เจมส์เวบบ์ให้ภาพใหม่ แฟนทอมกาแล็กซี

เจมส์เวบบ์ให้ภาพใหม่ แฟนทอมกาแล็กซี

เทคโนโลยีอินฟราเรดของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ยังทำผลงานได้น่าทึ่งโดยส่งภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจของวัตถุที่อยู่ในอวกาศมาให้ชม ล่าสุด คือภาพที่ชัดเจนและมีรายละเอียดใหม่ของกาแล็กซีปิศาจ (Phantom Galaxy) หรือเอ็ม 74 (M74) อย่างที่นักดาราศาสตร์ไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่ง เอ็ม 74 ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวปลา ห่างโลก 32 ล้านปีแสง

นักดาราศาสตร์จากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ อเมริกาหรือองค์การนาซา และองค์การอวกาศยุโรป หรืออีเอสเอ เผยว่า การมองเห็นที่เฉียบคมของกล้องเจมส์ เวบบ์ ได้เผยเส้นใยที่ละเอียดอ่อนของก๊าซและฝุ่น รวมถึงดวงดาวที่มีสีขาว แดง ชมพู และฟ้าอ่อน ในแขนกังหันใหญ่ของกาแล็กซีเอ็ม 74 ซึ่งพัดวนออกจากใจกลางกาแล็กซีที่เห็นเป็นสีฟ้าสดใส ทำให้มองเห็นกระจุกนิวเคลียสของดาวฤกษ์ที่ใจกลางกาแล็กซีเอ็ม 74 อย่างชัดเจน

ทั้งนี้ เอ็ม 74 จัดเป็นเป้าหมายที่นักดาราศาสตร์ชมชอบในการศึกษาต้นกำเนิดและโครงสร้างของกาแล็กซีชนิดก้นหอยหรือทรงกังหัน ก่อนหน้านี้ เอ็ม 74 เคยถูกถ่ายด้วยกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล เป็นภาพแขนกังหันสีน้ำเงินและสีชมพูที่หมุนวน ทว่าตรงใจกลางที่เรืองแสงกลับเห็นเป็นสีเหลืองอ่อน ซึ่งภาพใหม่จากกล้องเจมส์ เวบบ์จะช่วยให้นักดาราศาสตร์ได้ข้อมูลใหม่ๆ เช่น ระยะแรกสุดของการก่อตัวดวงดาวในกาแล็กซีท้องถิ่น รวมถึงบันทึกข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกาแล็กซีที่มีการก่อตัวดวงดาว 19 แห่งใกล้กับกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา.

คุณกำลังดู: เจมส์เวบบ์ให้ภาพใหม่ แฟนทอมกาแล็กซี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด