ชาวไทลื้อที่ลำปาง รับจ้างแต่งกระเทียม กก.ละ 5 บาท เป็นงานสร้างรายได้เสริม

ชาวไทลื้อที่ลำปาง รับจ้างแต่งกระเทียม กก.ละ 5 บาท เป็นงานสร้างรายได้เสริม

ที่ชุมชนชาวไทลื้อ บ้านหัวฝาย อ.เมือง จ.ลำปาง ชาวบ้านออกไปรับจ้างแต่งกระเทียมหลังกลุ่มเกษตรกรถอนจากแปลงนา คิดค่าแรง กก.ละ 5 บาท ได้คนละไม่ต่ำกว่า 50 กก. เป็นรายได้เสริมให้คนในชุมชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชุมชนชาวไทลื้อที่ บ้านหัวฝาย ม.4 ต.กล้วยแพะ อ.เมือง จ.ลําปาง ใช้เวลาว่างหารายได้เสริมตกแต่งกระเทียมออกใหม่ หลังกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ได้ถอนกระเทียมออกมา เพื่อเตรียมเก็บไว้รอขายโดยชาวบ้านที่รับจ้าง กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นฤดูเก็บถอนกระเทียมจากแปลงนา ทําให้ชาวบ้านออกไปรับจ้างตัดแต่งกระเทียมเป็นรายได้เสริม โดยคิดเป็นกิโลกรัมละ 5 บาท ใครจะได้น้อยได้มากขึ้นอยู่กับความคล่องแคล่วว่องไวของแต่ละคน ส่วนมากก็จะได้คนละไม่ตํ่ากว่า 50 กิโลกรัมขึ้นไป

นายตั้ม อินนันชัย ผู้รับซื้อกระเทียมใหม่ในหมู่บ้าน กล่าวว่า กระเทียมใหม่ที่กําลังถอนจากแปลงนาทุกวันนี้รับซื้อถึงที่ กิโลละ 18 บาท จากนั้นก็นํามาตัดแต่งให้สวยงาม เช่น ตัดหนวดกระเทียมให้เหลือแต่หัวกระเทียม แล้วนําไปตากแห้งประมาณ 4-5 แดด จากนั้นก็จะนํามาสีสลายกีบ ก่อนจะนําไปขายแห้งในราคากิโลละ 150 บาท

สำหรับชาวบ้านที่นี่ ก็จะมีงานตกแต่งกระเทียมตลอดปี ถือเป็นการสร้างงานในหมู่บ้านโดยไม่ต้องออกไปนอกพื้นที่ ส่วนมากเป็นผู้สูงอายุโดยใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และสร้างความสามัคคีในชุมชนอีกด้วย.

คุณกำลังดู: ชาวไทลื้อที่ลำปาง รับจ้างแต่งกระเทียม กก.ละ 5 บาท เป็นงานสร้างรายได้เสริม

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด