ชาวบ้านที่นายายอามเข้าป่าโกงกางเก็บหอยจุ๊บแจงมาขายหารายได้เสริมให้ครอบครัว

อีกหนึ่งวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ อ.นายายอาม หลังจากเข้าสวนผลไม้แล้วก็แวะเข้าป่าโกงกาง หาหอยจุ๊บแจงที่เกาะอยู่ตามรากไม้โกงกาง นำมาแกงกะทิใส่สับปะรด หรือ เก็บมาขายสร้างรายได้จุนเจือครอบครัว

ชาวบ้านที่นายายอามเข้าป่าโกงกางเก็บหอยจุ๊บแจงมาขายหารายได้เสริมให้ครอบครัว

อีกหนึ่งวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ อ.นายายอาม หลังจากเข้าสวนผลไม้แล้วก็แวะเข้าป่าโกงกาง หาหอยจุ๊บแจงที่เกาะอยู่ตามรากไม้โกงกาง นำมาแกงกะทิใส่สับปะรด หรือเก็บมาขายสร้างรายได้จุนเจือครอบครัว

ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 7 ต.ช้างข้าม อ.นายายอาม ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานหรือกลับจากสวนผลไม้ประจวบเหมาะกับเวลาที่น้ำทะเลลงต่ำสุด เดินทางเข้าไปในป่าชายเลนและป่าโกงกาง ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านเพื่อหาเก็บหอยจุ๊บแจง ที่เกาะอยู่ตามรากไม้โกงกาง และมีบางส่วนที่เดินคลานอยู่ตามพื้นดินโคลน โดยพื้นที่ที่ชาวบ้านเข้าไปหากินนั้นเป็นแนวบริเวณป่าชายเลนและแนวเขตป่าอนุรักษ์ซึ่งได้รับการฟื้นฟูโดยกรมทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันดูแลรักษาเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้และที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ โดยหวังว่าจะเป็นแหล่งอาหารให้กับคนในชุมชนได้ใช้ประโยชน์ และนี่คือสิ่งที่ชาวบ้านได้ประโยชน์อย่างชัดเจนคือการหาอาหารหากับข้าว บางคนสามารถสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวด้วย

สำหรับหอยจุ๊บแจงที่ชาวบ้านเดินหานี้บางคนก็ได้คนละ 5 กิโลกรัม หรือบางคนก็ได้มากกว่านั้น สามารถนำไปขายกิโลกรัมละ 150 บาท หรือได้เงินประมาณวันละ 750 ถึง 1,000 บาทเลยทีเดียว สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ บางคนนำไปแปรรูปเป็นแกงกะทิหอยจุ๊บแจงใส่สับปะรด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แสนอร่อยถูกปากชาวบ้าน และสามารถ เพิ่มรายได้จากการขายแบบสดอีกเท่าตัว สำหรับหอยจุ๊บแจงที่แกงเสร็จแล้วจำหน่ายในราคาถุงละ 50 บาท สามารถเพิ่มรายได้จาก 750 เป็น 1,500 บาทต่อวัน

สำหรับวิธีการทำเมนูหอยจุ๊บแจงแกงกะทิใส่สับปะรดนั้นก่อนอื่น เมื่อได้หอยมาแล้วจะต้องแช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืนก่อน เพื่อให้ตัวหอยคายดินโคลนจากตัวออก หลังจากนั้นล้างทำความสะอาดหอยนำไปสับหรือตัดส่วนที่เป็นก้นหอยออก เพื่อที่เวลารับประทานจะได้ดูดหรือใช้ไม้ปลายแหลมแคหอยออกมาได้ง่าย คั่วพริกแกงให้แตกมันใส่น้ำกะทิรอให้เดือดจากนั้นใส่หอยจุ๊บแจงลงไป เคี่ยวให้น้ำงวด จากนั้นใส่สับปะรดที่เตรียมไว้แล้วปรุงรสตามต้องการ รสชาติจะออกหวานมันเผ็ดอมเปรี้ยว เมื่อได้ที่แล้วโรยใบมะกรูดซอย พร้อมตักเสิร์ฟขายได้ทันที
ขนมหอยจุ๊บแจงนั้นเป็นเมนูที่ต้องใช้ความยากลำบากในการหา แต่เมื่อได้มาแล้วทำเป็นเมนูได้สำเร็จก็จะทำให้รู้สึกหายเหนื่อยทันทีเนื่องจากมีรสชาติอร่อย

ส่วนวิธีการรับประทานนั้น ชาวบ้านในพื้นที่จะรู้กันดีว่าจะต้องใช้พลังลม ในการดูดให้ตัวถอยออกมาจากเปลือก ส่วนบางคนก็ใช้วิธีนำไม้จิ้มฟันเสียบเข้าไปงัดเนื้อหอยออกมา แต่ถ้าจะให้ได้อรรถรสในการรับประทานเมนูหอยจุ๊บแจงก็คงต้องเป็นวิถีดั้งเดิมหันหน้าเข้าหากันแล้วดูดหอยให้มีเสียงดังฟังดูแล้วตลก แต่เป็นวิธีการรับประทานแกงหอยจุ๊บแจงแบบชาวบ้านจริงๆ

คุณกำลังดู: ชาวบ้านที่นายายอามเข้าป่าโกงกางเก็บหอยจุ๊บแจงมาขายหารายได้เสริมให้ครอบครัว

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด