โบกี้ไลอ้อน ใช้ไพ่ทาโรต์สื่ออะไรใน MV รู้กันแค่นี้ “ไพ่เราเผาเรื่อง” ชำแหละไพ่ให้รู้กัน!

หลังจากโบกี้ไลอ้อน เปลี่ยนภาพนักร้องสาวเสียงดี เป็นแม่หมอไพ่ทาโรต์ ใน MV “รู้กันแค่นี้” คุณภูมิ น้ำวล นักสะสมไพ่ทาโรต์ เจ้าของเพจ “ไพ่เราเผาเรื่อง” เล่าเรื่องผ่านไพ่ในแต่ละฉากไว้อย่างน่าสนใจ พร้อมทำความเข้าใจกับสัญลักษณ์ที่ปรากฏบนไพ่ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

โบกี้ไลอ้อน ใช้ไพ่ทาโรต์สื่ออะไรใน MV รู้กันแค่นี้ “ไพ่เราเผาเรื่อง” ชำแหละไพ่ให้รู้กัน!

หลังจากโบกี้ไลอ้อน (โบกี้-พิชญ์สินี วีระสุทธิมาศ) เปลี่ยนภาพนักร้องสาวเสียงดี เป็นแม่หมอไพ่ทาโรต์ ใน MV “รู้กันแค่นี้” เหล่าแฟนคลับสายมูปลื้มปริ่มใจไปตาม ๆ กัน เพราะสาว ๆ ร้อยทั้งร้อยนิยมเปิดไพ่ทำนายความรักกันเป็นนิจ ต้องบอกเลยว่าถูกจริตถูกใจสายมูยุคใหม่ยิ่งนัก

นอกจากยอดวิวท่วมท้นข้ามคืน ยังตามมาด้วยข้อสงสัยในคอมมูนิตี้สายมู รวมถึงนักอ่าน นักสะสมไพ่ทาโรต์และไพ่พยากรณ์ จนหลายคนสงสัยว่าแม่หมอโบกี้ใช้ไพ่อะไร ใช้ไพ่ชุดใดใน MV มีอยู่จริงในโลกแห่งการทำนายหรือไม่? เรื่องนี้ คุณภูมิ น้ำวล นักสะสมไพ่ทาโรต์ เจ้าของเพจ “ไพ่เราเผาเรื่อง” เล่าเรื่องผ่านไพ่ในแต่ละฉากไว้อย่างน่าสนใจ พร้อมทำความเข้าใจกับสัญลักษณ์ที่ปรากฏบนไพ่ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

 

ชำแหละไพ่ทาโรต์ใน MV เพลง รู้กันแค่นี้ (MINT) โดย ไพ่เราเผาเรื่อง

เมื่อวันวาเลนไทน์ที่เพิ่งจะผ่านมาไม่นาน ค่ายเพลง What The Duck ได้ปล่อยมิวสิกวิดีโอเพลงใหม่ของ BOWKYLION ที่มีชื่อว่า "รู้กันแค่นี้" พ่วงด้วยชื่อภาษาอังกฤษว่า "Mint" ซึ่งมีจุดเด่นที่การใช้ไพ่ทาโรต์เป็นเครื่องมือถ่ายทอดเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างนางเอก (โบกี้) และพระเอก (ต่อ ธนภพ)

ในขณะที่โลกมักเกิลอาจกำลังฟินกับเรื่องราวความสัมพันธ์รสหวานอมขมประหนึ่งไอศกรีมช็อกโกแลตมินต์ใน MV คอมมิวนิตี้นักอ่านและนักสะสมไพ่ทาโรต์และไพ่พยากรณ์ของไทยก็ตื่นเต้นฮือฮากับตัวไพ่ใน MV ทั้งการถอดความหมายไพ่แต่ละใบ และการตามหาไพ่ชุดที่โบกี้ใช้

หลังจากได้รับชม MV เพลงนี้ไปแล้ว ผมรู้สึกว่ามีอะไรหลายอย่างที่น่าจับมาขยี้มาก ๆ เกี่ยวกับไพ่ใน MV ไม่ว่าจะเป็นการที่ไพ่แต่ละใบสื่อความหมายได้สอดคล้องกับเรื่องราวของตัวละครใน MV (ต้องชื่นชมคนเขียนบทที่ทำการบ้านมาอย่างดี) หรือการที่ไพ่ที่ใช้ในวิดีโอ ไม่ได้เป็นไพ่สำเร็จรูปชุดใดชุดหนึ่ง แต่เป็นไพ่ออริจินัลที่เกิดจากการจับตรงนั้นตรงนี้มาผสมกันเหมือนอสุรกายของ ดร.แฟรงเกนสไตน์ (ต้องชื่นชมคนสร้างพร็อพ) และในฐานะค็อนเทิ้นต์คริเอ๊เท่อร์ที่ตั้งปณิธานว่าจะเขียนเรี่องเกี่ยวกับไพ่และสื่อบันเทิง ผมคงวุ่นวายใจจนนอนไม่หลับถ้าไม่ได้เขียนอะไรถึงไพ่ใน MV เพลงนี้

ฉะนั้น ขอเชิญทุกท่านมาร่วมการชำแหละไพ่ทาโรต์ที่ปรากฏใน MV "รู้กันแค่นี้" ของ BOWKYLION ไปกับไพ่เราเผาเรื่อง ถ้าพร้อมแล้วก็ขอเชิญอ่านเนื้อหาได้เลยครับ

 

5 of Swords

ไพ่ใบแรกที่อวดโฉมหน้าใน MV เพลงนี้คือไพ่ 5 ดาบ ซึ่งโบกี้อธิบายว่า สื่อถึงการที่ต่อกำลังมีปัญหากับแฟน ก่อนที่ต่อจะขยายความให้ว่า ปัญหาที่ว่าน่าจะเป็นเพราะเขาเริ่มไม่อยากตามใจแฟนตลอดเวลาเหมือนแต่ก่อน แต่อยากกลับมาเป็นตัวของตัวเองบ้าง คืออยากสั่งไอศกรีมช็อกโกแลตที่ตัวเองชอบบ้าง ไม่ใช่ฝืนใจกินไอศกรีมสตรอว์เบอร์รีตามแฟนอย่างเดียว แต่กลายเป็นว่าแฟนมองว่าตัวเองเปลี่ยนไป

ใบนี้ ถ้าดูเผิน ๆ ไม่ได้กด Pause หรือตาคมเป็นเหยี่ยวแบบฮอว์กอาย อาจคิดว่าเป็นไพ่ 3 ดาบ เพราะบนหน้าไพ่ก็ดันมีรูปหัวใจที่เป็นองค์ประกอบหลักของไพ่ 3 ดาบอยู่ ทั้งนี้ถ้านับจำนวนดาบดูก็จะเห็นได้ว่ามีอยู่ 5 เล่ม

จริง ๆ คนจะมองแวบแรกเป็นไพ่ 3 ดาบก็ไม่แปลก เพราะตัวโครงหลักของหน้าไพ่ใบนี้มีที่มาจากไพ่ 3 of Swords หรือ 3 ดาบจากชุด "After Tarot" กิมมิกของไพ่ชุดนี้คือหน้าไพ่นำเสนอเหตุการณ์ภายหลังจากหน้าไพ่ชุด Rider-Waite-Smith (RWS) ที่เป็นหนึ่งในไพ่ทาโรต์ชุดมาตรฐานที่คนคุ้นตากันดี สำหรับ 3 ดาบของ After Tarot ดาบที่เคยปักบนหัวใจถูกถอนลงมาปักบนพ้นหมดแล้ว หัวใจที่เป็นแผลก็มีผ้าพันแผล (แต่ยังเลือดซิบ ๆ อยู่)

แต่ไพ่ในฉากนี้มีดาบจากที่ไหนไม่รู้อีก 2 เล่มมาเสียบหัวใจต่อ แถมที่มุมล่างซ้ายยังมีเจ้าหนุ่มเสื้อคลุมดำจากไพ่ 5 of Cups หรือ 5 ถ้วยจาก After Tarot เช่นกันมายืนกอดอกซึมอยู่ด้วย

ความหมายหลักอย่างหนึ่งของไพ่ 5 ดาบคือ ความพ่ายแพ้ แต่ไพ่ 5 ดาบใน MV นี้ เกิดจากการรวมร่างกันของไพ่ 3 ดาบ (ความเจ็บปวดรวดร้าว อกหัก) กับไพ่ 5 ถ้วย (ความเสียใจ ผิดหวัง) กลายเป็นตัวแทนของความรู้สึกพ่ายแพ้สมบูรณ์แบบ แฝงไว้ทั้งความเสียใจและความเจ็บปวด เรียกง่าย ๆ ว่าหน้าไพ่โคตรขยี้

อนึ่ง ในการใช้เครื่องมือทำนายประเภทไพ่ มีข้อปฏิบัติที่ไม่เป็นทางการ (แต่ก็ยึดถือกันแพร่หลาย) อยู่ว่า ขณะเปิดไพ่ ผู้เปิดหรือก็คือตัวหมอดูจะต้องมีสมาธิ ทำจิตใจให้นิ่ง ไม่คิดฟุ้งซ่าน ไม่วอกแวก เพราะเชื่อกันว่าตัวไพ่อาจรับรู้ความคิดหรืออารมณ์ความรู้สึกของผู้เปิดไพ่ แล้วเอาไปปะปนกับคำตอบที่ลูกดวงถามมาได้ ซึ่งก็จะทำให้ได้คำตอบที่ไม่ถูกต้องแม่นยำนั่นเอง

ในกรณีของไพ่ 5 ดาบในฉากนี้ ในแง่หนึ่งอาจสื่อถึงความรู้สึกของต่อที่ทั้งเหนื่อยและเจ็บปวดกับการต้องยอมแพ้ ยอมเป็นเบี้ยล่างให้แฟนมาโดยตลอด แต่คนที่เปิดได้ไพ่ใบนี้ออกมาอ่านคือโบกี้ และเนื้อเรื่องใน MV ก็แสดงให้เห็นว่า โบกี้เองก็ชอบต่อเหมือนกัน แต่คนที่ต่อคบเป็นแฟนด้วยไม่ใช่เธอ อีกทั้งพอทะเลาะกับแฟน ต่อยังเอาเรื่องของแฟนมาปรึกษาเธออีก ดังนั้นถ้าโบกี้จะเป็นฝ่ายรู้สึกพ่ายแพ้เต็มประตูเหมือนไพ่ 5 ดาบใน MV นี้ (ที่รวม 3 ดาบ + 5 ถ้วยเอาไว้ด้วย) ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เอาเสียเลย

  

2 of Wands

ไพ่ใบต่อมาที่โบกี้เปิดให้ต่อคือ ไพ่ 2 ไม้ ซึ่งโบกี้บอกว่าหมายถึงการจบสิ่งหนึ่งเพื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่ พูดจบก็อมยิ้มกับตัวเอง คือนางกำลังบอกต่อเป็นนัย ๆ ว่า กำลังจะได้เริ่มความสัมพันธ์ครั้งใหม่ และคนคนนั้นก็ไม่ใช่ใครนอกจากโบกี้นั่นเอง

ขอพูดที่ตัวไพ่ก่อน ไพ่ 2 ไม้ใน MV นี้เป็นใบเดียวเลยที่หน้าไพ่ทั้งดุ้นเอามาจากไพ่ของจริง แม้แต่ตรงแถบชื่อไพ่ก็ด้วย นั่นคือเป็นไพ่ 2 ไม้จากชุด "Pagan Tarot" ไพ่ธีมลัทธิเพแกนและพ่อมดแม่มด และเป็นรุ่น New Edition ซึ่งไม่มีกรอบ (Edition แรกมีกรอบสีขาวครอบ 4 ด้าน) ลายหลังไพ่ที่เป็นดาวห้าแฉกในวงกลมพื้นม่วงก็เป็นหลังไพ่ของชุดนี้จริง ๆ เช่นกัน ตรงนี้เอาไว้ว่ากันทีหลัง

ตามปกติแล้ว ไพ่ 2 ไม้ไม่ได้สื่อความถึง "การจบสิ่งหนึ่งเพื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่" อย่างที่โบกี้บอกต่อ (ความหมายนี้จะตรงกับไพ่ Death, The World หรือ 10 ดาบมากกว่า) แต่มักหมายถึงโอกาสหรือความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ประสบการณ์ใหม่ สิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้น ในแง่ความรักความสัมพันธ์ก็อ่านได้ว่า มีโอกาสพบเจอคนที่น่าสนใจใหม่ ๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะได้คบกันแน่นอน หรือจะต้องเลิกรากับคนเก่าแต่อย่างใด

คำตอบตามที่โบกี้บอกต่อไป รวมถึงการที่นางอมยิ้มหลังตอบไป ชวนให้คิดได้ว่า ตรงนี้นางไม่ได้อ่านไพ่อย่างเป็นกลางแล้ว แต่แอบตีความไพ่เข้าข้างตัวเอง

 

The Lovers

ก่อนจะไปถึงเรื่องความหมายไพ่ ขอพูดถึงหน้าไพ่ก่อน ไพ่ 2 ใบก่อนหน้านี้ยังเห็นที่มาจากไพ่ชุดอื่นที่มีอยู่จริงบ้าง แต่ใบนี้ ดูแล้วน่าจะเป็นอาร์ตเวิร์กที่ทีมพร็อพทำขึ้นเองล้วน ๆ โดยไปเอาภาพจากที่นั่นที่นี่มาใส่รวมกันให้มีองค์ประกอบครบตามหน้าไพ่ Lovers ของชุด RWS แต่กลับกลายเป็นว่าได้หน้าไพ่ที่ดูลักลั่น ขัดแย้ง ไม่เป็นเอกภาพ แถมรูปหัวใจยังมีขอบที่ดูแตก ๆ เลอะ ๆ เห็นแล้วชวนอึดอัดรำคาญตา

ไม่รู้ว่าความ Chaotic ของไพ่ใบนี้เป็นเจตนาของทางผู้สร้าง MV หรือเปล่า แต่ต้องบอกว่า มันสะท้อนความสัมพันธ์แสนอีเหละเขละขละของตัวละครในเรื่องนี้ได้ดีทีเดียว

ไพ่ Lovers โผล่ขึ้นมา 3 ครั้งใน MV นี้ ครั้งแรกคือเมื่อต่อขอให้โบกี้เปิดไพ่ถามเรื่องแฟนเพิ่มเติมที่หน้าร้าน ครั้งที่ 2 คือโบกี้ยื่นให้ต่อในวันถัดมาที่ทั้งคู่นัดเจอกันที่ร้านเดิม ครั้งที่ 3 คือแฟนต่อมาดูไพ่กับโบกี้แล้วเปิดได้ใบนี้ (เดาว่าแฟนก็น่าจะถามเรื่องความสัมพันธ์กับต่อด้วย)

The Lovers เป็นทั้งไพ่มหาสนุกและไพ่เจ้าปัญหา บางคนมองแค่ว่าเป็นไพ่ที่สื่อถึงความรักสมหวัง บางคนตีความว่าเป็นรักสามเส้า (หน้าไพ่ใบนี้ตามระบบ Marseille มีตัวละครมนุษย์ 3 คน ชาย 1 หญิง 2 ไม่นับเจ้ากามเทพที่บินอยู่เหนือหัว) ถ้าจะให้ถูก ต้องบอกว่าไพ่ใบนี้เพียงแต่บ่งบอกว่า ใครก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการดูดวงครั้งนี้ "กำลังรักใครสักคน" ส่วนจะสมหวังหรือไม่ มีคู่แข่งหรือไม่ ลำพังแค่ใบนี้ใบเดียวไม่สามารถชี้ขาดได้ และหมอดูที่มีวิจารณญาณมากพอก็ไม่ควรฟันธงส่งเดช

สำหรับสถานการณ์ตาม MV แฟนต่อที่จับได้ไพ่ใบนี้ (ครั้งที่ 3) น่าจะเป็นการยืนยันว่า นางกับต่อยังรักกันอยู่ ส่วนตอนที่โบกี้เปิดได้ไพ่ใบนี้ตอนอยู่หน้าร้านกับต่อ (ครั้งแรก) น่าจะสื่อถึงความรักที่นางมีให้ต่อ ขณะเดียวกันไพ่ก็เตือนให้ระวังสถานการณ์รักสามเส้าด้วย ส่วนในวันถัดมาที่โบกี้ยื่นไพ่ใบนี้ให้ต่อ (ครั้งที่ 2) น่าจะแค่เพื่อบอกใบ้ให้ต่อรู้ว่า นางเองก็ชอบต่ออยู่นะ

ทั้งนี้ไพ่ Lovers ยังมีความหมายหลักอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือ การตัดสินใจ เป็นต้นว่า ตัดสินใจว่าจะเลือกรักใครดี ซึ่งผมมองว่าไม่ใช่ความหมายที่อยู่ในเนื้อเรื่อง MV นี้ เพราะถ้าดูให้ดีจะพบว่า ต่อไม่ได้ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกคบแฟนคนเดิมหรือโบกี้ เพราะต่อได้ตัดสินใจชัดเจนไปตั้งแต่แรกแล้ว

The Devil

ไพ่ปีศาจโผล่มาใน MV นี้ 2 ครั้ง ครั้งแรกโผล่มาให้เห็นจะ ๆ ตอนโบกี้เปิดไพ่ที่บ้าน (น่าจะเปิดถามเรื่องทิศทางความสัมพันธ์กับต่อ) อีกครั้งคือตอนก่อนโบกี้จะโผเข้าไปจูบต่อ สังเกตให้ดีจะเห็นว่า ไพ่ใบที่ต่อยกขึ้นมากันริมฝีปากโบกี้พอดีก็คือไพ่ Devil ใบเดียวกันนี้เอง

Devil คือซาตาน ปีศาจ มาร ส่วนใหญ่แล้ว บทบาทของมารในศาสนาต่าง ๆ คือการหลอกล่อให้มนุษย์มัวเมาอยู่ในวังวนของกิเลสตัณหา วนอยู่กับเรื่องรัก โลภ โกรธ หลง ทำให้ไม่อาจพบหนทางของความสุขแท้จริงอย่างธรรมะ ไพ่ Devil จึงมักสื่อถึงการหลอกลวง ไม่ว่าจะเป็นคนอื่นมาหลอก หรือเจ้าตัวกำลังหลอกตัวเอง

ไพ่ Devil ที่โบกี้เปิดได้ที่บ้าน หลังจากเพิ่งฟินกับไพ่ Lovers (ที่ตีความเข้าข้างตัวเอง) เมื่อตอนกลางวัน ก็คือการเตือนว่า เธอกำลังหลอกตัวเองอยู่ ในภายหลังไพ่ใบนี้ก็โผล่มาปะทะหน้าเธออีกครั้งตอนที่เธอคิดว่ากำลังจะมีโอกาสได้คบกับต่อแน่แล้ว เป็นสัญลักษณ์ที่ใส่มาได้แยบยลทีเดียว

ทั้งนี้ ไพ่ Devil ใน MV นี้ ผมรู้สึกคุ้นภาพหน้าไพ่มาก ๆ คลับคล้ายคลับคลาว่าเคยเห็นจากไพ่สักชุดมากกว่าจะเป็นไพ่ที่ทีมพร็อพประกอบขึ้นใหม่ ใครมีเบาะแสก็คอมเมนต์บอกทีนะครับ

The Magician

มาถึงไพ่ใบหลักใบสุดท้ายของ MV นี้ ไพ่ใบที่ผ่าน ๆ มาอาจทำให้บางคนสงสัยว่า พวกมันอาจมีที่มาจากไพ่จริง แต่กับใบนี้ ถ้าได้เห็นแล้วก็น่าจะหมดข้อสงสัยใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่มีทางเลยที่ไพ่ Magician ในไพ่ชุดจริง ๆ จะมีรูปร่างหน้าตาแบบไพ่ใน MV นี้ ใบนี้คือไพ่ที่ทีมพร็อพทำขึ้นใหม่เพื่อให้เชื่อมโยงกับบริบทเนื้อเรื่องใน MV โดยเฉพาะครับ

The Magician เป็นไพ่ที่มีความหมายกว้างขวาง อ่านได้หลายแบบ แต่ถ้าเป็นความหมายที่น่าจะเชื่อมโยงกับ MV นี้ได้ตรงที่สุด น่าจะหมายถึงหมอดู หรือก็คือตัวผู้ที่อ่านไพ่เอง ซึ่งใน MV นี้มีคนเปิดไพ่อ่านอยู่ 2 คน นั่นคือโบกี้และต่อ ไอศกรีม 2 รสบนหน้าไพ่คือตัวแทนของ 2 คนนี้ ต่อคือรสช็อกโกแลต ตามที่เจ้าตัวบอกไว้เมื่อต้น MV ว่าชอบรสนี้ ส่วนรสมินต์ (สีเขียว) ก็ไม่ใช่ใครอื่นนอกจากโบกี้ เพราะชื่อเพลงภาษาอังกฤษก็เป็นชื่อไอศกรีมรสนี้ แถมในฉากต่อมา ทั้งคู่ยังมากินไอศกรีมตามรสในหน้าไพ่กันอีก

ไม่รู้จะพูดอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวไพ่ใบนี้ใน MV เพราะมันต้องการสื่อแค่ว่าหมายถึงโบกี้และต่อเท่านั้น ฉะนั้นขอพูดถึงรสมินต์บ้าง เพราะเป็นนัยสำคัญที่ตัวศิลปินต้องการสอดแทรกในเพลง ในหน้า YouTube ของเพลง "รู้กันแค่นี้" โบกี้ได้มาคอมเมนต์เอาไว้ว่า "mint" เป็นการบิดเบือนมาจาก "hint" (คำใบ้ การบอกใบ้) และการบอกใบ้ก็เป็นแค่อย่างเดียวที่นางสามารถทำเพื่อถ่ายทอดความรู้สึกไปยังต่อได้ เพราะในความเป็นจริงนั้น "แม้อยากบอกว่ารู้สึกกับเค้ามากขนาดไหน ก็คงบอกใครไม่ได้" ตรงนี้เชื่อมโยงกลับไปยังการที่โบกี้อมยิ้มตอนอ่านความหมายไพ่ 2 ไม้ให้ต่อฟัง

นอกจากนี้ก็ยังมีไพ่อีก 3 ใบ ซึ่งโผล่มาในฉากที่ต่อทำท่าเหมือนเปิดไพ่ทำนายให้โบกี้บ้าง ได้แก่

Ace of Cups หรือ 1 ถ้วย ซึ่งถ้วยในรูป ดูคุ้นมาก ๆ อีกละ แต่หาไม่เจอสักทีว่ามาจากชุดไหนกันแน่ ใครทราบก็คอมเมนต์บอกได้เลยนะครับ

The World เท่าที่เห็นคนพูดถึง MV นี้กันมา ดูเหมือนทุกคนโดนหลอกกันถ้วนหน้า คิดว่าเป็น Ace of Pentacles ตามหน้าไพ่ RWS แต่สังเกตดี ๆ จะเห็นว่า สิ่งที่มือประคองอยู่ไม่ใช่เหรียญ แต่เป็นลูกโลก และชื่อไพ่บนแถบด้านล่างก็เขียนว่า "XXI The World"

The Star ใบนี้คิดว่าน่าจะเป็นรูปที่ทีมพร็อพไปหาจากอินเทอร์เน็ต แต่เช่นเคย ถ้าใครจำได้ว่ามาจากไพ่ที่มีอยู่จริงชุดไหน คอมเมนต์บอกทีนะครับ

 

สุดท้าย หลังไพ่ของสำรับที่โบกี้ใช้ใน MV นี้ อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่ามาจากชุด Pagan Tarot เป๊ะ ๆ ดังนั้นเป็นไปได้ว่า ไพ่ใบอื่นที่ไม่ได้โชว์หน้าไพ่ใน MV ก็น่าจะเป็นไพ่จาก Pagan Tarot ของจริงนั่นเอง

 

 

 

คุณกำลังดู: โบกี้ไลอ้อน ใช้ไพ่ทาโรต์สื่ออะไรใน MV รู้กันแค่นี้ “ไพ่เราเผาเรื่อง” ชำแหละไพ่ให้รู้กัน!

หมวดหมู่: ดูดวง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด