ชี้แจง สาวจดทะเบียนสมรส ได้ใบเสร็จพ่วงมรณบัตร ประหยัด-ใช้กระดาษรียูส

ชี้แจง สาวจดทะเบียนสมรส ได้ใบเสร็จพ่วงมรณบัตร ประหยัด-ใช้กระดาษรียูส

สาวภูเก็ต จดทะเบียนสมรสที่อำเภอ มาขอคัดเอกสาร ได้รับใบเสร็จรับเงิน ด้านหลังเป็น “ใบมรณบัตร” ระบุ “ผูกคอ-ขาดอากาศหายใจ” หัวหน้ากลุ่มงานทะเบียนฯ เผยเรื่องเกิดมาเกือบ 2 ปี ปกติใช้กระดาษรียูสในการออกใบเสร็จ แต่เคสนี้เจ้าหน้าที่เผลอนำใบมรณบัตรมาใช้ ขออภัยกับเรื่องที่เกิดขึ้น

มีกรณีเฟซบุ๊กแฟนเพจ หมอแล็บแพนด้า โพสต์ภาพใบเสร็จรับเงินของแฟนเพจคนหนึ่ง ที่ได้เดินทางไปจดทะเบียนสมรสที่ว่าการอำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต แต่หลังจากที่ได้รับใบเสร็จรับเงิน กลับพบว่าด้านหลังของใบเสร็จเป็นใบแจ้งการตาย หรือใบมรณบัตร ยังมีข้อมูลของผู้เสียชีวิต รวมทั้งการเสียชีวิตที่ระบุว่า ขาดอากาศหายใจจากการผูกคอตาย

พร้อมระบุข้อความว่า โอยยยย แฟนเพจท่านนึงไปจดทะเบียนสมรสมา แต่หลังใบเสร็จเป็นกระดาษใช้ซ้ำจากใบมรณบัตรครับ สวัสดีค่ะ ไปจดทะเบียนสมรสมาได้ใบเสร็จ ด้านหลังใบเสร็จเป็นรายละเอียดครบเกี่ยวกับมรณบัตรของใครคนนึง อยากให้หน่วยงานรัฐ โรงพยาบาล หรือสถานที่ที่มีข้อมูลส่วนตัวของคนอื่น ใส่ใจมากกว่านี้ค่ะ สมัยนี้ยิ่งมิจเยอะมากด้วยค่ะ

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบที่ที่ว่าการอำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ได้พูดคุยกับ นายวิสุทธิ์ โรมินทร์ หัวหน้ากลุ่มงานทะเบียนและบัตรอำเภอถลาง ทราบว่า ปกติทางที่ว่าการอำเภอถลางก็จะนำกระดาษรียูสมาใช้ออกใบเสร็จ ส่วนเหตุการณ์ตามเพจหมอแล็บแพนด้านั้น จากการตรวจสอบพบว่า เป็นการออกใบเสร็จตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 มีคนมาขอจดทะเบียนสมรส และได้จดให้เรียบร้อย จากนั้นในวันรุ่งขึ้นได้มาขอคัดรายการทะเบียนครอบครัว ที่เรียกว่า คร.2 ทางฝ่ายทะเบียนก็ได้คัดให้ ซึ่งเขานำไปใช้ในการต่อวีซ่าต่างประเทศ และได้ออกใบเสร็จให้ผู้มาติดต่อราชการท่านนั้น ปรากฏว่าทางอำเภอซึ่งได้ใช้กระดาษรียูสมาโดยตลอดในการออกใบเสร็จ แต่ไม่ทราบว่าด้านหลังกระดาษรียูสเป็นเอกสารอะไร จนได้ทราบว่าเป็นสำเนาใบมรณบัตร ตามที่เป็นข่าวอยู่ ซึ่งเป็นความผิดพลาดของผู้ปฏิบัติที่ไม่ได้สังเกตว่าอะไรอยู่ด้านหลัง ทางสำนักทะเบียนก็น้อมรับในความผิดพลาดครั้งนี้ และกราบขออภัยผู้มาติดต่อราชการทุกท่านด้วย

ด้านผู้ที่มาติดต่อราชการ กล่าวว่า ปกติทราบว่าเขาใช้กระดาษรียูสอยู่แล้ว แต่เมื่อเป็นเอกสารสำคัญ ถ้าเป็นตัวเราเองก็คงจะเสียความรู้สึก และเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ถ้าเจอก็คงจะไม่ชอบ อยากให้ปรับปรุง ถ้าเป็นเอกสารทั่วไปน่าจะทำได้ แต่ถ้าเป็นเอกสารสำคัญก็ไม่ควรที่เป็นแบบนี้ เพราะจะเสียความรู้สึก การใช้กระดาษรียูสทุกพื้นที่ก็ใช้กันแต่อยากให้ตรวจสอบถ้าเป็นเอกสารสำคัญ อยากให้รอบคอบมากขึ้น อยากให้ปรับปรุง.

คุณกำลังดู: ชี้แจง สาวจดทะเบียนสมรส ได้ใบเสร็จพ่วงมรณบัตร ประหยัด-ใช้กระดาษรียูส

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด