ชี้ชัด!มีใบสั่งต่อทะเบียนไม่ได้ กรมขนส่งลุยลดอุบัติเหตุยกมาตรฐานสอบใบขับขี่

ชี้ชัด!มีใบสั่งต่อทะเบียนไม่ได้ กรมขนส่งลุยลดอุบัติเหตุยกมาตรฐานสอบใบขับขี่

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในการเป็นประธานเปิดโครงการ “DLT-ECONDRIVE ขับขี่ปลอดภัยอุ่นใจผู้ใช้ถนน” รุ่น 2 ซึ่งเป็นโครงการที่จัดขึ้นร่วมกับสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ว่า จากการติดตามปัญหาของการขับขี่ของคนไทย พบว่า คนไทยยังไม่มีการรับรู้เรื่องสถานการณ์อันตรายระหว่างขับขี่ ดังนั้น เพื่อใช้ในการปรับปรุงระบบออกใบอนุญาตขับรถ ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญในการคัดกรองและสร้างผู้ขับรถคุณภาพออกสู่สังคม ในปี 2566 นี้ กระบวนการออกใบอนุญาตขับรถของกรมจึงมีพัฒนาการที่สำคัญด้วยการนำเนื้อหาเรื่อง “การคาดการณ์อุบัติเหตุ (Hazard -Perception)” มาเพิ่มเติมในการให้ความรู้แก่ผู้ขับขี่ในการขอรับใบอนุญาตขับรถ โดยขณะนี้ได้เริ่มเผยแพร่คู่มือการอบรมในส่วนนี้ผ่านเว็บไซต์ขับขี่ปลอดภัย by DLT (safedrivedlt.com) และในการอบรมต่ออายุใบอนุญาตในระบบ dlt-elearning ต่อจากนั้นในเดือน มิ.ย.จะเพิ่มความรู้การคาดการณ์อุบัติเหตุในการอบรมเพื่อขอรับใบอนุญาตขับรถใหม่

“การคาดการณ์อุบัติเหตุจะเป็นการให้ความรู้ในการตัดสินใจ และการควบคุมรถที่ถูกต้อง เมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ฉุกเฉิน ฝึกทักษะให้สามารถคิดวิเคราะห์และประเมินความเสี่ยงจากสิ่งต่างๆบนถนนได้ดียิ่งขึ้น และตัดสินใจหลีกเลี่ยงได้ก่อนเกิดอุบัติเหตุขึ้น ซึ่งกรมได้จัดทำเนื้อหาดังกล่าวขึ้นจากการวิเคราะห์ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนถนนในสถานการณ์ต่างๆ เพื่อให้ผู้ขับขี่รู้เท่าทันต่อความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนถนน ก่อนที่จะได้รับใบอนุญาตขับขี่รถไปใช้จริง”

นายจิรุตม์ ยังได้กล่าวถึงการส่งผ่านข้อมูลใบสั่ง ที่ไม่มีการจ่ายเงินค่าปรับมายังกรม เพื่อให้ชะลอการต่อทะเบียนรถยนต์ประจำปีด้วย ว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเริ่มทยอยส่งข้อมูลใบสั่งที่ประชาชนได้รับจากการทำผิดกฎจราจร โดยผู้ที่ถูกใบสั่งในวันที่ 1 เม.ย.66 หากยังไม่เสียค่าปรับ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะส่งข้อมูลให้กรมการขนส่งในวันที่ 15 พ.ค.66 เป็นลอตแรก เพื่อเป็นข้อมูลในการต่อทะเบียน รวมทั้งการถูกตัดแต้มจากการทำผิดกฎจราจร และจะเริ่มต้นที่ขนส่งไม่ต่อทะเบียนให้กับผู้ที่ถูกใบสั่ง และยังไม่เสียค่าปรับ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การต่อทะเบียนรถทำได้ต่อเนื่อง ขอให้ประชาชนรักษากฎของการใช้รถใช้ถนน รวมทั้งจ่ายค่าปรับใบสั่งตามกำหนด.

คุณกำลังดู: ชี้ชัด!มีใบสั่งต่อทะเบียนไม่ได้ กรมขนส่งลุยลดอุบัติเหตุยกมาตรฐานสอบใบขับขี่

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด