“บิ๊กตู่” แย้มแก้ไขได้ ขายที่ดินต่างด้าว ก้าวไกลดัน "รื้อรัฐธรรมนูญ" จ่อยื่นญัตติด่วน

“นายกฯ” อ้อมแอ้มกฎกระทรวงให้ต่างด้าวซื้อที่ดิน อยู่ในมือกฤษฎีกายังเปลี่ยนแปลงได้ สั่งจัดลอยกระทงโชว์ผู้นำเอเปก “ก้าวไกล” ยื่นญัตติด่วนพ่วงคำถามประชามติแก้ รธน.ทั้งฉบับ

“บิ๊กตู่” แย้มแก้ไขได้ ขายที่ดินต่างด้าว ก้าวไกลดัน "รื้อรัฐธรรมนูญ" จ่อยื่นญัตติด่วน

แกนนำมุ้ง “ลุงตู่” สยบข่าวยุบสภาฯ 24 ธ.ค. “ประวิตร” บอกไม่มี “ประยุทธ์” โบ้ยไปถามคนปล่อยข่าว “อนุชา” โต้ไม่มีไทม์ไลน์สละเรือแป๊ะปลายปี มั่นใจเงินบริจาค 3 ล้านห่างไกลถูกยุบพรรค ชู “บิ๊กตู่” คือแคนดิเดตนายกฯ พปชร. “สมศักดิ์” ย้ำนายกฯไม่เคยพูดถึงยุบสภา หนุนลากครบวาระ “ชัยชนะ” เย้ยมุก พท.สกัดเลือดไหลออก พรรคร่วมฯกอดคอลุยกันต่อจนจบ “ก้าวไกล” ยื่นญัตติด่วนพ่วงคำถามประชามติแก้ รธน.ทั้งฉบับ “ธนาธร” กระตุกสภาฯ ผ่าน ก.ม.สุราก้าวหน้าทลายทุน ผูกขาด “ศุภชัย” ทวงพรรคร่วมฯยึดนโยบายรัฐบาลโหวตผ่าน พ.ร.บ.กัญชาฯ ไม่ใช่ต่างคนต่างเดิน “อนุทิน” ปัดฮั้ว ก.ก. แลกโหวต “นายกฯ” อ้อมแอ้มกฎกระทรวงให้ต่างด้าวซื้อที่ดิน อยู่ในมือกฤษฎีกายังเปลี่ยนแปลงได้ สั่งจัดลอยกระทงโชว์ผู้นำเอเปก

แกนนำรัฐบาลพร้อมใจกันออกมาปฏิเสธข่าวการยุบสภาก่อนวันที่ 24 ธ.ค.65 ตามที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้านออกมา คาดการณ์ ระบุยังไม่มีสัญญาณการยุบสภาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม พร้อมสนับสนุนให้อยู่ทำงานต่อไปจนครบวาระ

“อนุชา” ยันไม่มียุบสภาช่วงปลายปี

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 พ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายก รัฐมนตรี ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการยุบสภาที่ออกมาก่อนการประชุมเอเปกว่า ไม่มีอะไร เป็นเรื่องปกติธรรมดาทางการเมือง มันมีปี่มีขลุ่ยมาโดยตลอด แต่ยืนยันว่าไม่มี เท่าที่ฟังจากนายกฯยืนยันว่าจะทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ของประชาชนต่อไป มั่นใจจะไม่มีการยุบสภาก่อนสิ้นปี ส่วนท่าทีกลุ่มสามมิตรจะไม่ย้ายไปไหน ประเด็นเงินบริจาคเกิดขึ้นได้กับทุกพรรค ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าที่มาของเงินเป็นอย่างไร แต่การรับบริจาคต้องดำเนินการตามกฎเกณฑ์และกฎหมาย ไม่มีอะไรหนักใจ เชื่อว่าจะไม่มีอุบัติเหตุทางการเมืองใดๆ ขณะนี้ยังไม่มีสิ่งบ่งชี้ เรื่องเงินบริจาคมองว่าไกลมาก

“บิ๊กตู่” คือแคนดิเดตนายกฯ พปชร.

นายอนุชากล่าวอีกว่า แคนดิเดตนายกฯของพรรค พปชร.ยังคงเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหมอยู่ พรรคจะส่งแคนดิเดตกี่รายชื่อไม่ทราบ และไม่ทราบว่าจะมีชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.ด้วยหรือไม่ แต่หาก พล.อ.ประยุทธ์ไปเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคอื่น คงต้องว่ากันไป แต่ยังไม่เห็นอะไรเช่นนั้น ยังไม่มีสิ่งบ่งชี้อะไรออกมา

“สมศักดิ์” หนุนอยู่ครบวาระ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค พปชร.ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องยุบสภายังไม่เห็นนายกฯพูด คนอื่นที่พูดคาดเดาในเชิงการเมืองหรืออะไรแล้วแต่ สภาฯเหลือเวลาทำงานราว 4 เดือนยังเร่งรัดทำงานอื่นให้ได้มากที่สุดจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ ประชาชนจะได้ไม่เสียโอกาส ยังมีกฎหมายที่อยู่ระหว่างพิจารณาค้างอยู่ ถ้าทำสำเร็จแล้วส่งไป ส.ว.จะไม่เสียหาย หรือกฎหมายยังมีชีวิตอยู่ไม่ตาย แต่ถ้ารัฐบาลหมดวาระหรือยุบสภาก่อนทำกฎหมายเสร็จจะเสียหาย ต้องเริ่มต้นใหม่ เสียเวลา การพยายามโยงว่าวันที่ 24 ธ.ค. คือวันที่ ส.ส.ลาออกหาสังกัดพรรคใหม่ภายใน 90 วันเตรียมพร้อมเลือกตั้ง คงคิดว่าหากสภาฯครบวาระวันที่ 23 มี.ค.66 แล้ว วันครบ 90 วันคือวันที่ 24 ธ.ค.65 เลือกตั้งเร็วที่สุดในวันที่ 24 มี.ค.66 อาจเป็นไปไม่ได้ รู้แค่ว่าหากเลือกตั้งเร็วสุดในวันที่ 24 มี.ค.66 ย้อนหลังมา 90 วัน การทำงานของสภาไม่มีปัญหาอะไร

“ป้อม” บอกไม่มี “ตู่” โบ้ยถามคนปล่อยข่าว

ต่อมาเวลา 12.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้า พปชร. ปฏิเสธกระแสข่าวยุบสภาช่วงวันที่ 24 ธ.ค.ว่า “ไม่มี” เมื่อถามว่าพรรค พปชร.ต้องเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์เฉพาะหน้า หากมีการเปลี่ยนแปลงกะทันหันหรือไม่ พล.อ.ประวิตรไม่ตอบ เพียงแต่ส่ายหัว เมื่อถามว่า จะเสนอชื่อใครเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคและรัฐบาลจะเดินหน้าต่อการร่างกฎกระทรวงเกี่ยวกับที่ดินที่ให้ต่างชาติถือครองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ไม่ตอบคำถาม ก่อนนั่งรถออกไป

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกระแสข่าวการยุบสภาวันที่ 24 ธ.ค. ที่มีข่าวในช่วงที่จะประชุมเอเปก โดย พล.อ.ประยุทธ์ย้อนว่า “ก็ต้องไปถามคนปล่อยข่าวใครกัน” เมื่อถามว่าจะกระทบกระเทือนต่อภาพของรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็ชี้แจงไปสิ เมื่อถามย้ำว่าหลังการประชุมเอเปกนายกฯจะมีความชัดเจนทางการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ตอบคำถามพร้อมส่ายศีรษะเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที

“ชัยชนะ” เย้ยมุก พท.สยบเลือดไหลออก

นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราชและรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า พรรค พท.ทำตัวเป็นแผ่นเสียงตกร่องเรียกร้องให้ยุบสภามาตลอด ฉวยโอกาสใช้เงื่อนไขในรัฐธรรมนูญมาตรา 97 (3) ที่บัญญัติว่าหากสภาฯครบวาระ ผู้สมัครต้องสังกัดพรรคไม่น้อยกว่า 90 วันมาทึกทักสร้างกระแสว่าจะยุบสภาวันที่ 24 ธ.ค.เพื่อรัฐบาลได้เปรียบ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พท.มีท่าทีแบบนี้แค่สยบอาการเลือดไหลของคนในพรรคพท. อย่าวิตกจริตหรือล่กจนเกินเหตุ ส.ส.พรรค พท.หลายคนตัดสินใจอนาคตแล้วไม่ลงสมัครในนามพรรค พท. แม้จะใช้คำว่าแลนด์สไลด์มาสะกดจิต แต่ไม่สามารถหยุดเลือดไหลออกได้ แกนนำรัฐบาลต่างปฏิเสธ เพราะคนในรัฐบาลไม่มีใครคิดยุบสภา ยังมีงานสำคัญต้องทำจนครบวาระ กฎหมายการเลือกตั้ง ยังอยู่ในขั้นตอนการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าจะขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ จึงเชื่อว่าในวันที่ 24 ธ.ค.จะไม่มีการยุบสภา พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคต่างยืนยันว่าจะทำงานดูแลประชาชนไปจนครบวาระ ยังมีงานสำคัญโดยเฉพาะเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปก 2022 ฟื้นฟูประเทศหลังโควิด-19 การฟื้นฟูหลังอุทกภัย

โอดดึงเลือดเข้า ปชป.ต้องมีค่าตัว

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกฯ ลาออกจากพรรค ปชป.ว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ปชป. พูดไปแล้วว่า มีคนตั้งพรรคใหม่แล้วล่าเหยื่อ “ขอโทษครับ” ล่าเพื่อนๆในพรรค ชวนให้ออกจากพรรค ไม่อยากให้ใครออก แต่ละคนมีศักยภาพ ใครมาลาตนก็เตือนอย่าลาออก ออกไปเท่าที่ดูมักมีปัญหาภายหลังทั้งนั้น ต้องยอมรับปัจจุบันพรรคไม่โดดเด่นมาก วัดคนวัดความหนักแน่นความมั่นคงของคน ไม่สามารถห้ามได้ เสียดายทุกคนที่ออกไป ยอมรับมีผลกระทบต่อพรรค การหาคนมาร่วมกับพรรคไม่ใช่ของง่าย บางทีไปทาบทามจะถามว่า ให้เท่าไร จะได้คนที่ไม่มีปัญหาเรื่องเงินในยุคสมัยนี้เป็นเรื่องยากขึ้น สมัยก่อนไม่มี สมัยนี้เป็นเงื่อนไขหนึ่งพูดง่ายๆคือมีค่าตัว เลยต้องย้ำเรื่องบ้านเมืองสุจริตบ่อยๆ ไม่อยากให้ปัญหาเรื่องเงินเป็นประเด็นครอบงำการเมือง

พท.คิกออฟศูนย์ปฏิบัติการเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุมศูนย์ปฏิบัติการเลือกตั้ง ส.ส.พรรคเพื่อไทยครั้งแรก มี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายพานทองแท้ ชินวัตร ที่ปรึกษาศูนย์ปฏิบัติการเลือกตั้ง พร้อมคณะผู้บริหารเข้าร่วมพร้อมเพรียง จากนั้น นพ.ชลน่านแถลงว่า ที่ประชุมกำหนดเป้าหมายสนับสนุนให้พรรคเพื่อไทยแลนด์สไลด์ทั้งแผ่นดิน ได้ ส.ส.มากกว่า 250 คนขึ้นไป เพื่อคืนประชาธิปไตยให้ประชาชน ต้องอาศัย 3 องค์ประกอบคือผู้สมัคร ส.ส. นโยบาย แคนดิเดตนายกฯพรรค เมื่อถามว่า ที่ยังเปิดผู้สมัคร ส.ส.ไม่ครบทุกเขต ยังรอกลุ่ม รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หรือไม่ นพ.ชลน่าน ตอบว่า ไม่มีวัตถุประสงค์เช่นนั้น แต่เพราะมีผู้สมัครแสดงเจตจำนงเขตนั้นมากกว่า 1 คน ต้องใช้เวลาพิจารณา บางเขตต้องสำรวจความนิยม เรื่องจะมี ส.ส.ย้ายเข้าหรือออกยังไม่ชัดเจน ไม่เกี่ยวกัน

เชื่อมั่น รบ.จอดป้ายก่อนครบวาระ

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ครั้งนี้คิกออฟนำไปสู่การแลนด์สไลด์ คาดว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นเร็วๆนี้ หากรัฐบาลอยู่ครบกำหนดตามวาระ จะเหลือเวลา 5 เดือน ได้พิจารณาสาระสำคัญ 3 เรื่อง 1.พรรคมีศูนย์ปฏิบัติการเลือกตั้งที่พร้อมแบ่งงานการบริหารออกเป็นอีก 6 คลัสเตอร์ ประกอบด้วยกลุ่มงานนโยบายและการเลือกตั้ง กลุ่มบริหารงานพื้นที่ 5 โซนใน 77 จังหวัด กลุ่มกฎหมายและป้องกันการทุจริตเลือกตั้ง กลุ่มรณรงค์และผลิตสื่อ กลุ่มงานสื่อสารและประชาสัมพันธ์ กลุ่มงานปราศรัย 2.การเลือกตั้ง ส.ส.อาจเกิดในนาทีใดก็ได้ พรรคตั้งสมมติฐาน 2 กรณีคือสภาฯอยู่ครบวาระ วันที่ 23 มี.ค.66 หรือมียุบสภาฯภายในเดือนใดเดือนหนึ่ง ต้องจัดเลือกตั้งใน 60 วัน แต่ไม่ว่าเกิดกรณีใดพรรคเตรียมแผนงานรองรับไว้ทั้งหมด 3.พรรคกำหนดจะเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 400 เขตให้เสร็จสิ้นภายในเดือน พ.ย. อย่างช้าต้น ธ.ค.

“บิ๊กตู่” แย้มขายที่ดินต่างด้าวเปลี่ยนได้

อีกเรื่อง ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวสอบถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ถึงร่างกฎกระทรวงการได้มาซึ่งที่ดิน เพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของคนต่างด้าวตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน ที่มีกระแสต่อต้านว่า ครม. จะทบทวนหรือไม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถาม ได้แต่โบกมือ ก่อนเลี่ยงเข้าประชุม ครม.ไปทันที

ต่อมาเวลา 13.15 น. พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกครั้งว่า เรื่องยังอยู่ที่คณะกรรมการกฤษฎีกากำลังพิจารณาอยู่ ต้องรับฟังความเห็นอีก ปรับเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อถามว่ามีอะไรจะชี้แจงเพิ่มเติมต่อสังคมหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า “ไม่มีอะไร” เมื่อถามว่ารู้สึกอย่างไรที่โดนโจมตี พล.อ.ประยุทธ์ส่ายศีรษะกล่าวว่า “ชี้แจงได้หมดแหละครับ”

“พิชัย” ขยี้ผู้นำเหลวต้องเซ็งลี้ที่ดิน

ที่พรรคเพื่อไทย นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยด้านเศรษฐกิจ แถลงว่า ความล้มเหลวในการบริหารเศรษฐกิจของนายกฯ ได้รับการยอมรับอีกครั้งจากการอนุญาตให้ต่างชาติซื้อที่ดินได้ง่าย อ้างกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่จะทำให้ที่ดินราคาเพิ่มขึ้น คนไทยส่วนใหญ่ 80% ไม่มีที่ดินเป็นของตนเองจะเดือดร้อน ผู้นำต้องมีความรู้ความสามารถ มีกรอบคิดในภาพใหญ่เพียงพอจะนำพาประเทศให้หลุดพ้นจากปัญหาได้ จนปัจจุบัน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้แสดงให้ประชาชนรับรู้ คิดได้แค่จะขายที่ดินให้ต่างชาติกระตุ้นเศรษฐกิจ กลายเป็นถูกโจมตีว่าขายชาติ ทำให้ไม่มีใครเชื่อได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจ นำพาประเทศให้ก้าวหน้าต่อไปได้

ก.ก.ชงญัตติด่วนคำถามพ่วงแก้ รธน.

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า หลังการลงมติร่างแก้ไข พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต หรือร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า วันที่ 2 พ.ย.ในสภาฯแล้ว พรรคเตรียมเสนอญัตติด่วนด้วยวาจาขอให้สภาฯ มีมติให้ ครม.ดำเนินการพ่วงคำถามประชามติแก้รัฐธรรมนูญ 2560 ใหม่ทั้งฉบับทันที ทุกพรรคเคยพูดตรงกันว่าการแก้รัฐธรรมนูญคือนโยบายหลักที่จะคืนประเทศไทยกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย ความเสี่ยงเดียวที่มีคือ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลจะกลับลำกลางคันหรือไม่ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านจะเข้าประชุมผลักดันวาระพร้อมเพรียงกันหรือไม่

“ธนาธร” จี้ผ่าน ก.ม.ทลายทุนผูกขาด

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวว่า ข้อจำกัดกฎหมายสุรา เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาเศรษฐกิจไทยที่อยู่ในระบบผูกขาด ความพยายามแก้ไขมีมาตั้งแต่สมัยพรรคอนาคตใหม่ ต้องการเปิดโอกาสทางเศรษฐกิจแก่คนตัวเล็กตัวน้อย ลดความเหลื่อมล้ำ ส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร สร้างนวัตกรรม ในประเทศ ตลาดสุราในประเทศ ธุรกิจเบียร์มีผู้เล่นรายใหญ่รายเดียวมาตั้งแต่ พ.ศ.2476 เหล้าขาวมีผู้เล่นรายใหญ่รายเดียวตั้งแต่ พ.ศ.2528 ตลาดสุราไทย 4 แสนล้านบาท ขอเพียงนำส่วนแบ่งการตลาดที่ผูกขาดอยู่โดยกลุ่มทุนใหญ่ มาแบ่งให้ผู้ประกอบการรายย่อยได้เพียง 25% จะสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในหมู่เกษตรกรและผู้ประกอบการสุรารายย่อยเพิ่มขึ้นได้ถึง 1 แสนล้านบาท สิ่งที่จะเกิดขึ้นวันที่ 2 พ.ย.น่าจะชี้ชะตาพรรคต่างๆในการเลือกตั้งครั้งหน้าได้

“ศุภชัย” ขอพรรคร่วมยึดนโยบาย รบ.

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า อย่าเล่นการเมืองจนทำให้บ้านเมืองเสียหาย การไม่เห็นด้วยเท่ากับต้องการให้มีการผลิต จำหน่าย ซื้อขาย ใช้กัญชาอย่างเสรี ไม่มีการควบคุม สมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลขอเรียกร้องให้ทุกท่านเคารพและยึดนโยบายรัฐบาล ถ้าไม่ยึดเป็นแนวทางทำงานร่วมกันจะเป็นรัฐบาลร่วมกันได้อย่างไร นโยบายรัฐบาลคือสิ่งยึดโยงเชื่อมพรรคร่วมรัฐบาลเข้าทำงานด้วยกัน หัวหน้ารัฐบาล ผู้จัดการรัฐบาลและหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลน่าจะต้องพิจารณาร่วมกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างอยู่ ต่างคนต่างทำ จะทำให้รัฐบาลอ่อนแอลง

“อนุทิน” ฮึ่ม ก.ม.กัญชาเรื่องเร่งด่วน รบ.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรค ภท.กล่าวปฏิเสธกระแสการแลกโหวตระหว่างพรรคก้าวไกลกับพรรค ภท.ผ่านร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้าและ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ว่า ไม่มี เราไม่เคยเล่นการเมือง มั่นใจว่าพรรคก้าวไกลก็ไม่เล่น เป็นเรื่องของวิปรัฐบาล เราอยู่ในรัฐบาลด้วยกัน ต้องรักษามารยาทและ อยู่ร่วมกัน อย่ากังวลพรรค ภท. ไปกังวลมารยาทการร่วมรัฐบาลดีกว่า กัญชา กัญชง เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลชุดนี้ กฎหมายนี้จะควบคุมกัญชาให้อยู่ในกรอบทางการแพทย์ ไม่ให้กัญชาเป็นยาเสพติด ไม่มีการนำไปใช้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่มีคนบอกจะทำให้กัญชาเสรี ควบคุมไม่ได้ คงต้องกลับไปเรียนกฎหมายใหม่

เผยนายกฯกำชับโหวตทางเดียวกัน

นายอนุทินกล่าวอีกว่า ในที่ประชุม ครม.นายกฯกำชับให้หัวหน้าพรรคแต่ละพรรคแจ้งมติของวิปรัฐบาล ขอให้ควบคุมการลงคะแนนให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯวาระ 2-3 วิปรัฐบาลคุยกันแล้ว พรรคร่วมรัฐบาลคงไม่มีอะไร เมื่อถามว่าพรรค ปชป.แสดงจุดยืนจะสนับสนุนกัญชาในทางการแพทย์ แต่ไม่สนับสนุนกัญชาเสรี นายอนุทินตอบว่า ไม่มีกัญชาเสรี มีแต่กัญชาทางการแพทย์ กัญชาเพื่อสุขภาพ กัญชาเพื่อเศรษฐกิจ กัญชาเสรีอย่าว่าแต่พรรค ปชป.ไม่สนับสนุนเลย ภท.ไม่เคยสนับสนุน เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับพรรค ปชป.ในระดับหัวหน้าแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทินตอบว่า ไม่ได้คุย แต่วิปรัฐบาลได้พูดคุยกันแล้ว ที่หลายคนพูดว่าไม่สนับสนุนกัญชาเสรีเป็นวาทกรรมเพื่อประโยชน์ทางการเมือง เพราะกัญชาไม่เคยเสรีอยู่แล้ว

“สมคิด” ออกตัวไม่หวังนั่งนายกฯ

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ย่านเยาวราช กทม.นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) นำแกนนำและว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทำกิจกรรม “คิด-ถึง-บ้าน” เยี่ยมย่านเยาวราช กทม.บ้านเกิด เข้าสักการะเจ้าแม่กวนอิมที่ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า เดินพบปะประชาชนและร้านค้าริมถนนเยาวราช พูดคุยกับผู้ประกอบการที่โรงแรมไชน่าทาวน์ ก่อนเดินไปยังบ้านเกิดที่ถนนเยาวพานิช โดยนายสมคิดกล่าวว่า ถือโอกาสมาเยี่ยมบ้านเกิดตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่า มาพบเพื่อนบ้านเก่าละแวกนี้ยังจำกันได้ พร้อมแนะนำว่าที่ผู้สมัครพรรค ดีใจเยาวราชยังคึกคัก มั่นใจจะไปได้ดีเรื่องการท่องเที่ยว ตั้งใจมาทำงานให้คน กทม.ทั้งหมด พรรค สอท.มีจุดยืนที่ชัดเจน ไม่เป็นปฏิปักษ์กับใคร มาเพื่อเป็นความหวังของชาวบ้าน เป็นทางเลือกใหม่ ไม่มีคำว่าไม่ชอบใคร ไม่ทำงานกับใคร เราเสียเวลาไปมากเหลือเกิน ทุกพรรคเป็นเพื่อนกันได้คุยกันได้ อายุ 70 แล้วกลับมาช่วยเขาตั้งพรรค ไม่ได้หวังจะเป็นนายกฯ แต่หวังจะทำพรรคที่ดีสักพรรคหนึ่ง มองไประยะยาวให้เป็นสถาบันการเมือง ยืนยันพรรคนี้จะไม่ซื้อเสียงเด็ดขาด

นายกฯ สั่งลอยกระทงโชว์ผู้นำเอเปก

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนประชุมนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม และคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์ประเพณีลอยกระทง 2565 “ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสาน ประเพณีไทย สู่ความยั่งยืน” ชมการแสดงชุด “รำวงลอยกระทง” ทำพิธีเสียบยอดพุ่มกระทงดอกบานไม่รู้โรยเครื่องบูชาพระแม่คงคา ชมกระทง 4 ภาค โดยนายกฯ ขอให้จัดการแสดงลอยกระทงแก่ผู้นำเอเปกด้วย จากนั้นเดินชม “นิทรรศการ APEC Future Food for Sustainability” ในแคมเปญ “Plate to Planet จานนี้เพื่อสิ่งแวดล้อม” เมนูที่จะนำไปเสิร์ฟผู้นำเอเปก มาให้นายกฯ ชิม อาทิ ข้าวถั่วลูกไก่ ยำปักษ์ใต้ผัก 5 สี ราเมงเส้นโปรตีนไข่ขาวไร้แป้ง ไอติมโปรตีนจิ้งโกร่ง และก๋วยเตี๋ยวเพรียงทราย ก่อนถ่ายรูปกับ “ชะลอม” สัญลักษณ์เอเปก ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวว่า การจัดอาหารผู้นำแบ่งเป็น โต๊ะผู้นำ ปรุงโดยเชฟชุมพล แจ้งไพร หัวหน้าเชฟ เป็นเมนูจาก 4 ภาค เช่น ไก่กอและ ข้าวซอย ส่วนโต๊ะรัฐมนตรีไม่หรูหราเท่าใช้เชฟจากโรงแรมปาร์คนายเลิศ และโต๊ะผู้ติดตามจะลดหลั่นลงมา เช่น ข้าวมันไก่เจ๊ยี

“วิษณุ” ฟันธง รบ.ยื้อเลือกตั้งไม่ได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงกรณีหากมีการยุบสภาขณะที่กฎหมายลูกการเลือกตั้งยังไม่ผ่านว่า รัฐบาลไม่รู้จะอยู่กันอย่างไร ใช้กฎหมายอะไร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นคนชี้ ถ้าใครไม่เชื่อต้องไปร้องศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อถามว่าแสดงว่ารัฐบาลไม่สามารถยื้อเวลาเป็นรัฐบาลรักษาการในช่วงไม่มีกฎหมายเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ไม่ได้ อย่างไรต้องเลือกตั้ง เลือกผิดเลือกถูกก็เลือกไปก่อนให้ศาลไปชี้เอา สุดท้ายต้องหาทางร่วมกันจนได้ ขณะนี้กฎหมายลูก 2 ฉบับอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ หาก กกต.ชี้แจงแล้วศาลคงตัดสินได้ ไม่คิดว่าจะช้าเพราะเป็นปัญหาข้อกฎหมายไม่ต้องสืบพยาน ถ้าเราคิดไปก่อนจะบ้าวิกลจริตกันเปล่าๆ อย่าไปคิดเลยฟุ้งซ่าน และไม่มีเหตุในสภาฯ ที่ต้องมาคิดเตรียมรับการยุบสภา เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติไม่เกิดขึ้น กฎหมายสำคัญรัฐบาลไม่เสนอแล้ว ไม่มีอะไรเป็นปัจจัยเสี่ยง อย่างมากแค่สภาล่ม เมื่อถามว่า ออกเป็น พ.ร.ก.เลือกตั้งได้หรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ถ้าที่สุดของที่สุดจริงๆต้องทำอย่างนั้น แต่ไม่สมควรเพราะใช้อำนาจฝ่ายเดียว

คุณกำลังดู: “บิ๊กตู่” แย้มแก้ไขได้ ขายที่ดินต่างด้าว ก้าวไกลดัน "รื้อรัฐธรรมนูญ" จ่อยื่นญัตติด่วน

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด