บ.จีนเตรียมทดสอบใช้งาน "แท็กซี่บินได้" ขนส่งผู้โดยสารได้เที่ยวละ 5 คน

บ.จีนเตรียมทดสอบใช้งาน "แท็กซี่บินได้" ขนส่งผู้โดยสารได้เที่ยวละ 5 คน

บริษัทจีนเตรียมทดสอบใช้งาน "แท็กซี่บินได้" สามารถขนส่งผู้โดยสารได้เที่ยวละ 5 คนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เชื่อมั่นว่าในอนาคตการใช้งานยานพาหนะไฟฟ้าจะง่ายดายขึ้น

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2566 สำนักข่าวซินหัว ของทางการจีน รายงานว่า เวอร์แท็กซี่ (Vertaxi) บริษัทผู้ผลิตอากาศยานสัญชาติจีน ที่มีสำนักงานอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางตะวันออกของประเทศ กำลังเตรียมทำการทดลองบินให้บริการแท็กซี่โดรน หรือ “แท็กซี่บินได้” ลำแรกของบริษัท ในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้

นายเซี่ย หลิง ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของเวอร์แท็กซี่ เปิดเผยว่า แท็กซี่โดรน รุ่นเอ็ม 1 (M1) ขนาด 2 ตัน มีพิสัยการบินออกแบบ 200 กิโลเมตร และสามารถบรรทุกผู้โดยสารสูงสุด 5 คน อีกทั้งมีศักยภาพปฏิบัติงานหลากหลายและสามารถบรรลุการปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์

รายงานข่าวระบุว่า “แท็กซี่บินได้” เป็นยานพาหนะไฟฟ้าที่บินขึ้นและลงจอดได้ในแนวดิ่ง (eVTOL) ซึ่งช่วยรับรองว่าจะเป็นอีกหนึ่งวิธีการขนส่งในเขตเมืองที่รวดเร็ว ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าเดิมในอนาคต

บริษัทเวอร์แท็กซี่ เชื่อมั่นว่าการใช้งานยานพาหนะไฟฟ้าจะง่ายดายขึ้นในอนาคต และแสดงความคาดหวังว่าต่อไปจะมีการสร้างลานจอดอากาศยานจำนวนมากทุกๆ 500-1,000 เมตรในหลายเมืองของจีน เพื่ออำนวยความสะดวกการขึ้นบินและลงจอดของยานบินในรูปแบบนี้.

คุณกำลังดู: บ.จีนเตรียมทดสอบใช้งาน "แท็กซี่บินได้" ขนส่งผู้โดยสารได้เที่ยวละ 5 คน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด