"บิ๊กป้อม" ปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 ข่ม "น้องตู่" โชว์ผู้นําสง่า "แสวง" ไม่แก้บัตรโหลเลือกตั้ง (คลิป)

"บิ๊กป้อม" ปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 ข่ม "น้องตู่" โชว์ผู้นําสง่า "แสวง" ไม่แก้บัตรโหลเลือกตั้ง (คลิป)

พปชร.ยิงสลุตผุด “ป้อมรายวัน” ยิงข้อความสื่อสาร ผ่านโซเชียลโชว์เหนือข่ม “น้องตู่” ขยี้ปมชิ่งหนีไม่ลง ส.ส.บัญชีรายชื่อ โอ่ “ประวิตร” แอ่นอกลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 อยากเป็นนายกฯที่ประชาชนเลือก เป็นผู้นำที่สง่างามอย่างมั่นใจ “ชัยธวัช” ถล่มซ้ำผวาบัตรเขย่ง บี้ กกต.ออกแบบใหม่บัตร ส.ส.แบ่งเขต “ก้าวไกล” ส่งแกนนำ-ผู้สมัคร ส.ส.สังเกตการณ์เกณฑ์ทหารตีปี๊บยกเลิกบังคับใจเป็นทหาร “ไอติม-วิโรจน์” บุกพระโขนงฮึ่มได้เป็นรัฐบาลยกเลิกจับใบดำใบแดงใน 1 ปี “วิโรจน์” กระตุกหนวดทหารปฏิรูปกองทัพปิดช่องรัฐประหาร “อภิสิทธิ์” เดินศูนย์การค้าหนองแขมช่วย “วัชระ” เช็กกระแสแฟนพันธุ์แท้ไม่มั่นใจปชป.คัมแบ็กอีก “แสวง” เต้นแก้ครหา กกต.จ้องทำป่วนใช้บัตรโหล อ้างเป็นบัตรมาตรฐานใช้มาตลอด โอ่ใช้วิธีแยกสีบัตรแต่ละเขต เซฟงบฯ ไม่ทำให้คนสับสน

ประเด็นที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะแคนดิเดตนายกฯของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งในบัญชีรายชื่อพรรค ยังเป็นประเด็นที่ถูกคู่แข่งนำมาขยายผลทางการเมือง ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ตอกย้ำลงสมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์อันดับที่ 1 ของพรรค เพราะอยากเป็นนายกฯที่ประชาชนเลือก เป็นผู้นำที่สง่างามอย่างมั่นใจ

พปชร.งัดกลยุทธ์ “ป้อมรายวัน” สู้ ลต.

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 1 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ “พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ” ได้โพสต์ภาพ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พร้อมข้อความบนภาพ “ไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์” และข้อความ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค-ปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 1 แคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ” พร้อมโพสต์ข้อความเนื้อหาว่า ที่ผ่านมาตนสื่อสารให้พี่น้องสื่อมวลชน และประชาชนได้เข้าใจถึงแนวคิดของผมว่าทำไมต้องไปต่อ ผ่านจดหมายทั้ง 6 ฉบับ ซึ่งจบไปแล้ว แต่สำหรับในช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ก็คงจะต้องสื่อสารกับพี่น้องประชาชนในรูปแบบใหม่ที่จะต้องตอบคำถามบ่อยหน่อย เพราะอาจจะมีบางเรื่องที่เกี่ยวข้องกับตนและพรรคซึ่งควรจะต้องมีคำตอบเพื่อสร้างความเข้าใจและป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่า ผมจะทำเป็น Facebook “ป้อมรายวัน” กรุณาติดตาม

ลงปาร์ตี้ลิสต์เป็นนายกฯ ปชช.เลือก

พล.อ.ประวิตรยังระบุด้วยว่า “ทั้งนี้ การไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์คนอื่นจะคิดอะไร แบบไหนก็ปล่อยให้เขาคิด เขาพูดไป ตนพูดแต่ในส่วนของตนคิดแบบนี้ เริ่มจากบัตรเลือกตั้งมี 2 ใบ เลือกพรรคกับเลือกผู้สมัครเขต ไม่มีบัตรเลือกนายกฯ ตัวผมเองนั้นต้องการเป็นนายกฯที่ประชาชนเลือก ถ้าผมไม่มีชื่อลงสมัครรับเลือกตั้งแล้วผมจะแน่ใจได้อย่างไรว่าประชาชนเลือกผมด้วย ไม่ใช่กาบัตรเลือกคนอื่น แล้วผมเป็นแค่ผลพลอยได้ ไม่มีส่วนร่วมอะไรกับการเลือกของประชาชนเลย ตนจึงเลือกที่จะเป็นทั้งหัวหน้าพรรค ผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 ของพรรค และแคนดิเดตนายกฯเพื่อให้ตนจะได้มีความมั่นใจว่าคะแนนที่ได้มานั้น ประชาชนเลือกตนที่ตั้งใจเป็นผู้นำในระบอบประชาธิปไตย หากไม่มั่นใจว่าคะแนนที่ได้เป็นคะแนนที่เลือกตนจะรู้สึกถึงความเป็นผู้นำที่ “สง่างามอย่างมั่นใจ” ได้อย่างไร ตนไม่อยากโกหกตัวเองว่า “มาจากการเลือกของประชาชน”

“บิ๊กตู่” มอบสาร ขรก.ที่ดีซื่อสัตย์เป็นกลาง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มอบสารเนื่องในโอกาสวันข้าราชการพลเรือน ประจำปี พ.ศ.2566 วันที่ 1 เม.ย.2566 เนื้อหาว่า ข้าราชการมีหน้าที่สำคัญในการ “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” ให้แก่ประชาชน ตลอดจนจัดทำและให้บริการสาธารณะอย่างเต็มกำลังความสามารถ มุ่งมั่น เสียสละ ทุ่มเท และอุทิศตนด้วยจิตอาสา พร้อมนำความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญด้านต่างๆ มาขับเคลื่อนและพัฒนาประเทศในทุกมิติร่วมกับทุกภาคส่วน ต้องหมั่นฝึกฝนตนเองให้มีความรู้ ความสามารถ และมีคุณสมบัติที่พร้อมต่อการแก้ไขปัญหาและการทำงานเพื่อส่วนรวม เพื่อขับเคลื่อนภารกิจการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลให้เกิดผลสัมฤทธิ์และมีประสิทธิภาพสูงสุด ตอบสนองความ ต้องการของประชาชนได้อย่างแท้จริง โดยข้าราชการที่ดีจะต้องดำรงไว้ซึ่งความซื่อสัตย์ สุจริต มีคุณธรรม จริยธรรมและวางตัวเป็นกลาง เพื่อรักษาเกียรติยศและศักดิ์ศรีไว้อย่างภาคภูมิ ร่วมกันรักษาผลประโยชน์ของประชาชนและสร้างความเจริญก้าวหน้าอย่างมั่นคงให้แก่ประเทศชาติ ขอส่งความระลึกถึงและความปรารถนาดีมายังข้าราชการพลเรือนทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความวิริยะอุตสาหะเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนและประเทศชาติอย่างดียิ่งเสมอมา หวังเป็นอย่างยิ่งว่าความตั้งใจในการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะข้าราชการจะเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ทั้งเพื่อนข้าราชการและผู้คนในสังคม ในการมุ่งมั่นปฏิบัติงาน เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีและความผาสุกให้แก่ประชาชน

แต่งตัวนำทัพยื่นใบสมัคร ส.ส.

นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายก รัฐมนตรี ประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดเผยว่า วันที่ 3 เม.ย. เปิดรับสมัคร ส.ส.เขต และวันที่ 4 เม.ย. รับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค การเมืองพรรค รทสช.และแคนดิเดตนายกฯ พร้อมแกนนำพรรคสร้างขวัญและกำลังใจให้ผู้สมัครพรรคทั้ง 2 ระบบ ทั้ง 2 วัน ในฐานะประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ จะลง จ.นครศรีธรรมราช วันที่ 3 เม.ย. ช่วงเช้านำ ผู้สมัครเข้ากราบสักการะพระบรมธาตุ ศาลหลักเมืองเอาฤกษ์เอาชัย ก่อนเข้ารับสมัครจับเบอร์และขึ้นรถแห่ขบวนรอบเมืองโชว์เบอร์ เน้นย้ำนโยบายพรรค “ทำแล้ว ทำอยู่ ทำต่อ” มั่นใจ 90% จ.นครศรีธรรมราชเก้าอี้มีแน่นอน

“มาร์ค” ลุยหนองแขมช่วย “วัชระ”

เมื่อเวลา 07.30 น.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ลงพื้นที่ช่วยนายวัชระ เพชรทอง ว่าที่ผู้สมัคร กทม.เขตที่ 29 หนองแขม บางแค รณรงค์หาเสียงที่ศูนย์การค้าหนองแขม ได้รับการตอบรับจากประชาชนที่มาจับจ่ายตลาดเช้า รวมทั้งบรรดาพ่อค้า แม่ค้าในตลาดต่างขอถ่ายรูปกับนายอภิสิทธิ์ บางคนระบุเป็นแฟนคลับมานาน ดีใจที่ได้เจอตัวจริง นอกจากนี้ยังมีแฟนคลับจากต่างประเทศเป็นคุณแม่ชาวไทยลูก 4 ที่กลับมาเที่ยวเมืองไทยมาขอถ่ายรูปด้วย

แนะผู้สมัคร ส.ส.ต้องมีจุดขาย

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า กลยุทธ์ในการหาเสียงในพื้นที่นี้จุดขายคือ นายวัชระ ที่มีความเสมอต้นเสมอปลายในการลงพื้นที่ และเป็นปากเสียงในการต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับชาวบ้าน ทั้งในระดับพื้นที่และระดับประเทศ ซึ่งเป็นหน้าที่สำคัญของ ส.ส. ขณะที่นายวัชระได้ทำงานตรวจสอบมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็พร้อมตรวจสอบและต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง แต่ทั้งนี้ยอมรับว่า ทุกเขตเลือกตั้งมีทั้งความนิยมของพรรคและตัวผู้สมัครแตกต่างกันไป แต่ละเขตผู้สมัคร ส.ส.ต่างมีจุดแข็งของตัวเอง โดยเฉพาะนายวัชระที่สังคมรับทราบถึงบทบาทในการทำหน้าที่ผู้แทนฯ มีปากเสียงให้ประชาชนอยู่แล้ว ทั้งนี้เวทีปราศรัยใหญ่ กทม.วันที่ 7 เม.ย.ติดภารกิจต่างจังหวัด ไม่ได้ขึ้นเวทีด้วย แต่ยังมีอีกหลายเวทีพื้นที่ต่างๆพร้อมช่วยปราศรัย ขึ้นอยู่กับพรรคจะประสานมา รวมถึงการปราศรัยใหญ่เวทีต่างจังหวัด วันที่ 4 เม.ย.จะไปช่วยหาเสียงให้ทีมผู้สมัคร ส.ส.กระบี่ วันที่ 3เม.ย.เปิดรับสมัคร ส.ส.เขต จะไปขึ้นรถแห่หาเสียงช่วยร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง หรือเอิร์ธ ที่เขตคลองเตยช่วงบ่าย

บัตร 2 ใบ ปชช.ได้เพิ่มทางเลือก

นายอภิสิทธิ์ยังกล่าวถึงความแตกต่างของการเลือกตั้งปี 62 กับปี 66 ว่า ระบบเปลี่ยนไปจากบัตรใบเดียวเป็นบัตรเลือกตั้งสองใบ ที่หลายคนคุ้นเคยระบบนี้มาตั้งแต่ปี 2540 การเลือกตั้งที่ใช้บัตรสองใบ จะมีผลกระทบกับทุกพรรค บางพรรคอาจได้ประโยชน์หรือเสียประโยชน์ พรรค ปชป.เทียบเป็นสัดส่วนจำนวน ส.ส. เขตที่ได้รับเลือกตั้ง จะได้ต่ำกว่าคะแนนที่ได้รับ เช่น ถ้าได้คะแนน 20% ที่นั่ง ส.ส.จะไม่ถึง 20% การเปลี่ยนมาใช้บัตรสองใบ พรรคอาจเสียเปรียบนิดหน่อย เพราะถ้าระบบบัตรใบเดียวถ้าได้ 20% จะได้ที่นั่ง 20% เท่ากัน แต่การเลือกตั้งบัตรสองใบทำให้ประชาชนมีทางเลือกว่าจะเลือก ส.ส.เขตกับพรรคการเมืองที่อาจมีบางพื้นที่ ส.ส.เขตอาจทำได้ดีกว่าพรรค เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่าพรรค ปชป.จะคัมแบ็กใน กทม.นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ผู้บริหารตั้งเป้าไว้แบบนั้น เรามีหน้าที่ทำให้ดีที่สุด กระแสตอบรับจากการลงพื้นที่และจัดเวทีปราศรัยของพรรคใต้สะพานพระราม 8 เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ชาว กทม.ไม่น้อยยังผูกพันและเห็นคุณค่าของพรรค ปชป.ในระบบการเมือง หลายพื้นที่มีบุคลากรที่เคยทำงาน ประชาชนยังผูกพันอยู่จำนวนหนึ่ง แต่ถ้าถามว่าต้องชนะหรือไม่ก็ไม่แน่ ต้องทำงานกันหนักจนถึงวันเลือกตั้ง

“องอาจ” เลาะเจาะเขตคลองสามวา

วันเดียวกัน พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)ลงพื้นที่ตลาดเคซี 1 จัดกิจกรรม “รถโชว์ โพลิซี” (Roadshow Policy) หรือการปราศรัยหาเสียงบนหลังรถ นำโดยนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้พรรค ปชป. น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม. นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานคณะทำงานนโยบาย กทม. พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตหลักสี่-จตุจักร และ น.ส.เกศกานดา อินช่วย ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กทม.เขตคลองสามวา และยังมี น.ส.ณัฐิดา ตาเฟ็ส ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตหนองจอก-คลองสามวา และนายสุนันท์ มีนมณี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตมีนบุรี-สะพานสูง ร่วมขบวนด้วย

นายองอาจกล่าวว่า เหตุผลที่ต้องจัดขบวนรถออกไปพบปะพี่น้องทั่ว กทม.เพื่อเผยแพร่นโยบายและแนะนำผู้สมัครของพรรคและขอโอกาสให้ผู้สนับสนุนผู้สมัครของพรรคเข้าไปทำงานช่วยเหลือประชาชน เลือกตั้งปี 62 พรรค ปชป.แม้จะไม่มี ส.ส.เพียงคนเดียว แต่ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เรายังทำงานรับใช้พี่น้องประชาชนมาต่อเนื่อง เชื่อว่าสิ่งที่เราทำให้ประชาชนต้องกลับมาเลือกเราอีก เพราะเราคือลูกหลานที่มีความซื่อสัตย์

“ดร.เอ้” ขอโอกาสแก้ฝุ่นพิษ-น้ำท่วม

นายสุชัชวีร์กล่าวว่า จะมาช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วม รถติด หรือฝุ่นพิษ PM 2.5 ขอโอกาสให้ตน และ น.ส.เกศกานดาได้เข้ามาทำงานแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้กับทุกท่านด้วย อีกทั้งการศึกษาเปลี่ยนชีวิตได้ พรรค ปชป.มีนโยบายเรียนฟรีถึง ป.ตรี หากพรรค ปชป.ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ในปีแรกลูกของคนไทยทุกคนจะได้เรียนฟรีไม่มีค่าหน่วยกิต โดยจะเริ่มในสาขาที่ตลาดต้องการก่อน เพราะต้องการให้เด็กที่จบการศึกษาไปแล้วมีงานทำ มีรายได้ให้ตัวเองและครอบครัวต่อไป

“มือปราบหูดำ” ลั่นล้างยาเสพติดลดโกง

ขณะที่ พล.ต.ต.วิชัยกล่าวว่า พรรคได้ทำ โครงการฟัง คิด ทำ รับฟังความคิดเห็นจากประชาชน พบว่าประชาชนต้องการให้พรรคและผู้บริหารบ้านเมืองแก้ปัญหา เรื่องฝุ่นพิษ PM 2.5 อันดับแรก 2.คือเรื่องการทุจริต และ 3.ความปลอดภัยเมือง พรรคจึงได้ประกาศย้ำจุดยืนว่าเราไม่เอากัญชาทำลายยาบ้า ยาเสพติดและปราบการทุจริตคอร์รัปชันเพราะคือวิกฤติชาติ โดยเฉพาะเรื่องยาเสพติด พรรคจะออกกฎหมายจัดการกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและเพิ่มโทษกับผู้สนับสนุนช่วยเหลือ ที่ต้องรับโทษเท่ากัน และต้องมีสถานบำบัดที่มีมาตรฐานช่วยบำบัดผู้ติดยาเสพติด พร้อมยกสถานะของ ป.ป.ส.ให้มีอำนาจสอบสวนเอง เพื่อให้ปัญหายาเสพติดลดลงให้ได้

“หนู” มั่นใจ ส.ส.ภาคใต้มากกว่าเดิม

ที่สำนักสงฆ์พรหมประธาน จ.ตรัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อมคณะ เข้าร่วมพิธีอนุโมทนาจิตถวายโฉนดที่ดินสร้างวัด แด่เจ้าพระคุณสมเด็จพระมหาวชิรมังคลาจารย์และคณะสงฆ์ หลังเสร็จสิ้นพิธี นายอนุทินให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมในศึกเลือกตั้งว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะส่งผู้สมัครให้ได้มากที่สุด พื้นที่เป้าหมายต้องส่งให้ครบทุกคน ดำเนินการตามกฎหมายเสร็จสิ้นแล้ว เมื่อถามว่าพื้นที่ภาคใต้เกรงกลัวนักการเมืองเจ้าถิ่นหรือไม่ นายอนุทินตอบว่า นักการเมืองเจ้าถิ่นไม่มี เจ้าถิ่นมีแต่ประชาชนเท่านั้น คนไทยทุกคนเป็นเจ้าของประเทศไทย พรรค ภท.อาสาเข้ามาทำงาน ตลอดเวลา 4 ปีที่ผ่านมาพรรคมุ่งมั่นตั้งใจทำงานและมีผลงานเป็นที่ประจักษ์มากมาย ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องทำต่อ เราต้องการเปลี่ยนด้ามขวานไทยให้กลายเป็นด้ามขวานทอง ทุกพื้นที่เน้นให้คนที่รู้ลึกรู้จริงมาทำงาน ภาคใต้มอบหมายให้นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะรองหัวหน้าพรรค นางนาที รัชกิจประการ แม่ทัพภาคใต้ และนายอารี ไกรนรา มาดูแลพื้นที่เพราะรู้ถึงปัญหา วิธีแก้ปัญหา ช่ำชองในการพัฒนา ครั้งที่แล้วเราได้ ส.ส.ภาคใต้ 11 คน เชื่อมั่นว่าจะได้เพิ่มมากขึ้น

แกนนำ ก.ก.ดาวกระจายลงสมรภูมิ

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดรับสมัคร ส.ส.แบบเเบ่งเขตวันที่ 3 เม.ย. วันแรก ที่ห้องบางกอก อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานครว่า ในวันที่ 3 เม.ย.นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ในฐานะว่าที่แคนดิเดตนายกฯของพรรค ก.ก. นาย พิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรค ก.ก.และ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ก.ก.จะเป็นแกนนำว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.ของพรรค ก.ก.ไปสมัคร ส่วนแกนนำพรรคคนอื่นๆ และผู้ช่วยหาเสียงของพรรคจะกระจายตัวไปช่วยว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตในแต่ละภูมิภาค เช่น ตนไป จ.ชลบุรี นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรค ไป จ.นครศรีธรรมราช น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า และผู้ช่วยหาเสียงพรรค ก.ก.ไป จ.ขอนแก่น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าและผู้ช่วยหาเสียงพรรค ก.ก.ไป จ.เชียงใหม่ เป็นต้น

เปิดก่อนสมัครชื่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

เมื่อถามว่าพรรคจะเปิดเผยรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่จัดเรียงลำดับเสร็จแล้วเมื่อใด นายชัยธวัชกล่าวว่า พรรค ก.ก.จะแถลงเปิดเผยรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ วันที่ 2 เม.ย.ที่พรรค เมื่อถามว่าการจัดเรียงลำดับรายชื่อดังกล่าวเป็นที่พอใจของทุกคนหรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะว่าคนที่มาร่วมงานกับพรรคตั้งแต่สมัยพรรคอนาคตใหม่ มาด้วยเจตนาที่จะเข้ามาร่วมกันสร้างพรรคการเมืองของประชาชนและต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยให้กับประเทศ ไม่ได้เข้ามาด้วยเหตุผลที่จะต้องมีตำแหน่งทางการเมืองเป็นหลัก

หวั่นบัตรเขย่งจี้รื้อใหม่บัตร ส.ส.เขต

นายชัยธวัชกล่าวต่อว่า กรณี กกต.ออกแบบ บัตรเลือกตั้งแบบเขตที่มีเพียงเบอร์ผู้สมัคร ส.ส.ไม่มีโลโก้และไม่มีชื่อพรรคการเมือง ส่วนบัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ มีทั้งโลโก้และชื่อพรรค อาจสร้างความสับสนให้ผู้ใช้สิทธิว่า เรื่องนี้จะมีปัญหา มีผลกระทบมากต่อการเลือกตั้ง ประชาชนอาจจำเบอร์สับสน บางทีจำชื่อผู้สมัครและชื่อพรรคได้ แต่จำเบอร์ไม่ค่อยได้ เป็นต้น เรากังวลว่าถ้าพิมพ์บัตรเกิน จะทำให้เกิดบัตรเขย่งง่ายขึ้นเหมือนปี 2562 หรือไม่ แต่ถ้าแต่ละเขตมีบัตรเลือกตั้งไม่เหมือนกัน จะทำให้เกิดการทุจริตได้ยากขึ้น เกิดบัตรเขย่ง บัตรเกินหรือบัตรเอาไปเติมได้ยากขึ้น ขณะนี้ยังมีเวลาเปลี่ยนแปลงบัตรเลือกตั้ง จึงเรียกร้องให้ กกต.ออกแบบบัตรเลือกตั้ง ส.ส.เขตใหม่ ตอนนี้แนวทางการทำงานของ กกต. ทำให้ประชาชนไม่ค่อยไว้วางใจ ไม่เชื่อมั่นในการจัดการเลือกตั้งว่าจะเสรีเป็นธรรม มีประสิทธิภาพหรือไม่ หรือเอาแค่สะดวกตัวเองเป็นหลัก รับผิดชอบให้น้อยที่สุด หลายอย่างถูกมองว่าจะไปเอื้อให้ผู้มีอำนาจบางกลุ่มหรือไม่ ทำให้สงสัยว่า กกต. ไม่อำนวยความสะดวกให้คนไทยในต่างประเทศใช้สิทธิเลือกตั้งหรือไม่ จากการเลือกครั้งที่ผ่านมาจะเห็นว่าคนไทยในต่างประเทศจะไม่เลือกพรรคที่อยู่ในอำนาจปัจจุบัน จึงสงสัย กกต.มีเจตนาอะไรต่อเรื่องนี้หรือไม่

“ไอติม” รณรงค์เลิกบังคับเกณฑ์ทหาร

เมื่อเวลา 07.00 น. ที่เขตพระโขนง แกนนำพรรคก้าวไกล (ก.ก.) นำโดยนายพริษฐ์ วัชรสินธุ ผู้จัดการการสื่อสารและการรณรงค์นโยบาย ก.ก. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ อดีต ส.ส.กทม. และนายปิยรัฐ จงเทพ ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตพระโขนง-บางนา เข้าสังเกตการณ์ชวนประชาชนพูดคุย พร้อมทำโพลสำรวจความคิดเห็นต่อข้อเสนอยกเลิกการบังคับเกณฑ์ทหาร ที่หน่วยจับใบดำ-ใบแดง เขตพระโขนง บรรยากาศคึกคัก ขณะเดียวกันผู้สมัคร ส.ส.พรรค ก.ก.ทั่วประเทศกระจายกันลงพื้นที่ ทำกิจกรรมรณรงค์ลักษณะเดียวกันในเขตเลือกตั้งตัวเองด้วย นายพริษฐ์กล่าวตอนหนึ่งว่า หาก ก.ก.เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะยกเลิกการบังคับเกณฑ์ทหารภายใน 1 ปี เพื่อให้ เม.ย.ปีนี้เป็นครั้งสุดท้าย ที่ต้องมีคนมาจับใบดำ-ใบแดง หรือต้องมีคนเป็นทหารทั้งที่ไม่อยากเป็น ยืนยันจะไม่กระทบต่อความมั่นคงของประเทศ หากเราลดยอดกำลังพลที่ไม่จำเป็นหรือไม่เกี่ยวข้องกับงานความมั่นคงได้จริงจะส่งผลดีกับทุกฝ่าย ไม่เว้นแม้แต่กองทัพ จะได้ลบข้อครหาว่าเป็นสถาบันอำนาจนิยม และก้าวสู่กองทัพยุคใหม่ เต็มไปด้วยบุคลากรที่สมัครใจทำงาน และพร้อมทุ่มเทให้องค์กรอย่างแท้จริง

ชูปฏิรูปกองทัพปิดช่องรัฐประหาร

นายวิโรจน์กล่าวอีกว่า ทหารไม่ใช่อาชีพเดียวที่รับใช้ชาติ แต่ทุกอาชีพมีส่วนในการร่วมกันรับใช้ชาติทั้งหมด การจ่ายภาษีให้กับรัฐก็สามารถนับเป็นการรับใช้ชาติได้เช่นกัน การถูกเกณฑ์เข้าไปดูแลบ้านหรือครอบครัวของนายทหารชั้นผู้ใหญ่ต่างหากที่น่าตั้งคำถามว่าเป็นการรับใช้ชาติจริงหรือ หากการบังคับเกณฑ์ทหารถูกยกเลิกได้จริง จะทำให้งบจำนวนมหาศาลได้รับการจัดสรรอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยอัตโนมัติ การยกเลิกการเกณฑ์ทหารเป็นหนึ่งนโยบายในการปฏิรูปกองทัพของพรรคก้าวไกล ที่ครอบคลุมอีกหลายวาระ ตั้งแต่การปิดช่องรัฐประหาร และการแทรกแซงการเมืองโดยกองทัพ การโอนธุรกิจกองทัพมาอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลเพื่อให้เกิดความโปร่งใส รวมถึงการแก้กฎหมายและระเบียบกลาโหม ทั้งหมดเพื่อให้กองทัพอยู่ภายใต้รัฐบาลพลเรือน ยึดโยงกับประชาชน ทำให้ทหารทุกคนได้ทำหน้าที่เป็นทหารอาชีพอย่างแท้จริง

“ประชาชาติ” อัดสวัสดิการเกิด-ตาย

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่โรงแรมอัลมีราซ กรุงเทพฯ พรรคประชาชาติจัดสัมมนาผู้สมัคร ส.ส.เขต พรรคประชาชาติ 2566 โดย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค กล่าวว่า ไทยจะเข้าสู่สังคมสูงวัย ต้องกล้าให้คนมีลูก พรรคมีนโยบายประชาชาติสร้างคน คนสร้างชาติ ให้สวัสดิการตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาให้เงินเลี้ยงเด็กในครรภ์ 4,500 บาท ให้สิทธิ์ลาคลอด 180 วันทั้งพ่อทั้งแม่ เด็กอายุ 0-7 ปี สนับสนุนเงินเดือน เดือนละ 4,500 บาท อายุ 7-15 ปี เรียนฟรีมีคุณภาพ ประถม แท็บเล็ตฟรี ส่งเสริมการเรียนนอกห้องเรียนสนับสนุนเด็ก 3,000 บาทต่อเดือน ช่วงมหาวิทยาลัยได้เรียนฟรีมีคุณภาพ อายุ 26 ปี เรียนจบล้างหนี้ กยศ. ล้างหนี้เกษตรกร พออายุ 35 ปี จะให้สิทธิ์ซื้อบ้านสวัสดิการราคาถูก อายุ 60 ปี มีสวัสดิการบำนาญถ้วนหน้า 3,000 บาทต่อเดือน ขยายเวลาเกษียณราชการเป็น 62 ปี สนับสนุนเอกชนจ้างงานจนถึงอายุ 67 ปี เสียชีวิตมีค่าทำศพ 10,000 บาท

“ทวี” มั่นใจคว้า 20 ส.ส.เข้าสภาฯ

จากนั้น พ.ต.อ.ทวีให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้พรรคประชาชาติเปิดประตูจากพรรค 3 จังหวัด เป็นพรรคของภาคใต้ การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา เราได้ ส.ส. 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มากที่สุด แต่เป็นฝ่ายค้าน อาจทำให้พรรคอื่นคิดว่าเราจะสู้พรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบันไม่ได้ จึงเข้ามาเจาะพื้นที่ทำให้เราต้องทำงานหนักขึ้น เรามั่นใจในว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ที่เราส่งไปทั้ง 19 เขต แต่การสอบยากที่จะได้ทั้ง 100% จึงมั่นใจว่ามี 15 เขต ที่จะได้เป็น ส.ส.แน่นอน ขณะที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เราประเมินว่าจะได้ 1.5 ล้านเสียงคือจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 5 คน

“สมศักดิ์” ไหว้หลักเมืองช่วยแลนด์สไลด์

ที่ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร สนามหลวง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรค พท.เข้าสักการะศาลหลักเมืองฯเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนที่จะตระเวนลงพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างหาเสียงช่วยผู้สมัคร ส.ส. พรรค พท.โดยนายสมศักดิ์กล่าวว่า สักการะศาลหลักเมืองเพื่อขอให้ประเทศเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น และขอให้พรรคมี ส.ส.ในพื้นที่ภาคเหนือมากขึ้น รวมถึงสามารถเปิดพื้นที่ใหม่ในจังหวัดภาคใต้ได้ เพราะเรามีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ขอให้ประชาชนพิจารณานโยบายที่สามารถทำได้จริงของพรรคที่หลายนโยบายทำได้ทันที และช่วยให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มมากขึ้น เช่น ร่างกฎหมายส่งเสริมปศุสัตว์เพื่อยกระดับกีฬาชนวัว ให้มีมาตรฐานสากล ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติสร้างเม็ดเงินเข้าประเทศ เพิ่มมูลค่าให้กับสัตว์อย่างม้าแข่งของต่างประเทศ บางตัวมีมูลค่าสูงถึง 350 ล้านบาท ดังนั้น กีฬาชนวัวจะช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับประชาชนได้

“เสรีพิศุทธ์” สับเละตอกฝาโลง “บิ๊กตู่”

เมื่อเวลา 10.45 น. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) นำคณะลงพื้นที่ตลาดน้ำวัดลำพญาตลาดบางหลวง ร.ศ.112 โรงงานขนมเปี๊ยะครูสมทรง ตลาด ธ.ก.ส.ดอนตูมและตลาดจงเจริญ จ.นครปฐม ช่วยหาเสียงให้นายอนุชิต ปฐมพงศ์พิทักษ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครปฐม เขต 4 มีพ่อค้า แม่ค้า และประชาชนจำนวนมากเข้ามาทักทายให้กำลังใจ โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า หากทุกคนลงคะแนนให้พรรค สร.เป็นแกนนำรัฐบาลจะขุดรากถอนโคนระบอบประยุทธ์ทิ้งให้หมด นโยบายพรรค 14 ข้อ มั่นใจว่าทำได้จริงและทำทันที ขอให้ช่วยเลือกนายอนุชิต ที่อาสากล้าลงสมัคร ส.ส.ไม่เหมือน พล.อ.ประยุทธ์ที่ไม่กล้าลงสมัคร ส.ส.แต่อยากเป็นนายกฯต่อ พูดหลายครั้งแล้ว ครม. พล.อ.ประยุทธ์มีฝีมือแค่ไหน ล่าสุดนายสุชาติ ตันเจริญ อดีตรองประธานสภาฯ บอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ปล่อยให้สภาล่ม คุม ส.ส.ไม่ได้ ร่างกฎหมายหลายฉบับต้องตกไป ซ้ำยังซื้อตัว ส.ส.แบบไม่อายใคร 8 ปีมีอะไรดีขึ้นบ้าง หากได้โอกาสนี้อีก วันข้างหน้าจะวุ่นหรือไม่ ต้องเปลี่ยนตัวนายกฯอีกไหม จะใช้กล้วยซื้อตัว ส.ส.กันอีกไหม หวังว่าวันที่ 14 พ.ค.คนไทยทุกคนจะยิ้มออก เพราะหวยของ พล.อ.ประยุทธ์จะออกเลข 000000 คือ อดและไม่ได้กลับมาอีก

ทสท.ชูซอฟต์เพาเวอร์มวยไทย

ช่วงเช้า ที่เขาทราย แกแล็คซี่ มวยไทยยิม ถนนรัชดาภิเษก นายสุพันธุ์ มงคลสุธี และ น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกฯพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) สวมเสื้อค่าย ส.สุดารัตน์ ซ้อมชกมวยกับนายสุระ แสนคำ หรือเขาทราย แกแล็คซี่ รวมถึงแชมป์มวยเด็กระดับประเทศ ยอดเพชรเอกและยอดเพชรโท โดยนายสุพันธุ์กล่าวว่า มวยไทยเป็นที่รู้จักของคนในโลกอยู่แล้ว พรรคต้องการทำให้คนไทยได้มีโอกาสมีชื่อเสียงมากกว่านี้ โดยสนับสนุนให้จัดกิจกรรม สถานที่ อุปกรณ์ ผลักดันซอฟต์เพาเวอร์ให้ถูกทาง จัดอีเวนต์แข่งมวยไทยเป็นลีกใหญ่แต่ละภาคของประเทศ สามารถเชิญนักมวยดังๆมาร่วม โดยรัฐบาลเป็นเจ้าภาพ คาดว่าหากจัดเวทีมวยไทยชิงแชมป์โลกปีละครั้งจะสร้างรายได้ให้กับประเทศหลายหมื่นล้านไปจนถึง 100,000 ล้านบาท ได้ และขยายต่อไปยังเรื่องการท่องเที่ยว ที่พัก อาหาร อย่างครบวงจรจะได้รับประโยชน์ทั้งหมด

“ศิธา” โวพร้อมตั้งแต่ไม่ขึ้นเวที

ขณะที่ น.ต.ศิธากล่าวว่า มวยไทยเป็นศิลปะวัฒนธรรมไทยพื้นบ้าน ยังไม่ค่อยได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ต่างจากเกาหลีและญี่ปุ่นเรื่องศิลปวัฒนธรรมนำภาษีประชาชนมาปรับใช้สนับสนุนในเรื่องของมวยไทยมากยิ่งขึ้น พรรค ทสท.มีนโยบายปฏิรูปการศึกษาเพื่อส่งเสริมให้เด็กได้เรียนในสิ่งที่ชอบและถนัด และพวกเขามีเวลาเรียนน้อยลง แต่เรียนให้ตรงจุดมากขึ้น มั่นใจว่าสังเวียนการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรค ทสท.พร้อมตั้งแต่ยังไม่มี ส.ส.มีการเสนอกฎหมายเข้าไปรอที่สภาแล้ว พร้อมมองว่าการเมืองยังมี 2 ขั้ว อยากนำเสนอทางออกของปัญหา หากเปรียบการเลือกตั้งเป็นมวย มีมุมแดง มุมน้ำเงินถ้ารวมกันให้หนักแน่น ไม่ไปมั่วมองว่าอีกฝั่งมี 250 คน รออยู่แล้ว ถ้ามองแค่นั้นเราจะแพ้ แต่เราต้องช่วยกันให้เต็มที่จับมือกันให้แน่นนิ่ง บอกว่ายังไงก็จะรื้อระบบเดิมออก เราสู้กันด้วยกติกาที่เป็นธรรม เชื่อว่าจะสู้ได้

“วันชัย” ติงโหมด่า ส.ว.จะกลับลำไม่ทัน

วันเดียวกัน นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่าเห็นนักวิเคราะห์วิจารณ์ นักหาเสียง ยังด่า ส.ว.250 ทั้งที่ใครต่อใครรู้กันหมดแล้ว ถ้าใครจะเป็นรัฐบาลต้องมีเสียง ส.ส.เกินกึ่งหนึ่ง รัฐบาลจะอยู่หรือไปอยู่ที่ ส.ส. ไม่เกี่ยวกับ ส.ว.พรรคใดจะแลนด์สไลด์หรือไม่ ถ้ารวมเสียงกันได้เกินกึ่งหนึ่ง ต้องเป็นรัฐบาล พรรคเสียงข้างน้อยควรเป็นฝ่ายค้านตามหลักประชาธิปไตย ส.ว.ส่วนใหญ่สนับสนุนหลักการนี้ โหวตให้คนมีเสียงข้างมากเป็นนายกฯ เมื่อเป็นเช่นนี้จะปราศรัยโจมตี ส.ว.250 ทำไม สร้างความเกลียดชัง ความบาดหมาง ไม่เป็นผลดีแก่ใคร โดยเฉพาะพรรคที่พูดเรื่องนี้ ปราศรัยโจมตีทุกเวที ระวังยิ่งพูดยิ่งเข้าตัว อยากบอกว่าสถานการณ์การเมืองและการโหวตนายกรัฐมนตรีครั้งนี้กับครั้งที่ผ่านมาต่างกันอย่างฟ้ากับเหว ทุกพรรคทุกคนตั้งหลักกันได้แล้ว เอาเวลามาตั้งหน้าตั้งตาหาเสียงให้ได้ ส.ส.ให้มากสุดจะดีกว่า ถ้าได้ ส.ส. 251 คน ถือว่ามีแต้มต่อ ถ้าได้ ส.ส. 310 คน ถือว่าเป็นต่อมาก ถ้าได้ ส.ส. 376 คน ถือว่าขาดลอย ถ้ามั่นใจได้ ส.ส. 376 คน จะด่า ส.ว.อย่างไรก็ได้ แต่ถ้าไม่มั่นใจหยุดด่าเรื่องนี้เสียที ยั้งปากไว้บ้าง บางครั้งอาจต้องกลับลำ เท่าที่รู้ข้อมูลลึกๆหน้าฉากกับหลังฉากไม่ใช่อย่างนั้น หนังคนละม้วน เมื่อวันนั้นมาถึงอาจจำเป็นต้องพึ่งเขา เอาเขามาร่วมรัฐบาล ไม่อย่างนั้นจะไปไม่รอด จะเอาหน้าไปไว้ไหน เสียผู้เสียคนจนกลับบ้านไม่ถูก

“ประเสริฐ” ฝัน ส.ว.ไม่ฝืนเสียง ปชช.

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีนายวันชัย สอนศิริ ส.ว.โพสต์เฟซบุ๊กเตือนพรรคการเมืองที่ปราศรัยโจมตี ส.ว.ให้ยั้งปากไว้บ้าง เพราะสุดท้ายอาจต้องกลับลำว่า หากพรรค พท.ชนะการเลือกตั้งเกินกึ่งหนึ่งของสภาฯต้องถือว่าพรรคเพื่อไทยมีความชอบธรรมจัดตั้งรัฐบาลตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ให้พรรคอันดับหนึ่งดำเนินการก่อน ไม่ควรมีพรรคใดตั้งรัฐบาลแข่งโดยอาศัยเสียง ส.ว.เข้ามาช่วย เชื่อว่า ส.ว.จะเข้าใจเจตนารมณ์ของประชาชนที่อยากให้พรรคเพื่อไทยเข้ามาบริหารประเทศ และจะยึดเป็นแนวทางปฏิบัติโหวตเลือกนายกฯ โดยสนับสนุนให้พรรค พท.เป็นรัฐบาลเข้าแก้ปัญหาความเดือดร้อนในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา

“เเสวง” ยัน กกต.ใช้บัตรโหลมาตลอด

นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. โพสต์เฟซบุ๊กว่า บัตรเลือกตั้ง...แบบไหนดี...การเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วไป 2566 ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือ แบบบัญชีรายชื่อ และแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง แม้จะเป็นพรรคเดียวกัน แต่เป็นคนละหมายเลข (เบอร์) เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กกต.เป็นเพียงผู้กำหนดรูปแบบบัตรให้เป็นไปตามกฎหมายเท่านั้น โดยรูปแบบบัตรเลือกตั้งนับแต่มีการเลือกตั้งในประเทศไทยจนถึงปัจจุบัน มีรูปแบบบัตรที่ใช้เลือกตั้งอยู่ 3 ประเภท อาทิ บัตรมาตรฐานแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง คือ บัตรที่มีเฉพาะหมายเลข (เบอร์) ผู้สมัคร หรือบัตรโหล จะไม่มีรายชื่อผู้สมัคร ทุกการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งในประเทศไทยใช้บัตรเลือกตั้งแบบนี้มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งที่มีเฉพาะแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ก่อนรัฐธรรมนูญปี 2540 หรือมีการเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ หลังปี 2540 ก็ตาม หมายความว่าไม่เคยมีชื่อผู้สมัครในบัตรเลือกตั้งแต่อย่างใด

การันตีบัตร ลต. ปี 66 คุ้มค่าไม่สับสน

นายแสวงระบุต่อว่า ส่วนบัตรเลือกตั้งแบบเฉพาะเกิดขึ้นในปี 2562 เพื่อรองรับระบบเลือกตั้งแบบคะแนนไม่ตกน้ำตามหลักการของรัฐธรรมนูญ ส่วนบัตรเลือกตั้งปี 2566 แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และแบบบัญชีรายชื่อ จะใช้บัตรมาตรฐานเหมือนการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา เว้นปี 2562 ข้อดีของบัตรมาตรฐานแบบแบ่งเขตเลือกตั้งมีความชัดเจนแตกต่างจากบัตรแบบบัญชีรายชื่อ นอกจากสีจะต่างกัน องค์ประกอบภายในบัตรก็จะต่างกัน ประชาชนสังเกตเห็นชัดเจน ไม่สับสน ทั้งยังประหยัดงบประมาณ เพราะบัตรมาตรฐานพิมพ์พร้อมกันในครั้งเดียว และสะดวกในการบริหารจัดการ นำเวลาที่ต้องมาทำงานธุรการ อาทิ การส่งให้ตรงกับเขต กรณีเป็นแบบเฉพาะ ถ้าส่งผิดเขตจะใช้แทนกันไม่ได้ การพิมพ์บัตรสำรองในแต่ละเขตก็ต้องมีสำรองครบตามจำนวนเขต เพราะใช้แทนกันไม่ได้ เป็นต้น ทำให้สามารถนำเวลาที่เหลือจากงานธุรการไปทำงานอื่นให้เกิดประโยชน์คุ้มค่ามากกว่า

กทม.ซ้อมรับสมัคร ส.ส.ราบรื่น

วันเดียวกัน ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัด กทม. เปิดเผยหลังลงพื้นที่ติดตามความเรียบร้อยการเตรียมสถานที่และซักซ้อมขั้นตอนการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.กทม.ทั้ง 33เขตในวันที่ 3-7 เม.ย. เวลา 08.30-16.30 น. ว่าได้ซักซ้อมเพื่อให้การรับสมัครจริงวันแรกวันที่ 3 เม.ย. เรียบร้อย ผู้สมัครได้รับความสะดวก เป็นไปตามแผน ยังไม่พบข้อติดขัดใดๆ เชื่อว่าทั้ง 33 เขตเลือกตั้งจะปฏิบัติงานได้อย่างราบรื่น ทีมงาน กกต.มาให้ข้อมูลตอบข้อซักถามของเจ้าหน้าที่ วันที่ 2 เม.ย.จะซักซ้อมรับสมัครแบบบัญชีรายชื่อ ที่อาคารไอราวัตพัฒนา กทม.2 ดินแดง เชื่อว่าจะส่งผู้สมัครกันครบทุกพรรค เพราะต้องสมัครแบบแบ่งเขตก่อนถึงจะมีสิทธิสมัครแบบบัญชีรายชื่อ ปัญหาจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่าน เช่น การลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าแต่ไม่ได้ไปใช้สิทธิ จะขอมาใช้สิทธิวันจริง ตามกฎหมายทำไม่ได้ขอให้ประชาชนระมัดระวัง

ด้านนายสำราญ ตันติพานิช ผอ.สถาบันพัฒนา การเมืองและการเลือกตั้ง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จัดโต๊ะคัดกรองตรวจสอบเอกสารผู้สมัครก่อนเข้าพื้นที่ตั้งแต่เวลา 05.00 น. เพื่อความรวดเร็ว ขอให้ผู้สมัครเตรียมเอกสารให้ครบ ส่วนกองเชียร์สนับสนุนผู้สมัครได้ แต่เมื่อผู้สมัครได้รับหมายเลขแล้ว กองเชียร์ต้องระวังงดการกระทำรื่นเริงโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะช่วงเดินทางกลับ

พปชร.ขอคะแนนโซนธนบุรีเหนือ

เมื่อเวลา 17.30 น. ที่สวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 8 เขตบางพลัด พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดปราศรัยย่อยโซนธนบุรีเหนือ “พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ” โดยนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ร่วมเวทีปราศรัยช่วย 5 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.คือนายอนุชาญ กวางทอง น.ต.นิธิ บุญยรัตกลิน นายคมสันต์ พันธุ์วิชาติกุล น.ส.บุณณดา สุปิยพันธุ์และนายศันสนะ สุริยะโยธิน โดยนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค กล่าวว่า หวังว่าพรรคพปชร.จะได้รับความเมตตากับชาวฝั่งธนบุรีเพิ่ม ส.ส.ให้อีกสักคน นโยบาย 3 เสาหลัก สวัสดิการประชารัฐเศรษฐกิจประชารัฐ สังคมประชารัฐ 3 เสานี้พรรคนำเสนอให้ชาวไทยทุกคนไม่ใช่แค่พูด แต่เราทำไปแล้ว จะทำให้คนกรุงและทั้งประเทศ บัตรสวัสดิการรัฐเพิ่มเป็น 700 บาท

การ์ดปะทะ “แบม-ตะวัน” ยกพวกป่วน

ต่อมาเวลา 18.05 น. ได้เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย เมื่อ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม นักกิจกรรมอิสระ พร้อมพวกถือป้ายไวนิลมาขอพบนายชัยวุฒิ ทวงถามมาตรา 112 ที่ระบุไม่มีปัญหา แต่มีการจับกุมบุคคลพ่นกำแพงวัดพระศรีรัตนศาสดาราม การ์ดพยายามยืนกันแผงเหล็กกั้นอยู่ แต่กลุ่มแบมและตะวันพยายามเคลื่อนเข้ามาใกล้เวทีจนกระทบกระทั่งถึงขั้นการ์ดชกต่อยกับกลุ่มเยาวชน กระทั่งเบียดเข้ามาในพื้นที่โปรยใบปลิว สร้างความตกใจให้ประชาชนที่มาฟังปราศรัย พิธีกรประกาศขอให้มาพูดกันดีๆ อย่าก่อเหตุรุนแรง และขอให้การ์ดช่วยกันกลุ่มเยาวชนออกไป ไม่ให้โกลาหล ความวุ่นวายเกิดขึ้นเกือบ 20 นาทีกว่าการ์ดจะกันกลุ่มเยาวชนออกจากพื้นที่จัดงานได้ ทั้งนี้ น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 ที่มาถ่ายทำรายการ“มองมุมมายด์”ของช่องเฟรนด์ทอล์ก พยายามเข้าช่วยห้ามปราม

คุณกำลังดู: "บิ๊กป้อม" ปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 ข่ม "น้องตู่" โชว์ผู้นําสง่า "แสวง" ไม่แก้บัตรโหลเลือกตั้ง (คลิป)

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด