เจอตัวแล้วเจ้าบอดจระเข้หลุดลงน้ำปิงนครสวรรค์ ลอยคอใกล้ฝั่งรอชุดไกรทองมาจับ

เจอตัวแล้วเจ้าบอดจระเข้หลุดลงน้ำปิงนครสวรรค์ ลอยคอใกล้ฝั่งรอชุดไกรทองมาจับ

จระเข้ของคณะโชว์หลุดหายลงแม่น้ำปิงที่ จ.นครสวรรค์ ล่าสุด พบตัวแล้วหลังมาลอยคอริมฝั่ง ด้านกู้ภัยบรรพตพิสัยเครื่องมือไม่พร้อม ได้แค่แจ้งชาวบ้านอย่าเข้าใกล้ รอ จนท.ชุดไกรทองของกรมประมงมาจัดการ

สำหรับความคืบหน้ากรณี นายบุญช่วย กลิ่นอภัย หัวหน้าคณะแสดงช้างน้อยแสนรู้โชว์ ปันสุข เป็นชาวจังหวัดชัยภูมิ เจ้าของใบอนุญาตค้าสัตว์ป่าที่ได้จากการเพาะพันธุ์ ของห้างหุ้นส่วนจำกัดฟาร์มจระเข้วัดสิงห์และสวนสัตว์ เลขที่ 214 หมู่ 3 ตำบลมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท มาเปิดการแสดงโชว์ที่ลานวัดหูกวาง ตำบลหูกวาง อำเภอบรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ กลางดึกคืนวันที่ 17 ก.พ. 66 ช่วงค่อนแจ้ง ขณะคนในคณะนอนหลับพักผ่อนอยู่นั้นจระเข้อายุ 10 ปี ขนาดยาว 2.7 เมตร ที่ขังไว้บนรถบรรทุก 6 ล้อ เกิดหลุดหนีไปลงในแม่น้ำปิง เดือดร้อนเจ้าหน้าที่ตำรวจ กู้ภัย ชาวบ้าน ต้องจัดชุดไล่ล่าเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยนั้น

ต่อมา ร.ต.ต.อิศเรศ บุญฤทธิ์ ร้อยเวร สภ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ได้แจ้งข้อกล่าวหานายบุญช่วย กลิ่นอภัย ในข้อหาเคลื่อนย้ายสัตว์ดุร้ายโดยไม่ได้รับอนุญาตสอบปากคำไว้เบื้องต้นเมื่อวานนี้แล้ว แต่ว่าเช้าวันนี้นายบุญช่วยได้เคลื่อนคณะการแสดงโชว์ออกนอกพื้นที่ไปแล้ว ยังไม่ทราบว่าเดินทางไปเปิดการแสดงในจังหวัดไหน

เมื่อช่วงสายวันที่ 18 ก.พ. 2566 ที่ผ่านมานาย วิโรจน์ ฤทธิ์กระจาย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่2 ตำบลหูกวาง เปิดเผยว่า ชาวบ้าน ทีมกู้ภัย พยายามสนธิกำลังเพื่อค้นหาในลำน้ำปิงต่อเนื่อง โดยพยายามใช้กล้องส่องทางไกลค้นหาตามป่าในแม่น้ำปิง เพราะคาดการณ์ว่าจระเข้จะมานอนอาบแดดบ้างแต่ก็ยังไม่พบ ซึ่งทีมกู้ภัยพบจระเข้โผล่น้ำมาครั้งเดียว ห่างจากจุดที่จระเข้ลงน้ำบริเวณวัดหูกวางประมาณ 100 เมตร โดยจระเข้พยายามโผล่มาพ้นน้ำจากนั้นก็จมหายไปเลย ยังไม่เจออีกตั้งแต่เมื่อวานนี้จนถึงช่วงเที่ยงของวันนี้ ส่วนตาจะบอดหรือไม่ตนไม่ได้สังเกต

นายนรงค์ฤทธิ์ แซ่เล้า เจ้าหน้าที่กู้ภัยบรรพตพิสัย กล่าวว่า ทีมกู้ภัยพยายามล่องเรือค้นหาเพราะว่าประมงประเมินแล้วว่าจระเข้น่าจะมาอาบแดดในวันนี้ โดยจะล่องเรือค้นหารอยขึ้นมาอาบแดดระยะจากจุดที่พบประมาณ 5 กิโลเมตรเพื่อดูรอยจระเข้มาอาบแดด เพราะว่าน้ำในแม่น้ำเย็นจัด

“ขณะนี้เจ้าของจระเข้คณะแสดงโชว์ ทิ้งภาระไว้ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยหมดเลย เวลานี้เจ้าของคณะแสดงโชว์ก็ออกนอกพื้นที่ไปแล้ว ไม่มาสนใจจระเข้ของตนเองที่ทำหลุด ปล่อยภาระทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย และคาดการณ์ว่าจระเข้กำลังหิวด้วยน่าจะมีนิสัยดุร้าย เป็นห่วงชาวบ้าน เด็กที่มาเล่นน้ำ หาปลาช่วงนี้ น่าจะเป็นช่วงเวลาที่จระเข้กำลังต้องการอาหาร ซึ่งจากคำให้การของเจ้าของคณะโชว์ ตนเข้าใจว่าน่าจะให้ข้อมูลไม่หมด จึงฝากให้คณะแสดงโชว์กลับมารับผิดชอบด้วย” กู้ภัยกล่าว

ต่อมาช่วงเวลา 14.00 น. ด้าน นางปิยพร เดือนทอง แม่ของ ด.ช.สุพล สุภาพงษ์ อายุ 14 ปี ออกมาเล่าเหตุการณ์ว่าขณะที่ตนและเพื่อนๆ มานั่งเล่นริมแม่น้ำปิง ปรากฏว่าจู่ๆ จระเข้ขนาดใหญ่โผล่มาในแม่น้ำ ห่างจากตนและเพื่อนไม่มากนัก ตกใจมากเด็กๆ วิ่งแตกตื่นไปคนละทิศละทาง วิ่งไปตามแม่ให้ไปบอกชาวบ้านให้มาช่วยกันจับ เมื่อชาวบ้านวิ่งมาที่พบจระเข้ ปรากฏว่าจระเข้หายไปแล้ว

และต่อมาช่วง 14.30 น. ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้รับแจ้งจากชาวบ้านตำบลหูกวาง ว่าพบจระเข้ขนาดใหญ่โผล่ริมแม่น้ำปิง ห่างจากวัดหูกวางประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัย ผู้ใหญ่บ้านจึงวิ่งไปเพื่อตรวจสอบ ปรากฏว่าพบจระเข้ขนาดใหญ่ ลอยคอริมแม่น้ำปิง ลักษณะกำลังจะขึ้นบกมาอาบแดด เมื่อชาวบ้านเห็นพยายามกันพื้นที่ไม่ให้คนเข้าใกล้ เกรงว่าจระเข้จะหนีหรือมุดน้ำไป

นายนรงฤทธิ์ เจ้าหน้าที่กู้ภัย กล่าวว่า เบื้องต้นพยายามกั้นพื้นที่ไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้ เพราะว่าจะทำให้จระเข้หนีไปอีก เบื้องต้นประสานประมงจังหวัดนครสวรรค์ ให้นำเอาเครื่องมือมาจับจระเข้ต่อไป เพราะว่าทีมกู้ภัยเครื่องมือไม่พร้อม ขณะนี้ อยู่ระหว่างการประสานงาน คาดว่าน่าจะสามารถจับจระเข้ได้ในวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ทีมกู้ภัยกำลังปิดล้อมจระเข้ในแม่น้ำปิงอยู่ รอประมงจังหวัดนครสวรรค์นำทีมไกรทองมาจับ ส่วนความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

คุณกำลังดู: เจอตัวแล้วเจ้าบอดจระเข้หลุดลงน้ำปิงนครสวรรค์ ลอยคอใกล้ฝั่งรอชุดไกรทองมาจับ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด