“บิ๊กตู่” โต้กลับเดือด ปัดไม่เกี่ยว สารพัด-จีนเทา หลัง “โรม” ลากไส้ ส.ว.ทรงเอ (คลิป)

“บิ๊กตู่” โต้กลับเดือด ปัดไม่เกี่ยว สารพัด-จีนเทา หลัง “โรม” ลากไส้ ส.ว.ทรงเอ (คลิป)

อภิปราย ม.152 ข้นคลั่ก “โรม” แฉเป็นฉาก ขบวนการ “ส.ว.ทรงเอ” โยงแก๊งค้ายา “ทุนมินลัต” ฟอกเงินส่งผู้นำเมียนมา คุ้ยข้อมูลพบเป็นเจ้าของตึกที่ทำการพรรค รทสช. หวด “บิ๊กตู่” ปล่อยทุนเทาเบ่งบาน ได้เวลาตะเพิด “ตู้ห่าว-ตู่ห่าว” พ้นประเทศแล้ว “ประยุทธ์” รีบแจงไม่มีเอี่ยว ฟาดใส่บริษัทอสังหาฯคู่ปรับ ขายบ้านแถมสัญชาติ โอ่ รมต.รัฐบาลนี้ไม่มีใครติดคุก “ป๊อก” โยน “จารุพงศ์” ให้สัญชาติ “พิจารณ์” ขย้ำแผลงบซ่อม ร.ล.สุโขทัย กินทีละคำ “บิ๊กช้าง” อ้างให้เร่งสรุปผลสอบแล้ว พท.รุมขย่มต่อแก้ยาเสพติดเหลว ขยี้ธุรกิจหลาน “ลุงตู่” โยง “ตู้ห่าว” “แด๊ก” เชื่อมือ “พีระพันธุ์” เช่าถูกต้อง “สนธยา” ปัด “อิทธิพล” ซบ รทสช. มา พท.พันเปอร์เซ็นต์ ฉะนักการเมืองเลวกุข่าว

การอภิปรายตามญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ของพรรคฝ่ายค้านเข้มข้นขึ้น เมื่อนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายแฉขบวนการทุนจีนสีเทา แก๊งไทยเทา ที่ผู้มีอำนาจรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ทำให้กลุ่มธุรกิจสีเทาเหล่านี้เบ่งบาน

“โรม” แฉขบวนการ “ส.ว.ทรงเอ”

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การอภิปรายของ ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ตามญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรีโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 เริ่มเข้มข้นขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 15 ก.พ. เมื่อนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายถึงขบวนการพยายามอำพรางเงินผิดกฎหมาย ตกแต่งกิจกรรมให้ซับซ้อน ฟอกเงิน โดยมี ส.ว.ทรงเอ หรือ ส.ว. “อ” ที่ได้รับการแต่งตั้งมาเป็น ส.ว.โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม อยู่เบื้องหลังการฟอกเงินค้ายาเสพติด ร่วมกับนายทุนมิน ลัต นักธุรกิจชาวเมียนมา ต่อมาตำรวจสืบนครบาล ออกหมายจับ ส.ว.ทรงเอ เมื่อวันที่ 3 ต.ค.2565 ในความผิดร้ายแรงและฟอกเงิน ศาลอนุมัติหมายจับ แต่ ส.ว.ทรงเอก็รอดจากหมายจับ ขณะที่ พ.ต.อ.กฤศณัฏฐ์ ธนศุภณัฏฐ์ ผกก.สส.2 บก.สส. บชน. ตำรวจที่รับผิดชอบคดีนี้ ทำผลงานปราบปรามยาเสพติดดีเด่น เอารายใหญ่อย่างนายทุนมิน ลัต มาขึ้นศาลได้ แต่รางวัลที่ได้คือการถูกเด้งไปอยู่ สภ.บ้านเดื่อ จ.ชัยภูมิ

เจ้าของตึกที่ทำการพรรค รทสช.

“ความพยายามที่จะดำเนินการกับ ส.ว.ทรงเอ ต้องหยุดลง เพราะมีคนคอยบงการอยู่เบื้องหลัง มีคนที่ได้รับผลประโยชน์ คือ พล.อ.ประยุทธ์ คำตอบคือที่ดินเนื้อที่ 2 งาน 17 ตารางวา ทำเลดีๆ ซอยอารีย์ 5 ใจกลางเมือง เดิมเป็นของบริษัท UPA ปี 2563 มี ส.ว.ทรงเอเป็นเจ้าของ ปัจจุบันตึกนี้คือที่ทำการพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) บ้านหลังใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ์ อยากให้นายกฯชี้แจงว่าได้ทำสัญญาเช่าเท่าไหร่ หรือให้ยืมฟรีๆ หมดยุคยืมนาฬิกาเพื่อนกันแล้ว มายืมพรรคกันแล้วหรือ” นายรังสิมันต์กล่าว

หวด “บิ๊กตู่” ปล่อยทุนเทาเบ่งบาน

นายรังสิมันต์กล่าวว่า นายทุนมิน ลัต คือเจ้าของบริษัทสตาร์แซฟไฟร์ กรุ๊ป มีบทบาทสำคัญกับการจัดหาอาวุธและสนับสนุนการเงินให้กับกองทัพเมียนมา มีพ่อเคยเป็นอธิบดีกรมการโรงแรมของเมียนมา คือคนที่เซ็นอนุญาตให้ นาย อ. สร้างโรงแรมหรือบ่อนกาสิโนในท่าขี้เหล็ก และรายได้ 6% จะเข้ากระเป๋ากองทัพเมียนมาโดยตรง เมื่อตำรวจไปค้นทรัพย์สินของนายทุนมิน ลัตในไทย พบการถือครองสมุดบัญชีธนาคาร และสัญญาซื้อขายคอนโดของลูกชาย ลูกสาว พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำเมียนมา อีกเรื่องคือทุนจีนสีเทา กระบวนการ ฟ้องร้องนายตู้ห่าว เกิดการเตะถ่วง ทุบทำลายพยานหลักฐานสำคัญ ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวข้องกับหลานนายกฯด้วยหรือไม่ จึงพยายามเตะถ่วงคดีนี้ มีคนที่เคยอยู่ในรัฐบาลนี้เลี้ยงจีนเทาอีก 3 คน คือนายจาง เจียนฟู่ นายเกาฉี และนายเฉิน เฟิง เชา อาศัยอยู่ที่เดียวกันหมดคือ เลขที่ 888 อโศกดินแดง ส่วนนายหลินหลงที่ชอบแต่งเครื่องแบบทหาร และสนิทกับนายตู้ห่าว ปัจจุบันหนีออกนอกประเทศ แต่มีถ่ายรูปที่บ้านป่ารอยต่อฯ

ได้เวลาตะเพิด “ตู้ห่าว-ตู่ห่าว”

นายรังสิมันต์กล่าวว่า แถวชายแดนตรงข้ามแม่สอดมีโครงการเมืองใหม่ “ฉ่วยก๊กโก” ของบริษัท Yatai International Holding Group เจ้าของคือนายเสอ จื้อ เจียง สถานที่แห่งนี้มีโครงการที่โหดเหี้ยมมาก คือ KK Park สถานีปลายทางการค้ามนุษย์ เหยื่อที่ถูกใช้งานจนหมดประโยชน์ จะถูกตัดเอาอวัยวะทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่เพื่อเอาไปขายและโยนร่างทิ้ง นี่คือนรกบนดินที่เข้ามาประชิดชายแดนไทย ที่น่ากลัวกว่านั้นเราได้เห็นความพยายามของบริษัทนี้เข้ามาตั้งโครงการในไทย ผ่านเส้นสายที่มีกับพรรคการเมือง สิ่งที่น่าเจ็บปวดที่สุดคือบางคนสมรู้ร่วมคิด อนุญาตให้อาญชากรรมข้ามชาติเหล่านี้เจริญงอกงาม นี่คือพวกไทยเทาที่เปิดบ้านรับโจรเข้ามาปล้นประเทศของเรา ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่ออีกไม่กี่เดือนนี้ คือหมุดหมายสำคัญที่จะตัดสินว่าเราจะยังอยู่กับคนอย่าง “ตู่ห่าว” พล.อ.ประยุทธ์ หรือได้เวลาแล้วที่ประชาชนเจ้าของบ้านที่แท้จริง จะร่วมกันไล่ตะเพิดไทยเทา และแก๊งจีนเทาออกไป

พท.รุมขย่มล้มเหลวแก้ยาเสพติด

ต่อมาเวลา 09.00 น. เริ่มการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่ออภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ต่อเป็นวันที่สอง มี ส.ส.พรรคเพื่อไทยหลายคนอภิปรายถึงความล้มเหลวการแก้ปัญหายาเสพติดของรัฐบาล ปล่อยให้ยาเสพติดเกลื่อนประเทศกลายเป็นบ่อเกิดปัญหาอาชญากรรม นายจตุพร เจริญเชื้อ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า นายกฯล้มเหลวแก้ปัญหายาเสพติดทุกมิติ ทั้งการป้องกัน ปราบปราม ฟื้นฟูประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางส่งออกยาเสพติดไปทั่วโลก 19 ประเทศ ปี 2564 มีสถิติจับกุมยาเสพติดในต่างประเทศที่มีต้นทางจากประเทศไทยสูงถึง 21 คดี ปัญหายาเสพติดวิกฤติมาก เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีศักยภาพที่จะแก้ปัญหา

ขยี้ธุรกิจหลาน “ตู่” โยง “ตู้ห่าว”

นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย อภิปรายพร้อมนำคลิปนายตู้ห่าวที่พูดกับคนกลุ่มหนึ่งว่า “ประเทศไทยขอให้มีเงินเท่านั้นก็สั่งไม่ฟ้องได้” คลิปดังกล่าวแสดงว่า นายตู้ห่าวใหญ่จริง แก๊งทุนจีนสีเทาจึงเติบโตโดยอาศัยบารมีความใกล้ชิดกับลูกหลานผู้มีอำนาจ จนทุกวันนี้ ปปง.ยังหารถทัวร์ไม่เจอ นายวิสารกล่าวว่า อีกกรณีคือการกินรวบเงินอุทยานแห่งชาติที่ ป.ป.ช.บุกรวบอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยึดเงินของกลาง 5 ล้านบาท ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า เกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ เพราะเป็นผู้เซ็นคำสั่งให้อดีตอธิบดีคนนี้มาช่วยราชการที่สำนักนายกฯ เหมือนเอาลูกไก่ไปซุกใต้ปีกแม่ไก่ ตัดตอนไม่ให้ไปหาหลักฐานเพิ่มเติม เพราะเป็นน้องชายของเพื่อนรักหรือไม่ ถ้าปฏิเสธว่าไม่จริง กล้าสาบานกับสร้อยพระที่ห้อยคออยู่หรือไม่ นอกจากนี้ยังมีการทุจริตงบปลูกป่าทิพย์ ทำแนวกันไฟทิพย์ กินส่วนต่างจากงบปลูกต้นไม้

“อมรัตน์” จวก กอ.รมน.บ่อนทำลาย

บรรยากาศการประชุมเริ่มดุเดือดอีกครั้งเมื่อ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายถึงความล้มเหลวนโยบายความมั่นคงของ พล.อ.ประยุทธ์ว่า สร้างความเสียหายให้ประเทศ สร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชน กองทัพแทรกแซงการเมือง ใช้ กอ.รมน.เป็นตัวขับเคลื่อนควบคุมสังคม ขยายขอบเขตความมั่นคงไปทุกเรื่อง สร้างความเกลียดชังให้ประชนในประเทศ ให้ประชาชนหลอนกันเอง เพื่อรักษาอำนาจกองทัพไว้ จนคนรุ่นใหม่ต้องออกมาขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ แต่กลับถูกไล่จับ ยัดเยียดข้อหามาตรา 112 และมาตรา 116 ข้อเสนอพรรคก้าวไกลคือ นโยบายความมั่นคงต้องเปลี่ยนแนวคิดใหม่ ความมั่นคงของประชาชนคือความมั่นคงของชาติ ไม่ใช่ความมั่นคงของชาติคือความมั่นคงของทรราช ควรออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ผู้ถูกดำเนินคดีทางการเมือง

“บิ๊กตู่” ยันไม่เกี่ยวข้องกับ “ตู้ห่าว”

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ขึ้นชี้แจงกรณีถูกโยงเรื่องคดีนายตู้ห่าวว่า พฤติกรรมเหล่านี้เกิดขึ้นมานาน ก่อนปี 2557 นายตู้ห่าวเข้ามาในประเทศปี 2554 และมีการอนุญาตเรื่องสัญชาติ ให้ตรวจสอบย้อนหลังว่าเงินเหล่านี้ใช้กันอย่างไร ทราบว่าใช้ซื้อกิจการอสังหาริมทรัพย์ ยกหมู่บ้าน ไม่รู้ว่าบริษัทใคร รัฐบาลนี้ไม่มีแน่นอนขายบ้านแล้วแถมสัญชาติ ส่วนการออกหมายเรียก ส.ว.ของตำรวจ ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ การเพิกถอน หมายจับเป็นดุลพินิจฝ่ายตุลาการ ตนไม่ได้ช่วยใคร ส่วนธุรกิจจีนสีเทาผับจินหลิงก็ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนกรณีนายหยู ฉินซี ตั้งสมาคมปลอมเพื่อช่วยทำวีซ่านำทุนจีนสีเทาเข้าไทย มีเจ้าหน้าที่ ตม.ช่วยเหลือนั้น ขณะนี้ตำรวจรวบรวมหลักฐานสอบสวนอยู่ ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องเหล่านี้เด็ดขาด เรื่องคอร์รัปชันก็มีอดีตรัฐมนตรีหลายคนติดคุกบ้าง หนีไปต่างประเทศก็มี แต่รัฐบาลตนตั้งแต่ปี 2557 ไม่มีใครติดคุกสักคน ส่วนประเด็น กอ.รมน.นั้น คนดีๆไม่มีปัญหา มีแต่ท่านมีปัญหากับกฎหมายทุกฉบับ เรื่องยาเสพติด ถ้าทราบว่าใครเกี่ยวข้องขอให้แจ้งมาจะดำเนินการตามกฎหมาย หลังชี้แจงเสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ได้เดินออกจากห้องประชุมไปทันที

“ธนกร–โรม” โต้กันนัวปมเช่าตึก

ขณะที่นายรังสิมันต์ โรม ลุกขึ้นท้วงว่า อยากให้นายกฯ พูดให้ชัดเจนกรณี ส.ว.ทรงเอ จะทำอย่างไร ที่ตั้งของ รทสช. ที่นายกฯ สังกัดอยู่เกี่ยวข้องกับ ส.ว.คนนี้ต้องทำอย่างไร ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ชี้แจงว่า ยืนยันพรรคเช่าตึกถูกต้องตามกฎหมาย อดีต ส.ว.ที่ถูกกล่าวหาไม่ได้มีหุ้นอยู่ ทุกวันนี้ไม่สามารถรู้ได้หรอกว่าใครเกี่ยวข้องบ้าง เช่นเดียวกันถ้ากล่าวหาบ้างว่าพรรคก้าวไกลเช่าตึกไทยซัมมิทที่มีเจ้าของไปเกี่ยวข้องกับคดีรุกป่า ซึ่งนายกฯ ชี้แจงไปแล้วการกล่าวหาแบบนี้ไม่เป็นธรรม นายรังสิมันต์จึงใช้สิทธิพาดพิงสวนกลับว่า พรรคก้าวไกลไม่ได้อยู่ที่ไทยซัมมิท แต่อยู่ที่อาคารอนาคตใหม่ หัวหมาก 12 ให้รัฐมนตรีป้ายแดงช่วยดูหน่อยว่า ความจริงมีการออกหมายจับ ส.ว.คนนี้แล้ว แต่สุดท้ายมีการถอนหมายจับ และไปเกี่ยวข้องกับทุนมินลัต พ่อค้ายา ถูกสหภาพยุโรปแบน แต่มันบังเอิญจริงๆ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ค้ายาเสพติด มาเกี่ยวพันกับพรรคท่าน

ย้ำแผลโกงงบซ่อม ร.ล.สุโขทัย

นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายถึงเหตุการณ์ ร.ล.สุโขทัยอับปาง คือความบกพร่องทุจริตทีละเล็กละน้อย พล.อ.ประยุทธ์ต้องรับผิดชอบ ต้องตอบว่าใครเป็นคนออกคำสั่งผิดพลาด มีอดีตทหารเรือบอกตนว่า ร.ล.สุโขทัยไม่มีทางล่มจากคลื่นลม ยกเว้นเรือไม่อยู่ในสภาพใช้งาน เพราะปล่อยปละละเลยให้ทุจริตจัดซื้อและจัดจ้าง ร.ล.สุโขทัยมีงบซ่อมบำรุงเดือน พ.ค.2561-ม.ค.2564 เพียง 60 ล้านบาท ทุจริตกินทีละคำจนเป็นขนมเค้ก ทั้งสมอเรือ มาตรวัดแรงดันต่างๆ เครื่องยนต์ที่ติดตั้งใหม่ เครื่องผลิตไฟฟ้า แผ่นเหล็กตัวเรือ ซ่อมเพื่อไปลอยอังคาร ล่าสุดเอา ร.ล.บางปะกง ที่ใหญ่กว่า ร.ล.สุโขทัย 2 เท่า เอฟ-16 อีก 2 ลำ ออกไปลอยอังคารอดีต ผบ.ทอ. ซ่อมมาอวดงานวันเด็ก ไม่ได้ซ่อมเพื่อรบ ตราบใดที่เรายังอยู่ภายใต้รัฐบาลปรสิต และระบบ 3 ป. ก็ยังคงมีทุจริตแบ่งกันกิน และปกปิดกันไป

“ป๊อก” โยน “จารุพงศ์” ให้สัญชาติ

ต่อมาเวลา 14.10 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ชี้แจงเรื่องการขอแปลงสัญชาติไทยของ “ตู้ห่าว” ว่า ตู้ห่าวขอใช้ชื่อไทยว่านายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ ร้องขอแปลงสัญชาติกรณีเป็นสามี พ.ต.ท.หญิง วันทนารีย์ กรณ์ชายานันท์ สัญชาติไทย เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2554 ที่กองบัญชาการตำรวจสันติบาล ผ่านขั้นตอนคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง ก่อนส่งไปยังคณะกรรมการกลั่นกรองเกี่ยวกับสัญชาติ พิจารณาเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2556 จากนั้นเป็นขั้นตอน รมว.มหาดไทย ขณะนั้นคือนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อนุญาตให้แปลงสัญชาติในปี 2556 ถือว่าสิ้นกระบวนการได้รับสัญชาติไทยเรียบร้อย โดยใช้สิทธิตามกฎหมายแต่งงานกับคนสัญชาติไทย

เร่งสรุปเหตุ ร.ล.สุโขทัยอับปาง

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงกรณี ร.ล.สุโขทัยว่า รมว.กลาโหมสั่งการให้กองทัพเรือดูแลกำลังพลให้ดีที่สุด ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาสาเหตุ และการรับผิดทางละเมิด ปัจจุบันคณะกรรมการสอบสวนกองทัพเรือสอบสวนผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว 289 คน กองทัพดำเนินการอย่างมีมาตรฐานทุกขั้นตอน ส่วนประสิทธิภาพ ร.ล.สุโขทัยหลังการซ่อมใหญ่เมื่อปี 2561-2563 และส่งมอบเรือใช้งานเมื่อวันที่ 28 ม.ค.2564 หลังซ่อมได้ปฏิบัติภารกิจตามปกติอย่างมีขีดความสามารถ

“บิ๊กตู่” ฟุ้งชี้แจงได้โยงทุนสีเทา

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายของนายรังสิมันต์ โรม ที่มีการพาดพิง ส.ว.ทรงเอ เป็นเจ้าของที่ดินที่ทำการพรรค รทสช.ว่า ชี้แจงไปแล้ว เมื่อถามย้ำว่ามีการนำภาพถ่ายกลุ่มทุนสีเทามาเชื่อมโยงและปรากฏภาพ พล.อ.ประยุทธ์ร่วมด้วย พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “ชี้แจงได้อยู่แล้ว กระบวนการยุติธรรมก็ทำงานไป”

“แด๊ก” ตีฝีปาก ก.ก.เช่าตึก “แม่ธร”

นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ข้อมูลที่นายรังสิมันต์ โรม อภิปรายมา ไม่ใช่เรื่องใหม่ นายกฯทราบอยู่แล้วเพราะเป็นผู้สั่งการให้ดำเนินคดีกับทุกฝ่าย ข้อมูลที่ทำการพรรค รทสช.เชื่อมโยงกับ ส.ว.ทรงเอ ที่ถูกกล่าวหาพัวพันเครือข่ายค้ายาเสพติด เป็นการกล่าวหาที่ไม่เป็นธรรม พรรคเช่าถูกต้องตามกฎหมาย ส.ว.ที่ถูกกล่าวอ้างไม่เกี่ยวข้องแล้ว นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค รทสช. เป็นอดีตผู้พิพากษา ย่อมรู้เรื่องดี ถ้าบอกว่าพรรคก้าวไกลหรืออนาคตใหม่ ไปเช่าตึกไทยซัมมิทอยู่ เจ้าของตึกมีคดีรุกป่า น้องชายติดสินบนเช่าที่มันก็ไม่ถูก พรรคก้าวไกลคงไม่ทราบว่าเจ้าของตึกไปทำอะไรมา อย่าพูดเอามันอย่างเดียว สื่อมวลชนไปตรวจสอบได้ว่าที่ดินนั้นเป็นของใคร ใครมีหุ้นอยู่

“ชัยวุฒิ”โดดป้อง “2 ลุง” ไม่เกี่ยว

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ การอภิปรายที่โยงไปถึงเรื่องธุรกิจสีเทา และมาเฟียต่างชาติ รัฐบาลดำเนินการปราบปรามอยู่แล้ว ที่เป็นข่าวเยอะเพราะ ผบ.ตร.มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลงไปปราบปรามจริงจัง จับกุมดำเนินคดี จริงๆแล้วทุนสีเทา ธุรกิจพวกนี้มันทำมานานแล้ว เป็นสิบๆปีแล้ว ไม่ได้เพิ่งมามีสมัยนี้ สมัยรัฐบาลในอดีตก็มี เสธ.คนนั้น เสธ.คนนี้ ใครจะทำธุรกิจสีเทาต้องไปคุยกับ เสธ.คนนี้ ที่เสียชีวิตแล้วเป็นเพื่อนอดีตนายกฯด้วย ธุรกิจสีเทามันมีมาทุกยุคทุกสมัย เขาวิ่งหาผู้มีอำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรค พปชร. ไม่ได้เกี่ยวข้อง พวกนี้เขาทำธุรกิจกันมานานแล้ว ไม่ได้เพิ่งมาตั้งตัวกันได้ในสมัยรัฐบาลนี้ อย่าไปคิดมากเลย รัฐบาลไหนมามันก็วิ่งเข้ามาหา

อึกอักใครจะไปนึกทำธุรกิจเทา

เมื่อถามว่ามีการเผยแพร่ภาพเพื่อน“ตู้ห่าว” ถ่ายรูปกับ พล.อ.ประวิตร ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ นายชัยวุฒิตอบว่า ไม่ทราบ ต้องให้ความเป็นธรรมกับนักการเมืองด้วย เวลาไปงานมีคนมาถ่ายรูป เราไม่รู้หรอกเขาทำธุรกิจสีเทา สีขาว แต่ถ้าสีดำรู้เพราะโดนจับ วันนั้นเขาไม่ได้ทำผิดอะไรเป็นนักธุรกิจคนหนึ่ง เราก็ไม่รู้ และคิดว่า พล.อ.ประวิตรก็ไม่รู้ ท่านเจอคนทั้งวัน ขอให้ความเป็นธรรมกับ พล.อ.ประวิตรด้วย เมื่อถามว่าเนื้อหาอภิปรายโยงถึงพลังประชารัฐหรือไม่ นายชัยวุฒิตอบว่า คิดว่า กกต.ต้องตรวจสอบผิดถูกว่าไปตามกฎหมาย หน้าที่เราคือต้องเอากฎหมายมาดู อะไรที่ล้าสมัยก็ปรับปรุงแก้ไข พ.ร.ก.อาชญากรรมทางเทคโนโลยีที่จะออกมา เพื่ออายัดบัญชี หยุดเส้นทางการเงิน โอนเงินผ่านบัญชีม้า ซึ่งเป็นการฟอกเงิน ต่อไปธุรกิจสีเทาถ้าเจอเรื่องนี้หยุดหมด

“ชลน่าน” ปลื้มผลงานฝ่ายค้าน

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงภาพรวมการอภิปรายวันแรกว่า ฝ่ายค้านทำหน้าที่ได้ดีมาก นำเสนอข้อเท็จจริง หลายเรื่องที่เราอภิปรายสามารถนำไปใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ เมื่อถามว่านายกฯชี้แจงในสภาว่าข้อมูลฝ่ายค้านเป็นข้อมูลเก่า นพ.ชลน่านตอบว่า ข้อเท็จจริงคือสิ่งที่ปรากฏขึ้น ต้องถามว่าจะจัดการอย่างไร ไม่ใช่เรื่องเก่าหรือใหม่ และไม่จำเป็นต้องมาหาเสียงในสภา เราเพียงแค่นำมาเปิดเผย และประเด็นที่มีหลักฐานชัดสามารถดำเนินการต่อเนื่องได้ มีหลายเรื่อง เช่น เรื่อง น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย อภิปรายเรื่องฮั้วการประกอบธุรกิจโดยมิชอบมีการเอื้อประโยชน์ให้คนใกล้ตัว ท่านจะปฏิเสธความผูกพันความเป็นญาติคงไม่ได้ เพราะมีพฤติกรรมทางนิตินัยอยู่ เช่น พ่อเขาเป็น ส.ว. สิ่งที่ปรากฏเกี่ยวเนื่องกับอำนาจหน้าที่

“สนธิญา” ยื่น ป.ป.ช.ปิดปาก ส.ส.

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.ให้สอบสวน น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย นายสนธิญากล่าวว่า การอภิปรายของ น.ส.จิราพรอาจผิดจริยธรรมร้ายแรง 3 ประเด็น คือ 1.กล่าวหาว่า พล.อ.ประยุทธ์ทำการปฏิวัติรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งไม่ใช่ความจริง 2.การใส่ร้ายด้วยความเท็จต่อนายกฯ กรณีมีส่วนได้เสียกับนายปฐมพล จันทร์โอชา หลานชาย จากการตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ไม่เคยเอื้อประโยชน์แก่หลานชาย และนายปฐมพลไม่เคยแอบอ้างใช้อำนาจหน้าที่ของนายกฯ 3.การใช้พฤติกรรมวาจาไม่เหมาะสมในการอภิปรายของ น.ส.จิราพรกล่าวหาบริษัทที่เป็นคู่ประมูลกับบริษัทของนายปฐมพล เช่น กล่าวว่าบริษัทมีรถพ่วง แต่เป็นรถสามล้อเครื่องพ่วงแล้วหัวเราะในเชิงหมิ่นบริษัท ถือว่าไม่เหมาะสม จึงมายื่นต่อ ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบ น.ส.จิราพร

“ชูวิทย์” ชม “โรม” อภิปรายได้ดี

ขณะที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์ลงเฟซบุ๊กระบุว่า “ภาพและข้อความ จีนเทาเข้าสภา ข้อมูลจีนเทาที่ผมไม่ได้พูดนอกสภาได้ถูกส่งต่อให้คุณโรมใช้ในการอภิปราย “หยู ซินฉี” คือกรณีแอบอ้าง และอวดอ้าง ความใกล้ชิดสถาบันที่เทิดทูนของคนไทย ไปใช้หลอกลวงคนจีนเข้ามาในไทย จัดตั้งสมาคมเก๊ อ้างไปถึงความสัมพันธ์กับเบื้องสูง พอผมพูดเรื่องจีนเทา ขนทั้งป้ายและสำนักงานหนีทันที จีนไม่มีระบบกษัตริย์ ไม่รู้ศาสนา แต่สิ่งหนึ่งที่จีนเทารู้คือ หากจะทำอะไรที่ผิดกฎหมายเทาๆในไทย ต้องรู้จักทหาร ตำรวจ หยู ซินฉี จึงอวดอ้างสรรพคุณสารพัด แสดงความใกล้ชิดสนิทสนมนานากับบรรดาผู้ใหญ่ในวงการ อิทธิฤทธิ์ของจีนเทาลามไปทุกที่ การอภิปรายของคุณโรมทำได้ดีต้องขอชื่นชม เพราะเป็นผู้ปกป้องสถาบันไม่ให้เป็นเครื่องมือของสารพัดชาติเทา ในฐานะรุ่นพี่ ทั้งธรรมศาสตร์ สภา และคุก ขอให้ทำเพื่อประชาชนต่อไป พี่ขอสู้อยู่นอกสภาในภาคประชาชน”

“สนธยา” ปัด “อิทธิพล” ซบ รทสช.

นายสนธยา คุณปลื้ม สมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) หัวหน้ากลุ่มชลบุรี ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ “เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์” ถึงกระแสข่าวนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม จะย้ายไปอยู่พรรค รทสช.ว่า ไม่จริงแน่นอน ข่าวที่ออกมาเป็นแหล่งข่าวจากพรรค รทสช. กับข้อเท็จที่ตนพูดอยู่ในตอนนี้ จะเชื่อใคร ครอบครัวเราตั้งแต่สมัยคุณพ่อจนถึงปัจจุบัน ประชุมและหารือคุยกันทุกเรื่องตลอด เรื่องนี้พี่น้องได้พูดคุยสุดท้ายมีความเห็นร่วมกันจะไม่อยู่ที่เดิม กระทั่งวันที่ 28 ม.ค.ได้หารือกันอีกครั้งมีข้อสรุปว่า ตนนำทีมเพื่อไทยในชลบุรี และให้นายอิทธิพลปฏิบัติหน้าที่ รมว.วัฒนธรรมต่อจนครบวาระ ปฏิบัติหน้าที่กับนายกฯไปตามปกติ แต่ไปภารกิจการเมืองจะไม่ไป ระหว่างนี้นายอิทธิพลจะไม่เป็นสมาชิกพรรคใด เพื่อให้เกียรตินายกฯ ยืนยันนายอิทธิพลมาด้วยพันเปอร์เซ็นต์

กุข่าวบ้านใหญ่แพ้หมดแค่นิทาน

นายสนธยากล่าวด้วยว่า ครอบครัวเราไม่มีการอยู่คนละพรรค เราพูดตลอด บางครั้งเรื่องภายในเรามองว่าไม่จำเป็นต้องออกมาพูด แต่วันนี้การเมืองโดยเฉพาะที่ชลบุรีเป็นการเมืองที่ถูกสร้างเขียนเป็นนิทานเพื่อให้ไม่ดี โดยนักการเมืองไม่ดี ไม่อยากใช้คำว่า “เลว” ขอใช้คำว่าการเมืองไม่ดีมากกว่า เพราะเรามีจุดยืนของเรา ตามที่เป็นข่าวขึ้นภาพนายอิทธิพลและข้อความว่า “พ่อสอนว่า...ไม่ให้เนรคุณคน ผมทรยศลุงตู่ไม่ได้” เราก็ถามกันก็บอกว่าไม่จริง ไม่ได้พูด เราคุยกันแล้ว การเมืองช่วงนี้ไม่ค่อยดีเป็นการเมืองที่ไม่ดี บางคนอาจคิดทำอะไรก็ได้เพื่อผลทางการเมืองก็ทำไป เราไม่ได้เดินทางนี้ เมื่อถามว่าทราบหรือไม่เป็นฝีมือใคร นายสนธยาตอบว่า ต้องไปคิดกันว่าคำนี้มาจากไหนอย่างไร และการต่อสู้ทางการเมืองตอนนี้เป็นอย่างไร เป็นนิทานอีกเรื่องหนึ่ง ที่ผ่านมามีคนพยายามบอกว่า ตนจะแพ้หมด ก็เป็นนิทานอีกเรื่อง

“เจ๊” จุดพลุคลองไทยฟื้นภาคใต้

ที่ จ.นครศรีธรรมราช คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) นำแกนนำพรรคประชุมสัมมนาว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรค ทสท.ภาคใต้ ก่อนไปประชุมสัมมนาที่โรงแรมเดอะทวิน โลตัส ช่วงเช้าคุณหญิงสุดารัตน์เข้ากราบสักการะศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช และสักการะแห่ผ้าห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมืองนครศรีธรรมราช กราบนมัสการเจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า แม้ ทสท.ส่งผู้สมัคร ส.ส.ภาคใต้ไม่ครบทั้ง 58 เขต แต่เราให้ความสำคัญจังหวัดในภาคใต้ที่มีศักยภาพมีทั้งคน ทรัพยากรธรรมชาติ การท่องเที่ยวที่สวยงาม สินค้าเกษตรนำรายได้เข้าสู่ประเทศมหาศาล ถ้าพัฒนาให้ถูกต้อง ทั้งยางพารา ปาล์ม และประมง วันนี้เมื่อโลกไร้พรมแดนนโยบาย ทสท.จะไม่จำกัดการค้าอยู่ที่คนไทย 70 กว่าล้านคน จะจับมือกับเพื่อนบ้านเพื่อทำทางรถไฟเชื่อมจากจีนสู่แหลมมลายู ทำโครงการเชื่อมมหาสมุทรแปซิฟิกกับมหาสมุทรอินเดีย ด้วยโครงการขุดคลองไทยให้สำเร็จให้ได้ในสมัยรัฐบาลของพรรคไทยสร้างไทย

“โบ้” โวคนเรือนแสนรอฟัง “ลุงตู่”

ด้านนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษานายกฯ คณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ พรรครทสช. กล่าวถึงการเตรียมพร้อมเวทีปราศรัยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ พรรครทสช. ที่ลานจอดรถหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา วันที่ 25 ก.พ.ว่า กลัวว่าที่หน้าศาลากลางประชาชนจะไม่มีที่อยู่ ประสานงานตำรวจและจราจรเพื่อเตรียมความพร้อม มั่นใจอย่างต่ำมาฟังครึ่งแสน และมั่นใจว่าอาจมาเป็นแสน ทะลักแน่นเมืองโคราช บ้านเกิดลุงตู่ เลือกนายกฯลุงตู่

“วิษณุ” แย้มถกยุบสภาสิ้น ก.พ.

วันเดียวกัน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เรื่องยุบสภาว่ายังไม่ได้คุย เอาไว้คุยหลังอภิปรายทั่วไป เมื่อถามว่าเวลาที่เหมาะสมคือช่วงใด นายวิษณุตอบว่า หลังวันที่ 28 ก.พ. ต้องรอให้การแบ่งเขตเลือกตั้งนิ่งก่อน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่ได้แจ้งอะไรมาที่รัฐบาล ทราบว่าส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญตีความนิยามของคำว่า “ราษฎร” ที่ใช้คำนวณแบ่งเขตเลือกตั้ง และรัฐบาลไม่มีความเห็นอะไรส่งไป เว้นแต่ถามมา เรามีเรื่องจะถาม กกต.แต่ยังไม่ถามช่วงนี้ ขอรอให้ทุกอย่างนิ่งก่อน คือหลังวันที่ 28 ก.พ.

ชี้ตีปมแบ่งเขตไม่ยืดเยื้อ

เมื่อถามว่ากระบวนการของศาลรัฐธรรมนูญจะใช้เวลาวินิจฉัยเรื่องนี้นานหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ไม่ทราบ โดยหลักไม่ควรจะนาน เพราะศาลรู้แล้วว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน และการยื่นดังกล่าวยื่นตามช่องทางของรัฐธรรมนูญ ศาลอาจไม่รับพิจารณาเรื่องก็เป็นไปได้เช่นกัน ปกติ กกต.เขาแบ่งเขตตามหลักเกณฑ์ของเขาได้ ถ้าศาลออกมาแบบไหนค่อยออกมาปรับใหม่อีกครั้งได้ ไม่ได้กระทบหมดทุกเขต บางเขตไม่มีคนต่างด้าว มีอยู่ไม่กี่จังหวัดผลกระทบกรอบเวลาเลือกตั้งน้อยมาก ไม่เป็นสาระสำคัญ แต่สาระสำคัญคือเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับราษฎร เช่น อำเภอนี้ไม่ควรอยู่ตรงนั้น บางพื้นที่ที่มีฐานเสียงอยู่แล้วแต่แบ่งเขตออกไป ประท้วงกันอยู่ กกต.ต้องรับฟังก่อน เมื่อฟังแล้วยืนยันอย่างไรเป็นเรื่องของ กกต. ไม่เกี่ยวอะไรกับเรื่องราษฎร

“วัชระ” ค้าน “เนตร” นั่ง ป.ป.ช.

อีกเรื่อง นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ว่าที่ ร.ต.สุทธิศักดิ์ ประศาสน์ครุการ และนายกฤษฎ์ มนาปี ทนายความ ยื่นหนังสือผ่านงานสารบรรณ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ถึงนายโชติวัฒน์ เหลืองประเสริฐ ประธานศาลฎีกา ประธานกรรมการสรรหากรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และกรรมการสรรหาทุกคน เพื่อคัดค้านนายเนตร นาคสุข เข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการ ป.ป.ช. นายวัชระกล่าวว่า นายเนตรมีพฤติกรรมทางจริยธรรมที่ต้องสงสัยของสังคมและประชาชน เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ราชการเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต และการบังคับใช้กฎหมาย สั่งไม่อุทธรณ์คดีนายพานทองแท้ ชินวัตร ฟอกเงินธนาคารกรุงไทย เมื่อครั้งเป็นรองอัยการสูงสุด ปฏิบัติราชการแทนอัยการสูงสุด

คุณกำลังดู: “บิ๊กตู่” โต้กลับเดือด ปัดไม่เกี่ยว สารพัด-จีนเทา หลัง “โรม” ลากไส้ ส.ว.ทรงเอ (คลิป)

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด