เช้านี้อากาศดี ค่าฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพฯ ยังไม่เกินค่ามาตรฐานทุกพื้นที่

เช้านี้อากาศดี ค่าฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพฯ ยังไม่เกินค่ามาตรฐานทุกพื้นที่

อัปเดตค่าฝุ่น PM 2.5 เช้านี้ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีแนวโน้มลดลง และอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกสถานีที่มีการตรวจวัด

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร เวลา 07.00 น.

ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ตรวจวัดได้ 20-44 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่าไม่เกินมาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) ดัชนีคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่อยู่ในระดับคุณภาพอากาศดี

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ท้องฟ้าโปร่ง โดยมีปัจจัยที่เกี่ยวข้อง (คาดการณ์แนวโน้มสภาพอากาศ ที่ส่งผลกระทบต่อฝุ่น PM 2.5 โดยสภาพทางอุตุนิยมวิทยา)

 1. ในช่วงวันที่ 17-20 ก.พ. 2566 การระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ อ่อน/ไม่ดี ส่งผลให้เกิดการสะสมของ PM 2.5 จากนั้นช่วง 21-24 ก.พ. 2566 การระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ ดี/ดีมาก ถึงแม้ว่าจะมีสภาพอากาศปิดอย่างต่อเนื่อง แต่คาดว่าการสะสมตัวของฝุ่น PM 2.5 จะมีแนวโน้มลดลง ช่วงนี้มีฝนบางพื้นที่ อากาศแปรปรวน จะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น เนื่องจากจะมีมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ แผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคอีสาน ทิศทางลมยังแปรปรวนในช่วงแรก ก่อนที่จะกลายเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ (ลมหนาว) มีกำลังแรงขึ้น กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิจะลดลง 1-4 องศาเซลเซียส
 2. และวันนี้พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอากาศเย็นในตอนเช้า กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง โดยอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส
 3. ระหว่างวันที่ 18-23 ก.พ. 2566 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอาจมีแนวโน้มฝุ่นละอองขึ้นสูงได้ในบางพื้นที่ โดยเฉพาะวันที่ 19-20 ก.พ. 2566
 4. จากการตรวจสอบข้อมูลจุดความร้อน (hotspot) ผ่านดาวเทียม จากหน่วยงาน NASA ไม่พบจุดความร้อนที่ดาวเทียมตรวจพบค่าความร้อนสูงผิดปกติจากค่าความร้อนบนผิวโลกบริเวณพื้นที่กรุงเทพมหานคร

สำนักสิ่งแวดล้อม ได้ประสานแจ้งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เพิ่มความเข้มงวดการดำเนินงาน ตามแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง เพื่อเป็นการบรรเทาความรุนแรง ของสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 และผลกระทบ ที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพอนามัยของประชาชน

แจ้งเตือนรวมถึงประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลคุณภาพอากาศ ก่อนออกจากบ้าน ผ่านทาง

 • แอปพลิเคชัน AirBKK
 • www.airbkk.com
 • FB : สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร
 • FB : กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม
 • FB : กรุงเทพมหานคร
 • แอปพลิเคชัน AirBKK
 • LINE ALERT

เพื่อให้ประชาชนวางแผนการทำงาน การทำกิจกรรมโดยเฉพาะในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศ อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ/มีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรลดระยะเวลา หรืองดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ทั้งนี้ กรณีประชาชนพบเห็น/สามารถแจ้งเบาะแสแหล่งกำเนิดมลพิษผ่านทาง Traffy Fondue.

ขอบคุณข้อมูล จากเฟซบุ๊กกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร

คุณกำลังดู: เช้านี้อากาศดี ค่าฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพฯ ยังไม่เกินค่ามาตรฐานทุกพื้นที่

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด