‘บาส-ปอป้อ’ สอนพื้นฐานการเคลื่อนไหวให้น้องๆ ในกิจกรรม ‘ชวนคิดส์ เล่น เรียนรู้ รักษ...

'บาส-ปอป้อ' สอนพื้นฐานการเคลื่อนไหวให้น้องๆ ในกิจกรรม 'ชวนคิดส์ เล่น เรียนรู้ รักษ์โลก' “ทักษะการเคลื่อนไหวพื้นฐาน” ไม่เพียงแต่เป็นรากฐานของความสำเร็จในการเล่นกีฬาเท่านั้น แต่ยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยกระ...

‘บาส-ปอป้อ’ สอนพื้นฐานการเคลื่อนไหวให้น้องๆ ในกิจกรรม ‘ชวนคิดส์ เล่น เรียนรู้ รักษ...

‘บาส-ปอป้อ’ สอนพื้นฐานการเคลื่อนไหวให้น้องๆ ในกิจกรรม ‘ชวนคิดส์ เล่น เรียนรู้ รักษ์โลก’

“ทักษะการเคลื่อนไหวพื้นฐาน” ไม่เพียงแต่เป็นรากฐานของความสำเร็จในการเล่นกีฬาเท่านั้น แต่ยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นและพัฒนาการรับรู้เรียนรู้ของสมองที่มีคุณภาพและได้ผลเป็นรูปธรรมอีกด้วย

“เอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี” เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดกิจกรรม “ชวนคิดส์ เล่น เรียนรู้ รักษ์โลก” เมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา ที่เอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี ด้วยการเปิดโอกาสให้เด็กๆ อายุ 5-8 ปี จำนวน 90 คน พร้อมผู้ปกครองได้เรียนรู้ทักษะการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์การกีฬา และทักษะกีฬา แบบไม่มีค่าใช้จ่าย โดยมี ศ.ดร.เจริญ กระบวนรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา “โค้ชโอม” เทศนา พันธ์วิศวาส หัวหน้าผู้ฝึกสอนของเอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี รวมทั้งนักตบขนไก่คู่ผสมมือ 1 ของโลก “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ – “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย เจ้าของแชมป์โลก ปี 2021 รวมทั้งนักกีฬาและโค้ชของเอสซีจี อะคาเดมี ที่ยกทีมมาร่วมเป็นวิทยากรกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

วีนัส อัศวสิทธิถาวร ผู้อำนวยการ Enterprise Brand Management Office เอสซีจี กล่าวว่า เอสซีจีจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาโดยมองไปถึง 3 เรื่อง เรื่องแรก กีฬาสร้างคน อยากให้เยาวชนเติบโตอย่างมีคุณค่า เรื่องที่สอง วิทยาศาสตร์การกีฬาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กๆ ที่จะเติบโตอย่างถูกต้อง มีระบบระเบียบทั้งร่างกายและจิตใจ มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ และเรื่องที่สาม เชื่อว่าคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก เห็นได้จากนักกีฬาหลายชนิดกีฬาที่ไปประสบความสำเร็จในระดับโลก ทั้งแบดมินตัน, กอล์ฟ, เทควันโด, วอลเลย์บอล ดังนั้นการมีพื้นฐานเรื่องกีฬาที่ดีจะเป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องของกีฬาเท่านั้น

ศ.ดร.เจริญกล่าวว่า ช่วงอายุ 2-7 ปี พัฒนาการการเรียนรู้ของเด็กในวัยนี้ค่อนข้างเร็ว และต้องการความถูกต้องชัดเจนของข้อมูลที่ได้รับเป็นสำคัญ รวมทั้งคำอธิบายรายละเอียดและความหมายที่เป็นเหตุเป็นผลเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน พื้นฐานการเคลื่อนไหวและการเคลื่อนที่ที่ถูกต้องไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง กระโดด คลาน กลิ้ง เขย่ง และก้าวกระโดด รวมไปทั้งการขว้าง ปา โยน ทุ่ม เหวี่ยง หมุน ล้วนเป็นทักษะการเคลื่อนไหวและการเคลื่อนที่ที่สำคัญ ที่จะนำไปสู่การพัฒนาระบบกลไกการเคลื่อนไหวของร่างกายและการเรียนรู้ของสมองซึ่งจะนำไปสู่การสร้างจินตนาการและจินตภาพในการเคลื่อนไหว เพื่อการพัฒนาความคิดริเริ่มสร้างสรรค์อย่างมีเหตุผลให้กับเด็กในช่วงต่อไป ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ได้ออกแบบมาเพื่อสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด

บาส กับ ปอป้อ พูดถึงกิจกรรมครั้งนี้ว่า ในช่วงเริ่มต้นเล่นแบดมินตันตอนเด็ก กิจกรรมแบบนี้ไม่มี จะต้องเล่นแบดมินตันในสนามอย่างเดียว ซึ่งกว่าจะได้มีโอกาสมาฝึกทักษะการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องก็ตอนโตแล้ว การเคลื่อนไหวพื้นฐานถือว่า สำคัญมากในการต่อยอดไปสู่การเล่นกีฬาทุกชนิด และเชื่อว่าน้องๆ จะได้ประโยชน์กับกิจกรรมครั้งนี้

ด้านเสียงตอบรับจากผู้ปกครองที่พาลูกๆ หลานๆ มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ต้องบอกว่าคุ้มค่ากับการใช้เวลา 3 ชั่วโมงกับกิจกรรม ชวนคิดส์ เล่น เรียนรู้ รักษ์โลก

ชลธร วรธำรง อดีตนักว่ายน้ำทีมชาติไทย ที่ได้พา น้องก้อนสุข ลูกชาย มาร่วมกิจกรรม บอกว่า ที่ผ่านมาเคยให้ลูกชายมาเรียนพื้นฐานทางการเคลื่อนไหวกับเอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ไม่ได้มีเป้าหมายว่าจะให้ลูกเดินหน้าไปเป็นนักกีฬา การให้มาเรียนรู้ เพื่อประโยชน์ทางด้านการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นหลัก ได้มาออกกำลังกาย และเป็นการปูพื้นฐานเรื่องกีฬา เพราะการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องเป็นพื้นฐานของทุกกีฬา ถ้าโตขึ้นแล้วอยากจะเล่นกีฬาก็จะได้มีเทคนิคที่ถูกต้อง

วรพจ เพชรขุ้ม นักชกฮีโร่เหรียญเงิน โอลิมปิกเกมส์ 2004 ได้ให้ น้องแมรี่ ลูกสาวคนโตมาร่วมกิจกรรมวันนี้ เล่าว่า ชลธร ซึ่งเป็นนักกีฬารุ่นเดียวกัน ได้บอกว่ามีกิจกรรมนี้ ก็เลยอยากให้ลูกสาวได้มาออกกำลังกาย มาเรียนรู้การเคลื่อนไหว รวมทั้งได้มาทำกิจกรรมกับเด็กๆ ในวัยเดียวกัน ต้องบอกว่าการมาครั้งนี้จะช่วยในเรื่องพื้นฐานกีฬาให้กับลูกสาว และจะนำไปต่อยอดในการเล่นกีฬาหลังจากนี้ได้แน่นอน

ดร.วรัทยา วโรทัย เจ้าของฮูป บาสเกตบอล อะคาเดมี หนึ่งในผู้ปกครองที่ชวนน้องไนกี้ ลูกชาย มาสนุกกับกิจกรรมนี้ กล่าวว่า ด้วยความที่ลูกชายเป็นแฟนคลับของพี่ปอป้อ และได้รับรู้ข่าวสารกิจกรรมจากเพจเฟซบุ๊ก SCG Sports จึงสมัครเข้ามาเพื่อจะได้ให้ลูกมาเรียนรู้ เพราะเอสซีจีเป็นองค์กรที่น่าเชื่อถือ อีกทั้งเอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี ก็มีผลงานในการสร้างนักกีฬาระดับโลกด้วย และก็ไม่ผิดหวังจริงๆ ลูกได้มาเรียนรู้กิจกรรมการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องที่เป็นประโยชน์มาก เชื่อว่ากิจกรรมครั้งนี้จะทำให้เด็กๆ หลายคนอยากเติบโตไปเป็นนักกีฬาโดยเฉพาะแบดมินตัน

กิจกรรม “ชวนคิดส์ เล่น เรียนรู้ รักษ์โลก” จบลงด้วยรอยยิ้มที่มีทั้งความสนุกและสาระจากการที่เด็กๆ ได้ฝึกทักษะการเคลื่อนไหวพื้นฐานที่ถือเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างเด็กและนักกีฬาให้มีคุณภาพ

คุณกำลังดู: ‘บาส-ปอป้อ’ สอนพื้นฐานการเคลื่อนไหวให้น้องๆ ในกิจกรรม ‘ชวนคิดส์ เล่น เรียนรู้ รักษ...

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด