ชาวสวนเมืองจันท์เร่งหาแหล่งน้ำสำรอง หวั่นภัยแล้งทำผลไม้ขาดน้ำยืนต้นตาย

ชาวสวนเมืองจันท์เร่งหาแหล่งน้ำสำรอง หวั่นภัยแล้งทำผลไม้ขาดน้ำยืนต้นตาย

ชาวสวนผลไม้เมืองจันท์ เร่งหาแหล่งน้ำสำรองหลังแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีอยู่เริ่มลดลง น่าเป็นห่วง หวั่นเกิดภัยแล้งรุนแรง ทำผลผลิตใกล้เก็บเกี่ยวได้รับความเสียหายยืนต้นตาย เพราะไม่มีน้ำหล่อเลี้ยง

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังพื้นที่ ต.อ่างคีรี อ.มะขาม จ.จันทบุรี เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังได้รับการร้องทุกข์จากชาวสวนผลไม้ว่า ปริมาณน้ำในแหล่งกักเก็บน้ำที่มีอยู่ ตลอดจนแหล่งน้ำสาธารณะ เริ่มลดลงน่าเป็นห่วง หลังเข้าสู่หน้าแล้งไม่นาน แต่เกิดภาวะฝนทิ้งช่วงนานติดต่อกันหลายเดือน จนขณะนี้ต้องขวนขวายหาแหล่งน้ำสำรองไว้ใช้ แม้ว่าจะมีเพียงน้อยนิดก็ตาม

หลังจากที่ได้เดินทางไปยังสวนผลไม้พื้นที่หมู่ 3 ต.อ่างคีรี ของ นายรัศมี สิงขรณ์ อายุ 65 ปี เกษตรกรชาวสวนที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง เมื่อเดินทางไปถึงพบว่า นายรัศมี กำลังให้คนงานเร่งดำเนินการติดตั้งมอเตอร์สูบน้ำ บริเวณริมคลองยายแข เพื่อหวังจะสูบน้ำไปกักเก็บไว้ในสระน้ำในสวน แม้ว่าจากสภาพในคลองจะพบเป็นเพียงแอ่งน้ำขนาดย่อม มีสีขุ่นแดง บริเวณโดยรอบมีแต่เศษดินโคลน ซึ่งต้องรอทางเทศบาลและกรมชลประทาน ปล่อยน้ำดิบมาลงไว้ในลำคลองแห่งนี้ตามวันเวลาที่กำหนด ชาวสวนถึงจะสามารถสูบทอยน้ำไปกักเก็บไว้ได้

จากการสอบถาม นายรัศมี บอกว่า ปีนี้แม้จะเพิ่งเข้าสู่หน้าแล้ง แต่ฝนได้ทิ้งช่วงติดต่อกันนานหลายเดือน ทำให้ปริมาณน้ำในสระและจากแหล่งน้ำสาธารณะเดิม ลดลงอย่างน่าห่วง เกรงว่าอาจจะเกิดภัยแล้งรุนแรง โดยเฉพาะปีนี้ ผลผลิตที่กำลังมีอายุใกล้เก็บเกี่ยว ทั้งทุเรียน ที่มีราคาซื้อขายอยู่ที่เฉลี่ยกิโลกรัมละกว่า 200 บาท และมังคุด ที่มีราคาซื้อขาย ช่วงต้นฤดูอยู่ที่กิโลกรัมละ 190 บาท อาจจะได้รับความเสียหายถึงขั้น “ยืนต้นแท้งลูกตายทั้งกลม” ซ้ำรอยปรากฏการณ์ เอลนีโญ่ เมื่อปี 2558-2559 เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือ ชาวสวนในพื้นที่ จำเป็นต้องหาแหล่งน้ำสำรองไว้ใช้ในหน้าแล้งปีนี้ แม้ว่าแต่ละแห่งจะมีเพียงน้อยนิดก็ตาม แต่ก็อาจจะสามารถช่วยบรรเทาให้ผ่านพ้นวิกฤติไปได้ นอกจากนี้ยังต้องควักกระเป๋าลงทุน ในการจัดหาซื้ออุปกรณ์ที่จะต้องใช้ในการสูบทอยน้ำ ทั้งมอเตอร์, ท่อส่งน้ำ และอุปกรณ์ไฟฟ้า คร่าวๆ ต้นทุนจะอยู่ที่กว่า 20,000-30,000 บาท

ขณะเดียวกัน ในคลองยายแข ที่นำมอเตอร์มาติดตั้งไว้รอสูบน้ำ ชาวสวนจะได้รับความอนุเคราะห์ช่วยเหลือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และทางกรมชลประทาน ที่จะดำเนินการส่งน้ำดิบจากแหล่งน้ำขนาดใหญ่ จากพื้นที่บ้านคลองมะลิ ต.อ่างคีรี ซึ่งรับปริมาณน้ำมาจากเขื่อนคีรีธาร โดยจะส่งมาตามท่อน้ำดิบสาขา เพื่อนำมาปล่อยไว้ในแหล่งน้ำแห่งนี้และแหล่งน้ำสาธารณะขนาดใหญ่อื่นๆ เพื่อให้ชาวสวนได้นำน้ำไปกักเก็บไว้ในแหล่งน้ำเดิมที่มีอยู่ เพื่อจะได้มีน้ำไว้ใช้ตลอดหน้าแล้งปีนี้ได้ต่อไป.คุณกำลังดู: ชาวสวนเมืองจันท์เร่งหาแหล่งน้ำสำรอง หวั่นภัยแล้งทำผลไม้ขาดน้ำยืนต้นตาย

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด