จบด้วยดี ดราม่าปล่อยแฟนคลับรอ ‘อิลสลิก-ร้าน’ เคลียร์ใจ ผิดที่ฝ่ายประสานสื่อสารพลาด

จบด้วยดี ดราม่าปล่อยแฟนคลับรอ 'อิลสลิก-ร้าน' เคลียร์ใจผิดที่ฝ่ายประสาน แร๊พเปอร์ย้ำราคาตั๋วไม่ได้วัดคุณค่าคนฟัง ดีใจดราม่าครั้งนี้มีโอกาสได้พูดคุยกันตรงๆ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ...

จบด้วยดี ดราม่าปล่อยแฟนคลับรอ ‘อิลสลิก-ร้าน’ เคลียร์ใจ ผิดที่ฝ่ายประสานสื่อสารพลาด

จบด้วยดี ดราม่าปล่อยแฟนคลับรอ ‘อิลสลิก-ร้าน’ เคลียร์ใจผิดที่ฝ่ายประสาน แร๊พเปอร์ย้ำราคาตั๋วไม่ได้วัดคุณค่าคนฟัง ดีใจดราม่าครั้งนี้มีโอกาสได้พูดคุยกันตรงๆ

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความแชร์ประสบการณ์จ้างนักร้องรายหนึ่งมาเล่นในร้านว่าเป็นการทำงานที่เหนื่อยทั้งกายและใจที่สุดตั้งแต่เปิดร้านมา 5 ปี จ้างมา 4.5 แสนบาท รวมค่าที่พัก ค่าเอนเตอร์เทรนด์ ค่าภาษี ขณะที่ขายบัตรได้เพียงประมาณ 2 – 2.7 แสนบาท ขาดทุนมหาศาล การแสดงก็ธรรมดาโคตรๆ และนิสัยแบบนี้เหมือนจ้างเด็ก 3 ขวบมาเล่นตอนเสิร์จ ทำเหมือนตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล ทั้งยังปล่อยให้แฟนคลับกว่า 100 คน นั่งรอ 1 ชม. 30 น. ก่อนจะกลับไปโดยไม่ชี้แจงอะไรเลย ทั้งที่ตกลงกันไว้แล้วว่าหลังจบคอนเสิร์ตจะมีการแจกลายเซ็นแฟนคลับ ที่ได้นำเค้กมารอเซอร์ไพร์สด้วย

ผู้โพสต์ยังโพสต์ไว้อีกว่า “การค้าขายไม่มีคำว่านรกหรือสวรรค์มีแต่กำไรหรือขาดทุน..ผมขาดทุนผมไม่ว่าเรื่องเล็ก แต่สิ่งที่คุณทำกับ FC คุณเองทำร้ายความรู้สึกทำร้ายจิตใจทั้งๆ ที่คนเหล่านั้นเขารักคุณคุณยังทำพวกเขาแบบนี้เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ..สุดท้ายนี้ ถ้าคุณว่าเงินไม่ได้สำคัญไม่ได้วัดคุณค่าความเป็นมนุษย์คุณก็มาเล่นฟรีหรือค่าตัวสัก1แสนสิผมจะได้ขายตั๋ว 300 ทุกคน ไม่ใช่ค่าตัวขนาดนี้แต่เล่นได้แค่นี้อะนะ ถ้ารู้ก่อนเอาค่าตัวที่จ้างคุณไปซื้ออาหารแจกหมาจรจัดดีกว่า โอเคนะครับ”

ทีมงานอิลสลิกโร่แจงไม่ได้คอนเฟิร์มแจกลายเซ็น ต้องดูที่โอกาสและความสะดวก ขอดูหลักฐาน

ก่อนจะมีทีมงานของศิลปินรายดังกล่าวเข้าไปคอมเมนต์ว่า “ขอโทษนะคะ ทำไมอยู่ดีๆ มาด่ากันเหรอคะ งงมาก ตอนอยู่ที่ร้าน พูดคุยกันปกติ และก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกัน แล้วเรื่องที่พิมพ์มาคืออะไรคะ จู่ๆ ก็มาว่า ทางเราก็ยังไม่ได้ไปว่าอะไรร้านเลยนะ แค่มีแฟนคลับบางคนมาน้อยใจที่ตัวเองไม่มีเงินมาดู เราไปอ่านเจอแล้วพิมพ์ถึงแฟนคลับ อย่ากังวลเรื่องมีเงินซื้อบัตรมั้ย ราคาเท่าไหร่ก็เหมือนกัน

นอกจากนี้น้องๆ บางคนเขาก็ฝากของมาให้ทางร้านให้ศิลปิน แต่ร้านไม่ฝากให้ แล้วเอาของไปให้คนอื่นแทน เราเลยเขียนถึง โดยไม่ได้ว่าอะไรร้านนี่คะ แล้วอันนี้คืออะไร ที่พิมพ์มาก็ไม่ตรงความจริงเลยสักอย่างนะคะ แบบนี้แค่อยากให้คนมาด่ากัน เอากระแสเหรอคะ ลี่รบกวนชี้แจงหน่อยค่ะ

ส่วนเรื่องแจกลายเซ็น จริงๆ แล้วตั้งแต่งานแรกที่เรารับ ทุกงานไม่มีการยืนยันรับปากว่าจะแจกลายเซ็นได้ชัวร์ 100% หรือแจกได้กี่นาที เพราะเราดูสถานการณ์หน้างาน จำนวนคน การ์ด ความปลอดภัย ดูเวลา และสถานที่ บางทีสะดวกพี่อิลแจกเป็นชั่วโมง ตอนเช็กอินไม่ได้แจกเลย เพราะจำนวนคนเยอะมาก มันแจกไม่ได้ จะใช้วิธีเซ็นฝากไป เซ็นเป็นร้อยๆ ชิ้น แค่คนไม่เห็น เพราะไม่ได้พูด และถ้าบอกว่ามีการสัญญาว่าจะต้องไปแจก น่าจะมีการผิดพลาดอะไรรึเปล่าคะ มีหลักฐานมั้ยคะ ปกติพี่อิลจะนั่งแจกในรถตู้เอง หรือไม่ก็บางร้านเราก็ไปเกาะรั้วแจก

ส่วนร้านพี่ เราคุยงานอยู่ร้านจนถึงตี 2 ร้านปิด เพราะมีปัญหาเรื่องงานที่ต้องพูดคุยกัน ซีเรียสมาก ทางเจ้าของก็ไม่เข้ามาคุย ไม่ได้มาใส่ใจถามไถ่ด้วยตัวเอง แล้วตอนออกไปจากที่ห้องรับรองออกไปพี่อิลไม่เจอใคร ร้านก็ไม่ได้อะไรพี่อิลเลยนะคะ แบบนี้ใครผิดใครถูก พี่อิลมองหาไม่เจอแฟนคลับสักคนเลยกลับ ทำไมไม่เดินเข้าไปแจ้งพี่อิล และทำไมไม่แจ้งไม่ถามก่อนแสดงว่ามีการแจกมั้ย ที่ไหนตอนไหน สะดวกมั้ย ร้านให้เราขึ้นก็เที่ยงคืนแล้ว กว่าจะเล่นเสร็จ ถ้าไม่อยากแจก จะนั่งรอยันร้านปิดทำไมคะ รีบกลับไปนอนไม่ดีกว่าเหรอ มีกล้องวงจรมั้ยคะ ว่าพี่อิลกลับตอนไหน”

ก่อนที่ แร๊พเปอร์ดังอิลสลิก จะโพสต์ข้อความผ่านเพจว่า “ราคาค่าตั๋วไม่ว่าจะมากหรือน้อย ไม่ได้วัดคุณค่าของคนฟัง ไม่ได้แปลว่าใครรักศิลปินมากกว่าใคร คนที่มีเงินน้อยจองตั๋วได้แค่ด้านหลังก็ไม่ได้แปลว่าไม่รักศิลปิน คนที่มีเงินมากอยู่หน้าสุดก็ไม่ได้แปลว่ารู้จักหรือร้องเพลงได้ทุกเพลง เงินไม่ได้วัดคุณค่าความเป็นมนุษย์ ไม่ว่าจะเงินมากหรือน้อยก็เท่าเทียมกัน ผมรักคนที่ฟังผมจริงๆทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ด้านหน้าหรือด้านหลัง ซื้อตั๋วกี่บาทก็ตาม ฝากไปถึงทุกๆที่ที่ผมจะไปแสดงที่เหลือ ไม่ว่าแฟนเพลงคนไหนจะซื้อตั๋วกี่บาท ผมอยากให้ปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ใส่ใจไม่ต่างกันไม่ว่าคนพวกนั้นจะยืนที่ไหน ทุกคนคือคนฟังของผมครับ”

อิลสลิก – ร้าน เคลียร์ใจ สื่อสารผิดพลาด

ก่อนจะแชร์โพสต์ของ ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งโพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่า “หลังจากที่ได้พูดคุยกับทางศิลปินเองแล้วทำให้เข้าใจตรงกันและพบว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดจากการประสานงานที่ผิดพลาด และเกิดความเข้าใจ ทางศิลปินเองก็นั่งรอที่จะแจกลายเซ็น แต่ไม่เห็นแฟนเพลงว่าอยู่ตรงไหน คนที่ทำหน้าที่จะแจ้งก็ไม่ได้เข้ามาแจ้งโดยตรง หรืออธิบายว่าต้องทำอย่างไร ซึ่งโดยปกติการแจกลายเซ็นไม่ได้รวมอยู่ในข้อตกลง แต่เป็นความเต็มใจของศิลปินที่จะทำให้ และปกติก็แจกทุกร้านตามเวลาเหมาะสม

แต่ในคืนนั้นมีการสื่อสารที่ผิดพลาด ซึ่งตัวเจ้าของร้านเองก็ไม่ได้มีโอกาสเข้ามาคุยกับศิลปินเอง และตัวศิลปินเองก็เข้าใจว่าท่านอื่นเป็นเจ้าของร้าน จนถึงเวลาร้านปิดยังเดินไปไม่เจอใครที่รถ ก็เข้าใจผิดว่าเพราะไม่มีคนมารอ

ส่วนโพสต์ของพี่อิลที่โพสต์ ทำให้ร้านเข้าใจผิดว่าเป็นการต่อว่าร้าน ได้มีการพูดคุยกันและอธิบายแล้วว่าเป็นการพูดถึงน้องแฟนคลับที่เสียใจน้อยใจตัวเองที่มีเงินซื้อบัตรแค่ด้านหลัง ทางพี่อิลเลยปลอบใจว่าคนซื้อบัตรไม่แพงไม่เป็นไรเพราะคนเราเท่าเทียมกัน ไม่มีเจตนานาต่อว่าร้านใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่มีสิทธิ์แทรกแซงเรื่องราคาขายบัตรต่างๆอยู่แล้ว

ทั้งหมดนี้เกิดจากความเข้าใจผิดและทางศิลปินเองก็ได้มีการติดต่อส่วนตัวไปยังน้องๆแฟนคลับที่มารอแล้วศิลปินไม่ทราบ ซึ่งทั้งสองฝ่ายก็เคารพและนับถือกันทั้งสองฝ่าย ต่างไม่ได้มีเจตนาทำให้อีกฝ่ายเสียหายเลย สำหรับต่อไปทางศิลปินจะแก้ไขเรื่องการประสานงานที่ผิดพลาดที่เกิดจากตัวแทนโบรกเกอร์ที่ไม่ได้มาดูแลที่ร้านด้วยตัวเอง จนเกิดปัญหาดังกล่าว”

แร๊พเปอร์ดัง รับไปปรับปรุง ดีใจครั้งนี้มีโอกาสคุยกับร้านโดยตรง 

ซึ่ง อิลสลิก ได้แชร์โพสต์ดังกล่าวและกล่าวว่า “ผมขอบคุณพี่เจ้าของร้านมากๆครับที่เข้าใจ เรื่องที่เกิดขึ้นเกิดจากความเข้าใจผิด แต่หลังจากที่คุยกัน ทำให้ผมเข้าใจว่าอารมณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากจุดประสงค์เดียวกันที่ตรงกับผม คือพี่เจ้าของร้านเองก็ต้องการให้คนฟังของผมได้รับสิ่งที่ดีที่สุดเหมือนกันกับผม เพียงแต่การประสานงานผ่านบุคคลอื่นๆ อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดและข้อผิดพลาดขึ้น ซึ่งกับหลายๆร้านไม่ได้มึโอกาสพูดคุยกันโดยตรง

ครั้งนี้ผมดีใจที่ได้เข้าใจกันอย่างแท้จริง ในมุมมองของทั้งสองฝ่าย และต่างจะนำเอาข้อผิดพลาดของทุกๆส่วนไปแก้ไขปรับปรุงในครั้งต่อไปครับ 🙏”

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า เจ้าของเฟซบุ๊กได้ลบโพสต์ต้นเรื่องรีวิวการจ้างงานแล้ว

อ่านข่าวอื่น

  • ทีเอ็มบีธนชาต เช็กย้อนหลังบัญชี ‘ป้า 59’ ชี้ถอนเงินไปแล้ว ตั้งแต่ธนาคารเดิมยังไม่ปิด
  • ฮือฮา! พวงหรีดส.ส.โคราช พรรคธรรมนัส ระบุตัวเองอยู่เพื่อไทย โยงข่าวจ่อย้ายยกก๊วน
  • ‘ออมสิน’ จัดหนัก! เปิดฝากเงินไว้ใช้ในยามเกษียณ ดอกเบี้ยสูงสุด 10% เปิดจองสิทธิแล้ววันนี้ (คลิกที่นี่)
  • ประกาศแล้ว! กฎกระทรวง คลายล็อก ‘การผลิตสุรา’ มีผลพรุ่งนี้
  • ‘แอ๊ด คาราบาว’ ย่องถือพานขอขมาผู้ว่าฯ ร้อง ‘หนุ่มสุพรรณ’ แถมมอบกีตาร์ แต่ ผวจ.เล่นไม่เป็น

คุณกำลังดู: จบด้วยดี ดราม่าปล่อยแฟนคลับรอ ‘อิลสลิก-ร้าน’ เคลียร์ใจ ผิดที่ฝ่ายประสานสื่อสารพลาด

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด