"เจ้าทองดี" กระทิงหนุ่มสุดเชื่องมาแล้ว ออกจากป่าช่วงหน้าแล้งทุกปี (คลิป)

"เจ้าทองดี" กระทิงหนุ่มสุดเชื่องมาแล้ว ออกจากป่าช่วงหน้าแล้งทุกปี (คลิป)

เจ้าทองดี กระทิงโทน แห่งป่าเขาใหญ่ ทับลาน ได้เวลาออกจากป่ามาเยี่ยมเยียนแฟนคลับ ปรากฏตัวที่สวนลุงโชค วังน้ำเขียว เดินหากินนอนเล่นแช่น้ำสบายใจ

วันที่ 11 มีนาคม 2566 "เจ้าทองดี" กระทิงป่าสุดเชื่อง ขวัญใจนักท่องเที่ยวและชาวบ้านใน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้แวะเวียนมาหลบร้อนอีกแล้วที่ สวนลุงโชค บ้านคลองทุเรียน ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่ง "เจ้าทองดี" เป็นกระทิงขาประจำของสวนลุงโชค มักออกจากป่ามาหากินในช่วงหน้าแล้งเกือบทุกปี มาเดินในสวนอย่างสบายใจโดยไม่มีท่าทีดุร้าย แต่ละครั้งที่มาจะกินหญ้าหรือใบไผ่ บางครั้งก็ลงไปแช่น้ำ กินน้ำที่บ่อภายในสวน เพื่อคลายร้อน ซึ่งเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก็แวะมาที่สวนแล้วรอบหนึ่ง เพราะที่สวนลุงโชค ร่มรื่นไปด้วยป่าไผ่ มีแหล่งน้ำและอาหารให้กินอย่างอุดมสมบูรณ์ ทองดี จึงมักมาเดิน มานอนปักหลักในสวนหมากและป่าไผ่อยู่เป็นประจำ นักท่องเที่ยวและประชาชนที่เข้ามาศึกษาเรียนรู้ที่โรงเรียนป่าไผ่ของสวนลุงโชค อาจจะได้เจอตัวเป็นๆ ของ "เจ้าทองดี" อย่างใกล้ชิดด้วย

สำหรับประวัติส่วนตัว ของ "ทองดี" กระทิงโทนชื่อดังแห่ง อ.วังน้ำเขียว มักจะลงมาจากภูเขา ฝั่งผากระดาษ เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ในช่วงหน้าแล้งของทุกปี ปรากฏตัวให้เห็นที่บริเวณสวนลุงโชค บ้านคลองทุเรียน ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว หรืออาจจะเห็นแถวๆ ป่าหญ้าทางเข้าหมู่บ้านคลองทราย หรือ "หมู่บ้านกระทิง" ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จุดเช็กอินยอดฮิตของ อ.วังน้ำเขียว โดยจะมากินหญ้า หรือกินผลไม้ภายในสวนของชาวบ้าน แต่ไม่เคยทำร้ายคน แถมยังคุ้นชินกับชาวบ้านเป็นอย่างดี

"ทองดี" เป็นกระทิงเพศผู้ อายุประมาณ 12 ปี หนักเกือบตัน ตาด้านขวาบอดสนิทไม่ทราบสาเหตุ ตาซ้ายมองเห็นเพียงข้างเดียว มีแม่ชื่อ "นางมะลิ" เป็นกระทิงป่าที่หลงฝูง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้เลี้ยงเอาไว้ พอมะลิโตเป็นสาวก็ไปติดตัวผู้ในป่า แล้วคลอดเจ้าทองดีออกมาในราวปี 2554 จะถูกเลี้ยงแบบปล่อย มีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ คอยดูแลอยู่ห่างๆ ทำให้ "เจ้าทองดี" คุ้นชินกับคน และมีพฤติกรรมแตกต่างจากกระทิงป่าทั่วไป "เจ้าทองดี" มีพี่ชื่อ "ทองแดง" ได้กลับเข้าป่าไปรวมฝูงแล้ว "เจ้าทองดี" เคยอาศัยหากินอยู่ที่ผากระดาษในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พอเริ่มโตก็เดินหากินอาหารมาเรื่อยๆ และหนีจากแนวเขตป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ฝั่งอำเภอปากช่อง เข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน อำเภอวังน้ำเขียว เพราะมีการบุกรุกแหล่งอาหารของกระทิงป่า เพื่อทำการเกษตร ปลูกสร้างโรงแรม รีสอร์ต บ้านพัก ปัจจุบัน "เจ้าทองดี" มักจะเดินมาหากินตามตะเข็บชายป่าและบริเวณชุมชนใกล้แนวเขตป่าในช่วงหน้าแล้ง และจะแวะพักเหนื่อยเป็นระยะๆ มีพฤติกรรมชอบแยกออกจากฝูงมาหากินเดี่ยว เชื่อง ไม่ดุร้าย ไม่ตื่นตกใจง่าย ทำให้กลายเป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยว.

คุณกำลังดู: "เจ้าทองดี" กระทิงหนุ่มสุดเชื่องมาแล้ว ออกจากป่าช่วงหน้าแล้งทุกปี (คลิป)

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด