ชาวบ้านสตูลแห่เก็บดอกหญ้าป่า มาทำไม้กวาดขายเป็นอาชีพเสริมช่วงหยุดกรีดยาง

ชาวบ้านสตูลแห่เก็บดอกหญ้าป่า มาทำไม้กวาดขายเป็นอาชีพเสริมช่วงหยุดกรีดยาง

ชาวบ้านที่สตูลแห่เก็บดอกหญ้าป่ามาทำไม้กวาดขายเป็นอาชีพเสริม ช่วงหยุดกรีดยางเดือน ก.พ.ของทุกปี โดยไม้กวาดดอกหญ้าราคาจะอยู่ที่อันละ 30 บาท แต่หากใครทำไม้กวาดไม่เป็นก็ขายแต่ดอกหญ้า กก.ละ 10 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูแล้ง ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เกษตรกรในพื้นที่ ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล ที่มีอาชีพกรีดยางก็ต้องหยุดกรีดเพื่อพักหน้ายาง เพราะเป็นช่วงยางผลิใบให้ต้นยางได้พักป้องกันต้นโทรม ทำให้ชาวบ้านที่มีอาชีพกรีดยางต้องขาดรายได้ ชาวบ้านจึงออกหาอาชีพเสริมช่วงหยุดกรีดยางประมาณ 3 เดือน โดยชาวบ้าน หมู่ที่ 7 ต.ปาล์มพัฒนา หันมาหาดอกหญ้าที่ขึ้นอยู่ตามชายป่า เชิงเขาที่ดอกหญ้าเริ่มบานเต็มที่ เพื่อนำมาผูกทำเป็นไม้กวาดขาย ชาวบ้านกว่าครึ่งหมู่บ้านจึงแห่ขึ้นไปเก็บดอกหญ้า บางคนผูกไม้กวาดไม่เป็น ก็เก็บดอกสดมาส่งขายให้กับคนที่ผูกเป็นในราคากิโลกรัมละ 10 บาท

นางมารีเยาะ บัวนาค ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ปาล์มพัฒนา บอกว่า ปกติแล้วตนเองมีอาชีพกรีดยาง แต่ในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูแล้งทำให้ต้องพักกรีดยางเพราะปริมาณน้ำยางลดเป็นช่วงปลายเดือน ม.ค-เม.ย. โดยในช่วงนี้ของทุกปี ตนเองกับสามีก็จะขึ้นเขาไปหาดอกหญ้ามาขายเพื่อเป็นรายได้เสริม โดยจะออกแต่เช้าตรู่ เมื่อหามาได้แล้วก็นำมาตากประมาณ 1 วัน แล้วนำมาทุบเพื่อเอาเกสรออก จากนั้นจึงนำมาผูกทำเป็นไม้กวาด ในแต่ละวันทำไม้กวาดได้ 30-40 ด้าม ใช้เวลาว่างก่อนนอนและตอนหัวรุ่ง

ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ปาล์มพัฒนา กล่าวต่อว่า สำหรับรายได้ก็จะอยู่ที่วันละ 1,000 บาท หรือ 30,000 บาทต่อเดือน ยิ่งปีนี้ราคาไม้กวาดดอกหญ้าแพงกว่าทุกปี ปกติจะอยู่ที่ด้ามละ 25 บาทแต่ปีนี้อยู่ที่ด้ามละ 30 บาท เรียกได้ว่ารายได้ดีกว่ากรีดยางเยอะมาก เพราะราคายางตกต่ำ แถมฝนตกชุก ซึ่งดอกหญ้าหาได้ช่วงหน้าแล้งไปจนถึงปลายเดือน พ.ค. โดยหาเก็บไว้เมื่อเข้าสู่ฤดูการกรีดยางวันไหนฝนตก กรีดยางไม่ได้ ก็นำดอกหญ้าที่หาตุนไว้มาทำไม้กวาดขาย สามารถสร้างรายได้ตลอดทั้งปี โดยการเก็บรักษาเก็บได้ง่าย แค่เพียงนำดอกหญ้าสดมาตากแดดให้แห้งแล้วนำไปเก็บไว้ไม่ให้โดนน้ำโดนฝนก็สามารถเก็บไว้ได้ทั้งปี

ส่วน นางฮารีม๊ะ ยันติง อายุ 53 ปี อาชีพหาดอกหญ้าขาย กล่าวว่า ทำมากว่า 7 ปีแล้ว มีรายได้เดือนละประมาณ 3 หมื่นบาท สามารถส่งเสียลูกสาวจนเรียนจบปริญญาตรีได้ ปกติมารับจ้างกรีดยาง และรับจ้างทั่วไปเพราะต้องดิ้นรนหาเงินส่งลูกเรียน ช่วงฤดูแล้งก็จะขึ้นหาดอกหญ้าตามเนินเขา และนำมาตาก ทุบเอาเกสรดอกหญ้าออก แล้วก็จะนำไปจ้างคนในหมู่บ้านทำเป็นไม้กวาด โดยจะนำไปขาย 3 ด้าม 100 บาท หากขายส่งด้ามละ 30 บาท ซึ่งชาวบ้าน ม.7 กว่า 50 เปอร์เซ็นต์ยึดการทำไม้กวาดเป็นอาชีพเสริมเนื่องจากในพื้นที่มีวัตถุดิบ คือ ดอกหญ้าเป็นจำนวนมาก สร้างรายได้ช่วงหยุดกรีดยาง.

คุณกำลังดู: ชาวบ้านสตูลแห่เก็บดอกหญ้าป่า มาทำไม้กวาดขายเป็นอาชีพเสริมช่วงหยุดกรีดยาง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด