แบบนี้ก็มี คนขับตุ๊กๆ ทาสีเหลือง ทับเส้นขาว-แดง เพราะไม่อยากเสียค่าปรับ

แบบนี้ก็มี คนขับตุ๊กๆ ทาสีเหลือง ทับเส้นขาว-แดง เพราะไม่อยากเสียค่าปรับ

ที่จอดไม่พอเป็นเหตุ คนขับตุ๊กๆ ทาสีเหลืองบนขอบฟุตปาทขาว-แดง เพื่อไม่ให้ต้องจ่ายค่าปรับจราจร สุดท้ายเทศกิจเรียกปรับ พร้อมให้ทาสีกลับเป็นอย่างเดิม วอนภาครัฐเห็นใจจัดสรรที่จอดเพิ่ม

วันที่ 25 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวได้รับคลิปแจ้งข่าวจากประชาชน ที่กำลังบันทึกเหตุการณ์ของหญิงสาวคนหนึ่งกำลังนั่งทาสีเหลืองลงบนขอบฟุตปาท บริเวณริมถนนด้านหลังลานข่วงประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ ทำให้คนที่ผ่านไปมาตั้งคำถามว่า ผู้ประกอบการรถสามล้อเครื่อง หรือคนขับรถตุ๊กๆ สามารถนำสีมาทาฟุตปาทเองได้ด้วยหรือ

ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงลงไปตรวจสอบพื้นที่บริเวณดังกล่าว พบว่าเจ้าหน้าที่เทศกิจของทางเทศบาลนครเชียงใหม่ กำลังยืนพูดคุยอยู่กับคนขับรถตุ๊กๆ ที่ปรากฏในคลิปและเพื่อนอีก 2 คน ก่อนเชิญตัวไปพูดคุยสอบถามข้อเท็จจริงที่สำนักงานเทศกิจเทศบาลนครเชียงใหม่ เมื่อสำรวจพบว่า คนทำนั้นทาสีเหลืองบนขอบฟุตปาท ที่เป็นพื้นที่ห้ามจอดสีขาว-แดง โดยทาทับแค่บริเวณสีแดงเท่านั้น และสีที่ถูกทาก็ยังไม่แห้งดี

จากการสอบถาม คนขับรถตุ๊กๆ ที่ปรากฏในคลิป ยอมรับว่าตนเป็นคนที่ทาสีในคลิปจริง เพิ่งจะมาทาสีที่ฟุตปาทเป็นวันแรก และเมื่อทาเสร็จ ทางเจ้าหน้าที่ก็เข้ามาสอบถามทันที และอธิบายข้อกฎหมายให้ตนทราบ ซึ่งตนก็เข้าใจและรับผิดตามที่เจ้าหน้าที่แจ้งมา

ขณะที่ตัวแทนคนขับรถตุ๊กๆ ที่ทาสีคนหนึ่ง เปิดเผยว่า กลุ่มของตนเคยมีความคิดที่จะทาสีมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่เพิ่งจะตัดสินใจมาทาสีในวันนี้ สีที่ซื้อมาก็ได้รวมเงินกันไปซื้อมา ส่วนสาเหตุที่ตัดสินใจทาสีเหลืองทับสีแดง เพราะไม่ต้องการเสียค่าปรับจราจร เมื่อนำรถไปจอดรอลูกค้า

เนื่องจากพื้นที่ในบริเวณนั้น กลุ่มของตนเสียเงินให้โรงแรมเพื่อจอดรอลูกค้ามีรถจำนวนมากจึงทำให้ไม่สามารถจอดได้พอ สามารถจอดรถตุ๊กๆ ได้แค่ 3 คันเท่านั้น ประกอบกับความยาวของฟุตบาทสีขาว-แดง ตนมองว่ามันเกิน 5 เมตร และมันยาวเกินไป ดังนั้น หากทาสีเหลืองทับสีแดงให้เหลือ 5 เมตร ก็จะสามารถจอดรถตุ๊กๆ ได้ และไม่ต้องเสียค่าปรับจราจร

อย่างไรก็ตาม กลุ่มของตนก็ยอมรับว่าทำผิดจริง และได้เสียค่าปรับให้กับทางเจ้าหน้าที่ไปแล้ว ซึ่งก็ไม่ได้รู้สึกโกรธแต่อย่างไร แต่อยากจะให้ผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องในจังหวัดเชียงใหม่ เห็นใจคนหาเช้ากินค่ำ

ช่วยจัดสรรพื้นที่จอดรถตุ๊กๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว และความเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งตอนนี้ถือว่าทำงานหาเงินยากมาก อยากให้เห็นใจกันหน่อย เพราะคนขับรถตุ๊กๆ ก็เป็นหนึ่งในธุรกิจท่องเที่ยว ที่เป็นจุดเด่นของเชียงใหม่

ด้านเจ้าหน้าที่เทศกิจ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นการ ขีด เขียน พ่นสี หรือการกระทำการใดๆ ซึ่งข้อความ ภาพ หรือรูปรอยใดๆ ที่กำแพงติดกับถนน บนถนนที่ต้นไม้ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของอาคารที่อยู่ติดกับถนน จึงได้เปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 5,000

ซึ่งกลุ่มของผู้ที่กระทำความผิดก็ยอมรับ และยอมจ่ายค่าปรับเปรียบร้อยแล้ว รวมถึงให้กลับไปนำเอาสีแดงมาทาทับให้กลับมาเป็นอย่างเดิมอีกด้วย.

คุณกำลังดู: แบบนี้ก็มี คนขับตุ๊กๆ ทาสีเหลือง ทับเส้นขาว-แดง เพราะไม่อยากเสียค่าปรับ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด