“บิ๊กตู่” ปัดตอบปมยื่นแจงศาลรธน.ปม 8 ปี-ชาวอยุธยา เสียใจมารอแต่ไม่ได้พบ

“บิ๊กตู่” ปัดตอบปมยื่นแจงศาลรธน.ปม 8 ปี-ชาวอยุธยา เสียใจมารอแต่ไม่ได้พบ

“พล.อ.ประยุทธ์” ลงพื้นที่ครั้งแรกหลังหยุดปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งนายกฯ ติดตามน้ำท่วมอยุธยา ปัดตอบปมยื่นแจงศาลรธน.ปม 8 ปี ขณะที่ชาวอยุธยาตะโกนเสียใจมารอนานถือป้าย-ดอกไม้ให้กำลังใจแต่ไม่ได้เข้าพบ

วันที่ 2 ก.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม วันนี้มีการลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อตรวจเยี่ยม ติดตามการก่อสร้างซ่อมแซมพนังกั้นน้ำที่ จ.พระนครศรีอยุธยา รับฟังสถานการณ์ การเตรียมการ รวมถึงการช่วยเหลือประชาชนและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่จากกองทัพบก ในฐานะรัฐมนตรีกลาโหม หลังสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารได้ดำเนินการสร้างและซ่อมแซมพนังกั้นน้ำ รวมถึงบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ โดยมีกรมทหารม้าที่ 4 กองพันทหารม้าที่ 11 รักษาพระองค์ กรมทหารม้าที่ 5 รักษาพระองค์ และมณฑลทหารบกที่ 18 ดูแลพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ทั้งนี้เมื่อเดินทางมาถึงนายกรัฐมนตรีได้สอบถามสถานการณ์น้ำกับ นายวีระชัย นากมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่า สถานการณ์นำ้ขึ้นมีอะไรน่าเป็นห่วงหรือไม่ โดยผู้ว่าราชการ ระบุว่า น่าเป็นห่วง ตอนนี้เขื่อนเจ้าพระยาปล่อยนำ้มามากขึ้น ส่งผลกระทบต่อจังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างเป็นวงกว้าง จากนั้นนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะได้เข้าสักการะและห่มผ้าพระกษัตราธิราชพระประธานของวัดแห่งนี้ภายในพระอุโบสถ กราบนมัสการพระคุณเจ้าพระราชธานิรทราจารย์ เจ้าอาวาสวัด จากนั้นได้มีการพูดคุยเป็นการส่วนตัวก่อนจะเดินลงจากพระอุโบสถ ชมบรรยากาศรอบวัด จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินออกมายังจุดที่ทหารกำลังบรรจุกระสอบทราย พร้อมกล่าวว่า “ช่วยกันนะ ช่วยๆ กันดูแล” ก่อนจะเดินไปดูสถานการณ์ที่ท่านำ้วัด พร้อมกำชับต้องป้องกันพื้นที่เขตอุตสาหกรรมไว้ให้ได้ “นายกฯ อยู่ที่นี่มาตั้งแต่เริ่มสร้างพนังกั้นน้ำ แต่วันนี้พอมาเห็นน้ำแล้วน่ากลัวเพราะมามากกว่าปีที่แล้วที่มาทั้งเร็วและแรง” ดังนั้นขอให้อำนวยความสะดวกหากจำเป็นต้องมีการเคลื่อนย้าย ขนของขึ้นที่สูงอย่าไปรอทีเดียวเดี๋ยวจะเดือดร้อน พร้อมกำชับว่าขอให้มีการประกาศเตือนสถานการณ์ผ่านเครื่องขยายเสียงเหมือนอย่างที่เคยทำ เพราะหากมีการระบายน้ำ 2,000 ล้านลบ.ม.ต่อวินาทีถือว่าสถานการณ์น่าเป็นห่วง ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวสอบถามว่าสถานการณ์นำ้ในพื้นที่ใดน่าเป็นห่วงอีกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ก็ห่วงทุกพื้นที่ ประชาชนอยู่ตรงไหนก็ห่วงตรงนั้น

ซึ่งก่อนที่จะเดินทางกลับพล.อ.ประยุทธ์ได้ทักทายและให้กำลังใจกำลังพลที่มาปฏิบัติงาน พร้อมถามว่ามาจากหน่วยไหน พื้นที่ใดกันบ้าง และถามว่า รู้หรือยังเป็นทหารได้อะไร มีวินัย ให้ความรู้ ทำไปวันหน้าจะได้เป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดี ทั้งนี้ก่อนเดินทางออกจากวัดสื่อมวลชนได้ถามย้ำถึงการลงนามในคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญประเด็นวาระดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ว่า ข่าวออกมายังไงก็เป็นข่าวไปหมดแล้ว เมื่อถามย้ำว่าได้ส่งคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้วหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว

ขณะที่บรรยากาศบริเวณทางออกหน้าวัดมีประชาชนกลุ่มหนึ่งสวมใส่เสื้อสีฟ้าและนำ้เงินมาถือป้ายให้กำลังใจพล.อ.ประยุทธ์ ว่า นายกฯ สู้ สู้ อยุธยารักลุงตู่ โดยชาวบ้านได้ระบุว่า “เสียใจมากมารอตั้งแต่ตี 4 ตี 5 แต่ไม่ให้เข้าพบ ทำแบบนี้กับคนอยุธยาได้อย่างไร แล้วถ้าต่อไปมาขอพบชาวบ้านเราไม่ให้แล้วนะ เราน้อยใจ”

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ได้ไปดูสถานการณ์น้ำบริเวณแนวตลิ่งหน้าเจดีย์ศรีสุริโยทัย ระหว่างนี้ได้ทักทายเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน พร้อมทดลองยกแผ่นปูนก่อนที่จะกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่เทศบาลที่มาปฏิบัติหน้าที่ และสวมกอดให้กำลังใจเจ้าหน้าที่เทศบาล โดยระบุว่า “ตนเองเป็นห่วง อย่าทำอะไรให้เจ็บตัวอันตราย ขอให้ระมัดระวังที่สุด ทำงานเต็มที่แต่ตัวเองต้องปลอดภัย”

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ได้เดินทางมาติดตามสถานการณ์นำ้บริเวณแนวตลิ่งพระตำหนักสิริยาลัย โดยจุดนี้ไม่ได้อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปติดตามทำข่าว

ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันแรกของการลงพื้นที่ของพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลังต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญจนกว่าจะมีคำวินิจฉัยปมการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ทั้งนี้การลงพื้นที่ของพล.อ.ประยุทธ์ในครั้งนี้ได้ใช้รถโตโยต้าแลนด์ครุยเซอร์ ทะเบียน 4กษ3082 กทม.

คุณกำลังดู: “บิ๊กตู่” ปัดตอบปมยื่นแจงศาลรธน.ปม 8 ปี-ชาวอยุธยา เสียใจมารอแต่ไม่ได้พบ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด