แชร์ทริคจากคนญี่ปุ่น! อย่าทำ 4 อย่างนี้หากคุณกำลังลดน้ำหนัก

แชร์ทริคจากคนญี่ปุ่น! อย่าทำ 4 อย่างนี้หากคุณกำลังลดน้ำหนัก

จากเนื้อหาของคู่มือให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการลดน้ำหนักของคนญี่ปุ่นพบว่ามีหลายพฤติกรรมของการรับประทานอาหารที่สัมพันธ์กับการเพิ่มน้ำหนัก มารู้ 4 พฤติกรรมการทานอาหารที่ทำบ่อยๆ แล้วมีแนวโน้มที่ทำให้อ้วนขึ้นแน่นอนกันค่ะ

1.รับประทานอาหารวันละ 2 มื้อ

พฤติกรรมที่พบได้บ่อยที่สุดในคนญี่ปุ่นที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานคือการรับประทานอาหารวันละแค่ 2 มื้อ โดยเว้นมื้อเช้า การไม่รับประทานอาหารมื้อเช้าจะยืดเวลาการอดอาหารของคนเราให้นานขึ้นจนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ และส่งผลให้อยากทานอาหารที่มีพลังงานและไขมันที่สูงในมื้อถัดไปมากขึ้น

การรับประทานอาหารวันละ 3 มื้อ จะช่วยลดช่วงเวลาการอดอาหารระหว่างมื้อให้สั้นลง ป้องกันไม่ให้หิวมากจนอยากรับประทานอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่สูงและเป็นเหตุให้มีการสะสมของไขมันในร่างกาย

2. รับประทานอาหารหลังเวลา 21.00 น.

คนจำนวนมากที่กลับจากที่ทำงานช้าหรือทำงานนอกเวลามักจะรับประทานอาหารดึก แต่อาหารมื้อดึกหลังจากเวลา 21.00 น. จะส่งผลให้อ้วนได้ง่ายเนื่องจากร่างกายคนเราสร้างโปรตีนชนิดหนึ่งชื่อ BMAL1 ขึ้นมาสูงสุดในช่วงเวลาตั้งแต่ 4 ทุ่มถึงตี 2 โปรตีนชนิดนี้เป็นโปรตีนที่ทำให้อ้วนเพราะทำหน้าที่ในการเปลี่ยนพลังงานส่วนเกินไปเป็นไขมันและกดการสลายของไขมันในร่างกายไปเป็นพลังงาน การรับประทานอาหารหลังเวลา 21.00 น. จึงทำให้เกิดการสะสมไขมันในร่างกายและทำให้อ้วนได้ง่าย

หากยุ่งจนไม่มีเวลารับประทานอาหารเย็น ก็ให้เลือกรับประทานอาหารเบาๆ เช่น ซุปและผักแทนอาหารมื้อหลักหลังเวลา 21.00 น.

3. รับประทานอาหารหลัก 2 เมนูในหนึ่งมื้อ 

อีกพฤติกรรมที่พบบ่อยในคนญี่ปุ่นที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน คือ การรับประทานอาหารจานหลัก 2 เมนูในหนึ่งมื้อ เช่น ข้าวกับขนมปัง ราเม็งกับข้าวผัด และอุด้งกับข้าวหน้าเครื่องต่างๆ เป็นต้น ที่มีเครื่องเคียง เช่น ผักหรือเมนูอาหารประเภทโปรตีนในปริมาณที่น้อย พฤติกรรมการทานอาหารดังกล่าวจะไม่ทำให้รู้สึกอิ่มอย่างพึงใจ และทำให้อยากรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของแป้งเพิ่มขึ้นอีก

วิธีการเลิกพฤติกรรมการทานอาหารหลัก 2 เมนู ในหนึ่งมื้อ ทำได้โดยเพิ่มผักและอาหารประเภทโปรตีนให้มากขึ้น การเคี้ยวจะทำให้รู้สึกอิ่มอย่างพึงใจ เส้นใยอาหารในผักและโปรตีนจะช่วยให้อิ่มท้องนาน

4. รับประทานขนมปังเป็นอาหารหลักในมื้อเช้า 

การรับประทานขนมปังเป็นอาหารมื้อแรกของวันเป็นหนึ่งในพฤติกรรมการทานอาหารที่ทำให้อ้วนขึ้นได้ง่าย ขนมปังเป็นอาหารประเภทแป้งที่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนทำให้เพิ่มการสะสมของไขมันในร่างกาย นอกจากนี้ คนญี่ปุ่นจำนวนมากยังนิยมรับประทานขนมปังกับเนย แยม รวมถึงไข่ดาว ไส้กรอก และแฮมที่ทอดด้วยน้ำมันซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อ้วนได้ง่าย

การรับประทานข้าวกับอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ปลาย่าง ซุปมิโซะ และนัตโตะ เป็นต้น จะดีต่อสุขภาพมากกว่าขนมปังในมื้อเช้า ทั้งนี้หากชอบขนมปังก็แนะนำให้รับประทานเป็นมื้อเที่ยงและควรหลีกเลี่ยงการทานคู่กับเครื่องเคียงที่ใช้น้ำมันทอด

หากรู้สึกว่าน้ำหนักเพิ่มขึ้นก็ลองสังเกตพฤติกรรมการทานอาหารของตนเองดูค่ะ หากพบว่ามีพฤติกรรมดังที่กล่าวมา ก็ค่อยละเลิกไปพร้อมกับหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอดูค่ะ

 

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ แชร์ทริคจากคนญี่ปุ่น! อย่าทำ 4 อย่างนี้หากคุณกำลังลดน้ำหนัก

คุณกำลังดู: แชร์ทริคจากคนญี่ปุ่น! อย่าทำ 4 อย่างนี้หากคุณกำลังลดน้ำหนัก

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด