‘บิ๊กโจ๊ก’ ชี้ ผบ.ตร.สั่งปราบบ่อนศูนย์เหรียญ จับเจ้าของ ‘คลับวัน’ ได้แล้ว อด...

'บิ๊กโจ๊ก' ระบุ ผบ.ตร.ย้ำปราบบ่อนศูนย์เหรียญให้สิ้นซาก เผยเตรียมออกหมายจับ 4 พ.ย.นี้ บอกล่าตัวเจ้าของคลับวัน จับกลับมานอนที่ ตม.ก่อนหนีออกชายแดนมุกดาหาร ชี้เชื่อมโยง 'อดีต รมต.' แต่ยังไม่พบหลักฐานมัด ...

‘บิ๊กโจ๊ก’ ชี้ ผบ.ตร.สั่งปราบบ่อนศูนย์เหรียญ จับเจ้าของ ‘คลับวัน’ ได้แล้ว อด...

‘บิ๊กโจ๊ก’ ระบุ ผบ.ตร.ย้ำปราบบ่อนศูนย์เหรียญให้สิ้นซาก เผยเตรียมออกหมายจับ 4 พ.ย.นี้ บอกล่าตัวเจ้าของคลับวัน จับกลับมานอนที่ ตม.ก่อนหนีออกชายแดนมุกดาหาร ชี้เชื่อมโยง ‘อดีต รมต.’ แต่ยังไม่พบหลักฐานมัด กำลังสอบเส้นทางการเงิน ลั่นถึงตัวไม่มีละเว้น

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กำชับนโยบายกวาดล้างนักธุรกิจชาวจีนและนอมินีเปิดบ่อนศูนย์เหรียญในเมืองไทยว่า ผบ.ตร.ให้ทำอย่างตรงไปตรงมาและชัดเจน ผิดก็ต้องผิด ขณะนี้นักลงทุนจีนส่วนใหญ่เข้ามาลงทุนโดยชอบด้วยกฎหมาย แต่ก็มีบางส่วนที่ทำผิดกฏหมายอย่างที่เราเห็น โดยแปลงมาจากทัวร์ศูนย์เหรียญ เป็นบ่อนศูนย์เหรียญ โดยมีพฤติกรรมพฤติการณ์เหมือนเดิม ซึ่งเราทราบอยู่แล้ว

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า กระบวนการเช่นนี้ที่อยู่ในประเทศไทย จะก่อเหตุเช่นนี้ได้เราต้องไปดูตั้งแต่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) หาก ตม.หย่อนยานกระบวนการเช่นนี้จะเกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้น ผบ.ตร.จึงเข้มงวดเรื่องตรวจคนเข้าเมือง ขณะนี้การดำเนินคดีต่างๆ อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล เชื่อว่าจะออกหมายจับคนที่เกี่ยวข้องได้ภายในวันศุกร์ที่ 4 พ.ย.นี้

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวต่อว่า ขณะนี้สถานบริการที่ผิดกฎหมายได้ปิดตัวลงไปแล้ว ส่วนการไล่จับตัวคนจีนทำได้บางส่วนแล้ว เหลือเพียงบางส่วน ซึ่งในเครือข่ายมีทั้งคนจีนและคนไทย เพราะขบวนการเหล่านี้ที่อยู่ในประเทศไทยได้ก็ต้องมีคนไทยให้การช่วยเหลือ และอาศัยคนไทยเป็นนอมินี ซึ่งเป็นพฤติการณ์แบบเก่าที่ทำตอนทัวร์ศูนย์เหรียญ แล้วแปลงร่างมาเป็นบ่อนศูนย์เหรียญ

“เมื่อไหร่ที่เจ้าหน้าที่รัฐเข้มแข็ง ขบวนการเหล่านี้ก็จะไม่กล้าอยู่ในประเทศนั้น จะต้องย้ายฐานไปประเทศอื่นต่อ แต่เมื่อไหร่ที่เจ้าหน้าที่รัฐอ่อนแอ ขบวนการเหล่านี้ก็จะกลับมาอีก ดังนั้น วันนี้ ผบ.ตร.เน้นการปราบปรามอย่างเด็ดขาด ผมและรองต่อศักดิ์ (พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร.) ก็ได้ช่วยกัน สำหรับเรื่องการไล่คดีทั้งหมดน่าจะเสร็จและสัปดาห์หน้าก็จะแถลงข่าวในภาพรวม” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าว

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าคนไทยที่ให้การสนับสนุนเป็นนักการเมือง ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า เป็นอดีตนักการเมือง แต่วันนี้ยังไม่มีพยานหลักฐานที่โยงไปถึงขนาดนั้น

“แต่เมื่อวาน (1 พ.ย.) เราได้เข้าค้นอาคารของอดีตรัฐมนตรี ซึ่งไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ถึงอย่างไรท้ายที่สุด เราก็ต้องไล่ทุกเส้นทาง ทั้งเส้นทางการเงิน และความเชื่อมโยงทั้งหมด เพื่อตอบคำถามของสังคมให้ได้ และเรียนต่อ ผบ.ตร.ได้ ดังนั้น วันนี้ไม่มีอะไรที่น่าหนักใจ” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าว

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวอีกว่า ถ้าถามว่าขบวนการดังกล่าวมีมากหรือไม่ ตอนนี้กลุ่มคนจีนก็ยอมรับว่ามีมาก ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้เขารู้วิธีการ แต่เมื่อไหร่ที่เจ้าหน้าที่รัฐเข้มแข็งคนเหล่านี้ก็ไปหมด วันนี้เรากำลังแสดงให้เห็นว่า ขบวนการแบบนี้ประเทศไทยเราไม่ต้องการ ไม่ต้องการให้คนเหล่านี้อาศัยประเทศไทยเป็นแหล่งพักพิง แล้วมาทำสิ่งผิดกฎหมายในประเทศไทย ดังนั้น ไม่มีอะไรน่าห่วง ในส่วนที่หลบหนี เช่น เจ้าของคลับวันที่หลบหนีไปถึง จ.มุกดาหาร เตรียมจะเดินทางต่อไปเวียงจันทน์ สปป.ลาว เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจไปนำตัวมาได้ ก่อนจะข้ามแดน นำกลับมาดำเนินคดี โดยขณะนี้ควบคุมตัวอยู่ที่ห้องควบคุมของ ตม.

เมื่อถามว่า การตรวจสอบเส้นทางการเงินของอดีตรัฐมนตรีคนดังกล่าวยังดำเนินการอยู่ใช่หรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ก็ดำเนินการทั้งหมด ซึ่งนายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็สั่งการให้ตรวจสอบทั้งหมด ไม่ว่าพบเป็นใครให้ดำเนินคดี

เมื่อถามย้ำว่า พบความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มทุนจีนกับอดีตรัฐมนตรีหรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า สำหรับอดีตรัฐมนตรีขณะนี้ยังไม่พบความเชื่อมโยง พบเพียงแต่ว่ามีบริษัทที่ไปเกี่ยวข้อง แต่ยังไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ถ้าพบอะไรที่ผิดกฎหมายก็ต้องว่าไปตามส่วน เพราะถ้ามีความเชื่อมโยงแล้วมีพยานหลักฐานก็ดำเนินคดีทั้งหมด ในการทำงานของตนทำในรูปแบบของคณะกรรมการร่วม ประกอบไปด้วยหลายกองบัญชาการ ดังนั้น ถ้าพบใครผิดไม่มีใครหยุดได้ ฉะนั้น หากตนตรวจพบแต่อีกคนตรวจไม่พบ สุดท้ายมติที่ประชุมก็ต้องให้ดำเนินคดีไม่มีใครสามารถปกปิดได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากตรวจสอบแล้วพบว่ามีหลักฐานเชื่อมโยงถึงอดีตรัฐมนตรี ก็จะไม่ละเว้นใช่หรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ก็ไม่ละเว้น อันนี้แน่นอน ถึงใครก็ดำเนินคดีหมด

เมื่อถามว่า บ่อนศูนย์เหรียญยังมีอีกหลายแห่งในประเทศไทยหรือไม่ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ถึงวันนี้ปิดหมดแล้วเพราะอย่างที่ตนบอกแล้วว่าเมื่อไหร่ที่เจ้าหน้าที่รัฐเอาจริง เข้มแข็ง พวกนี้เขาก็จะไปที่อื่น

“วันนี้เราได้แสดงให้เห็นว่าเราเอาจริง บังคับใช้กฎหมายจริง และไม่ยอมให้คนเหล่านี้อยู่ในประเทศไทยมาทำผิดกฏหมายประเทศไทย เช่น ค้ามนุษย์ ใช้แรงงานเด็ก ค้ายาเสพติด เปิดบ่อน แต่ถ้าเปิดสถานบริการ เปิดผับ เราก็รับได้ เพราะการเปิดสถานบริการถือเป็นการนำรายได้เข้าประเทศ แต่การเปิดในลักษณะที่เขาทำนั้นเป็นการเปิดเพื่อคนจีนทั้งหมด เพราะคนไทยใช้บริการไม่ได้ เงินก็กลับไปประเทศจีน หรือไปที่อื่นที่เขาต้องการให้ไป

“จากการตรวจที่เกิดเหตุ พบว่ามีคริปโทเคอร์เรนซี่ เพราะพบว่ามีกล่องเก็บคริปโทเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเขาใช้โอนเงินออกไปทางคริปโทไปทั้งจีนและประเทศเพื่อนบ้าน เราก็ต้องดำเนินการอย่างจริงจัง” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าว

คุณกำลังดู: ‘บิ๊กโจ๊ก’ ชี้ ผบ.ตร.สั่งปราบบ่อนศูนย์เหรียญ จับเจ้าของ ‘คลับวัน’ ได้แล้ว อด...

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด