“ชัชชาติ” ลั่น กทม. พร้อม 100% รับประชุมเอเปก สั่งเข้มลอยกระทงต้องปลอดภัย

“ชัชชาติ” ลั่น กทม. พร้อม 100% รับประชุมเอเปก สั่งเข้มลอยกระทงต้องปลอดภัย

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ เผย กทม. พร้อมแล้ว 100% ต้อนรับการประชุม APEC 2022 ส่วนรายละเอียดการปิดถนนรอตำรวจและฝ่ายมั่นคง ขณะที่งานลอยกระทง สั่งเข้ม ความปลอดภัยสำคัญที่สุด

วันที่ 3 พ.ย. 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมหัวหน้าหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 11/2565 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า โดยการประชุมครั้งนี้มีการติดตามนโยบายตามแผนปฏิบัติการ (Action Plan) ทั้ง 216 ข้อ ซึ่งได้ผลักดันลงที่สำนักที่รับผิดชอบหลักในแต่ละนโยบาย และได้เริ่มดำเนินการไปแล้วหลายร้อยเรื่อง จากนี้จะลงไปสู่การปฏิบัติให้ละเอียดมากขึ้นและลงที่รายเขตด้วย พร้อมซักซ้อมความเข้าใจ และให้ทางสำนักและเขตลงแผนปฏิบัติให้เข้มข้นจริงจัง รวมถึงการกำหนดเครื่องมือในการประเมินผลโดยมีกรอบเวลาที่ชัดเจนแบบ OKR (Objective and Key Results) ซึ่งเปลี่ยนแนวคิดจากการวัดแบบ KPI (Key Performance Indicator) เพื่อให้วัดประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น

สำหรับเรื่องการประชุมเอเปก 2022 (APEC 2022) นายชัชชาติ เผยว่า ได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ในการต้อนรับตั้งแต่เรื่องการดูแลสถานที่ต่างๆ สวนเบญจกิติ รวมถึงเรื่องการเดินทาง ซึ่งตอนนี้ กทม. พร้อม 100% แล้ว ส่วนเรื่องการปิดถนนอย่างไร ปิดสวนเมื่อไหร่ คงต้องรอรายละเอียดจากทางตำรวจและฝ่ายความมั่นคงอีกครั้ง ตอนนี้ที่ปิดคือ สวนป่าเบญจกิติ จะปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย. 2565 เป็นต้นไป รวมทั้งถนนรัชดาภิเษก และสถานีรถไฟฟ้า MRT สถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ด้วย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด

ทางด้านมาตรการความปลอดภัยในเทศกาลลอยกระทง ซึ่งตรงกับวันที่ 8 พ.ย. 2565 ได้เน้นย้ำให้เอาจริงเอาจัง ซึ่งในแต่ละเขตจะมีพื้นที่จัดลอยกระทง ต้องดูทางเข้า-ออก ต้องมีการแจ้งความหนาแน่น นำเอาเหตุการณ์ที่เกาหลีใต้มาเป็นบทเรียน ซึ่งลอยกระทงคงไม่ได้แออัดกัน แต่กลัวว่าคนจะเบียดกันตกน้ำ ดังนั้น ต้องมีมาตรการว่าเมื่อไหร่จะหยุดคนเข้าพื้นที่ ถ้ามีคนตกน้ำจะช่วยเหลืออย่างไร ลำดับการบริหารจัดการเป็นอย่างไร ขอให้ผู้อำนวยการเขตไปตรวจทุกโป๊ะโดยละเอียด เอาคนเข้าไปยืนจริงๆ ตามที่กำหนด เช่น รับน้ำหนัก 60 คน เอาคนไปยืน 60 คน รับน้ำหนักได้จริงหรือไม่

“ปัญหาคือ 2 ปีที่ผ่านมาไม่ได้จัดงาน บางทีเราคิดว่าโป๊ะอยู่ในสภาพใช้งาน แต่จริงๆ อาจจะใช้งานไม่ได้ และโป๊ะที่มีสภาพเสียหายอยู่ต้องปิดไม่ให้คนเข้า และต้องปิดจริง เพราะสุดท้ายแล้วอาจจะมีคนพยายามลงไปลอยกระทง เป็นเรื่องที่ต้องดูแลอย่างจริงจังและเข้มงวด รวมถึงการเข้าออกในแต่ละจุด ทั้งนี้ ได้สั่งการทุกเขตแล้ว และไม่ให้เน้นเรื่องการขายของ การละเล่น ให้เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักเพราะเป็นสิ่งสำคัญ ส่วนเรื่องขายของให้พ้นจากพื้นที่น้ำไป เพื่อให้คนเดินเข้าออกจากพื้นที่ลอยกระทงได้ง่ายขึ้น”

คุณกำลังดู: “ชัชชาติ” ลั่น กทม. พร้อม 100% รับประชุมเอเปก สั่งเข้มลอยกระทงต้องปลอดภัย

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด