จี้ "ประยุทธ์" ตอบ ทำไม ตร.ไม่แจ้งข้อกล่าวหา "หลานชาย" เอี่ยวทุนจีนสีเทา (คลิป)

จี้ "ประยุทธ์" ตอบ ทำไม ตร.ไม่แจ้งข้อกล่าวหา "หลานชาย" เอี่ยวทุนจีนสีเทา (คลิป)

"โรม" ส.ส.ก้าวไกล ซัด ตร.ไม่แจ้งข้อกล่าวหา "หลานชายประยุทธ์" เอี่ยวทุนจีนสีเทา ปม ธุรกิจ "ตู้ห่าว" เช่ารถทัวร์ 33 คัน ของ "หลานชายบิ๊กตู่" จี้ บิ๊กตู่ ตอบคำถาม ลั่น เป็นนายกฯ 8 ปี ต้นเหตุวงการสีกากีเละเทะ

วันที่ 26 ม.ค. 66 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีหลานชายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกี่ยวพันกับคดีจีนสีเทา ว่า ตนอยากใช้พื้นที่ของสภาในการตั้งคำถามและเพื่อจะให้ความเป็นธรรมกับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่จะมีโอกาสในการตอบคำถาม

ซึ่งหลังจากที่ทุกคนทราบว่า นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ได้เดินหน้าขยายผลในเรื่องของคดีตู้ห่าว สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นพบว่า เป็นกระบวนการที่ใหญ่มาก และเกี่ยวข้องกับบุคคลสำคัญต่างๆ ดังนั้นตนจึงต้องใช้เวทีของสภาในการตั้งคำถาม ถึงกรณีที่หลานของพลเอกประยุทธ์ หรือ ลูกชายพลเอกปรีชา จันทร์โอชา สมาชิกวุฒิสภา มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจทุนจีนสีเทา และเชื่อมโยงกับนายตู้ห่าว

โดยตั้งแต่เกิดเหตุที่ตำรวจนครบาลได้มีการบุกค้นผับจินหลิง วันที่ 26 ตุลาคม 2565 และมีการออกหมายจับนายตู่ห้าวและพวก หลังจากนั้นตำรวจไม่ดำเนินการแจ้งข้อหา ซึ่งเพิ่งจะมีการแจ้งข้อหาการฟอกเงินกับตู้ห่าวเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2565 หลังจากที่สำนักงานอัยการสูงสุดได้ยื่นมือเข้ามาร่วมสอบสวนคดี อธิบายง่ายๆ หากไม่มีใครคอยจี้ ตำรวจคงไม่เชิญ อสส.เข้ามาร่วม และคงไม่มีการตั้งข้อหาฟอกเงินกับนายตู้ห่าว ซึ่งการไม่ตั้งข้อหาตั้งแต่แรก ทำให้เกิดข้อกังขา 2 ประการ คือ

ประการแรก อาจเป็นการเปิดช่องให้มีการถ่ายเททรัพย์สินของกลางได้ตามที่ปรากฏ การไปตรวจทรัพย์สินของตู้ห่าวกลับไม่พบเงินสดแม้แต่บาทเดียว ส่วนเงินสดในบัญชีเหลือเพียงประมาณ 1 แสนบาทเท่านั้น

ประการที่สอง ทำให้โยงไปสู่ข้อเท็จจริงกรณี หลานชายของพลเอกประยุทธ์ ได้เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจสีเทาครั้งนี้ ซึ่งพบว่า บริษัท เอ็มแอนเอ็ม ทรานสปอร์ต เซอร์วิส จำกัด ที่บริหารโดยพี่ชายของภรรยานายตู้ห่าว และระบุที่ตั้งบริษัทเป็นที่อยู่เดียวกับที่นายตู้ห่าวแจ้งเป็นที่อยู่ของตัวเอง จึงชัดเจนว่านี่คือบริษัทในเครือของตู้ห่าว

อีกทั้งบริษัทดังกล่าวยังได้ไปเช่ารถทัวร์ 33 คัน จาก หจก.คอมเทมโพลารี คอนสตรัคชั่น ของนายปฐมพล จันทร์โอชา ลูกชายของพลเอกปรีชา จันทร์โอชา ส.ว.ชื่อดัง น้องชายพลเอกประยุทธ์

เมื่อดูประวัติตู้ห่าว น่าเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่านำรถเหล่านี้ไปทำทัวร์ศูนย์เหรียญพาคนจีนเข้าประเทศ ทำกิจกรรมผิดกฎหมายต่างๆ ในสถานบริการของตัวเอง

นายรังสิมันต์ กล่าวสรุปถึงสาเหตุว่า ทำไมทางการถึงไม่มีการแจ้งข้อหาการฟอกเงินของนายตู้ห่าว เพราะจะสามารถเชื่อมโยงไปถึงหลานของพลเอกประยุทธ์ให้เข้ามาเกี่ยวข้องกับคดีนี้ด้วย ฐานะที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจรถทัวร์ของนายตู้ห่าว ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งของการฟอกเงินของกลุ่มจีนเทา

จากที่กล่าวมาทั้งหมดมองว่า ถ้าอยากจะเอาผิดกลุ่มจีนเทาของนายตู้ห่าว หลานของพลเอกประยุทธ์ก็เข้าข่ายเป็นผู้ต้องถูกสอบสวนด้วย แต่เมื่อ อสส.ได้มีคำสั่งฟ้องกับนายตู้ห่าวและพวกแล้ว ไปจนถีงมีการฟ้องข้อหาฟอกเงินแล้ว จึงต้องถามว่าได้มีการเรียกตัวหลานพลเอกประยุทธ์สอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่ หรือจะมีการดำเนินการกับหลานของพลเอกประยุทธ์ในอนาคตหรือไม่ หากไม่มีก็ต้องขอคำอธิบายทั้งจากพลเอกประยุทธ์และสำนักอัยการสูงสุด ว่า บางหน่วยงานรัฐไม่ได้เลือกปฏิบัติ ไม่ใช่ว่าเป็นหลานของพลเอกประยุทธ์จะต้องเป็นผู้บริสุทธิ์

นายรังสิมันต์ ทิ้งท้ายว่า พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯ มาแล้ว 8 ปี ผลผลิตในวงการตำรวจส่วนหนึ่งมาจากการที่ดำรงตำแหน่งนาน 8 ปี เพราะมีหน้าที่กำกับดูแลตำรวจโดยตรง พลเอกประยุทธ์ ควรสำเหนียกตัวเอง และพยายามทำอะไรบ้าง ซึ่งตนก็ไม่อยากให้ พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯต่อ พยายามไล่ทุกวัน แต่ไล่ไม่ไปก็ควรช่วยทำงานบ้าง ไม่ใช่ทำเหมือนเป็นอาชีพเสริม.

คุณกำลังดู: จี้ "ประยุทธ์" ตอบ ทำไม ตร.ไม่แจ้งข้อกล่าวหา "หลานชาย" เอี่ยวทุนจีนสีเทา (คลิป)

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด