ชาวสวนปราจีนฯ โอดพิษข่าวซีเซียม-137 กระจายลูกค้าแห่แคนเซิลผลไม้จากสวน

ชาวสวนปราจีนฯ โอดพิษข่าวซีเซียม-137 กระจายลูกค้าแห่แคนเซิลผลไม้จากสวน

ชาวสวนมะยงชิดปราจีนฯ โอดผลผลิตออกสู่ตลาดมากจนราคาตกไม่พอ มีข่าวซีเซียม-137 ถูกหลอมลูกค้าแห่ยกเลิกสั่งซื้อต่อเนื่อง วอนรัฐช่วยสร้างความมั่นใจก่อนทุเรียนออกช่วง พ.ค. 66 จะมีปัญหาแน่นอน

จากกรณีวัสดุกัมมันตรังสี "ซีเซียม-137" (Cesium-137, Cs-137) ของโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่งใน อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี สูญหาย ซึ่งมีลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอก มีตะกั่วปกป้องอยู่ชั้นในและห่อหุ้มด้วยท่อเหล็กกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 6 นิ้ว ความยาว ประมาณ 8 - 9 นิ้ว น้ําหนัก 25 กิโลกรัม ซึ่งขณะนี้ยังค้นหาไม่พบ ทําให้เกิดความกังวลว่าอาจมีผู้ที่ไม่ทราบว่าเป็นวัตถุอันตราย และมีการสัมผัสจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยต่อมาจากการตรวจสอบของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ พบว่าฝุ่นแดงที่ได้จากการหลอมเหล็กภายในโรงงานหลอมเหล็กแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีการปนเปื้อนซีเซียม-137 รวม 24 ตัน ทำให้ที่คาดการณ์ว่า วัสดุบรรจุที่หายไปจะถูกหลอมแล้ว และต่อมาได้มีการเก็บกักฝุ่นทั้งหมดไว้ในสถานที่มิดชิดไม่ให้มีการรั่วไหล ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยจากการที่ทางจังหวัดปราจีนบุรีได้มีการแถลงข่าวกรณีซีเซียม-137 นั้น ทำให้ประชาชนนั้นมีคำถามมากมาย ที่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจึงทำให้มีผลกระทบที่เกิดขึ้นจากชาวสวนในจังหวัดปราจีนบุรี ยอดออเดอร์ที่เคยสั่งจองกันล่วงหน้านั้น ได้ทยอยโทรมาขอยกเลิกคำสั่งซื้อ ผลผลิตภายในสวนอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นที่เดือดร้อนแก่ชาวสวนในเขตจังหวัดปราจีนบุรีอย่างกว้างขวาง

นายกนก ด้วงพิมพ์ อายุ 44 ปี ชาวสวนมะยงชิด ปราจีนบุรี ว่า หลังจากทางจังหวัดปราจีนบุรีได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเกี่ยวกับศาลซีเซียมที่ถูกหลอมในโรงงานหลอมเหล็กนั้น มีลูกค้าที่เคยโทรสั่งผลไม้จากสวนของตน ได้โทรมา แคนเซิล และยกเลิกออเดอร์หลายเจ้า โดยปกติแล้วผลไม้ของตนในช่วงนี้จะเป็นมะยงชิด โดยในปีนี้นั้นมะยงชิดได้ออกมาในตลาดจำนวนมากทำให้ราคาต่ำลง

ชาวสวนมะยงชิด ปราจีนบุรี กล่าวด้วยว่า เมื่อมีการโพสต์ขายทางออนไลน์ ได้ก็มาเจอกับสถานการณ์สารกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ทำให้ลูกค้าที่เคยมีคำสั่งซื้อมานั้นเกิดความกลัวว่า จะมีสารปนเปื้อนทำให้ยกเลิกออเดอร์ดังกล่าว โดยมีผลต่อทุเรียนที่กำลังจะออกภายใน 2 เดือนนี้เช่นเดียวกัน โดยตนอยากวิงวอนให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยสร้างความกระจ่างเกี่ยวกับสารซีเซียมที่ถูกหลอมไปนั้นมีการแพร่กระจายและมีผลกระทบต่อชาวสวนหรือไม่ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนลูกค้าที่จะมาสั่งซื้อ ไม่เช่นนั้น ผลกระทบดังกล่าวนั้นอาจทำให้ชาวสวนที่กำลังมีผลผลิตผลไม้ออกมาในช่วงพฤษภาคมนี้ มีปัญหาอย่างแน่นอน.

คุณกำลังดู: ชาวสวนปราจีนฯ โอดพิษข่าวซีเซียม-137 กระจายลูกค้าแห่แคนเซิลผลไม้จากสวน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด