เจอตัวใน MOTOR SHOW 2023 เจาะ เด็กปิศาจลำใหม่ BMW NEW M2 G87

ตัวเป็นๆ ในมอเตอร์โชว์ 2023 BMW NEW M2 G87 เครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบเรียง เทอร์โบคู่ 460 แรงม้า 550 นิวตันเมตร 0-100 ใน 4.2 วินาที ท็อปสปีด 285 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ราคา 6,499,000 บาท

เจอตัวใน MOTOR SHOW 2023 เจาะ เด็กปิศาจลำใหม่ BMW NEW M2 G87

หลังจากปล่อยให้ลูกค้า M ในไทยรอนานหลายเดือน ล่าสุด BMW Thailand ก็เปิดตัว M2 เจเนอเรชันที่สอง ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ และเนื่องจากแบรนด์ M เดินทางมาครบรอบ 50 ปี จึงมีการอัปเกรดเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของ M2 G87 แบบทิ้งของเดิมไปสู่เจเนอเรชันที่ยึดโยงกับความแปลกใหม่จนแทบจะไม่เหลือเค้าโครงเดิม โดยภาพรวมนี่คือ M2 ที่ดีที่สุดในปัจจุบัน มีกำลังมากที่สุด และแตกต่างไปจาก M2 รุ่นแรกอย่างสิ้นเชิง M2 2023 ดูโฉบเฉี่ยวและมีศักยภาพสูงขึ้นในทุกจุด (ยกเว้นงานออกแบบ) เป็นจักรกลสปอร์ตคูเป้ไซส์เล็กที่ขับได้อย่างยอดเยี่ยม โดยมีราคานำเข้าจากเยอรมนีทั้งคันอยู่ที่ 6,499,000 บาท

หลังจากเจ็ดปีอันยาวนานนับตั้งแต่เปิดตัวรถสปอร์ตคูเป้ไซส์เล็กที่เลื่องลือรหัส F87 BMW เผยให้เห็นถึงโฉมหน้าที่แท้จริงของ M2 เจเนอเรชันที่สอง ตามที่คาดไว้ตั้งแต่แรก ปิศาจเด็กเล็ก G87 มีพื้นฐานมาจาก 2-Series Coupe (รุ่น M240i) และมีหน้าตาที่แปลกประหลาดเกินกว่าจะใช้คำว่าสวย อย่างที่เคยบอกเอาไว้ว่าในวงการรถแรงนั้นนอกจากเครื่องยนต์สมรรถนะสูงแล้ว ความงดงามดุดันของรูปลักษณ์ภายนอก จะสร้างแรงดึงดูดทั้งลูกค้าเก่าและใหม่ให้เหลียวกลับมามอง BMW M2 ใหม่ คือตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงการขาดความใส่ใจในความละเอียดอ่อนของงานออกแบบ การละทิ้งรูปลักษณ์เดิมๆ เพื่อการเปลี่ยนแปลงไปสู่รุ่นที่ใหม่กว่าทำให้มีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ M2 ใหม่ ประจำการด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบ แถวเรียง อัดอากาศด้วยเทอร์โบคู่ รหัส S58 มีกำลังเพิ่มพูนถึง 460 แรงม้า ระบบขับเคลื่อนล้อหลังพร้อมตัวช่วยอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง การตกแต่งภายในที่หรูหราด้วยกลิ่นอายของรถ M Car และคุณสมบัติช่วยเหลือผู้ขับที่นับวันจะรุงรังมากขึ้นเรื่อยๆ

สัญญาณการออกแบบที่แปลกประหลาดของ BMW M ทำให้แฟนคลับที่จงรักภักดีต่อแบรนด์ มีอิสระที่จะชื่นชม หรือวิพากษ์วิจารณ์อย่างตรงไปตรงมา (ด้วยความรัก) เริ่มต้นด้วย G80 M3 ที่มีกระจังหน้าไตคู่ขนาดใหญ่วางตำแหน่งในแนวตั้ง ถัดมากับซุปเปอร์เอสยูวีอย่าง XM ที่มาพร้อมกับกระจังหน้าสี่เหลี่ยมคางหมูเรืองแสง (ซึ่งมีทั้งรักและเกลียดกับกระจังตั้งตรงขนาดยักษ์ที่ออกแบบโดยขาดการคำนึงถึงการเชื่อมโยงกับภาพลักษณ์ในอดีต) และ M2 ก็ออกมาดูเหมือนกล่องมากกว่าจะเป็นรถสปอร์ตที่โฉบเฉี่ยว ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้สึกตื่นเต้นกับรูปลักษณ์ใหม่ของมัน โดยเฉพาะแฟนคลับ M Car สูงวัย แต่ความคิดเห็นบางอย่างอาจเปลี่ยนไปเมื่อ M2 G87 เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

เมื่อเทียบกับ M2 รุ่นก่อนหน้า คูเป้ไซส์เล็กโมเดลใหม่นี้ดูบึกบึนมากขึ้น แอโรไดนามิกย่ำแย่ลง ซึ่งแสดงให้เห็นจากรูปแบบของกระจังหน้าและไฟหน้าที่ดูแล้วคล้ายกับใบหน้าของปลาทอง ไฟหน้า LED นั้นออกแบบโดยไม่ได้ทำให้ส่วนหน้าของรถดูโฉบเฉี่ยวแม้แต่น้อย มันดูแปลกตามากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับรถสวยๆ ในอดีตที่อยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ BMW M กระจังหน้ารูปไตทรงเหลี่ยม ช่องนำอากาศเข้ามาระบายความร้อนของ M2 ใหม่ มีลักษณะเป็นกล่องพร้อมกับช่องรับอากาศด้านล่างแบบยกกำลังสอง และช่องระบายอากาศด้านข้าง ทั้งหมดแต่งด้วยพลาสติกสีดำที่ดูแล้วทั้งหนาและหนัก โดยรวมแล้วมันไม่ได้ดูแย่ แต่ BMW น่าจะเพิ่มการออกแบบที่ลื่นไหลกว่านี้ให้กับรูปทรงของ M2 ใหม่

โดยรวมแล้ว M2 มีรูปลักษณ์แบบรถสปอร์ตที่เหมาะสม ล้อ M ขนาด 19 นิ้วที่ด้านหน้า และ 20 นิ้วที่ด้านหลัง และเช่นเดียวกับไฟหน้าและกระจังหน้ารวมถึงส่วนท้ายของ M2 ใหม่นั้นถูกทำให้ดูแปลกตามากยิ่งขึ้นด้วยกันชนหลังที่เน้นเหลี่ยมมุมโปนออกมาอย่างชัดเจน ดิฟฟิวเซอร์หลังกินพื้นที่เกือบทั้งกันชน ขณะที่ตัวสะท้อนแสงด้านหลัง (มัลติรีเฟคเตอร์) ได้รับการขยายให้ใหญ่เกินจริง เพื่อเพิ่มความดุดันให้กับบั้นท้าย ส่วนโค้งด้านหน้าและด้านหลังกว้างขึ้น 60 มิลลิเมตร เมื่อเทียบกับ M240i แทร็กด้านหลังเหมือนกับ M4 G82 ที่ความกว้าง 1,605 มิลลิเมตร สั้นกว่า M4 101 มิลลิเมตร ปลายท่อไอเสียรูปสี่เหลี่ยมที่ออกแบบใหม่ สปอยเลอร์หางเป็ดที่ส่วนท้าย ไฟท้าย LED ที่ดูแล้วเทียบไม่ได้กับไฟท้ายสวยๆ ของ BMW Series-8 / Z4 / X6M

M2 รุ่นใหม่มีขนาดความยาว 4,579 มิลลิเมตร ความกว้าง 1,887 มิลลิเมตร และความสูง 1,402 มิลลิเมตร สูงจากพื้น 121 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,745 มิลลิเมตร เมื่อเทียบกับ M2 Competition รุ่นก่อนหน้า M2 ใหม่นั้นยาวขึ้น 104 มิลลิเมตร กว้างขึ้น 33 มิลลิเมตร และเตี้ยลง 7 มิลลิเมตร นอกจากนี้ G87 M2 ยังมีระยะฐานล้อที่ยาวขึ้น 53 มิลลิเมตร และหนักกว่ารุ่นที่แล้ว 90 กิโลกรัม นับเป็นครั้งแรกที่ M2 G87 ใส่ล้อขนาด 19 นิ้วที่ด้านหน้า และล้อขอบ 20 นิ้วที่ด้านหลัง ซึ่งเป็นล้อขับเคลื่อน การตั้งค่าล้อและยางนั้นเหมือนกับ G80/G82 ยางหน้าไซส์275/35 ZR19 ยางหลัง 285/30 ZR20 หลังคาคาร์บอนไฟเบอร์ที่เป็นอุปกรณ์เสริม ปกติแล้วจะมีอยู่ในรถ M ที่ฮาร์ดคอร์มากกว่านี้ แต่ตอนนี้หลังคาวัสดุผสมน้ำหนักเบา กลายเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมจากโรงงานสำหรับ M2 ใหม่ ไม่มีคำอธิบายเกี่ยวกับการลดน้ำหนักเมื่อเลือกหลังคาคาร์บอนไฟเบอร์ แต่น้ำหนักจะลดลง 2 กิโลกรัมเมื่อเลือกออปชันนี้

ห้องโดยสารของ M2 ใหม่ตกแต่งด้วยเบาะนั่ง M Sport ปรับตำแหน่งด้วยไฟฟ้า จอแสดงผลแบบโค้งตั้งอยู่บนแดชบอร์ดอย่างจงใจ จอภาพมาตรวัด TFT LCD เชื่อมต่อกับหน้าจออินโฟเทนเมนท์แบบสัมผัส ขนาดความยาว 14.9 นิ้ว และหน้าจอมาตรวัดในตำแหน่งคนขับ ขนาด 12.3 นิ้ว จอแสดงผลทั้งสองทำงานผ่านซอฟต์แวร์ใหม่ iDrive 8 สัมผัสของ M Car เพื่อแยกแยะ M2 ออกจากรถยนต์รุ่นอื่นที่ไม่ใช่ M มีการเพิ่มชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์บนคอนโซลกลาง แป้นเปลี่ยนเกียร์สีแดง และแดชบอร์ดคาร์บอน นอกจากนี้ BMW M ยังมีเบาะนั่งคาร์บอนเป็นออปชันเสริมราคาแพง (มาก) เช่นเดียวกับ M3 G80 และ M4 G82 การติดตั้งเบาะนั่งเพียงอย่างเดียวจะทำให้น้ำหนักลดลง 10 กิโลกรัม พวงมาลัย M หุ้มหนังแบบเดียวกับในรถ M รุ่นอื่นๆ

iDrive 8 เวอร์ชันใหม่เอี่ยมอ่องเป็นสิ่งแรกที่คุณจะสังเกตเห็นเมื่อก้าวเข้าไปนั่งในรถ คอมโบจอแสดงผลที่วางอยู่เหนือแดชบอร์ด ทำให้รถล้ำยุคมากกว่าเดิม แม้ว่าเนื้อหาภายในจะห่างไกลจากความสปอร์ตของรถก็ตาม BMW ยังแนะนำการเปลี่ยนแปลงเฉพาะจุดของงานตกแต่งภายใน รวมถึงปุ่มโหมด M จำนวน 2 ปุ่มบนพวงมาลัย และ 2 ปุ่มบนคอนโซลกลาง ไฟ M บนการ์ดประตูเป็นอุปกรณ์มาตรฐานใน M2 G87

BMW ควบรวมเทคโนโลยีใหม่ที่ยกมาจาก M3/M4 อุปกรณ์ที่โดดเด่นที่สุด คือ ระบบควบคุมการยึดเกาะถนนที่ปรับได้มากถึง 10 ระดับ ความรู้สึกการตอบสนองของแป้นเบรกที่ปรับได้ 2 ระดับ ช่วยให้ผู้ขับควบคุมไดนามิกของรถได้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบควบคุมการยึดเกาะถนนแบบไดนามิกที่ตั้งค่ามาจากโรงงาน เพื่อให้ควบคุมการดริฟต์ได้อย่างเหมาะสม M Drift Analyser คือสิ่งที่ BMW M ไม่เคยเปลี่ยน

มีอะไรอยู่ใต้ฝากระโปรง?
เมื่อ M2 F87 จากไป BMW M2 G87 รถสานต่อตำนานคันใหม่ประจำปี 2023 ยังหยิบยืมหัวใจของพี่ใหญ่มาใช้เหมือนเดิม ประโยชน์มหาศาลจากเครื่องยนต์ รหัส S58 จูนด้วยสเปคมอเตอร์สปอร์ตได้รับการยกย่องว่าเป็น "ผลงานชิ้นเอก" ของ M Car มีส่วนประกอบภายในเครื่องยนต์ส่วนใหญ่จาก M4 GT3 ที่แข่งขันในรายการ 24 Hours of Le Mans ห้องเครื่องยนต์ถูกสตรัทบาร์ค้ำยันเอาไว้เพื่อเพิ่มเติมความแข็งแกร่งของจุดยึด ช่วยต้านทานแรงบิดตัว ส่งผลให้ควบคุมได้ดีขึ้นและคาดเดาอาการของรถได้มากขึ้น M2 Coupe G87 ใช้ระบบส่งกำลังแบบเดียวกับ M3 G80 และ M4 G82 เครื่องยนต์ S58 เบนซินแถวเรียง 6 สูบ ความจุ 3.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ ให้กำลัง 453 แรงม้า และแรงบิด 550 นิวตันเมตร หรือ 406 ปอนด์ฟุต ส่งถ่ายแรงบิดทั้งหมดผ่านล้อขับเคลื่อนด้านหลังในรูปแบบของ M Car ที่แท้จริง เครื่องยนต์ S58 มีระบบาส่งกำลังให้เลือกสองแบบ ถ้าชอบยัดเกียร์เองก็มีกระปุกเกียร์ธรรมดา 6 สปีด อัตราทดชิดมาให้เมื่อยเล่น แต่ถ้ารักความสบายและใช้งานในพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น เกียร์อัตโนมัติทอร์กคอนเวอร์เตอร์ 8 สปีด M Steptronic with Drivelogic ของแบรนด์ ZF ถือเป็นชุดส่งกำลังที่มีประสิทธิภาพสูง

เครื่องยนต์ S58 Twin Turbo Charged Straight-Six อยู่ในสถานะที่ถูกกดแรงม้าเอาไว้ไม่ให้มากจนควบคุมลำบาก กำลัง 453 แรงม้า แรงบิดมากถึง 55 กิโลกรัมเมตร ส่วนอื่นๆ ที่ยกมาจากพี่ใหญ่ M4 ได้แก่ ท่อไอเสีย ส่วนประกอบของช่วงล่าง และระบบเบรก

BMW M2 2023 มาพร้อมกับคุณสมบัติช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงแบบใหม่ เนื่องจากประสิทธิภาพการทำงานของรถยนต์รุ่นใหม่จะต้องมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยที่รุดหน้า BMW M2 มีระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ, การเตือนการชนด้านหน้า, การแสดงการจำกัดความเร็ว, ไฟแสดงการห้ามแซง, เตือนออกนอกเลน, ระบบควบคุมระยะการจอด, ระบบช่วยขับของ BMW, Active Cruise Control พร้อมฟังก์ชัน Stop & go การจดจำระยะของการถอยหลัง

หนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุด เกี่ยวกับการตกแต่งภายในคือเบาะที่นั่งแบบบัคเก็ตคาร์บอนไฟเบอร์ที่เป็นอุปกรณ์เสริม M2 มีเบาะนั่งให้เลือก 3 แบบ เบาะ M Sports เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน เบาะบัคเก็ตซีตแบบไม่ใช้คาร์บอนไฟเบอร์ และเบาะฟูลแฟตน้ำหนักเบาทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่ติดตั้งแล้วน้ำหนักจะลดลง 10 กิโลกรัม โดยภาพรวมเบาะบัคเก็ตซีตคาร์บอนไฟเบอร์สวยงามแต่มีราคาแพง เป็นของฟุ่มเฟือยสำหรับลูกค้า M ส่วนใหญ่

M2 ใหม่ มีระบบ 5G ในตัว หากคุณระบุตัวเลือก eSIM ก็จะได้รับความเร็วอินเทอร์เน็ตระดับไฟเบอร์ออปติก ในรถมอนสเตอร์ดริฟต์พลัง 453 แรงม้า ระบบแผนที่นำทางในรถรุ่นนี้ใช้ระบบคลาวด์ นอกจากนี้ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบไดนามิกที่เป็นอุปกรณ์เสริม โดยปกติจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

M2 เจเนอเรชันที่สองมีแรงม้ามากกว่ารุ่นก่อนถึง 48 แรงม้า อย่างไรก็ตามแรงบิดยังเท่าเดิม ด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด M2 ใหม่ สามารถเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 4.2 วินาที (รุ่นเกียร์อัตโนมัติ 8 Speed M Steptronic with Drivelogic) และ 4.8 วินาที ในรุ่นเกียร์ธรรมดาด้วย M Driver’s Package สามารถเพิ่มความเร็วปลายให้ไหลไปได้ถึง 285 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สีตัวถัง 5 เฉดสี ได้แก่
Zandvoort Blue
Toronto Red
Brooklyn Grey
Alpine White
Sapphire Black

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: เจอตัวใน MOTOR SHOW 2023 เจาะ เด็กปิศาจลำใหม่ BMW NEW M2 G87

หมวดหมู่: รถยนต์

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด