"จีดีเอช" เปิด 4 เรื่อง! บุกตลาดเมกา คาดรายได้หนังในไทยปีนี้ฟันแตะ 3 พันล้าน

"จีดีเอช" เปิด 4 เรื่อง! บุกตลาดเมกา คาดรายได้หนังในไทยปีนี้ฟันแตะ 3 พันล้าน

จีดีเอชคาดรายได้รวมอุตสาหกรรมหนังปีนี้แตะ 3,000 ล้านบาท โตจากปี 65 ที่มีรายได้ 2,128 ล้านบาท เปิดเป้ารายได้จีดีเอชขยับขึ้นเป็น 510 ล้านบาท ทำหนัง 4 เรื่อง ซีรีส์ 1 เรื่อง เตรียมบุกตลาดอเมริกา–ยุโรป หากทำสำเร็จจะช่วยดันรายได้ทะลุ 1,000 ล้านบาท ใน 2–3 ปีข้างหน้า

น.ส.จินา โอสถศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทจีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด เปิดเผยว่า เชื่อมั่นว่ารายได้ของภาพรวมอุตสาหกรรมภาพยนตร์หรือหนังที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในไทยปีนี้ จะขยับขึ้นสู่ระดับ 3,000 ล้านบาทได้ จากปี 65 มีรายได้รวมที่ 2,128 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากหนังต่างประเทศ 1,700 ล้านบาท และหนังไทย 414 ล้านบาท โดยมีหนังไทยออกฉายในโรงภาพยนตร์ 40 เรื่อง แต่การฟื้นกลับมาของรายได้ยังห่างไกลจากรายได้ช่วงก่อนโควิด ปี 62 ที่มีรายได้รวม 4,600 ล้านบาท เฉพาะจีดีเอชปี 65 มีรายได้ 504 ล้านบาท โต 95% จากปี 64 แม้ธุรกิจยังฟื้นตัวจากโควิดได้ไม่เต็มที่ ขณะที่มีกำไร 58.5 ล้านบาท มาจากความสำเร็จของหนังระดับบล็อกบัสเตอร์ บุพเพสันนิวาส 2 ซึ่งทำรายได้ทั่วประเทศ 392 ล้านบาท และได้รับความนิยมในต่างประเทศ เฉพาะเวียดนามขึ้นแท่นหนังทำรายได้สูงสุดตลอดกาลที่ 3.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (100.8 ล้านบาท) “โชคดีที่จีดีเอชไม่เคยขาดทุน แม้ช่วงโควิดจะชะงักไปบ้าง แต่มีรายได้จากการขายสิทธิ์มาช่วย โดยเฉพาะจากเน็ตฟลิกซ์ที่ซื้อหนังจีดีเอชทุกเรื่อง และมองว่าอนาคตรายได้จากการขายสิทธิ์หนังและส่วนแบ่งรายได้จากหนังที่นำไปฉายในต่างประเทศจะเติบโตมากขึ้น”

น.ส.จินา กล่าวถึงเป้ารายได้ปี 66 ว่า ขยับขึ้นจากปี 65 มาที่ 510 ล้านบาท ภายใต้แผนเปิดหนังใหม่ 4 เรื่อง ประเดิมด้วย “เธอกับฉันกับฉัน” ช่วงต้นปี ทำรายได้ทั่วประเทศ 60 ล้านบาท แม้พลาดเป้าแต่ได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาดต่างประเทศ ส่วนไลน์อัพที่เหลือทั้งปี มีแผนเปิดตัวหนังอีก 3 เรื่อง เริ่มจากวันที่ 6 เม.ย.นี้ “บ้านเช่า...บูชายัญ” หนังสยองขวัญจะเข้าโรง เชื่อว่าจะได้การตอบรับที่ดี โดยเฉพาะในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นตลาดใหญ่และชื่นชอบหนังสยองขวัญ นอกจากนี้ หนัง “บ้านเช่า... บูชายัญ” ยังเป็นจุดเริ่มต้นในการนำหนังจีดีเอชบุกตลาดอเมริกาและยุโรปอย่างจริงจัง ผ่านการร่วมทุนกับพาร์ตเนอร์อย่าง N8 สตูดิโอ หากทำสำเร็จและนำ “บ้านเช่า...บูชายัญ” เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในอเมริกาและยุโรปได้ จะผลักดันรายได้โตก้าวกระโดดแตะ 1,000 ล้านบาทได้ภายใน 2-3 ปีข้างหน้า เมื่อถามว่ามีแผนนำจีดีเอชเข้าตลาดหุ้นหรือไม่ น.ส.จินายอมรับว่ามีความคิดดังกล่าว “ปัจจุบันหนังไทยปักหมุดในอาเซียนได้หมดแล้ว ขณะที่ตลาดเอเชีย ไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น เป็นไปแบบชั่วครั้งชั่วคราว โดยการแข่งขันในตลาดเอเชียเหนือค่อนข้างสูงและหนังไทยเป็นโปรดักชันที่เล็กมากเมื่อเทียบกับหนังในกลุ่มประเทศดังกล่าว เช่น หนังเกาหลีบางเรื่องวงเงินโปรดักชันระดับ 800 ล้านบาทขึ้นไป เทียบกับวงเงินลงทุนของจีดีเอช ซึ่งปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 150-200 ล้านบาท”

สำหรับไลน์อัพปีนี้ นอกจาก “บ้านเช่า...บูชายัญ” แล้ว เดือน พ.ย.66 มีคิวเปิดตัวหนังวัยรุ่น “เพื่อน (ไม่) สนิท” และปิดท้ายปีด้วย Project D ภาพยนตร์ที่ยังไม่มีชื่อแต่เป็นโปรเจกต์ยักษ์เพราะเป็นการร่วมงานครั้งแรกของ “พีพี กฤษฎ์” และ “อิงฟ้า วราหะ” รวมทั้งซีรีส์ “DELETE” ที่ทำให้เน็ตฟลิกซ์อีก 1 เรื่อง รวมทั้งจะมีโปรเจกต์รีมาสเตอร์หนัง “แฟนฉัน” ครบรอบ 20 ปี ส่วนปีหน้าโปรเจกต์ต้นปีคือหนัง “The Chinese Family” ที่ได้ “บิวกิ้น พุฒิพงศ์” มาเป็นนักแสดงนำ “ปัญหาสำคัญของธุรกิจหนังไทย คือคนรุ่นใหม่ไม่เข้าโรงหนัง เพราะมีพฤติกรรมรับชมผ่านจอมือถือหรือที่บ้านมากกว่า โดยเฉพาะในยุคที่แพลตฟอร์มสตรีมมิงแพร่หลายมาก โจทย์ใหญ่ของจีดีเอชคือผลักดันให้คนรุ่นใหม่เข้าโรงหนังมากขึ้นเพื่ออรรถรสที่ดีกว่า แม้จีดีเอชจะสามารถขยายช่องทางในการขายสิทธิ์ได้ไม่รู้จบ แต่การดึงคนดูให้เข้าโรงหนังคือสิ่งสำคัญของคนทำ ‘พาณิชย์ศิลปะ’ อย่างจีดีเอช โดยได้ดึงผู้กำกับรุ่นใหม่ที่เชื่อว่าจะทำหนังให้ยึดโยงกับคนรุ่นใหม่ได้มากกว่ามาร่วมงานกับจีดีเอชให้มากขึ้น”.

คุณกำลังดู: "จีดีเอช" เปิด 4 เรื่อง! บุกตลาดเมกา คาดรายได้หนังในไทยปีนี้ฟันแตะ 3 พันล้าน

หมวดหมู่: ธุรกิจ-การตลาด

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด