บิดาแห่งการวิจัยอนุรักษ์แพนด้า "หู จิ่นชู่" ลาโลกในวัย 94 ปี

บิดาแห่งการวิจัยอนุรักษ์แพนด้า "หู จิ่นชู่" ลาโลกในวัย 94 ปี

ศาสตราจารย์ "หู จิ่นชู่" ผู้บุกเบิกงานวิจัยอนุรักษ์ด้านนิเวศวิทยาและชีวภาพของแพนด้ายักษ์ และชายคนแรกที่ศึกษาเกี่ยวกับแพนด้ายักษ์ในจีน เสียชีวิตแล้วในวัย 94 ปี

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2566 เว็บไซต์ข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ทางมหาวิทยาลัยครูซีหัว เปิดเผยว่าศาสตราจารย์ หู จิ่นชู่ ผู้บุกเบิกการวิจัยด้านนิเวศวิทยาและชีววิทยาของจีน และนักสัตววิทยาผู้เป็นที่เคารพนับถือในแวดวงวิทยาศาสตร์ เจ้าของฉายา "บิดาแห่งการอนุรักษ์แพนด้า" ได้ถึงแก่กรรมจากอาการป่วย ด้วยวัย 94 ปี ที่โรงพยาบาลในเมืองหนานชง มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อคืนวันพฤหัสบดี ที่ 16 ก.พ. ที่ผ่านมา

รายงานข่าวระบุว่า ที่ผ่านมานายหู ได้รับการยอมรับระดับนานาชาติในฐานะผู้ริเริ่มการวิจัยด้านนิเวศวิทยาและชีวภาพของแพนด้ายักษ์ รวมถึงได้รับการยกย่องให้เป็นชายคนแรกที่ศึกษาเกี่ยวกับแพนด้ายักษ์ในจีน

สำนักงานป่าไม้เสฉวนได้แต่งตั้งนายหู ดำรงตำแหน่งหัวหน้าผู้เชี่ยวชาญของทีมสำรวจทรัพยากรสัตว์ล้ำค่าในปี2517 โดยผลการวิจัยและสำรวจภาคสนามของหูและทีมงาน ทำให้เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติว่อหลง ขยายพื้นที่จาก 125,000 ไร่ เป็น 1.25 ล้านไร่ ทั้งยังทำให้เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติหลายแห่งได้รับการอนุมัติ

เมื่อปี2521นายหูได้เป็นแกนนำการจัดตั้งสถานีสังเกตการณ์ระบบนิเวศภาคสนามสำหรับแพนด้ายักษ์แห่งแรกของโลกในเขตอนุรักษ์แพนด้าที่มณฑลเสฉวนด้วย.

คุณกำลังดู: บิดาแห่งการวิจัยอนุรักษ์แพนด้า "หู จิ่นชู่" ลาโลกในวัย 94 ปี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด