จับผับดังเชียงราย ปล่อยเด็กเที่ยว 325 คน ประตูทางหนีไฟถูกล็อกทุกด้าน

จับผับดังเชียงราย ปล่อยเด็กเที่ยว 325 คน ประตูทางหนีไฟถูกล็อกทุกด้าน

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง บุกจับ "พาคลับ" ผับใหญ่เก่าแก่ชื่อดัง พื้นที่ สภ.เมืองเชียงราย ปล่อยวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าใช้บริการมากถึง 325 คน ขณะที่ประตูทางหนีไฟถูกล็อกทุกด้านเตรียมเสนอผู้ว่าฯ สั่งปิด 5 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 02.15 น. วันที่ 3 กันยายน 2565 นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย นำชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ร่วมกับกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม เข้าทำการตรวจค้นผับใหญ่ชื่อดังเก่าแก่ “พาคลับ” ถ.ราษฎร์บำรุง ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย โดยขณะที่เจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงหน้าผับ เด็กที่กำลังรอเข้าไปในผับ เมื่อพบเห็นเจ้าหน้าที่ ต่างวิ่งขึ้นรถจักรยานยนต์ขับหลบหนี

เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในร้าน พบนักเที่ยวกำลังดื่มกินอย่างสนุกสนาน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้สั่งให้ทางร้านเปิดไฟ หยุดเล่นดนตรี และได้ตรวจสอบบัตรฯ ของนักเที่ยว พบนักท่องราตรีส่วนมากเป็นเยาวชนมีอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวนมากถึง 325 คน ในจำนวนนี้มีเด็กอายุต่ำสุดเพียง 16 ปี และยังมีผู้ไม่พกบัตรฯ อีกจำนวน 50 คน เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ‘ทางหนีไฟ’ ภายในร้าน พบว่าประตูทางหนีไฟ 3 จุด มีการล็อกกุญแจทุกด้าน ไม่สามารถเข้าออกได้ หากเกิดเหตุเพลิงไหม้จะไม่สามารถนำนักเที่ยวออกจากสถานที่ได้ทัน เป็นอันตรายอย่างมาก

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้รับใบอนุญาตตั้งสถานบริการ ว่า ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ ซึ่งมิได้ทำงานในสถานบริการนั้น เข้าไปในสถานบริการระหว่างเวลาทำการ, เปิดทำการเกินกว่าเวลาที่กฎหมายกำหนด, จำหน่ายสุราให้แก่บุคคลอายุต่ำกว่า 20 ปี, จำหน่ายสุราเกินกว่าเวลาที่กฎหมายบัญญัติ, ความผิดฐานโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม, ส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร, จำหน่ายสุราแก่เด็ก และยังเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 22/2558 เรื่อง มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทาง และการควบคุมสถานบริการ หรือสถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ ข้อ 4 (1)-(4)

ทั้งนี้ เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองชุดจับกุม จะได้เสนอให้ นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ออกคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตสถานบริการดังกล่าว และห้ามมิให้มีการเปิดสถานบริการในสถานที่ดังกล่าวอีกเป็นเวลา 5 ปี

การตรวจค้นจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากมีผู้ปกครองร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย ว่า สถานบริการในอำเภอเมืองเชียงราย ปล่อยให้ลูกหลานซึ่งกำลังอยู่ในวัยเรียนเข้าใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยมีกรณีอุทาหรณ์เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 65 เวลา 02.45 น. เด็กมัธยมเที่ยวผับดังในตัวเมืองเชียงราย ขากลับมีอาการมึนเมาประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์แหกโค้งเสียชีวิต

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองจึงได้ส่งสายลับฝ่ายปกครองเข้าทำการสืบสวน เมื่อสายลับเดินทางมาถึงร้าน ‘พาคลับ’ พบว่าด้านหน้าร้านมีรถจักรยานยนต์จอดเรียงรายหลายร้อยคัน สายลับเข้าตรวจสอบภายในร้านพบนักเที่ยวซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นเยาวชนทยอยเข้าร้านหลังตี 1 เป็นต้นไป โดยดีเจประกาศว่าร้านเปิดถึงตี 4 และภายหลังจากที่ร้านปิด สายลับสังเกตเห็นนักเที่ยวส่วนใหญ่ขี่รถจักรยานยนต์กลับด้วยอาการมึนเมาเป็นที่น่าหวาดเสียว

นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง ฝากเตือนไปยังผู้ประกอบการสถานบันเทิง ควรประกอบธุรกิจด้วยความมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 ห้ามมิให้ผู้ประกอบกิจการสถานบริการ หรือสถานประกอบการใดที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ กระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนี้

(1) ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์เข้าไปใช้บริการ
(2) ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์
(3) เปิดทำการเกินกว่าเวลาตามที่มีกฎหมายบัญญัติ
(4) ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินกว่ากําหนดเวลาตามที่มีกฎหมายบัญญัติ
(5) ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้มีการพกพาอาวุธ วัตถุระเบิด หรือยาเสพติดเข้าไปในสถานที่ของตน
(6) ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้มีการกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ในสถานที่ของตน
(7) ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้มีการเล่นการพนันในสถานที่ของตน
(8) มีที่ตั้งบริเวณใกล้เคียงสถานศึกษา หรือหอพักในบริเวณใกล้เคียงสถานศึกษา

ภายหลังจากนั้นช่วงเช้าวันนี้ (3 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ได้นำผู้ต้องหาบางส่วนไปทำการสอบสวน บันทึกจับกุมที่ว่าการอำเภอเมือง และจะควบคุมตัวไปส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณกำลังดู: จับผับดังเชียงราย ปล่อยเด็กเที่ยว 325 คน ประตูทางหนีไฟถูกล็อกทุกด้าน

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด