เคล็ดลับยานยนต์

ระวัง 8 เหตุผลนี้ที่ประกันชั้น 1 ไม่รับเคลม

แม้ว่าประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 จะให้ความคุ้มครองครอบคลุมแทบจะทุกกรณี แต่ก็มีลักษณะการใช้รถบางอย่างที่อาจทำให้บริษัทประกันภัยปฏิเสธการจ่ายค่าสินไหมทดแทนได้ แม้ว่าจะมีประกันชั้น 1 อยู่ก็ตาม

ปล่อยไฟเตือนน้ำมันโชว์บ่อยๆ ทำเครื่องพังจริงไหม?

ทราบหรือไม่ว่าการปล่อยให้น้ำมันเชื้อเพลิงเกลี้ยงถังบ่อยๆ นอกจากจะเสี่ยงทำให้รถดับกลางทางได้แล้วนั้น ยังอาจถึงขั้นทำให้ “ปั๊มติ๊ก” พัง ต้องเสียเงินค่าซ่อมโดยใช่เหตุอีกด้วย

รถมีควันขาวเกิดจากสาเหตุอะไร?

รถยนต์ที่มีควันออกจากท่อไอเสียแสดงให้เห็นถึงความผิดปกติของระบบเผาไหม้ แต่หากควันที่ออกมานั้นเป็นสีขาวด้วยแล้วล่ะก็ นั่นแสดงว่าเครื่องยนต์มีการเสื่อมสภาพอย่างรุนแรง

ไฟเบรกดวงที่ 3 มีไว้ทำอะไร?

แต่ระบบความปลอดภัยระดับพื้นฐานอย่าง “ไฟเบรกดวงที่สาม” ซึ่งหลายคนแทบไม่เคยสนใจมันด้วยซ้ำ กลับมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

รู้หรือไม่? "หนวดยางรถยนต์" มีไว้ทำอะไร

เวลาที่เราเปลี่ยนยางรถยนต์เส้นใหม่ หลายคนคงสังเกตเห็นว่าพื้นผิวของยางจะมีหนวดยางขึ้นตะปุ่มตะป่ำเต็มไปหมด แล้วคุณเคยสงสัยบ้างไหมว่าหนวดยางดังกล่าวมีไว้ทำอะไร

รวม 8 ออปชันในรถที่ถูกถอดออกไปอย่างไม่รู้ตัว

ปัจจุบันเทคโนโลยีในรถยนต์ถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว หากย้อนกลับไปเมื่อช่วงยุค 90 สมัยนั้นใครจะนึกว่ารถยนต์จะสามารถเบรกได้เองโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น

4 สาเหตุทำให้รถกินน้ำมันผิดปกติ และวิธีแก้ไขด้วยตัวเอง

เมื่อรถของคุณผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่ง อาจรู้สึกว่าเครื่องยนต์กินน้ำมันเพิ่มมากขึ้น ปัญหาดังกล่าวเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง Sanook Auto จะพาไปหาคำตอบกัน

เอาจริง! ดัดแปลงไฟหน้าปรับสูงสุด 50,000 บาท คนแจ้งรับส่วนแบ่ง 50%

รู้หรือไม่ว่าการดัดแปลงไฟหน้า-ไฟท้ายให้มีลักษณะผิดแปลกไปจากที่กำหนดไว้ มีความผิดตามกฎหมายและจะต้องถูกระวางโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท

5 ข้อเสียที่ต้องรู้ก่อนเปลี่ยนล้อแม็กใหญ่กว่าเดิม

ล้อแม็ก หรือ ล้ออัลลอย มักเป็นตัวเลือกแรกๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งรถให้มีสไตล์เป็นของตัวเอง เพราะนอกจากจะช่วยให้รถดูโดดเด่นยิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนได้อีกทางหนึ่งด้วย

10 ข้อ กันโง่! เมื่อคิดจะซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง

หากคุณคิดจะซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง แต่ไม่ได้เป็นเซียน หรือกูรูที่รู้เรื่องมอเตอร์ไซค์ชนิดหลับตาคล่ำก็หยั่งรู้ได้ละก็ มาดู 10 ข้อต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้คุณไม่โดนหลอก และได้มอเตอร์ไซค์ที่ใช่มีคุณภาพไปไว้ในครอบครอง

เซียนกูเกิลแมป ตั้งค่าไม่หลงเข้าซอยลัด แชร์ตำแหน่ง เพิ่มจุดแวะไม่ต้องตั้งค่าใหม่

วิธีใช้กูเกิลแมป ตั้งค่ากูเกิลแมปไม่เข้าซอยลัด กูเกิลแมปไม่เข้าซอยเล็ก ตั้งค่ากูเกิลแมปใช้ทางหลวง ใช้กูเกิลแมปแชร์ตำแหน่งให้เพื่อนรู้ ใช้กูเกิลแมปเพิ่มจุดแวะโดยไม่ต้องตั้งค่าใหม่

ช่วงล่างมีเสียงดัง “หึ่งๆ” ขณะรถวิ่งเกิดจากสาเหตุอะไร?

เชื่อว่ามีเจ้าของรถจำนวนไม่น้อยเคยประสบปัญหาช่วงล่างรถมีเสียงดังหึ่งๆ ในขณะรถกำลังเคลื่อนที่ ยิ่งใช้ความเร็วมากขึ้นเท่าไหร่ เสียงก็จะยิ่งดังมากขึ้นเท่านั้น

วิธีลดเสียงในห้องโดยสารรถยนต์ แก้ปัญหาเสียงดังในรถยนต์ งบหลักร้อย!

รวมสุดยอดวิธีลดเสียงในห้องโดยสาร แก้ปัญหาเสียงดังหน้าคอนโซลในรถยนต์ วิธีลดเสียงเครื่องยนต์เข้าห้องโดยสาร ลดเสียงดังในห้องโดยสาร หาวัสดุซับเสียงรถยนต์

ต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ 2566 พ.ร.บ.รถกระบะ พ.ร.บ.มอเตอร์ไซค์ ต้องจ่ายเท่าไหร่ ไม่ต่อ พ.ร.บ.ผิดกฎหมายไหม?

ต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ 2566 จ่าย พ.ร.บ.รถยนต์เท่าไหร่ปี 66 พ.ร.บ.รถกระบะ 2566 พ.ร.บ.มอเตอร์ไซค์ 2566 ถ้าไม่ต่อ พ.ร.บ.ผิดกฎหมายหรือไม่ ขั้นตอนการเคลม พ.ร.บ.ทำอย่างไร

ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ 2566 เป็นเงินกี่บาท ให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง?

พ.ร.บ. เป็นประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับที่รถทุกคันจำเป็นต้องจัดทำทุกปี แล้วรถแต่ละคันต้องจ่ายค่า พ.ร.บ. เป็นเงินเท่าไหร่ และให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง?

ขั้นตอนต่อใบขับขี่ 2566 ต้องจองคิว หรือวอล์กอินได้เลย เตรียมหลักฐานอะไรบ้าง

ทำใบขับขี่รถยนต์ ทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์ ต่อใบขับขี่ ใบขับขี่ 2566 หลักฐานทำใบขับขี่ 2566 จองคิวทำใบขับขี่ 2566 วอล์กอินทำใบขับขี่ได้ไหม วันนี้เรามีคำตอบ

ทำไมจึงไม่ควรเปิดฝากระโปรงหน้าหลังจากขับรถทางไกล?

ในช่วงเทศกาลที่หลายคนเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด อาจมีความกังวลว่าการจอดแวะพักรถหลังขับรถเป็นระยะทางไกลๆ

ขับรถลงเขาไม่ให้เบรกไหม้ต้องใช้เกียร์ตำแหน่งอะไร?

ในช่วงวันหยุดปีใหม่ 2566 นี้ หลายคนมีแผนขับรถไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดเพื่อผ่อนคลายหลังจากทำงานหนักมาทั้งปี โดยเฉพาะการขับรถขึ้นไปรับอากาศหนาวเย็นบนยอดดอยต่างๆ

ป้องกัน ‘หลับใน’ ขณะขับรถทางไกล ข้อแรกต้องงดกาแฟเครื่องดื่มกาเฟอีน!

อาการหลับในเกิดจากอะไร เราสามารถป้องกันการหลับในได้ด้วยวิธีง่ายๆ ขับรถทางไกลง่วงนอน ง่วงตอนขับรถทางไกล หลับในขณะขับรถ แก้ไขอย่างไร