บุกจับ "ดาชัย-อดิศักดิ์" ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พลังประชารัฐ-ก้าวไกล พัวพันโกงสอบตำรวจ

บุกจับ "ดาชัย-อดิศักดิ์" ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พลังประชารัฐ-ก้าวไกล พัวพันโกงสอบตำรวจ

กองปราบค้น 18 จุดทั่วประเทศ บุกจับ "ดาชัย เอกปฐพี" ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พลังประชารัฐ และ "อดิศักดิ์ สมบัติคำ" ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ก้าวไกล พัวพันขบวนการทุจริตโกงสอบตำรวจสายอำนวยการ ด้าน ผบ.ตร. จ่อแถลงข่าวพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ได้กระจายกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 18 จุด ทั่วประเทศ เพื่อติดตามจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาขบวนการทุจริตสอบคัดเลือกตำรวจสายอำนวยการ จากปฏิบัติการดังกล่าวเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวตามหมายจับศาลอาญา ในความผิดฐาน "เป็นอั้งยี่ และเอาไปเสียซึ่งเอกสารในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน" จับกุมผู้ต้องหาได้ 15 ราย จากที่มีการออกหมายจับทั้งหมด 18 ราย

ทั้งนี้มีรายงานว่า สำหรับผู้ต้องหารายสำคัญ เป็นนักการเมืองมี 2 รายที่ถูกจับกุม รายแรก พ.ต.ท.อรรถวิทย์ สุขทัศน์ รอง.ผกก.4 บก.ป. พร้อมกำลังจับกุมนายดาชัย เอกปฐพี อายุ 53 ปี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จ.ลำปาง ตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 861/2566 ลงวันที่ 23 มี.ค. 2566 ข้อหากระทำความผิดฐาน"เป็นอั้งยี่ และร่วมกันเอาไปเสีย ทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งเอกสารใดของผู้อื่นในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน" ก่อนจะนำตัวไปลงบันทึก ที่ สภ.เมืองลำปาง จากนั้นจะนำตัวมาสอบสวนที่กองปราบปราม

ส่วนผู้ต้องหาอีกรายคือ นายอดิศักดิ์ สมบัติคำ หรือ จ่าตา อายุ 49 ปี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล จ.มหาสารคาม นั้น ได้ประสานขอเข้ามอบตัวกับตำรวจกองปราบแล้ว เช่นกัน สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 2 รายนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามได้สืบสวนจนพบหลักฐานความเชื่อมโยงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าว จนสามารถออกหมายจับได้ทั้งหมด 18 ราย สำหรับนายดาชัย ถูกจับกุมได้ในพื้นที่ จ.ลำปาง ส่วน นายอดิศักดิ์ ถูกจับกุมตัวได้ในพื้นที่ จ.มหาสารคาม

การปฏิบัติการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2565 พล.ต.ต.ประเสริฐ ศิริพรรณาภิรัตน์ รอง ผบช.ศ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน รอง ผบก.อก.บช.ภ.6 ในขณะนั้นช่วยราชการ บช.ศ. ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบ (บก.ป.) เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ทุจริตสอบคัดเลือกเข้าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สายอำนวยการ หลังตรวจสอบพบว่ามีการทุจริตการสอบเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ซึ่งหลังรับเรื่องทางตำรวจกองปราบฯ จึงจัดกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแส พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้ทั้ง 18 ราย จนนำมาสู่ปฏิบัติการปิดล้อมจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 15 ราย ได้ดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับ นายดาชัย เอกปฐพี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จ.ลำปาง หนึ่งในผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัวในครั้งนี้นั้น จากการตรวจสอบประวัติ พบเคยถูกตำรวจนครราชสีมาจับดำเนินคดีเกี่ยวกับการทุจริตสอบนายสิบตำรวจ มาแล้ว 1 ครั้งเมื่อปี 2555 ก่อนพ้นโทษออกมาเมื่อปี 2559 กระทั่งมาถูกจับกุมตัวอีกครั้งในวันนี้

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับปฏิบัติการดังกล่าวทั้งหมด ตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) จะมีการจัดแถลงข่าวชี้แจงรายละเอียดผลการจับกุมและความคืบหน้าของคดี อย่างเป็นทางการอีกครั้งในช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 29 มี.ค 2566 โดยมี พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ร่วมทำการสอบปากคำผู้ต้องหา และเป็นประธานแถลงข่าวด้วยตนเอง

คุณกำลังดู: บุกจับ "ดาชัย-อดิศักดิ์" ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พลังประชารัฐ-ก้าวไกล พัวพันโกงสอบตำรวจ

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด