“บิ๊กช้าง” แจงแทน “บิ๊กตู่” ปมเรือหลวงสุโขทัยอับปาง-สวัสดิการกองทัพบก

“บิ๊กช้าง” แจงแทน “บิ๊กตู่” ปมเรือหลวงสุโขทัยอับปาง-สวัสดิการกองทัพบก

“ชัยชาญ” แจงแทน “ประยุทธ์” ในฐานะ รมว.กลาโหม ปมเรือหลวงสุโขทัยอับปาง ตั้งกรรมการสอบสวนละเอียดทุกขั้นตอน ย้ำ สวัสดิการกองทัพบก ต้องโปร่งใส เป็นไปตามกฎหมาย หากพบผิดฟันทั้งอาญาและวินัย

เมื่อเวลา 14.56 น. วันที่ 16 ก.พ. 2566 พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับมอบหมายชี้แจงแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงกรณีเรือหลวงสุโขทัยอับปาง ว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเสียใจต่อความสูญเสียกองทัพเรือ (ทร.) ซึ่งยังมี 5 นาย ที่ยังค้นหาอยู่ จากเหตุการณ์นี้ได้สั่งการให้ ทร. ดูแลครอบครัวกำลังพลอย่างดีที่สุด และตั้งคณะกรรมการสอบสวนสาเหตุข้อเท็จจริง พร้อมรายงานให้กระทรวงกลาโหม ทราบทุก 15 วัน

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ ยังแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบในส่วนของกระทรวงกลาโหมด้วย เร่งรัดดำเนินการเพื่อให้ทราบสาเหตุ ขั้นตอนการค้นหา เรื่องที่สังคมยังมีข้อสงสัย มีการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว 289 คน ขั้นต้นสามารถลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ต้องมีข้อมูลอื่นๆ ประกอบด้วย ซึ่งนายกรัฐมนตรีสั่งให้รีบสรุป

ในเรื่องของการซ่อมบำรุงเรือจะเป็นไปตามแผน ห้วงเวลา ดำเนินการแผนตามวงรอบ ช่างต้องผ่านการอบรม มีใบประกอบวิชาชีพวิศวกร กรณีที่ต้องให้เอกชนตรวจสอบก็ต้องมีประกอบวิชาชีพเช่นกัน สำหรับเรื่องประสิทธิภาพเรืองหลวงสุโขทัย มีการซ่อมใหญ่เมื่อปี 2563 ส่งมอบเรือมาใช้งานเดือน ม.ค. 2564 ปฏิบัติภารกิจเป็นปกติ การซ่อมของกรมอู่ทหารเรือมีการทดลองก่อนส่งมอบใช้งาน แต่ก็ต้องตรวจสอบอีกครั้งเรื่องสาเหตุ การซ่อม ว่าเป็นไปตามแผนงาน หรือมีข้อบกพร่องหรือไม่

พล.อ.ชัยชาญ ชี้แจงต่อไปถึงการกู้เรือหลวงสุโขทัยที่อับปาง ว่า ทร. ตั้งคณะกรรมการในการพิจารณาในการกู้เรือ โดยมี 30 บริษัทมาเสนอ แต่อยู่ระหว่างการพิจารณา ย้ำว่าจะต้องดำเนินการให้โปร่งใส เกิดประสิทธิภาพ ส่วนรายละเอียดที่ต้องตรวจสอบอื่นๆ ทร. จะชี้แจงให้ทราบต่อไป ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้ดำเนินการอย่างชัดเจน

นอกจากนี้ ในประเด็นสวัสดิการกองทัพบก พล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งการเป็นนโยบายเรื่องการดูแลกำลังพล สวัสดิการ เน้นย้ำทุกส่วนราชการดำเนินการอยู่ในธรรมาภิบาล โปร่งใส เป็นไปตามกฎหมาย กรณีมีการร้องเรียน ทุจริต ต้องตรวจสอบ สอบสวน ลงโทษผู้กระทำผิด ส่วนเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.นครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์ แสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ มีการสั่งการกองทัพบกตรวจสอบข้อเท็จจริง ลงโทษตามระเบียบราชการไปแล้ว 23 นาย รวมถึงกำชับปรับเรื่องการกู้เงินสวัสดิการให้รอบคอบและเหมาะสมมากขึ้น หากการดำเนินการไม่เป็นตามระเบียบ ต้องลงโทษทั้งทางอาญาและวินัย ก่อนจะจบการชี้แจงในเวลา 15.07 น.

คุณกำลังดู: “บิ๊กช้าง” แจงแทน “บิ๊กตู่” ปมเรือหลวงสุโขทัยอับปาง-สวัสดิการกองทัพบก

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด