"ชัชชาติ" รณรงค์ ไม่เทรวม พร้อม จัดรถแยกขยะ นำร่อง 3 เขต

"ผู้ว่าฯกทม." รณรงค์" ไม่เทรวม" จัดรถแยกถังขยะเศษอาหาร-ขยะทั่วไป วิ่งรับ 3 เขตนำร่อง ก่อนประเมินและขยายผลทั่วพื้นที่

"ชัชชาติ" รณรงค์ ไม่เทรวม พร้อม จัดรถแยกขยะ นำร่อง 3 เขต

นายชัชชาติสิทธิพันธุ์ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครพร้อมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครหน่วยงานภาคีเครือข่ายและสำนักงานเขตร่วมแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ"ไม่เทรวม"โดยมีนางสาวแอนนาเสืองามเอี่ยมMiss Thailand Universe 2022ร่วมกิจกรรมณบริเวณศูนย์อาหารสวนลุมพินีเขตปทุมวัน

ผู้ว่าฯชัชชาติกล่าวว่าการแยกขยะเป็นเรื่องที่ประชาชนพูดมานานแล้วพอแยกขยะแล้วขยะจะมีคุณค่าขึ้นมาทันทีการแยกขยะเปียกที่มีการเน่าเหม็นออกจากขยะทั่วไปที่แห้งก็จะสามารถนำมารีไซเคิลและใช้งานใหม่ได้สะดวกขึ้นแต่ที่ผ่านมาประชาชนจำนวนมากแยกขยะแล้วสุดท้ายกทม.ก็เอามารวมที่รถทำให้ประชาชนหมดหวังถึงเวลาแล้วที่เราต้องเริ่มเป็นกระบวนการตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำต้นน้ำคือประชาชนแยกขยะกลางน้ำคือกทม.จัดเก็บขยะแบบแยกด้วยและปลายน้ำมีการจัดการจัดการขยะที่แยกมาอย่างเป็นระบบ

“ชวนคนกรุงเทพฯเปลี่ยนขยะเป็นทรัพย์สิน”

ที่ผ่านมาเรามีการจัดการขยะเป็นหมื่นล้านบาทและเสียเงินไปกับการศึกษากว่าสี่พันล้านบาทต่อปีเราใช้เงินไปกับเรื่องขยะมหาศาลวันนี้ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้เปลี่ยนขยะให้เป็นทรัพย์สินให้ได้วันนี้ถือว่าเป็นวันประวัติศาสตร์ซึ่งจะทำแบบค่อยเป็นค่อยไปคือการทำแบบจำลองก่อนเลือกมา3เขตปทุมวันพญาไทหนองแขมซึ่งมีทั้งพื้นที่กลางเมืองใกล้เมืองและไกลเมืองมีรูปแบบที่แตกต่างกันทั้งชุมชนตลาดสดและออฟฟิศคอนโดฯต้องทำแบบจำลองให้เรียบร้อยก่อนว่ารูปแบบที่ทำได้ผลดีหรือไม่อย่างรถขยะเองก็มีปัญหาเหมือนกันเช่นอุปกรณ์เกะกะคนแยกขยะไม่สะดวกเชื่อว่าหากแยกขยะเปียกมาแล้วการแยกขยะจะง่ายขึ้นและเร็วขึ้นเป็นPrototype (ต้นแบบ)ที่ต้องพัฒนาให้สมบูรณ์แบบและหากมั่นใจใน3เขตจะสามารถขยายผลได้เลยหากสำเร็จเร็วก็จะขยายผลต่อไป

“ตรงนี้เป็นเรื่องที่ต้องเอาจริงเอาจังเพราะขยะจะส่งผลทั้งปัญหาก๊าซเรือนกระจกสภาพแวดล้อมมีผลต่อต้นทุนการจัดเก็บและความยั่งยืนของเมืองถ้าแยกขยะแล้วค่าใช้จ่ายลดลงเราก็จะสามารถนำเงินงบประมาณตรงนี้ไปช่วยเหลือเด็กหรือผู้สูงอายุได้อีกตอนนี้การเปลี่ยนขยะให้เป็นทรัพย์สินทั้งโลกเค้าทำกันมาแล้วไม่มีเวลาไหนที่จะเหมาะเท่าเวลานี้แล้วต้องเริ่มตั้งแต่ตอนนี้เริ่มจริงจังทั้งเอกชนรัฐและประชาชนไม่ได้ทำแค่เอาหน้าในวันนี้แค่จัดอีเว้นท์ต้องตามดูความก้าวหน้าทุกอาทิตย์และลงไปแก้ปัญหาอย่างจริงจัง”ผู้ว่าฯกทม.กล่าว

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวด้วยว่าเรื่องขยะยังมีแนวคิดอื่นอีกมากมายเช่นถุงขยะดำที่วางกองอยู่ริมถนนรอรถขยะมาเก็บซึ่งมีสุนัขหนูมากัดพอฝนตกน้ำก็ชะขยะมาที่ท่อระบายน้ำกำลังคิดเป็นตะแกรงพับเป็นที่ล้อมขยะมีฝาปิดแบบประเทศญี่ปุ่นให้เอาขยะมาวางในตะแกรงที่พับเก็บได้มีฝาปิดซึ่งจะทดสอบต่อไปในส่วนของพนักงานกวาดขยะปัจจุบันต้องกวาดใส่ถุงดำบางเขตมีถังที่หิ้วไปได้ด้วยเลยก็ถือว่าดีเพราะประชาชนสามารถทิ้งลงไปได้ซึ่งก็ต้องปรับปรุงต้องลงรายละเอียดและเข้าใจชีวิตของเจ้าหน้าที่คนที่ดูแลพวกเราด้วยติดอุปกรณ์ติดอาวุธให้เขาเพื่อให้เขาทำงานได้อย่างสะดวกเป็นภาพรวมที่เราจะเอาจริงเอาจังแน่นอนขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนร่วมรับรองว่าจะเปลี่ยนรูปแบบการบริหารจัดการขยะให้ดีขึ้นได้

“วางแผนสร้างแรงจูงใจและกำหนดมาตรการควบคุมผู้ที่ไม่แยกขยะในอนาคต”

ผู้ว่าฯชัชชาติกล่าวถึงแรงจูงใจในการแยกขยะว่าจริงๆแล้วมีหลายรูปแบบตอนนี้ยังมีค่าเก็บขยะอยู่กำลังคิดว่าหากมีการแยกขยะอย่างจริงจังเราจะลดอัตราค่าเก็บขยะให้หรือหากคุณแยกขยะมาอาจจะมีปุ๋ยหมักให้ทุกเดือนหรือหากใครแยกขยะก็จะมีสติกเกอร์ติดหน้าบ้านว่าบ้านหลังนี้ร่วมมือในการพัฒนาเมืองให้ดีขึ้นถึงแม้จะไม่ใช่ตัวเงินหรือสิ่งของแต่เป็นความภาคภูมิใจว่าเราเป็นร่วมที่ทำให้เมืองดีขึ้นหลายประเทศก็ไม่ได้มีIncentiveให้แต่ใช้วิธีถ้าคุณไม่แยกคุณต้องเสียเงินมากขึ้นเพราะตามหลักผู้ก่อมลพิษเป็นผู้จ่ายPolluter pays principleหรือPPPใครทำมลพิษเยอะก็ต้องจ่ายเงินเยอะอนาคตเมื่อระบบเข้าเต็มที่อาจมีคนบางกลุ่มที่ไม่ยอมแยกคุณก็ต้องจ่ายค่าเก็บขยะแพงขึ้นสุดท้ายกทม.ก็ต้องไปออกแบบแรงจูงใจให้เหมาะสมเพื่อกระตุ้นให้คนมาร่วมกับเราด้วย

"ไม่เทรวม"เป็นโครงการรณรงค์แยก"ขยะเศษอาหาร"ออกจาก"ขยะทั่วไป"ซึ่งเป็นนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในการสร้างต้นแบบการแยกขยะต่อยอดให้การแยกขยะระดับเขตสมบูรณ์ครบวงจรเพื่อลดปัญหาขยะปลายทางผ่านการแยกขยะและลดการเกิดขยะต้นทางโดยในวันนี้มีการเปิดตัวรถขยะแบบใหม่ที่มีพื้นที่จัดเก็บเศษอาหาร2ประเภทได้แก่รถอัดท้ายที่ต่อเติมส่วนจัดเก็บขยะเศษอาหารและรถขยะเปิดข้างเพื่อจัดเก็บขยะเศษอหารเพื่อแยกขยะเศษอาหารออกจากขยะประเภทอื่นช่วยลดปัญหาน้ำชะขยะกลิ่นขยะระหว่างการเก็บรวบรวมและการกำจัดและใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่าซึ่งจะออกวิ่งรับขยะที่ไม่เทรวมในพื้นที่นำร่อง3เขตได้แก่เขตปทุมวันเขตพญาไทและเขตหนองแขม

โครงการไม่เทรวมแบ่งออกเป็น3ระยะเพื่อติดตามประเมินและปรับปรุงแก้ไขโดยระยะที่1 (ก.ย.-ต.ค. 65)ช่วงนำร่องกำหนด1เขต1เส้นทางจากนั้นระยะที่2 (พ.ย.ธ.ค. 2565)จะขยายเป็นเก็บทุกเส้นทางในระดับแขวงและระยะที่3 (ม.ค.-มี.ค.66)จะขยายทั่วทั้งพื้นที่3เขตนำร่อง3ขยายผลเต็มพื้นที่เขตการเก็บขยะแยกประเภทแบ่งเป็น2ส่วนได้แก่ใช้รถก็บขนมูลฝอยแบบเปิดข้างขนาด1.5ตันจำนวนเขตละ1คันจัดเก็บขยะเศษอาหารคนละเวลากับการเก็บขยะทั่วไปปกติและตัดแปลงรถเก็บขนมูลฝอยแบบอัดขนาด5ตันติดตั้งถังรองรับขยะเศษอาหารที่ท้ายรถเพิ่มเติม1ถังพร้อมถังสำรองติดตั้งบริเวณคอรถอีกจำนวน2ถังสำหรับจัดเก็บขยะเศษอาหารพร้อมกับการเก็บขยะทั่วไปโดยขยะเศษอาหารที่จัดเก็บได้สำนักงานเขตรวบรวมส่งโรงงานกำจัดมูลฝอยด้วยเทคโนโลยีเชิงกล-ชีวภาพอ่อนนุซ(Mechanical and Biological Waste Treatment : MBT)เพื่อหมักเป็นก๊าซผลิตไฟฟ้าและในปี2566จะเริ่ม3เส้นทางนำร่องและระดับแขวงในพื้นที่อีก47เขตที่เหลือต่อไปด้วย

สำหรับทั้ง3เขตที่คัดเลือกให้เป็นต้นแบบของเขต"ไม่เทรวม"พิจรณาจากหลักเกณฑ์6ประเภทได้แก่1)ขนาดพื้นที่2)จำนวนประชากร3)ปริมาณขยะ4)จำนวนชุมชน5)ประเภทชุมชนและ6)ระยะทางถึงศูนย์กำจัดขยะเพื่อให้เขตต้นแบบสามารถครอบคลุมความหลากหลายของพื้นที่ต่างๆในกรุงเทพมหานครสามารถนำไปพัฒนาและขยายผลการดำเนินการต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยเขตปทุมวันคือตัวแทนของเขตเมืองที่มีพื้นที่น้อยแต่ขยะเกินค่าเฉลี่ยเขตพญาไทคือตัวแทนของเขตที่ต่ำกว่ามาตรฐานค่าเฉลี่ยทุกเกณฑ์เขตหนองแขมคือตัวแทนของเขตที่เกินมาตรฐานค่าเฉลี่ยทุกเกณฑ์

ทั้งนี้การดำเนินงานทุกระยะจะมีการติดตามประเมินผลความเหมาะสมผลดีผลกระทบต่องบประมาณความเพียงพอของทรัพยากรเตรียมความพร้อมด้านงบประมาณจัดหาวัสดุอุปกรณ์แลรถก็บขนมูลฝอยเฉพาะขยะเศษอาหารให้เพียงพอและระบบการแปรรูปขยะเศษอาหารที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยให้พร้อมทั้ง3ศูนย์"ก่อนขยายผลไป47เขตพร้อมกันนี้ก็จะสื่อสารประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้และเข้าร่วมโครงการและสร้างแรงกระตุ้นผ่านทางSocialMediaและช่องทางการสื่อสารต่างๆอย่างต่อเนื่องด้วย

คุณกำลังดู: "ชัชชาติ" รณรงค์ ไม่เทรวม พร้อม จัดรถแยกขยะ นำร่อง 3 เขต

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด