ชาวอังกฤษแห่ชม "แสงเหนือ" มองเห็นหลายพื้นที่ของประเทศ เกิดขึ้นได้ยาก

ชาวอังกฤษแห่ชม "แสงเหนือ" มองเห็นหลายพื้นที่ของประเทศ เกิดขึ้นได้ยาก

ชาวอังกฤษมีโอกาสได้เห็น "แสงเหนือ" หรือแสงออโรรา ที่หาชมได้ยาก ปกติจะต้องเดินทางไปชมที่ไอซ์แลนด์ และประเทศแถบสแกนดิเนเวียเท่านั้น

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2566 เกิดปรากฏการณ์ "แสงเหนือ"หรือออโรรา (Aurora) มองเห็นได้ชัดเจนบนท้องฟ้าทางตอนใต้ และอีกหลายพื้นที่ของอังกฤษ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติหาชมได้ยาก ปกติแล้วจะต้องเดินทางไปชมที่ไอซ์แลนด์ หรือประเทศแถบสแกนดิเนเวียเท่านั้น

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาอังกฤษ เปิดเผยภาพถ่ายแสงเหนือสวยงามเป็นสีเขียว ชมพู และแสงสีแดงเหนือท้องฟ้าในหลายพื้นที่ของประเทศ ตั้งแต่เกาะเล็กๆ แถบสกอตแลนด์อย่างนอร์ธยูอิสต์ ไปจนถึงแถบเคมบริดจ์ไชร์ นอกจากนี้ยังปรากฏให้เห็นในแคนาดา แถบอะแลสกา ทางตอนเหนือของสหรัฐฯ เยอรมนี และฝรั่งเศส

ผู้เชี่ยวชาญของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาอังกฤษเปิดเผยว่า นับเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากจากพายุสุริยะรุนแรง ซึ่งมีความรุนแรงในระดับ G3 (ระดับรุนแรงปานกลาง) เมื่อเกิดช่องหลุมโคโรนาพลังแรงสูง (coronal hole high speed stream) และการพ่นมวลโคโรนา (coronal mass ejection) อย่างรวดเร็ว ทำให้เส้นสนามแม่เหล็กเคลื่อนลงไปทางใต้ของไอซ์แลนด์ หรือแถบเกาะแฟโร

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การมองเห็นแสงเหนือยังต้องอาศัยช่วงที่เป็นคืนท้องฟ้าใส ปราศจากเมฆบดบัง ไม่มีมลพิษในอากาศ และให้มองไปทางบริเวณเส้นขอบฟ้าด้านเหนือ.

คุณกำลังดู: ชาวอังกฤษแห่ชม "แสงเหนือ" มองเห็นหลายพื้นที่ของประเทศ เกิดขึ้นได้ยาก

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด