“บิ๊กโจ๊ก” ชี้ ผบ.-รองผบ.ร้อยตชด.แม่สอด และลูกน้อง เกี่ยวขบวนการค้ามนุษย์ พร้อมตรวจสอบบั...

"บิ๊กโจ๊ก" ชี้ ผบ.-รองผบ.ร้อยตชด.แม่สอด และลูกน้อง เกี่ยวข้องขบวนการค้ามนุษย์ พร้อมตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน เมื่อวันที่ 2 กันยายน 65 พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อ...

“บิ๊กโจ๊ก” ชี้ ผบ.-รองผบ.ร้อยตชด.แม่สอด และลูกน้อง เกี่ยวขบวนการค้ามนุษย์ พร้อมตรวจสอบบั...

“บิ๊กโจ๊ก” ชี้ ผบ.-รองผบ.ร้อยตชด.แม่สอด และลูกน้อง เกี่ยวข้องขบวนการค้ามนุษย์ พร้อมตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 65 พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยคณะได้เดินทางไปที่สำนักงานด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก เพื่อปิดคดีการจับกุมผู้ต้องหาในคดีความผิดค้ามนุษย์ โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก และตำรวจภูธรจังหวัดตาก ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 34 จ.ตาก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 อ.แม่สอด รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน ซึ่งเป็นคดีการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 6 และตำรวจภูธรภาค 8

โดยเริ่มต้นจากเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 8 จับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ในพื้นที่ สภ.มาบอำมฤต กองบังการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร จำนวน 2 คดี และสภ.เขานิพันธ์ จ.สุราษฎร์ธานี จำนวน 1 คดี โดยจับกุมผู้ต้องหา รวม 8 คน คนไทย 7 คน ชาวเมียนมา 1 คน พร้อมแรงงานชาวโรฮิงญาอีก 14 คน โดยได้ดำเนินคดีในความผิดฐานค้ามนุษย์ ร่วมกันมีส่วนร่วมกับอาชญากรรมข้ามชาติ และพ.ร.บ.คนเข้าเมือง

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากการสืบสวนพบว่า ขบวนการดังกล่าวมีการลักลอบขนแรงงานชาวโรฮิงญามาทางชายแดน อ.แม่สอด เพื่อไปส่งที่ประเทศมาเลเซีย นอกจากนี้กลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับผู้ต้องผู้หาเดิมๆ ที่เคยจับกุมมาแล้วในคดีค้ามนุษย์ จึงมีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน เพื่อขยายผลคดีนี้ ซึ่งจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มอีก 9 ราย เป็นคนไทย 4 คน ชาวเมียนมา 5 คน เป็นเอเย่นต์นำพาคนต่างด้าวเข้ามาในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกันทางการเงิน จึงได้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาในคดีนี้ร่วมกับจำเลยดังกล่าวเพิ่มเติมในความผิดฐานฟอกเงิน และในส่วนของชายแดน อ.แม่สอดมีความเกี่ยวกับคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา ที่ทางตำรวจจับกุมดำเนินคดีเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 และมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเกี่ยวข้องกับกระบวนการขนแรงงานต่างด้าวดังกล่าว เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 ประกอบด้วย ผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน 346 อ.แม่สอด รองผู้บังคับกองร้อยตชด.346 อ.แม่สอด และตำรวจตชด.ชั้นประทวนยศนายดาบ 1 นาย รวม 3 นาย

โดยตำรวจตชด.ทั้ง 3 คน มีพฤติการณ์กระทำผิดร่วมกับนายอาลี ลาลูผู้ต้องหาในคดีนี้ โดยนายอาลีฯ ได้เรียกรับเงินจากชาวโรฮิงญาจำนวน 16 คน ซึ่งถูกกักตัวอยู่ในสถานที่กักตัวแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองในช่วงสถานการโควิด โดยได้เรียกเงินคนละ 20,000 -25,000 บาท เพื่อแลกกับการช่วยเหลือออกจากศูนย์ และนำตัวไปผลักดันออกช่องธรรมชาติให้กับขบวนการดังกล่าว เพื่อจะลักลอบนำกลับเข้ามายังประเทศไทยอีกครั้ง ซึ่งนายอาลีได้แบ่งเงินให้กับกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐดังกล่าวเป็นเงินจำนวน 90,000 บาท

สำหรับในเอกสารแถลงข่าว ระบุว่า ตชด.346 ถูกจับกุมตามหมายจับศาลทุจริต และประพฤตมิชอบ ภาค 6 เมื่อวันที่ 30 มีนาคม .ค.65 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ นอกจากนี้เอกสารระบุว่า จากกรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ยังได้สืบสวนจนพบว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก 3 นาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัด สภ.แม่สอด จำนวน 4 นาย (รวม 7 นาย) อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการเรียกรับเงินจากแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตลอดจนเข้าไปมีส่วนในการอำนวยความสะดวกทั้งทางตรง และทางอ้อมกับขบวนการหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าว

ซึ่งคณะทำงานมีมติในที่ประชุมให้จเรตำรวจแห่งชาติ และผู้บังคับบัญชาดำเนินการตรวจสอบ และลงโทษทางวินัยกับข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้องต่อไป โดยสรุปการดำเนินการเกี่ยวกับการดำเนินคดีค้ามนุษย์ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 และตำรวจภูธรภาค 8 มีการดำเนินคดีรวมทั้งสิ้น 10 คดี ดำเนินคดีกับผู้ต้องหารวมทั้งสิ้น 39 ราย มีการยึดอายัดทรัพย์สินจากคดีฟอกเงินได้รวมทั้งสิ้น 196.4 ล้านบาท โดยล่าสุดได้ทำการตรวจยึดพอร์ตทองคำมูลค่า 46.4 ล้านบาท เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา

คุณกำลังดู: “บิ๊กโจ๊ก” ชี้ ผบ.-รองผบ.ร้อยตชด.แม่สอด และลูกน้อง เกี่ยวขบวนการค้ามนุษย์ พร้อมตรวจสอบบั...

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด