ชาวบ้านแตกตื่น แห่ปิดบัญชีม้าแน่นธนาคาร กลัวความผิดตาม ก.ม.ใหม่

ชาวบ้านแตกตื่น แห่ปิดบัญชีม้าแน่นธนาคาร กลัวความผิดตาม ก.ม.ใหม่

ชาวบ้านแตกตื่นกลัวความผิด แห่ปิด "บัญชีม้า" แน่นธนาคาร หลังถูกนายหน้าหลอกจ้างเปิดบัญชี ตำรวจแนะตรวจสอบตัวเอง-แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน เพื่อป้องกันการถูกเอาผิด

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.66 ที่ จ.นครพนม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายหลังมีการออกกฎหมายใหม่ เกี่ยวกับ พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566 มีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เน้นเอาผิดเกี่ยวกับการกระทำผิดอาชญากรรมทางออนไลน์ รวมถึงการเปิดบัญชีม้า ประกอบธุรกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมาย โดยมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ทำให้ชาวบ้านในอำเภอต่างๆของ จ.นครพนม ต่างแตกตื่นกลัวความผิด แห่ออกมาแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมติดต่อธนาคารที่เปิดบัญชี เพื่อตรวจสอบหลักฐานปิดบัญชี เพื่อป้องกันความผิดทางกฎหมาย

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากพื้นที่ จ.นครพนม ก่อนหน้านี้ เคยมีปัญหามีนายหน้าขบวนการ เปิดบัญชีม้า เดินสายตระเวนหลอกลวงชาวบ้านให้นำเอกสารหลักฐาน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน อ้างว่าจะนำไปเป็นสมาชิกพรรคการเมือง รวมถึงรับค่าตอบแทนสวัสดิการจากหน่วยงานรัฐ พร้อมเสนอให้ค่าตอบแทน หัวละ 400-500 บาท ทำให้ชาวบ้านหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ จนกระทั่งมาทราบภายหลังว่า มีชาวบ้านบางรายตกเป็นเหยื่อมีชื่อฐานความผิดเปิดบัญชีม้า บวกกับมีการบังคับใช้กฎหมายใหม่ เอาผิดผู้เปิดบัญชีม้า ทำให้ชาวบ้านพากันไปตรวจสอบข้อมูลจากธนาคารต่างๆ รวมถึงแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเพื่อป้องกันความผิดที่จะตามมา เช่นเดียวกันกับพื้นที่ อ.เรณูนคร อ.นาแก และ อ.ธาตุพนม มีชาวบ้านตกเป็นเหยื่อ ออกมาแสดงตัวขอปิดบัญชีจากธนาคารแล้วไม่ต่ำกว่า 400-500 ราย

จาการสอบถามชาวบ้าน เปิดเผยว่า เมื่อปลายปีที่ผ่านมา มีนายหน้าชาวบ้านในพื้นที่ ตระเวนรวบรวมเอกสารหลักฐาน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน อ้างว่าจะนำเป็นหลักฐานในการร่วมเป็นสมาชิกพรรคการเมือง รวมถึงรับเงินสวัสดิการต่างๆ จากหน่วยงานรัฐ พร้อมเสนอค่าตอบแทน รายละ 400-500 บาท ทำให้ชาวบ้านหลงเชื่อและหวังอยากได้เงินค่าจ้าง พอมารู้ทีหลังบางรายพบว่า มีการเปิดบัญชีธนาคารและมีเงินหมุนเวียนหลายแสน บางรายถูกดำเนินคดีฐานความผิดเปิดบัญชีม้า พอทราบข่าวมีการประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง จึงออกมาแสดงความบริสุทธิ์ใจ แจ้งความต่อตำรวจตามโรงพักในท้องที่ และตรวจสอบตามธนาคารต่างๆเพื่อตรวจสอบและปิดบัญชี หากมีการนำเอกสารไปเปิดบัญชีโดยไม่มีส่วนรู้เห็น เพื่อป้องกันความผิดฐานเปิดบัญชีม้า

ด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย ถุงเป้า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ในช่วงนี้จากการตรวจสอบข้อมูลตามโรงพักท้องที่ต่างๆ ในพื้นที่ 12 อำเภอ พบว่าหลายโรงพัก มีชาวบ้านออกมาแจ้งความเป็นหลักฐาน กรณีถูกหลอกนำหลักฐานไปเปิดบัญชีธนาคาร ที่เสี่ยงต่อความผิดฐานเปิดบัญชีม้า หลังมีการบังคับใช้กฎหมายใหม่ เกี่ยวกับ พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566 โดยก่อนนี้ถูกนายหน้าเสนอให้ค่าตอบแทน หัวละ 400 -500 บาท อ้างว่า จะนำหลักฐานไปเป็นสมาชิกพรรคการเมือง รวมถึงรับเงินสวัสดิการรัฐ แต่ลักลอบนำไปเปิดบัญชี โดยเจ้าตัวไม่รู้เรื่อง เสี่ยงเกิดความผิดภายหลังหากมีผู้เสียหาย อย่างไรก็ตามฝากพี่น้องประชาชนที่สงสัยตัวเองเข้าข่ายตามความผิด และมีนายหน้านำเอกสารไปดำเนินการทางนิติกรรมการเงิน หรือเปิดบัญชี ให้รีบไปติดต่อกับทางธนาคารต่างๆเพื่อตรวจสอบเอกสาร หากพบว่ามีการเปิดบัญชีม้า หรือไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ให้แจ้งความเป็นหลักฐาน พร้อมทำการปิดบัญชี ป้องกันความปิดทางกฎหมายที่จะตามมา ภายหลัง ส่วนการดำเนินการของตำรวจจะได้มอบหมายให้ส่วนเกี่ยวข้องสอบสวนเอาผิด หากบุคคลที่เกี่ยวข้อง หรือกระบวนการนายหน้ามีส่วนรู้เห็นหลอกลวงชาวบ้าน

คุณกำลังดู: ชาวบ้านแตกตื่น แห่ปิดบัญชีม้าแน่นธนาคาร กลัวความผิดตาม ก.ม.ใหม่

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด