"ชัชชาติ" เผย อีก 2 วัน PM 2.5 กทม.ดีขึ้น แก้ปัญหา ทุกหน่วยต้องจริงจัง

"ชัชชาติ" เผย อีก 2 วัน PM 2.5 กทม.ดีขึ้น แก้ปัญหา ทุกหน่วยต้องจริงจัง

"ชัชชาติ" ผู้ว่าฯ กทม.ชี้ การแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ทุกหน่วยงานที่อยู่ในแผนขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ ต้องจริงจังตามหน้าที่รับผิดชอบ บอก หลักแหล่งกำเนิดมลพิษในกทม.คือ รถยนต์-สภาพอากาศ-เผาชีวมวล คาด 2. วันสถานการณ์ดีขึ้น

วันที่ 9 มี.ค. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เรื่องของการแก้ปัญหามลพิษในระยะยาวต้องดูเรื่องของแหล่งกำเนิดฝุ่นเป็นหลัก และต้องร่วมมือกันหลายภาคส่วน อาทิ กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม เรื่องการดูแลการเผาชีวมวล ซึ่งทุกอย่างมีแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองที่เป็นวาระแห่งชาติอยู่แล้ว ดังนั้นทุกหน่วยงานและทุกคนที่อยู่ในแผนฯ ต้องร่วมมือกันอย่างจริงจังตามหน้าที่ความรับผิดชอบ โดยในส่วนของกทม.เองทำหน้าที่อย่างเต็มที่ แต่บางอย่างเป็นสิ่งที่เราควบคุมยาก เช่น สภาพอากาศ โดยจากการพยากรณ์คาดว่า พรุ่งนี้จะบรรเทาลงซึ่งเมื่อเช้าค่าก็ลดลงมาต่อเนื่อง ส่วนสาเหตุหลักแหล่งกำเนิดมลพิษในกรุงเทพฯมี 3 ส่วน คือ รถยนต์ สภาพอากาศ และการเผาชีวมวล หากจะแก้ปัญหามลพิษได้ก็ต้องรณรงค์ใช้ระบบขนส่งสาธารณะให้มากขึ้น ลดการใช้รถยนต์ลง เปลี่ยนเครื่องยนต์รถยนต์ให้มีคุณภาพมากขึ้น รวมถึงมาตรการด้านภาษีคือเก็บภาษีรถยนต์เก่าให้มากขึ้นเนื่องจากก่อให้เกิดมลพิษเป็นต้น ซึ่งเป็นวาระแห่งชาติ ที่หลายหน่วยงานต้องร่วมมือกัน และในอนาคตจะพัฒนาแบบนวัตกรรมดูถึงสภาพของการเก็บความร้อนของเมืองว่ามีผลต่อการดักฝุ่นหรือไม่อีกด้วย

ในส่วนของการให้ work from home จากสถานการณ์ฝุ่น ที่ไม่ได้ดำเนินการในขณะนี้ เนื่องจากคาดการณ์ว่า อีก 2 วัน สถานการณ์จะดีขึ้น ซึ่งกทม. โดยสำนักสิ่งแวดล้อมจะดูแลติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด หากฝุ่นเกินค่ามาตรฐานที่กำหนดตามหลักเกณฑ์ก็จะประกาศ work from home ต่อไป ส่วนเรื่องการปลูกต้นไม้เพื่อเป็นกำแพงกรองฝุ่น กทม.ก็ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันปลูกไปแล้วกว่า 200,000 ต้น โดยมีการดูแลต้นไม้ที่ปลูกเป็นอย่างดี ซึ่งประชาชนสามารถติดตามต้นไม้ที่ปลูกได้ที่ https://www.bkk1milliontrees.com

#ปลอดภัยดี #สุขภาพดี #สิ่งแวดล้อมดี

คุณกำลังดู: "ชัชชาติ" เผย อีก 2 วัน PM 2.5 กทม.ดีขึ้น แก้ปัญหา ทุกหน่วยต้องจริงจัง

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด