บุกจับแก๊งโกงตาชั่งรับซื้อหมู เกษตรกรสูญเงินนับหมื่น

เมื่อวันที่ 9 กันยายน พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รอง ผบก.ปคบ., สั่งการให้ พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ.,พ.ต.ต.ศิษฏพงศ์ สิริ...

บุกจับแก๊งโกงตาชั่งรับซื้อหมู เกษตรกรสูญเงินนับหมื่น

เมื่อวันที่ 9 กันยายน พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รอง ผบก.ปคบ., สั่งการให้ พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ. และ พ.ต.ต.ศิษฏพงศ์ สิริวัฒน์ สว.กก.1 บก.ปคบ. สนธิกำลังร่วมกับนายตรวจชั่งตวงวัด กรมการค้าภายใน และเจ้าพนักงานชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไท กรมปศุสัตว์ จับกุมนายอภิชิต มิตรศรี อายุ 40 ปี, นายไพรวัลย์ กุลติกุล อายุ 53 ปี, นายนิวัติ วงศ์วาน อายุ 38 ปี นายเฉลิมพล พระหะชา อายุ 20 ปี และนายทินกร เกษรมาลา อายุ 51 ปี ความผิดฐาน “ร่วมกันเป็นผู้กระทำการใดๆ เพื่อให้เครื่องชั่งตวงวัดที่มีการให้คำรับรองตามมาตรา 30 แสดงน้ำหนัก ปริมาตร ปริมาณ หรือหน่วยใดๆ ผิดไปจากที่ได้รับการตรวจสอบความเที่ยงกับแบบมาตราเกินอัตราเผื่อเหลือเผื่อขาดตามที่กำหนดในกฎกระทรวง, “เป็นผู้ใช้หรือมีเครื่องชั่งตวงวัดไว้เพื่อใช้ในการซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนสินค้าโดยรู้ว่าเครื่องชั่งตวงวัดนั้นมีความเที่ยงผิดเกินอัตราเผื่อเหลือเผื่อขาดตามที่กำหนดในกฎกระทรวง และเป็นผู้ใช้หรือมีไว้เพื่อใช้ใช้ซึ่งเครื่องชั่ง เครื่องตวง หรือเครื่องวัด ที่ผิดอัตราเพื่อเอาเปรียบในการค้าหรือมีเครื่องเช่นว่านั้นไว้เพื่อขาย และประกอบกิจการโรงฆ่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต” โดยจับกุมได้ที่ ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี และ ต.สร้างก่อ อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

พ.ต.อ.ธรากรกล่าวว่า สืบเนื่องจากทาง บก.ปคบ.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนว่า ว่ามีพ่อค้ารับซื้อหมูจากเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูโกงน้ำหนักในพื้นที่ จังหวัดอุดรธานีและจังหวัดนครพนม ซึ่งมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก ทางตำรวจ ปคบ. กรมการค้าภายใน และกรมปศุสัตว์ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนจับกุม สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุจริง โดยพบว่ามีการโกงเครื่องชั่งเปลี่ยนตุ้มถ่วงสำหรับใช้อ่านน้ำหนัก ทำให้น้ำหนักการซื้อผิดไปจากความเป็นจริงครั้งละ 50 กิโลกรัมต่อการชั่งหมูหนึ่งกรง และใช้เครื่องชั่งที่มีความคลาดเคลื่อนเกินกฎหมายกำหนดส่งผลให้น้ำหนักหมูของเกษตรกรขาดหายไป ทำให้เกษตรกรได้รับความเสียหายคิดเป็นน้ำหนักหมู 400 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าความเสียหายรวมเป็นเงิน 40,000 บาท และอีกรายใช้เครื่องชั่งที่ผิดอัตราเพื่อเอาเปรียบประชาชน ซึ่งน้ำหนักหมูขาดไปประมาณ 100 กก. มูลค่าความเสียหายประมาณ 9,600 บาท อีกทั้งสืบสวนขยายผลทราบว่า เมื่อรับซื้อหมูแล้ว จะลักลอบเคลื่อนย้ายสุกรโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อนำไปฆ่า ชำแหละ ยังโรงฆ่าสัตว์เถื่อน

พ.ต.อ.ธรากรกล่าวว่า จากการดำเนินการจับกุม พบพฤติกรรมของผู้ฉ้อโกง คือ จะใช้วิธีการแบ่งงานกันทำ โดยลงพื้นที่สำรวจก่อนล่วงหน้า ดูกิจวัตรประจำวันของเกษตรกรว่าแต่ละวันทำอะไร ออกจากบ้านเมื่อไร ไปทำงานกันช่วงไหน แล้วจะเข้าไปเสนอราคารับซื้อสูงกว่าปกติ เช่น กิโลกรัมละ 5-10 บาท พอตกลงซื้อขาย ก็นัดเวลา แต่พอถึงเวลานัด ก็ไม่ไปตามนัด เช่น นัดเช้า ไปบ่ายแทน เพราะรู้ว่ามีคนอยู่บ้านน้อย เหลือแต่ผู้สูงอายุ หรือมีคนน้อย ก็จะเข้าไปซื้อ และใช้วิธีโกงในรูปแบบต่างๆ ฝากเตือนเกษตรกรโปรดระมัดระวังและสังเกตพฤติกรรมการชั่งน้ำหนักของผู้รับซื้อ ถ้าพบเห็นการเอารัดเอาเปรียบหรือสงสัยว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมให้แจ้งศูนย์ชั่งตวงวัดและสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศ หรือแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือแจ้งมายัง บก.ปคบ. เบื้องต้นแจ้งข้อหานำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.ปคบ.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คุณกำลังดู: บุกจับแก๊งโกงตาชั่งรับซื้อหมู เกษตรกรสูญเงินนับหมื่น

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด