"บิ๊กหลวง" ร่วมประชุม World Police Summit กับตำรวจ 65 ประเทศ ที่ดูไบ

"บิ๊กหลวง" ร่วมประชุม World Police Summit ร่วมกับตำรวจทั่วโลก 65 ประเทศที่ดูไบ พร้อมเข้าเฝ้ามกุฎราชกุมาร และชมการปฏิบัติงานตำรวจดูไบ ที่ใช้ AI มาช่วยวิเคราะห์งานเกือบทุกมิติ พร้อมเผยข่าวดีดู

"บิ๊กหลวง" ร่วมประชุม World Police Summit กับตำรวจ 65 ประเทศ ที่ดูไบ

"บิ๊กหลวง" ร่วมประชุม World Police Summit ร่วมกับตำรวจทั่วโลก 65 ประเทศที่ดูไบ พร้อมเข้าเฝ้ามกุฏราชกุมาร และชมการปฏิบัติงานตำรวจดูไบ ที่ใช้ AI มาช่วยวิเคราะห์งานเกือบทุกมิติ พร้อมเผยข่าวดีดูไบเตรียมให้ตร.ไทย 2 ที่นั่งอบรมหลักสูตรนานาชาติ โดยใช้ AI รับมือกับอาชญากรรม

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 66 พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผช.ผบ.ตร. เผยว่า ในระหว่าง 6-10 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ตนและพล.ต.ต.เขมรินทร์ หัสศิริ ผบก.ตท. ได้เดินทางร่วมประชุม World Police Summit ที่ประเทศดูไบ ตามคำเชิญของสำนักงานตำรวจดูไบ ซึ่งการประชุมครั้งนี้ทางดูไบได้จัดในรูปแบบเชิงเสวนา มีผู้นำตำรวจเกือบทั่วโลกมาร่วมงาน จำนวน 65 ประเทศ และเข้าร่วมสังเกตการณ์อีก 90 กว่าประเทศ

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวด้วยว่า การดูงานครั้งนี้ทาง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. และพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ตนเป็นตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ได้รับเชิญจาก ผบ.ตร.ดูไบ ให้เข้าร่วมงาน วันจบการศึกษาของนักเรียนตำรวจดูไบ ซึ่งปีนี้ มีผู้จบการศึกษา 900 คน เป็นการจบปริญญาตรีทางกฎหมายจำนวนหนึ่ง และจบมาเป็นตำรวจโดยเฉพาะอีกจำนวนหนึ่ง

สำหรับประเทศดูไบ ผู้ที่จบกฏหมายต้องมาเรียนที่โรงเรียนตำรวจ นอกจากนี้ตนยังได้ชมพิธีสวนสนามที่งดงามเป็นระเบียบและแข็งแรง โดยมีมกุฎราชกุมาร เจ้าผู้ครองนครดูไบ มาเป็นองค์ประธานและตรวจพลสวนสนาม สำหรับพิธีจัดแบบเรียบง่ายแต่ดูประทับใจ และก่อนกลับ มกุฎราชกุมารให้ตนและ พล.ต.ต.เขมรินทร์ เข้าเฝ้าแนะนำตัวเองซึ่งสำหรับพระองค์ท่านเป็นกันเอง ยื่นพระหัตถ์ให้ตนสัมผัสด้วยผช.ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้ดูงานการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจดูไบ ซึ่งต้องยอมรับตำรวจดูไบไปไกลกว่าเราเยอะ ใช้ AI มาช่วยวิเคราะห์งานเกือบทุกมิติ งานกำลังพล งานอาชญากรรม งานบริการต่างๆ โดยเฉพาะ smart police station ไม่มีตำรวจในตู้ยาม เดินเข้าไป เหมือนไปกด ATM เรายืนยันตัวตน จะมีช่องบริการต่างๆ เกือบทุกเรื่อง เอกสารหาย แจ้งความคดีอาญา ฝากบ้านไว้กับตำรวจ เป็นที่น่าสนใจมาก

"ตำรวจดูไบ ยังทำความร่วมมือกับภาคเอกชน เกือบทุกภาคส่วน ทำบัตรสวัสดิการ เรียกว่า esaad บัตรนี้ เป็นบัตรส่วนลดของตำรวจดูไบ เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้ตำรวจปีละ 1,000 กว่าล้านบาท"


อย่างไรก็ตาม ก่อนที่ตนจะเดินทางกลับ ผบ.ตร.ดูไบ มีการจัดเลี้ยงกาลาดินเนอร์ และให้เข้าพบเป็นการส่วนตัว ซึ่งในระหว่างพูดคุย ท่านบอกว่าจะจัดอบรมหลักสูตรนานาชาติที่เกี่ยวกับการนำ AI มาใช้ในการรับมือกับอาชญากรรมและมาช่วยงานในหน่วยงาน ท่านจะให้ตำรวจไทยมาเรียน 2 คน หลักสูตรจะเริ่มเดือนกันยายน 2566 จึงถือว่าเป็นโอกาสดีของตำรวจไทย ที่จะได้มีโอกาสพัฒนาองค์ความรู้และนำมาพัฒนาหน่วยงานของตนเองพัฒนาตัวเราเอง พัฒนาระบบงาน เพื่อให้ประชาชนศรัทธาและเชื่อมั่น

คุณกำลังดู: "บิ๊กหลวง" ร่วมประชุม World Police Summit กับตำรวจ 65 ประเทศ ที่ดูไบ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด