ชาวบ้านร้อง ผังเมือง "ลำลูกกา-บึงยี่โถ" ตัดถนนผ่านตลาด เดือดร้อนกว่า 300 ชีวิต

ขอความเป็นธรรม ชาวบ้านร้องทบทวนการจัดทำผังเมือง "ลำลูกกา-บึงยี่โถ" จะตัดถนนผ่านตลาด ทำเดือดร้อนกว่า 300 ชีวิต ด้านผู้ว่าฯ ปทุมธานี ยืนยันจะดูแลพี่น้องประชาชน

ชาวบ้านร้อง ผังเมือง "ลำลูกกา-บึงยี่โถ" ตัดถนนผ่านตลาด เดือดร้อนกว่า 300 ชีวิต

ขอความเป็นธรรม ชาวบ้านร้องทบทวนการจัดทำผังเมือง "ลำลูกกา-บึงยี่โถ" จะตัดถนนผ่านตลาด ทำเดือดร้อนกว่า 300 ชีวิต ด้านผู้ว่าฯปทุมธานี ยืนยันจะดูแลพี่น้องประชาชน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 24 เมษายน 2566 ในรายการ "เปิดปากกับภาคภูมิ" ทางไทยรัฐทีวีช่อง 32 ดำเนินรายการโดย นายภาคภูมิ พันธุ์สถิตย์ ได้พูดคุยกับ ชาวบ้านตำบลลำไทร อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี นำโดย อนุวัต เฟื่องทองแดง ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ร้องขอความเป็นธรรมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทบทวนการจัดทำผังเมือง ลำลูกกา-บึงยี่โถ ที่จะตัดผ่านตลาด ซึ่งเป็นบริเวณชุมชน ทั้งร้านค้า ตลาด บ้านเรือน ทำให้ชาวบ้านกว่า 300 ชีวิต ได้รับความเดือดร้อน

คุณหนุ่ม อนุวัต เล่าว่า ถ้าไม่สุดไม่ทำแบบนี้ อันนี้เป็นความเดือดร้อนของชาวบ้าน จึงต้องออกมาพูด ซึ่งไม่เคยเห็นผังเมืองอะไรที่ทำออกมาแล้วชาวบ้านเดือดร้อนขนาดนี้ ขยายถนนจาก 9 เมตรไป 30 เมตร ถ้าขยายไปซ้ายขวาตึกแถวนี้จะไปอยู่ที่ไหน ชาวบ้านตาสีตาสาอาม่าอากง พวกเขาไม่มีปากมีเสียง

ที่ผ่านมา ทำตามกระบวนการทุกอย่างในการร้องคัดค้านจากคณะกรรมการส่วนท้องถิ่นแล้ว แต่เขาก็เซ็นอนุมัติซึ่งตรงนี้เราก็ไม่ว่าเขา เพราะเขารู้หรือไม่รู้เราก็ไม่ทราบ แต่ในฐานะที่ตนมีสิทธิในการแสดงการคัดค้านก็ขอใช้สิทธิตรงนี้ของตัวเอง เพราะไม่เคยมีการทำผังเมืองที่ผ่าตลาด-ชุมชน ขนาดนี้มาก่อน ทั้งๆ ที่เขาก็มีตัวเลือกอื่นที่ทำให้คนในชุมชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงตัดสินใจทำถนนผังเมืองมาแบบนี้ อยากให้ทางส่วนท้องถิ่น ผู้ว่าฯ หรือท่านนายกรัฐมนตรี มองเห็นความสำคัญตรงนี้ด้วย อยากขอร้องว่าเราอยู่ด้วยกันได้ แต่มันมีทางเลือกที่ดีกว่านี้

จริงๆ มันสามารถเลี่ยงพื้นที่ตรงนี้ได้ แม้จะบอกว่าผังประกาศมาตั้งแต่ปี 2555 แล้ว แต่ตามกฎหมายมันมีอายุ 5 ปี ซึ่งปี 2560 จะต้องกลับมาถามความคิดเห็นของชุมชนใหม่ ซึ่งคณะกรรมการส่วนท้องถิ่นสามารถแก้ไขได้ อันนี้เป็นความรู้สึกของตนนะ ไม่ต้องยึดตามปี 2555 ตนว่ามันไม่ใช่

ตลาดนี้เป็นตลาดเก่า สร้างมานานแล้วก่อนจะมีวิกฤติต้มยำกุ้ง ชาวบ้านมีความผูกพัน ถ้าทำแบบนี้ชาวบ้านจะไปค้าขายที่ไหน บางคนทำมาหากินเป็นพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งแต่เกิด มันไม่เป็นธรรมกับพวกเขา ซึ่งพรุ่งนี้จะไปยืนหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาล ชาวบ้านจะไปยื่นศูนย์ดำรงธรรม เพื่อแก้ปัญหาตรงนี้

"การที่ถอดเสื้อไปยืนเรียกร้อง เพราะที่ผ่านมาทำตามกระบวนการไปหมดแล้ว แต่ขั้นตอนพวกนี้พวกเขาไม่เห็น แล้วเซ็นอนุมัติไปแล้ว อยากขอความเห็นใจหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าชาวบ้านเขาเดือดร้อนจริงๆ"คุณหนุ่ม อนุวัต กล่าว

ขณะที่ ชาวบ้านรายหนึ่ง เล่าว่า อยู่ที่นี่มาตั้งแต่เกิด ตอนนี้อายุ 61 ปี เพิ่งเกษียณ ถ้าถูกไล่ที่ตอนนี้จะไปอยู่ที่ไหน คุณแม่อายุ 82 ปี เดือดร้อนมาก คอยถามตลอดว่าถ้าเขาไล่ที่เราจะไปอยู่ที่ไหนกัน เพราะเขาก็ผูกพันกับที่นี่มานานแล้ว

ทางด้าน นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เผยว่า ขออนุญาตเล่าขั้นตอนสั้นๆ เพื่อทำความเข้าใจกันก่อน คือกฎหมายผังเมืองเป็นกฎหมายเพื่อควบคุมการใช้ประโยชน์ในที่ดิน ในอดีตคนที่ดูแลกฎหมายผังเมือง คือกรมโยธาธิการและผังเมือง แต่ต่อมาเรามีการกระจายอำนาจให้ท้องถิ่น ฉะนั้นการกำหนดผังเมืองในปัจจุบัน กลายเป็นอำนาจของท้องถิ่น

สำหรับผังเมืองตรงนี้ ตอนออกเป็นกฤษฎีกาปี 2555 ถนนตรงจุดนี้มันกว้างประมาณ 9 เมตร มันมีตึกมีอาคาร 2 ข้างทางไปแล้ว แต่ในอดีตอาจจะไม่ได้มีการคุยกับคนในพื้นที่มากนัก ซึ่งเส้นนี้ถูกกำหนดให้เป็นเส้นทางเข้าเมืองของลำไทร จะขยายเป็น 30 เมตร โดยหลักการเป็นอย่างนี้ พอปี 2555 ประกาศเป็นอย่างนั้น ยังไม่มีใครสนใจอะไร เพราะเหมือนเป็นเรื่องห่างไกล ในส่วนของเรื่องการสร้างถนนตามผังเมือง ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ จะไปตั้งงบสร้างได้ง่ายๆ เพราะคนที่จะทำได้นั้นมีอยู่ 2 ฝ่าย คือ ท้องถิ่น กับ ทางหลวงชนบท

หลักการของผังเมือง คือต้องฟังพี่น้องประชาชน ว่าทำอะไรก็ตามกระทบพี่น้องประชาชนหรือไม่ แต่ปรากฏว่าการทำผังอันนี้ ท้องถิ่นไปจ้างเอกชนทำ ซึ่งคิดว่าเขาน่าจะใช้ผังเมืองของปี 2555 ปัญหาคือเมื่อเขาส่งงานแล้วมีการเซ็นอนุมัติ ประชาชนทราบเรื่องทำให้มีการโต้แย้งพร้อมแนะนำให้ใช้ทางอ้อมหลังตลาด ซึ่งเป็นทุ่งนา ง่ายมาก และไม่กระทบใครเลย แต่ปรากฏว่าผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนยืนยันว่า ทำตามกฎหมายหมดแล้ว ไม่ตีใหม่ ยึดตามอันเดิมของปี 2555

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯ เพิ่งทราบเรื่องเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา จึงเรียกคนที่เกี่ยวข้องเข้ามานั่งคุย แล้วเสนอว่าเอาคืนมาทบทวนกันใหม่ เพราะลูกบ้านเราเดือดร้อน แต่ในทางปฏิบัติแล้วอำนาจตนมีแค่เซ็นหนังสือส่ง พอเป็นแบบนี้ก็ไม่มีใครขยับ

หลังจาก คุณหนุ่มออกมาเรียกร้อง เราก็มีการเรียกคุยกันอีกครั้ง ทั้งนี้ ถ้าทางจังหวัดทำอะไรได้ ยืนยันว่าจะดูแลพี่น้องประชาชนอยู่แล้ว ซึ่งภายใน 30 เม.ย. นี้ เขาจะต้องส่งเรื่องกลับมาให้ผู้ว่าฯ ดูใหม่ สำหรับขั้นตอนในระดับส่วนกลางยังมีอีกประมาณ 7-8 ขั้นตอน ยังไม่ง่าย แต่การที่พี่น้องประชาชนตื่นตัวแบบนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี

อย่างไรก็ตาม สามารถติดตามรายการ "เปิดปากกับภาคภูมิ" พร้อมกันได้ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 15.30 น. เป็นต้นไป ได้ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32.

คุณกำลังดู: ชาวบ้านร้อง ผังเมือง "ลำลูกกา-บึงยี่โถ" ตัดถนนผ่านตลาด เดือดร้อนกว่า 300 ชีวิต

หมวดหมู่: สังคม

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด