ชาวต่างชาติทยอยอพยพออกจากซูดาน

ชาวต่างชาติทยอยอพยพออกจากซูดาน ขณะที่การสู้รบระหว่างสองกองกำลังทางทหารยังดำเนินต่อไปในกรุงคาร์ทูม

ชาวต่างชาติทยอยอพยพออกจากซูดาน

ชาวต่างชาติกลุ่มหนึ่งอพยพออกจากซูดานแล้ว ขณะที่การสู้รบระหว่างสองกองกำลังทางทหารยังดำเนินต่อไปในกรุงคาร์ทูม โดยชาวต่างชาติมากกว่า 150 คน ได้รับการอพยพทางทะเล ไปยังท่าเรือเมืองเจดดาห์ของซาอุดีอาระเบียเมื่อวันเสาร์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเมืองของประเทศในอ่าวอาหรับ

สนามบินคาร์ทูมตกเป็นเป้าหมายซ้ำแล้วซ้ำเล่า และรัฐบาลแคนาดาระบุว่า ยังไม่สามารถทำการบินได้ และได้แจ้งต่อชาวแคนาดาในซูดานให้หาที่หลบภัยในสถานที่ปลอดภัย

รัฐบาลแคนาดาได้ออกคำแนะนำการเดินทางที่อธิบายถึงสถานการณ์ด้านความปลอดภัยว่า มีความ "ผันผวนสูง" โดยแจ้งพลเมืองให้ชาร์จโทรศัพท์ไว้ ล็อกประตูและหน้าต่าง และให้ออกจากซูดานหากมีวิธีการที่ปลอดภัย รายงานระบุว่า "เนื่องจากการปิดสนามบินและน่านฟ้า จึงไม่สามารถอพยพทางอากาศออกจากซูดานได้ในขณะนี้"

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลสหราชอาณาจักรกล่าวว่า กำลังพิจารณาวิธีการอพยพเจ้าหน้าที่ มีการจัดตั้งสายด่วนสำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และเรียกร้องให้พลเมืองสหราชอาณาจักรในซูดาน แจ้งสำนักงานการต่างประเทศทางออนไลน์หรือทางโทรศัพท์ว่าพวกเขาอยู่ที่ไหน ทั้งนี้ คาดว่าการอพยพของพลเมืองสหราชอาณาจักรจะเป็นไปอย่างจำกัด และมุ่งเน้นไปที่เจ้าหน้าที่ทางการทูต ซึ่งเทียบไม่ได้กับการอพยพของพลเมืองจำนวนมากจากอัฟกานิสถานในปี 2564

การอพยพไปยังเมืองเจดดาห์เมื่อวันเสาร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ความรุนแรงในเมืองคาร์ทูมปะทุขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ประชาชน นักการทูต และเจ้าหน้าที่ระหว่างประเทศ เดินทางออกจากซูดานโดยทางทะเล นอกจากประเทศในเขตอ่าวอาหรับแล้ว ยังมีพลเมืองจากอียิปต์ ปากีสถาน และแคนาดาด้วย

ความรุนแรงปะทุขึ้นในคาร์ทูม เมื่อวันที่ 15 เมษายน หัวใจของการต่อสู้ในครั้งนี้ คือการแย่งชิงอำนาจระหว่างกองกำลังที่ภักดีต่อ พลเอกอับเดล ฟัตตาห์ อัล-เบอร์ฮาน ผู้บัญชาการกองทัพซูดาน และ พลเอกโมฮัมเหม็ด ฮัมดัน ดากาโล ผู้บัญชาการกองกำลังสนับสนุนเคลื่อนที่เร็ว หรืออาร์เอสเอฟ ซึ่งเป็นกองกำลังกึ่งทหาร

การยิงและการทิ้งระเบิดที่เกิดขึ้นเกือบตลอดเวลาในกรุงคาร์ทูมและที่อื่นๆ ส่งผลทำให้ไฟฟ้าดับ และการเข้าถึงอาหารและน้ำที่ปลอดภัยสำหรับประชากรส่วนใหญ่เป็นไปอย่างยากลำบาก ขณะที่การประกาศหยุดยิงหลายครั้ง ที่ดูเหมือนทั้งสองฝ่ายจะตกลงกันได้กลับถูกเพิกเฉย รวมถึงการหยุดยิงชั่วคราว 3 วัน เพื่อเฉลิมฉลองวันอีดิลฟิตรี หรือการฉลองละศีลอดของชาวมุสลิม ซึ่งเริ่มเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

องค์การอนามัยโลกระบุว่า มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 400 คน เชื่อว่ายอดผู้เสียชีวิตจะสูงขึ้นอีก เนื่องจากประชาชนไม่สามารถเดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลได้ นอกจากนั้น ประชาชนหลายพันคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน โดยโรงพยาบาลหลายแห่งอยู่ภายใต้แรงกดดันที่ต้องรับมือกับจำนวนผู้บาดเจ็บจำนวนมากที่หลั่งไหลเข้ามา นอกจากนั้น ในเขตดาร์ฟูร์ทางตะวันตกของซูดาน ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการสู้รบเช่นกัน

สหประชาชาติเตือนว่าประชาชนมากถึง 20,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก ได้หลบหนีออกจากซูดาน เพื่อสถานที่หลบภัยในประเทศชาติ ที่มีพรมแดนติดกับเมืองดาร์ฟูร์.

คุณกำลังดู: ชาวต่างชาติทยอยอพยพออกจากซูดาน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด