“บิ๊กตู่” ขอพระเจ้าตากสินให้มีชัย อ้อนคนจันท์ ถ้าไม่เลือกก็ไม่ได้อยู่ต่อ

“บิ๊กตู่” ขอพระเจ้าตากสินให้มีชัย อ้อนคนจันท์ ถ้าไม่เลือกก็ไม่ได้อยู่ต่อ

“ประยุทธ์” เข้าสักการะศาลหลักเมืองจันทบุรี-ศาลพระเจ้าตากสิน ขอให้มีชัยชนะ ก่อนรับฟังปัญหากัดเซาะชายฝั่ง อ้อน ถ้าไม่เลือกก็ไม่ได้อยู่ต่อ พร้อมฝาก 3 คำ “ทำแล้ว ทำอยู่ ทำต่อ”

วันที่ 22 ก.พ. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตั้งแต่ช่วงเช้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางออกจากสนามเฮลิคอปเตอร์ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ฯ (พล.ม.2รอ.) เขตพญาไท กทม. เพื่อลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.จันทบุรี และ จ.ระยอง โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมคณะไปด้วย

จากนั้นเวลา 09.19 น. นายกรัฐมนตรีเดินทางจากค่ายตากสิน ต.วัดใหม่ อ.เมือง จ.จันทบุรี ไปศาลหลักเมืองจันทบุรี เป็นการส่วนตัว เพื่อสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พร้อมนำกล่าวคำบูชาสมเด็จพระเจ้าตากสิน ตอนหนึ่งว่า “ขอบูชาสักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ด้วยเครื่องสักการะ ธูปเทียน ดอกไม้ ขอเดชะพระบารมีเป็นที่พึ่ง ขอให้มีชัยชนะในการทุกเรื่อง ขอให้ศัตรูทั้งปวงจงพินาศหมดสิ้นไป ขอให้สรรพสิทธิ์การงานจงพลันสำเร็จ บังเกิดลาภผลเพิ่มพูน ขอสิ่งที่ประสงค์จนบรรลุสมปรารถนาทุกประการ”

ทั้งนี้ ก่อนจะเดินทางออกจากจุดดังกล่าว นายกรัฐมนตรีได้รับผ้ายันต์จากคณะกรรมการมูลนิธิศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นถุงแดง โดยมีพุทธคุณให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง ปกปักษ์รักษาคุ้มครอง สำหรับการลพื้นที่ครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีใช้รถตู้โตโยต้า อัลพาร์ด ทะเบียน กท 1111 จันทบุรี ในการปฏิบัติภารกิจที่ จ.จันทบุรี

ต่อมาเวลา 10.05 น. พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมาพบประชาชนเพื่อรับฟังปัญหาการกัดเซาะพื้นที่ชายฝั่งทะเล อ.แหลมสิงห์ ณ วัดเขาตาหน่วย ต.เกาะเปริด อ.แหลมสิงห์ โดยมี พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา หรือ สารวัตรต๊อก ส.ส.จันทบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่มีกระแสข่าวว่าจะเข้าร่วมงานพรรครวมไทยสร้างชาติ มารอต้อนรับด้วย โดยมีชาวบ้านชูป้ายยินดีต้อนรับ พร้อมสะท้อนถึงปัญหาที่ดินถูกกัดเซาะหลายพันไร่

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย การกัดเซาะจะมากขึ้น กัดเซาะมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ปลัดกระทรวงและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องดูแลเรื่องนี้ก็มาแล้ว มาดูข้อเท็จจริงด้วย อะไรทำได้ก็จะทำให้ อะไรยังไม่ได้ก็จะทำต่อให้ พร้อมย้ำว่าต้องมีวิธีการที่แตกต่าง ทั้งการใช้คอนกรีตและไม้ไผ่ ถ้ามีอะไรก็บอกผู้แทน ทางด้านชาวบ้านบอกว่าฝากสารวัตรต๊อกด้วย โดยนายกรัฐมนตรี ตอบกลับว่า “เป็นกลไกลของกระบวนประชาธิปไตยก็ว่ากันไป แต่ลุงในฐานะนายกฯ ก็จะทำ”

ขณะเดียวกัน ก่อนนายกรัฐมนตรีเดินทางกลับ ชาวบ้านได้ทำมือสัญลักษณ์มินิฮาร์ต ชู 2 นิ้ว พร้อมตะโกนส่งเสียงว่า “ลุงตู่อยู่ต่อๆ” ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ทำมินิฮาร์ตส่งกลับให้ อีกทั้งมีชาวบ้านเข้าสวมกอดและขอถ่ายรูปกับนายกรัฐมนตรี และบอกด้วยว่า “กลับไปแล้วอย่าลืมประชาชน” ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “อยากให้อยู่ต่อ แต่จะอยู่ไม่ได้ถ้าไม่เลือก ถ้าเลือกตั้งไม่ได้ก็ไม่ได้อยู่ ขอให้จำ 3 คำของลุงไว้ 1. ลุงทำแล้ว 2. ทำอยู่ 3. ทำต่อ”

ทะเบียนรถนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จันทบุรี
ทะเบียนรถนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จันทบุรี

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านกล่าวว่า ประทับใจมากที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกที่มาถึง อ.แหลมสิงห์ เพราะไม่เคยมีใครมาหาเลย นายกรัฐมนตรี จึงได้กล่าวว่า “อาจจะไม่มีเวลา เดี๋ยวไปดูปัญหาให้ เพราะรับปากไว้แล้ว ถ้าได้ทำต่อ ก็จะทำต่อไป” ก่อนจะทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยู โดยเมื่อขึ้นรถแล้วนายกรัฐมนตรีเท้าแขนที่กระจกบนประตูรถ พร้อมกล่าวว่า “ถ้าไม่เลือกก็ไม่ได้อยู่ต่อนะ”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะใช้คำว่า ทำแล้ว ทำอยู่ ทำต่อ เป็นสโลแกนหรือมอตโต้พรรครวมไทยสร้างชาติ ในการหาเสียงเลือกตั้ง โดยเป็นคำที่ พล.อ.ประยุทธ์ คิดด้วยตัวเอง.

คุณกำลังดู: “บิ๊กตู่” ขอพระเจ้าตากสินให้มีชัย อ้อนคนจันท์ ถ้าไม่เลือกก็ไม่ได้อยู่ต่อ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด