บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2566 เตรียมเปิดให้ผู้ "ผ่านคุณสมบัติ" ยืนยันรับสิทธิแล้ว

เช็กสิทธิ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2566" เตรียมเปิดให้ผู้ "ผ่านคุณสมบัติ" ยืนยันตัวตนเพื่อรับสิทธิแล้ว พร้อมเช็กชัดๆ "คนเก่า" ยังใช้สิทธิได้ถึงเมื่อไหร่

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2566 เตรียมเปิดให้ผู้ "ผ่านคุณสมบัติ" ยืนยันรับสิทธิแล้ว

เช็กสิทธิ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2566" เตรียมเปิดให้ผู้ "ผ่านคุณสมบัติ"ยืนยันตัวตนเพื่อรับสิทธิแล้ว พร้อมเช็กชัดๆ "คนเก่า" ยังใช้สิทธิได้ถึงเมื่อไหร่

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เผยว่า โครงการเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 หรือ "บัตรคนจนรอบใหม่" ว่า กระทรวงการคลังพร้อมที่จะนำเสนอความคืบหน้าของการลงทะเบียน "โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้28 ก.พ.2566

ทั้งนี้ เมื่อเสนอ ครม.แล้ว กระทรวงการคลัง จะเปิดให้ตรวจสอบสิทธิและยืนยันตัวตนเพื่อรับสิทธิ โดยคาดว่าโครงการจะเริ่มจ่ายเงินสิทธิได้ประมาณวันที่ 1 เม.ย.2566 หลังจากนำเสนอ ครม. แล้ว จะประกาศไทม์ไลน์อย่างเป็นทางการอีกครั้ง

สำหรับการประกาศจะใช้รูปแบบการตรวจสอบแบบรายบุคคล ผ่านเว็บไซต์ (คลิกที่นี่) โดยไม่มีเอกสารการประกาศรายชื่อรวม ดังนั้น เมื่อมีการประกาศผู้ผ่านคุณสมบัติ ขอให้ผู้ที่ได้ลงทะเบียนไว้กดตรวจสอบด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์ได้ และระวังกรณีที่มีบุคคลมาขอข้อมูล เพื่อช่วยตรวจสอบสิทธิให้ ฝากพี่น้องประชาชนให้รักษาสิทธิของตัวเอง อย่าให้คนอื่นมาหลอกลวงในเรื่องการยืนยันตัวตน

ส่วนคนที่ถือบัตรเดิม ก็ยังใช้สิทธิได้จนกว่าคลังจะประกาศตัดโครงการเดิม ในส่วนผู้ที่ถือบัตรอยู่ และได้รับสิทธิรอบใหม่ด้วย ก็สามารถเปลี่ยนไปใช้สิทธิใหม่ได้เลย ในส่วนผู้ที่ถือบัตรแต่ไม่ได้รับสิทธิรอบใหม่แล้วยังคงมีสิทธิเดิมเหลืออยู่ คลังก็ยังชดเชยให้ตามสิทธิที่ต้องได้รับ และทดการใช้จ่ายไปในอีก 1 เดือนถัดไป หลังประกาศตัดโครงการเก่าได้

ทั้งนี้ สำหรับรายการใช้จ่ายในโครงการรอบใหม่นั้น ยังคงเหมือนเดิม ส่วนที่จะเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลในอนาคตโดยมีส่วนที่ปรับปรุงเล็กน้อยคือ ในส่วนของค่าเดินทาง ซึ่งผู้ที่มีสิทธิใช้รถไฟฟ้า เดิมสามารถใช้บัตรสวัสดิการ แตะเข้าระบบรถไฟฟ้าได้เลย ขณะที่โครงการใหม่จะใช้บัตรประชาชนในการใช้จ่าย ซึ่งอาจจะแตะเข้าระบบรถไฟฟ้าไม่ได้ ก็อาจจะต้องให้มีการแลกบัตรหรือเหรียญโดยสารที่เคาน์เตอร์แทน

ส่วนผู้ที่ไม่มีชื่อเพราะ "ไม่ผ่านคุณสมบัติ" สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ที่ธนาคารกรุงไทย ภายใน 60 วัน หลังจากการประกาศรายชื่อ และคาดว่าผลการอุทธรณ์จะทราบได้ในช่วงเดือน พ.ค. 2566 เป็นต้นไป ถ้าหากผู้ที่ยื่นอุทธรณ์ผ่านแล้วได้รับสิทธิบัตรคนจน กระทรวงการคลัง จะให้สิทธิย้อนหลังเริ่มเดือน เม.ย. 2566

อย่างไรก็ตาม สำหรับการ "ยื่นอุทธรณ์" ให้เป็นหน้าที่ของธนาคารกรุงไทย เนื่องจากธนาคารกรุงไทยไม่ได้ให้รายละเอียดของผู้ที่ไม่ผ่านสิทธิกับกระทรวงการคลัง เนื่องจากกลัวจะผิดพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือพีดีพีเอ จึงให้ธนาคารกรุงไทย ทำหน้าที่รับอุทธรณ์และชี้แจงเหตุผลกับประชาชนที่ไม่ผ่านคุณสมบัติ

คุณกำลังดู: บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2566 เตรียมเปิดให้ผู้ "ผ่านคุณสมบัติ" ยืนยันรับสิทธิแล้ว

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด