ชาวยูเครนต่อคิวรับน้ำ หลังรัสเซียโจมตีโครงสร้างพื้นฐาน

ยูเครนเผชิญปัญหาไฟดับและขาดแคลนน้ำประปา หลังถูกรัสเซียโจมตีระบบโครงสร้างพื้นฐาน ส่งผลให้ประชาชนต้องต่อแถวรอรับการปันส่วนน้ำสะอาด

ชาวยูเครนต่อคิวรับน้ำ หลังรัสเซียโจมตีโครงสร้างพื้นฐาน

ชาวยูเครนในหลายเมืองไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ หลังรัสเซียเปิดฉากโจมตีหลายภูมิภาคของยูเครนด้วยขีปนาวุธชุดใหญ่ ที่พุ่งเป้าไปยังศูนย์ควบคุมทางทหารและระบบพลังงาน เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 13 คน

ประชาชนในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ต้องเข้าแถวเพื่อรอรับน้ำหลังจากระบบส่งน้ำประปาไม่สามารถใช้งานได้ นายวิตาลี คริตเชนโก นายกเทศมนตรียูเครนระบุว่าร้อยละ 40 ของประชาชนในกรุงเคียฟไม่มีน้ำประปาใช้ ขณะที่บ้านเรือนราว 2.7 แสนหลังก็ยังไม่มีไฟฟ้าใช้เช่นกัน

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ระบุว่า การโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของยูเครนและการตัดสินใจยุติการมีส่วนร่วมของรัสเซียในโครงการส่งออกธัญพืชในทะเลดำของรัสเซีย เป็นการตอบโต้ต่อการโจมตีกองเรือของรัสเซียในแหลมไครเมียด้วยโดรนจากยูเครนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายเดนิส ชมีฮาล นายกรัฐมนตรียูเครน กล่าวว่า รัสเซียได้โจมตีเป้าหมาย 18 จุด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในพื้นที่ 10 แห่งของยูเครนด้วยขีปนาวุธและโดรน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ขณะที่กองทัพยูเครนกล่าวว่า สามารถยิงสกัดยิงขีปนาวุธ 45 ลูกจาก 55 ลูก ด้านประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวว่า ได้มีการเร่งทำงานเพื่อเชื่อมต่อการให้บริการด้านสาธารณูปโภคให้กับประชาชนต่อไป และว่ารัสเซียไม่มีขีปนาวุธที่จะทำลายเจตจำนงที่จะมีชีวิตอยู่ของยูเครนได้

นอกจากนี้ผู้ว่าการคาร์คีฟซึ่งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครนก็ระบุว่า ประชาชนราว 1.4 แสนครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้หลังการโจมตีของรัสเซีย โดยในจำนวนนี้เป็นชาวเมืองคาร์คีฟ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของยูเครนประมาณ 5 หมื่นคน

นอกจากกรุงเคียฟและคาร์คีฟแล้ว มีรายงานว่าพื้นที่อื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธครั้งล่าสุดของรัสเซีย ยังส่งผลกระทบกับเมืองลวีฟ ดนีโปรเปตรอฟสค์ และ ซาปอริซเซีย ด้วย

ทั้งนี้ ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา รัสเซียได้ทำการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานพลเรือนของยูเครนอย่างต่อเนื่อง โดยใช้ขีปนาวุธพิสัยไกลและโดรนกามิกาเซ ซึ่งตะวันตกกล่าวหาว่าผลิตขึ้นในอิหร่าน.

ที่มา บีบีซี

คุณกำลังดู: ชาวยูเครนต่อคิวรับน้ำ หลังรัสเซียโจมตีโครงสร้างพื้นฐาน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด