"บิ๊กตู่" เหน็บ 3 นิ้ว อีก 2 นิ้วหาย ไล่ไปหาหมอ ไม่โกรธใคร คนไทยด้วยกัน

"บิ๊กตู่" เหน็บ 3 นิ้ว อีก 2 นิ้วหาย ไล่ไปหาหมอ ไม่โกรธใคร คนไทยด้วยกัน

"บิ๊กตู่" เหน็บพวก 3 นิ้ว อีก 2 นิ้วหาย ไล่ไปหาหมอป่วยหรือไม่ บอก ไม่โกรธใคร คนไทยด้วยกัน ฝากผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน ลั่น นายกฯ ไม่ได้สั่งอะไรโง่ๆ อยู่ 8 ปี ยัน มีคณะทำงานสั่งในสิ่งที่ถูกต้อง-ไม่ทุจริต

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 มี.ค. 66 ที่ศาลาประชาคมเทศบาลเมืองบ้านโป่ง ตำบลบ้านโป่ง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พบปะประชาชน 1,500 คน พร้อมกล่าวว่า วันนี้ตนมาตั้งแต่เช้าแล้ว ไปหลายที่ บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัด ขอพรให้ชาวราชบุรี และมาด้วยความห่วงใย วันนี้ที่มาวัตถุประสงค์เยี่ยมเยือนดูความเรียบร้อยในจังหวัดราชบุรี ซึ่งประทับใจความสะอาดเรียบร้อย ทั้งทางบก ทางน้ำ เรียบร้อยดี วันหน้าในเรื่องของ PM 2.5 การเผาขยะ ต้องหาที่ทิ้งให้ดี และวันข้างหน้าจะหาวิธีการใช้ขยะให้เกิดประโยชน์ ไม่ใช่ไม่ทำ ทำแล้ว

นายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลอยู่มา 4 ปี หลายคนคงเห็นบ้างว่า อะไรเกิดขึ้นมาแล้ว สิ่งที่ตนตัดสินใจ คือการทำโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางและการขนส่ง อีกทั้งยังดูแลผู้มีรายได้น้อย แต่จะให้ทั้งหมดไม่ได้เราไม่มีสตางค์พอ แบบนั้นเขาไม่เรียกว่า สวัสดิการ มันผิดหลักการข้อกฎหมาย แต่ถ้าถามใจนายกฯ อยากให้ทุกคน มีกิน อยู่ดี แต่วันนี้ต้องแข็งแรงกว่าเดิม ประเทศไทยเดินผ่านความยากลำบากมา 8 ปีเต็ม เจอทั้งโควิด-19 สงครามทางการค้า และการสงครามที่หนักสุด คือ ราคาพลังงาน แก๊ส และน้ำมัน ซึ่งหลายอย่างถ้าทำได้ทำไมจะไม่ทำให้ ตนไม่ใช่คนใจไม้ไส้ระกำ ไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์เพื่อใคร แต่วันนี้ต้องสงวนงบประมาณที่มีอย่างจำกัด เพื่อรองรับ เพราะไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้นนอกจากนี้

“สถานการณ์เงินเฟ้อ สถานการณ์การเงิน การคลังของเรายังมั่นคง ต่างชาติยอมรับ ดังนั้นขอฝากใครพอจะมีความรู้ ก็ขอให้ศึกษา เขาบอกว่า ลุงไม่รู้เรื่อง แต่อยู่มาตั้ง 8 ปี จะโง่ไม่รู้เรื่องเหรอ ลุงไม่ได้โง่เกินไปนักหรอก คณะรัฐมนตรี มี 36 คน 20 กว่ากระทรวง ข้าราชการกี่หมื่น กี่แสนคน คณะทำงานร้อยกว่าคณะ แต่ละเรื่องไม่ใช่นายกฯ สั่งโง่ๆ เขามีคณะทำงาน การแสดงความคิดเห็นอะไรไปก็ต้องฟัง ถ้าพูดไม่เข้าท่า เขาก็ด่าเอา ไม่ใช่เป็นนายกฯ แล้ว จะสั่งได้หมด แต่ต้องสั่งในสิ่งที่ถูกต้อง เป็นธรรมไม่ทุจริต เข้าใจคำว่า ทุจริตไหม บางคนไม่เข้าใจหรอก ทุจริตคืออะไรไม่รู้ โกงเวลาราชการก็ถือว่าทุจริตแล้ว ไม่มาทำงาน นอนอยู่บ้าน ไม่ได้ป่วย แต่ขี้เกียจมา นี่ก็เบียดบังเขา ไม่ได้เข้าคิว แซงคิว เขาก็เรียกว่าโกงเวลาคนอื่น” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า สิ่งที่ขอมารัฐบาลพยายามดูให้ อยากให้คนไทยมีสุขภาพที่ดี แผนการดูแลโรงพยาบาลมีอยู่แล้ว โดยวางงบประมาณในระยะเวลา 3 ปี 66-68 ตอนนี้อยู่ในระยะเวลาของการจัดทำงบประมาณปี 2566 ถ้าใช้ปีเดียวล้มไป ไม่ต้องพูดกัน สถานะทางการเงินประเทศไทยยังแข็งแกร่ง ต่างประเทศธนาคารล้ม เรามีล้มไหม ไม่ล้ม ไม่มีล้ม ของเราแข็งแกร่ง กระทรวงคลังดูแลดีมีอย่างเดียวทำอย่างไร พวกเราจะเข้าถึงแหล่งเงินให้ได้มากยิ่งขึ้น เพื่อนำมาประกอบอาชีพและแก้ไขปัญหาหนี้สินหนี้ครัวเรือน รัฐบาลต้องทำและเพิ่มรายได้ในสิ่งที่มีอยู่แล้วจากเดิม

นายกฯ กล่าวอีกว่า ใครมีที่ดินให้ปลูกต้นไม้ ไว้ให้ลูกหลาน เพราะรัฐบาลสนับสนุนต้นไม้ 58 ชนิด วันหน้าขออนุญาตในการขาย หรือ เป็นมรดกลูกหลาน ซึ่งจะมีมูลค่าเป็นแสนเป็นล้านบาท เพื่อนำไปค้ำประกันธนาคารได้ นี่คือสิ่งที่รัฐบาลคิดไว้ให้รวมถึงป่าชุมชน คนอยู่ร่วมกับป่า ขอให้ฟังไม่มีอะไรที่มาได้ง่ายๆ ในโลกนี้ ไม่มี ถ้าง่ายมันต้องมีอะไรที่ไม่ถูกสักอย่าง เหมือนกับในโซเชียลลงทุน 1,000 บาทได้คืน 60,000 บาทมีที่ไหน ตนอยากจะรู้ นอกจากนี้ โทรศัพท์ถ้าไม่รู้จักเบอร์ อย่าไปรับ เพราะนายกฯ ไม่ได้เป็นคนรับโทรศัพท์ แทนทุกคน แต่มีระบบคัดกรอง แต่ก่อนไม่ได้ยุ่งขนาดนี้ แต่เดี๋ยวนี้โลกเจริญ คนขี้โกงเยอะด้วยการใช้โทรศัพท์ แต่วันนี้มีกฎหมายเยอะสำคัญถ้าเจอต้องแจ้ง อย่ารับโทรศัพท์ที่ไม่รู้จักเบอร์ จำคำพูดตนไว้ ถ้าไอ้บ้าไหนโทรมา ไม่มีชื่อ อย่ารับจำไว้ จะได้ไม่ถูกเขาโกง ถ้าจะเป็นตำรวจ หรือทหารโทรมาให้จดชื่อไว้ ไม่มีทั้งนั้นตนเป็นห่วง

"ไม่รู้จะพูดอะไร พูดมากเดี๋ยวก็โดนด่าอีก ในนี้รับรองไม่มีใครด่าผมแน่นอน ข้างนอกไม่แน่หรอก เมื่อกี้ยังมีข้างนอก ไม่รู้เป็นอะไรมือมี 3 นิ้ว มันหายไปไหน 2 นิ้ว ไม่รู้เหมือนกัน นี่ต้องไปดูสุขภาพ ฝากหมอดูด้วยว่าอีก 2 นิ้วเป็นอะไร แต่ผมไม่ได้โกรธอะไรเขาหรอก แต่ขอให้ดูด้วยแล้วกันว่า ต้องมีปัญหาอาการอะไรสักอย่าง ผมโกรธเขาไม่ได้หรอก เขาคือคนไทย แต่เขาคิดอะไรผมไม่รู้" นายกฯ กล่าว

ในช่วงท้าย หลังจากพูดถึงเรื่องการทำงานของรัฐบาลในหลายๆ เรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ใครด่ากูไม่ได้ ก็ด่าตัวเองนั่นแหละ มันไม่มีความสุขนักหรอกที่ยืนตรงนี้ แต่ต้องทำ มันเป็นหน้าที่” ฉะนั้นใครจะทำก็เสนอมาให้ฟังเป็นอย่างไรเป็นไปได้หรือไม่ ต้องพูดให้ได้ อย่างที่เราพูดจะเอาเงินมาจากที่ไหน ถ้าให้ทุกอย่างหมด แต่ถามว่า ที่เหลือเจ๊งไหม เข้าใจนะจ๊ะ ยิ่งพูดมาก เดี๋ยวยิ่งเป็นเรื่อง ขอโทษ ถ้าพูดอะไรตรงๆ ไปหน่อย เราก็เป็นคนแบบนี้ อยู่มาอายุจะ 70 ปีแล้ว ดูหน้าแก่ขนาดนี้ อยู่ตั้งแต่คนบอกหนุ่มฟ้อ แป๊บเดียวแก่แล้ว เขาบอกมีความสุขเหลือเกิน ก็ไม่เข้าใจ แผ่นดินนี้เป็นของคนไทยทั้งประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนี้นายกฯ ได้ยกมือขยับสามนิ้ว พร้อมกล่าวด้วยว่า “ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมมันเหลืออย่างนี้ ฝากผู้ปกครองดูแลบุตรหลานอย่าให้เป็นอย่างนี้ ตอนนี้มีใครไม่สบายไหม แต่น่าจะแข็งแรงกันดี ที่นั่งกันอยู่ตรงนี้”

จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้เดินพบปะประชาชนพร้อมกับกล่าวว่า “เวลาโมโหใคร ไม่ชอบใคร ให้นึกถึงหน้านายกฯ ไว้”

คุณกำลังดู: "บิ๊กตู่" เหน็บ 3 นิ้ว อีก 2 นิ้วหาย ไล่ไปหาหมอ ไม่โกรธใคร คนไทยด้วยกัน

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด