามีความเสี่ยงในเรื่องของอันตรายต่างๆ มากมาย ทั้งจากยานพาหนะด้วยกัน และสิ่งกีดขวางบนท้องถนน รวมไปถึงความประมาทจากผู้ร่วมทางคนอื่นๆ ฯลฯ

ประกันรถ “ซ่อมห้าง” กับ “ซ่อมอู่” แบบไหนดีกว่ากัน?

หลายคนที่ซื้อประกันภัยรถยนต์ มักจะได้ยินคำว่า ซ่อมอู่ ซ่อมห้างหรือบางคนจะเรียกซ่อมศูนย์ก็ได้ ซึ่ง 2 ประเภทการซ่อมนี้มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน มาดูกันซิว่าแบบไหนที่เหมาะกับรถคุณมากที่สุด

จ่ายค่าประกันรถ ”สด” หรือ “ผ่อน” แบบไหนดีกว่ากัน?

สำหรับเพื่อนๆที่ประกันรถยนต์ใกล้ถึงวันหมดอายุ และกำลังมองหาประกันที่เหมาะสมกับตนเอง ในปัจจุบันมีบริษัทประกันให้เลือกมากมาย มีทั้งแบบจ่ายสดและแบบผ่อน

6 จุดในรถ “สกปรก” กว่าที่คุณคิด

แม้ว่าในการล้างรถแต่ละครั้งจะมีบริการดูดฝุ่นและทำความสะอาดห้องโดยสาร แต่เชื่อหรือไม่ว่ายังมีจุดซ่อนเร้นอีกมากมายที่เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคในรถคันโปรดของคุณ

ป้ายทะเบียนรถหายต้องทำไง ต้องแจ้งความไหม ขอป้ายทะเบียนรถใหม่เตรียมอะไรบ้าง

ป้ายทะเบียนรถหาย ป้ายทะเบียนรถชำรุด ป้ายทะเบียนรถหายต้องแจ้งความไหม รถติดไฟแนนซ์ขอป้ายทะเบียนรถใหม่ได้ไหม หลักฐานที่ต้องเตรียมมีอะไรบ้าง บอกครบจบที่เดียว

จุดสีเหลืองและสีแดงบนแก้มยาง แท้จริงแล้วหมายถึงอะไร?

หลายคนที่เพิ่งเปลี่ยนยางเส้นใหม่ คงจะสังเกตเห็นว่าบริเวณแก้มยางจะมีจุดสีเหลืองและสีแดงแต้มอยู่ ซึ่งคนส่วนใหญ่คิดว่าเป็นเพียงสีที่เกิดจากขั้นตอนการผลิตทั่วไปเท่านั้น

ทำไมขับรถลุยน้ำจึง "ห้ามเร่งเครื่องยนต์" เด็ดขาด?

หากใครจำเป็นต้องขับรถผ่านพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง คงรู้สึกหวั่นว่ารถจะดับกลางทางหรือไม่ จึงเร่งเครื่องยนต์แบบไม่บันยะบันยังกะว่าจะให้พ้นจุดที่มีน้ำท่วมขังไปอย่างรวดเร็ว

สัญลักษณ์ไฟเตือนต่างๆ บนหน้าปัดรถหมายถึงอะไร?

นอกจากเข็มไมล์แล้ว ยังมีสัญลักษณ์อีกมากมายที่โชว์อยู่บนแผงหน้าปัดหน้ารถ เคยสงสัยหรือไม่ว่าแต่ละอันมันบอกอะไร หรือหมายถึงอะไรกันแน่

ต้องรู้ทัน! 5 จุดตำหนิที่มักใช้เป็นข้ออ้างกดราคาขายต่อรถมือสอง

ขึ้นชื่อว่า “รถยนต์มือสอง” เมื่อนำไปประกาศขายต่อ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ยอดนิยมแค่ไหน ผู้ขายก็คงต้องทำใจบ้างกับราคาที่ตกฮวบ ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับว่าจะตกมากหรือตกน้อยเท่านั้นเอง

ทำไมพ่วงแบตรถยนต์ห้ามต่อ "ขั้วลบ" กับ "ขั้วลบ" เข้าหากัน?

การพ่วงแบตรถยนต์เป็นวิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในกรณีที่แบตเตอรี่หมดหรืออยู่ในระดับต่ำจนไม่สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ แต่ปัจจุบันยังมีผู้ใช้รถจำนวนไม่น้อยที่ยังคงเข้าใจผิดเกี่ยวกับการพ่วงแบตอย่างถูกต้องและปลอดภัย

เลี้ยวซ้ายทางแยกแต่ไม่มีป้าย “ผ่านตลอด” เลี้ยวได้เลยหรือต้องรอ?

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กำชับ ผู้ว่าฯ เร่งดูแล แก้ปัญหาภัยแล้ง แยกน้ำกิน-ใช้กับการเกษตร เร่งทำความเข้าใจเกษตรกรบางพื้นที่

ต่อใบขับขี่นอกเวลาราชการ เปิดขั้นตอนละเอียด เริ่มแล้ววันนี้ถึง 30 ก.ย. 65

เปิดขั้นตอนต่อใบขับขี่ออนไลน์ ต่อใบขับขี่นอกเวลาราชการ กรมขนส่งประกาศเปิดให้ต่ออายุใบขับขี่นอกเวลาราชการ ลดคิวจำนวนมากที่จองผ่าน DLT Smart Queue

คิดไม่ถึง! ของธรรมดาอย่างสมาร์ทโฟน อย่าวางทิ้งไว้ในรถ ระวังไฟไหม้ไม่รู้ตัว

เปิดลิสต์ของต้องห้ามวางไว้ในรถ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอันตรายถึงขั้นรถยนต์ติดไฟได้เลย ห้ามวางของไว้ในรถ รถไฟไหม้ ของอันตรายห้ามวางไว้ในรถ

หากรถ “ยางแตก” ต้องทำอย่างไร?

หลายๆ คนอาจเข้าใจว่า หากรถที่ขับมาเกิดยางแตก แปลว่าเราจะต้องเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงแน่นอน แต่จริงๆ แล้วเราสามารถควบคุมไม่ให้กลายเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงได้

หนวดยางรถยนต์มีไว้ทำอะไร ถ้าดึงออกจะเป็นอันตรายหรือไม่?

นายอำเภอเวียงป่าเป้า จ.เชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อส.และกำลังเจ้าหน้าที่ทหารชุดประสานงานและป้องกันชุมชนพัฒนาโครงการหลวงเกษตร เข้าตรวจสอบพร้อมทำลายไร่ฝิ่นรอยต่อเชียงราย-เชียงใหม่

7 สิ่งที่ควรเช็กเพื่อให้เครื่องยนต์อยู่ในสภาพดีไปอีกนาน

เชื่อว่าเจ้าของรถทุกคนย่อมอยากให้รถยนต์คู่ใจอยู่ด้วยกันไปนานๆ ไม่งอแง ไม่ต้องพาเข้าศูนย์ เข้าอู่บ่อยๆ เจ้าของเองก็สามารถช่วยให้รถมีสภาพสมบูรณ์เหมือนใหม่ได้

4 สิ่งที่ต้องระวังเมื่อขับใกล้รถบรรทุก

การขับรถเข้าใกล้รถบรรทุกจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ เนื่องจากตำแหน่งผู้ขับขี่รถบรรทุกจะมีจุดอับสายตามากกว่าปกติ แถมตัวรถยังมีน้ำหนักหลายตัน